Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare பரி (pari). Cognate with Kannada ಪರಿ (pari) and ಪಱಿ (paṟi).
Verb
பறி • (paṟi) (intransitive)
- to slip out, run away; flow out
- to be displaced suddenly; to be uprooted
- to be loosened; cut off; torn apart; lost
Conjugation
Conjugation of பறி (paṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பறிகிறேன் paṟikiṟēṉ
|
பறிகிறாய் paṟikiṟāy
|
பறிகிறான் paṟikiṟāṉ
|
பறிகிறாள் paṟikiṟāḷ
|
பறிகிறார் paṟikiṟār
|
பறிகிறது paṟikiṟatu
|
| past
|
பறிந்தேன் paṟintēṉ
|
பறிந்தாய் paṟintāy
|
பறிந்தான் paṟintāṉ
|
பறிந்தாள் paṟintāḷ
|
பறிந்தார் paṟintār
|
பறிந்தது paṟintatu
|
| future
|
பறிவேன் paṟivēṉ
|
பறிவாய் paṟivāy
|
பறிவான் paṟivāṉ
|
பறிவாள் paṟivāḷ
|
பறிவார் paṟivār
|
பறியும் paṟiyum
|
| future negative
|
பறியமாட்டேன் paṟiyamāṭṭēṉ
|
பறியமாட்டாய் paṟiyamāṭṭāy
|
பறியமாட்டான் paṟiyamāṭṭāṉ
|
பறியமாட்டாள் paṟiyamāṭṭāḷ
|
பறியமாட்டார் paṟiyamāṭṭār
|
பறியாது paṟiyātu
|
| negative
|
பறியவில்லை paṟiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பறிகிறோம் paṟikiṟōm
|
பறிகிறீர்கள் paṟikiṟīrkaḷ
|
பறிகிறார்கள் paṟikiṟārkaḷ
|
பறிகின்றன paṟikiṉṟaṉa
|
| past
|
பறிந்தோம் paṟintōm
|
பறிந்தீர்கள் paṟintīrkaḷ
|
பறிந்தார்கள் paṟintārkaḷ
|
பறிந்தன paṟintaṉa
|
| future
|
பறிவோம் paṟivōm
|
பறிவீர்கள் paṟivīrkaḷ
|
பறிவார்கள் paṟivārkaḷ
|
பறிவன paṟivaṉa
|
| future negative
|
பறியமாட்டோம் paṟiyamāṭṭōm
|
பறியமாட்டீர்கள் paṟiyamāṭṭīrkaḷ
|
பறியமாட்டார்கள் paṟiyamāṭṭārkaḷ
|
பறியா paṟiyā
|
| negative
|
பறியவில்லை paṟiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paṟi
|
பறியுங்கள் paṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பறியாதே paṟiyātē
|
பறியாதீர்கள் paṟiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பறிந்துவிடு (paṟintuviṭu)
|
past of பறிந்துவிட்டிரு (paṟintuviṭṭiru)
|
future of பறிந்துவிடு (paṟintuviṭu)
|
| progressive
|
பறிந்துக்கொண்டிரு paṟintukkoṇṭiru
|
| effective
|
பறியப்படு paṟiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பறிய paṟiya
|
பறியாமல் இருக்க paṟiyāmal irukka
|
| potential
|
பறியலாம் paṟiyalām
|
பறியாமல் இருக்கலாம் paṟiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பறியட்டும் paṟiyaṭṭum
|
பறியாமல் இருக்கட்டும் paṟiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பறிவதால் paṟivatāl
|
பறியாததால் paṟiyātatāl
|
| conditional
|
பறிந்தால் paṟintāl
|
பறியாவிட்டால் paṟiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பறிந்து paṟintu
|
பறியாமல் paṟiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பறிகிற paṟikiṟa
|
பறிந்த paṟinta
|
பறியும் paṟiyum
|
பறியாத paṟiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பறிகிறவன் paṟikiṟavaṉ
|
பறிகிறவள் paṟikiṟavaḷ
|
பறிகிறவர் paṟikiṟavar
|
பறிகிறது paṟikiṟatu
|
பறிகிறவர்கள் paṟikiṟavarkaḷ
|
பறிகிறவை paṟikiṟavai
|
| past
|
பறிந்தவன் paṟintavaṉ
|
பறிந்தவள் paṟintavaḷ
|
பறிந்தவர் paṟintavar
|
பறிந்தது paṟintatu
|
பறிந்தவர்கள் paṟintavarkaḷ
|
பறிந்தவை paṟintavai
|
| future
|
பறிபவன் paṟipavaṉ
|
பறிபவள் paṟipavaḷ
|
பறிபவர் paṟipavar
|
பறிவது paṟivatu
|
பறிபவர்கள் paṟipavarkaḷ
|
பறிபவை paṟipavai
|
| negative
|
பறியாதவன் paṟiyātavaṉ
|
பறியாதவள் paṟiyātavaḷ
|
பறியாதவர் paṟiyātavar
|
பறியாதது paṟiyātatu
|
பறியாதவர்கள் paṟiyātavarkaḷ
|
பறியாதவை paṟiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பறிவது paṟivatu
|
பறிதல் paṟital
|
பறியல் paṟiyal
|
Etymology 2
Causative of the above. Compare பரி (pari). Cognate with Kannada ಪರಿ (pari) and ಪಱಿ (paṟi).
