Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
Verb
பரு • (paru) (intransitive)
- to become large, bulky, plump; swell
- Synonym: பெரு (peru)
Conjugation
Conjugation of பரு (paru)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பருக்கிறேன் parukkiṟēṉ
|
பருக்கிறாய் parukkiṟāy
|
பருக்கிறான் parukkiṟāṉ
|
பருக்கிறாள் parukkiṟāḷ
|
பருக்கிறார் parukkiṟār
|
பருக்கிறது parukkiṟatu
|
| past
|
பருத்தேன் paruttēṉ
|
பருத்தாய் paruttāy
|
பருத்தான் paruttāṉ
|
பருத்தாள் paruttāḷ
|
பருத்தார் paruttār
|
பருத்தது paruttatu
|
| future
|
பருப்பேன் paruppēṉ
|
பருப்பாய் paruppāy
|
பருப்பான் paruppāṉ
|
பருப்பாள் paruppāḷ
|
பருப்பார் paruppār
|
பருக்கும் parukkum
|
| future negative
|
பருக்கமாட்டேன் parukkamāṭṭēṉ
|
பருக்கமாட்டாய் parukkamāṭṭāy
|
பருக்கமாட்டான் parukkamāṭṭāṉ
|
பருக்கமாட்டாள் parukkamāṭṭāḷ
|
பருக்கமாட்டார் parukkamāṭṭār
|
பருக்காது parukkātu
|
| negative
|
பருக்கவில்லை parukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பருக்கிறோம் parukkiṟōm
|
பருக்கிறீர்கள் parukkiṟīrkaḷ
|
பருக்கிறார்கள் parukkiṟārkaḷ
|
பருக்கின்றன parukkiṉṟaṉa
|
| past
|
பருத்தோம் paruttōm
|
பருத்தீர்கள் paruttīrkaḷ
|
பருத்தார்கள் paruttārkaḷ
|
பருத்தன paruttaṉa
|
| future
|
பருப்போம் paruppōm
|
பருப்பீர்கள் paruppīrkaḷ
|
பருப்பார்கள் paruppārkaḷ
|
பருப்பன paruppaṉa
|
| future negative
|
பருக்கமாட்டோம் parukkamāṭṭōm
|
பருக்கமாட்டீர்கள் parukkamāṭṭīrkaḷ
|
பருக்கமாட்டார்கள் parukkamāṭṭārkaḷ
|
பருக்கா parukkā
|
| negative
|
பருக்கவில்லை parukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paru
|
பருங்கள் paruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பருக்காதே parukkātē
|
பருக்காதீர்கள் parukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பருத்துவிடு (paruttuviṭu)
|
past of பருத்துவிட்டிரு (paruttuviṭṭiru)
|
future of பருத்துவிடு (paruttuviṭu)
|
| progressive
|
பருத்துக்கொண்டிரு paruttukkoṇṭiru
|
| effective
|
பருக்கப்படு parukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பருக்க parukka
|
பருக்காமல் இருக்க parukkāmal irukka
|
| potential
|
பருக்கலாம் parukkalām
|
பருக்காமல் இருக்கலாம் parukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பருக்கட்டும் parukkaṭṭum
|
பருக்காமல் இருக்கட்டும் parukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பருப்பதால் paruppatāl
|
பருக்காததால் parukkātatāl
|
| conditional
|
பருத்தால் paruttāl
|
பருக்காவிட்டால் parukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பருத்து paruttu
|
பருக்காமல் parukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பருக்கிற parukkiṟa
|
பருத்த parutta
|
பருக்கும் parukkum
|
பருக்காத parukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பருக்கிறவன் parukkiṟavaṉ
|
பருக்கிறவள் parukkiṟavaḷ
|
பருக்கிறவர் parukkiṟavar
|
பருக்கிறது parukkiṟatu
|
பருக்கிறவர்கள் parukkiṟavarkaḷ
|
பருக்கிறவை parukkiṟavai
|
| past
|
பருத்தவன் paruttavaṉ
|
பருத்தவள் paruttavaḷ
|
பருத்தவர் paruttavar
|
பருத்தது paruttatu
|
பருத்தவர்கள் paruttavarkaḷ
|
பருத்தவை paruttavai
|
| future
|
பருப்பவன் paruppavaṉ
|
பருப்பவள் paruppavaḷ
|
பருப்பவர் paruppavar
|
பருப்பது paruppatu
|
பருப்பவர்கள் paruppavarkaḷ
|
பருப்பவை paruppavai
|
| negative
|
பருக்காதவன் parukkātavaṉ
|
பருக்காதவள் parukkātavaḷ
|
பருக்காதவர் parukkātavar
|
பருக்காதது parukkātatu
|
பருக்காதவர்கள் parukkātavarkaḷ
|
பருக்காதவை parukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பருப்பது paruppatu
|
பருத்தல் paruttal
|
பருக்கல் parukkal
|
Noun
பரு • (paru)
- (colloquial) pimple; pustule; blotch
- boil
- node
- Synonym: கணு (kaṇu)
- sea
- Synonym: கடல் (kaṭal)
- mountain
- Synonym: மலை (malai)
- heaven
- Synonym: சுவர்க்கம் (cuvarkkam)
- sprout of paddy plant
Declension
u-stem declension of பரு (paru)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
paru
|
பருகள் parukaḷ
|
| vocative
|
பரே parē
|
பருகளே parukaḷē
|
| accusative
|
பரை parai
|
பருகளை parukaḷai
|
| dative
|
பருக்கு parukku
|
பருகளுக்கு parukaḷukku
|
| benefactive
|
பருக்காக parukkāka
|
பருகளுக்காக parukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பருடைய paruṭaiya
|
பருகளுடைய parukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பரின் pariṉ
|
பருகளின் parukaḷiṉ
|
| locative 1
|
பரில் paril
|
பருகளில் parukaḷil
|
| locative 2
|
பரிடம் pariṭam
|
பருகளிடம் parukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பரோடு parōṭu
|
பருகளோடு parukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பருடன் paruṭaṉ
|
பருகளுடன் parukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பரால் parāl
|
பருகளால் parukaḷāl
|
| ablative
|
பரிலிருந்து pariliruntu
|
பருகளிலிருந்து parukaḷiliruntu
|
Derived terms
- பருங்கடி (paruṅkaṭi)
- பருங்காயம் (paruṅkāyam)
- பருங்காரியம் (paruṅkāriyam)
- பருங்குறடு (paruṅkuṟaṭu)
- பருங்குறிஞ்சி (paruṅkuṟiñci)
- பருங்கை (paruṅkai)
- பருத்தவன் (paruttavaṉ)
- பருநன்னாரி (parunaṉṉāri)
- பருநெல் (parunel)
- பருப்பம் (paruppam)
- பருப்பாணி (paruppāṇi)
- பருப்பி (paruppi)
- பருப்பு (paruppu)
- பருமன் (parumaṉ)
- பருமுத்து (parumuttu)
- பருமை (parumai)
- பரும்பனையன் (parumpaṉaiyaṉ)
- பரும்பற்று (parumpaṟṟu)
- பருவுழவு (paruvuḻavu)
- பருவெட்டு (paruveṭṭu)
- பருவேலை (paruvēlai)
- பரூஉ (parū’u)
References
- University of Madras (1924–1936) “பரு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press