Verb
பறி • (paṟi) (transitive)
- to pluck, crop, pick off with a twist
- to weed, eradicate, to pull out, as an arrow
- Synonym: பிடுங்கு (piṭuṅku)
- to take by force; to usurp, grasp, extort, rob, plunder, confiscate
- to dig, excavate
- Synonym: தோண்டு (tōṇṭu)
- to unload
- to destroy
- Synonym: அழி (aḻi)
- to abandon, to dismiss
- Synonym: நீக்கு (nīkku)
Conjugation
Conjugation of பறி (paṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பறிக்கிறேன் paṟikkiṟēṉ
|
பறிக்கிறாய் paṟikkiṟāy
|
பறிக்கிறான் paṟikkiṟāṉ
|
பறிக்கிறாள் paṟikkiṟāḷ
|
பறிக்கிறார் paṟikkiṟār
|
பறிக்கிறது paṟikkiṟatu
|
| past
|
பறித்தேன் paṟittēṉ
|
பறித்தாய் paṟittāy
|
பறித்தான் paṟittāṉ
|
பறித்தாள் paṟittāḷ
|
பறித்தார் paṟittār
|
பறித்தது paṟittatu
|
| future
|
பறிப்பேன் paṟippēṉ
|
பறிப்பாய் paṟippāy
|
பறிப்பான் paṟippāṉ
|
பறிப்பாள் paṟippāḷ
|
பறிப்பார் paṟippār
|
பறிக்கும் paṟikkum
|
| future negative
|
பறிக்கமாட்டேன் paṟikkamāṭṭēṉ
|
பறிக்கமாட்டாய் paṟikkamāṭṭāy
|
பறிக்கமாட்டான் paṟikkamāṭṭāṉ
|
பறிக்கமாட்டாள் paṟikkamāṭṭāḷ
|
பறிக்கமாட்டார் paṟikkamāṭṭār
|
பறிக்காது paṟikkātu
|
| negative
|
பறிக்கவில்லை paṟikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பறிக்கிறோம் paṟikkiṟōm
|
பறிக்கிறீர்கள் paṟikkiṟīrkaḷ
|
பறிக்கிறார்கள் paṟikkiṟārkaḷ
|
பறிக்கின்றன paṟikkiṉṟaṉa
|
| past
|
பறித்தோம் paṟittōm
|
பறித்தீர்கள் paṟittīrkaḷ
|
பறித்தார்கள் paṟittārkaḷ
|
பறித்தன paṟittaṉa
|
| future
|
பறிப்போம் paṟippōm
|
பறிப்பீர்கள் paṟippīrkaḷ
|
பறிப்பார்கள் paṟippārkaḷ
|
பறிப்பன paṟippaṉa
|
| future negative
|
பறிக்கமாட்டோம் paṟikkamāṭṭōm
|
பறிக்கமாட்டீர்கள் paṟikkamāṭṭīrkaḷ
|
பறிக்கமாட்டார்கள் paṟikkamāṭṭārkaḷ
|
பறிக்கா paṟikkā
|
| negative
|
பறிக்கவில்லை paṟikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paṟi
|
பறியுங்கள் paṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பறிக்காதே paṟikkātē
|
பறிக்காதீர்கள் paṟikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பறித்துவிடு (paṟittuviṭu)
|
past of பறித்துவிட்டிரு (paṟittuviṭṭiru)
|
future of பறித்துவிடு (paṟittuviṭu)
|
| progressive
|
பறித்துக்கொண்டிரு paṟittukkoṇṭiru
|
| effective
|
பறிக்கப்படு paṟikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பறிக்க paṟikka
|
பறிக்காமல் இருக்க paṟikkāmal irukka
|
| potential
|
பறிக்கலாம் paṟikkalām
|
பறிக்காமல் இருக்கலாம் paṟikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பறிக்கட்டும் paṟikkaṭṭum
|
பறிக்காமல் இருக்கட்டும் paṟikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பறிப்பதால் paṟippatāl
|
பறிக்காததால் paṟikkātatāl
|
| conditional
|
பறித்தால் paṟittāl
|
பறிக்காவிட்டால் paṟikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பறித்து paṟittu
|
பறிக்காமல் paṟikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பறிக்கிற paṟikkiṟa
|
பறித்த paṟitta
|
பறிக்கும் paṟikkum
|
பறிக்காத paṟikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பறிக்கிறவன் paṟikkiṟavaṉ
|
பறிக்கிறவள் paṟikkiṟavaḷ
|
பறிக்கிறவர் paṟikkiṟavar
|
பறிக்கிறது paṟikkiṟatu
|
பறிக்கிறவர்கள் paṟikkiṟavarkaḷ
|
பறிக்கிறவை paṟikkiṟavai
|
| past
|
பறித்தவன் paṟittavaṉ
|
பறித்தவள் paṟittavaḷ
|
பறித்தவர் paṟittavar
|
பறித்தது paṟittatu
|
பறித்தவர்கள் paṟittavarkaḷ
|
பறித்தவை paṟittavai
|
| future
|
பறிப்பவன் paṟippavaṉ
|
பறிப்பவள் paṟippavaḷ
|
பறிப்பவர் paṟippavar
|
பறிப்பது paṟippatu
|
பறிப்பவர்கள் paṟippavarkaḷ
|
பறிப்பவை paṟippavai
|
| negative
|
பறிக்காதவன் paṟikkātavaṉ
|
பறிக்காதவள் paṟikkātavaḷ
|
பறிக்காதவர் paṟikkātavar
|
பறிக்காதது paṟikkātatu
|
பறிக்காதவர்கள் paṟikkātavarkaḷ
|
பறிக்காதவை paṟikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பறிப்பது paṟippatu
|
பறித்தல் paṟittal
|
பறிக்கல் paṟikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “பறி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பறி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press