Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *perV-. Cognate with Telugu పెరుగు (perugu), Malayalam പെരു (peru) and പെരുകുക (perukuka). Compare Sanskrit बृह् (bṛh), unrelated to the Dravidian cognates.
Pronunciation
Adjective
பெரு • (peru) (before consonants)
- big, great, immense
- Synonyms: பெரும் (perum), பெரிய (periya), (before vowels) பேர் (pēr)
Verb
பெரு • (peru) (intransitive)
- to grow thick, large, stout
- Synonym: பரு (paru)
- to become numerous
- Synonym: மிகு (miku)
Conjugation
Conjugation of பெரு (peru)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பெருக்கிறேன் perukkiṟēṉ
|
பெருக்கிறாய் perukkiṟāy
|
பெருக்கிறான் perukkiṟāṉ
|
பெருக்கிறாள் perukkiṟāḷ
|
பெருக்கிறார் perukkiṟār
|
பெருக்கிறது perukkiṟatu
|
| past
|
பெருத்தேன் peruttēṉ
|
பெருத்தாய் peruttāy
|
பெருத்தான் peruttāṉ
|
பெருத்தாள் peruttāḷ
|
பெருத்தார் peruttār
|
பெருத்தது peruttatu
|
| future
|
பெருப்பேன் peruppēṉ
|
பெருப்பாய் peruppāy
|
பெருப்பான் peruppāṉ
|
பெருப்பாள் peruppāḷ
|
பெருப்பார் peruppār
|
பெருக்கும் perukkum
|
| future negative
|
பெருக்கமாட்டேன் perukkamāṭṭēṉ
|
பெருக்கமாட்டாய் perukkamāṭṭāy
|
பெருக்கமாட்டான் perukkamāṭṭāṉ
|
பெருக்கமாட்டாள் perukkamāṭṭāḷ
|
பெருக்கமாட்டார் perukkamāṭṭār
|
பெருக்காது perukkātu
|
| negative
|
பெருக்கவில்லை perukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பெருக்கிறோம் perukkiṟōm
|
பெருக்கிறீர்கள் perukkiṟīrkaḷ
|
பெருக்கிறார்கள் perukkiṟārkaḷ
|
பெருக்கின்றன perukkiṉṟaṉa
|
| past
|
பெருத்தோம் peruttōm
|
பெருத்தீர்கள் peruttīrkaḷ
|
பெருத்தார்கள் peruttārkaḷ
|
பெருத்தன peruttaṉa
|
| future
|
பெருப்போம் peruppōm
|
பெருப்பீர்கள் peruppīrkaḷ
|
பெருப்பார்கள் peruppārkaḷ
|
பெருப்பன peruppaṉa
|
| future negative
|
பெருக்கமாட்டோம் perukkamāṭṭōm
|
பெருக்கமாட்டீர்கள் perukkamāṭṭīrkaḷ
|
பெருக்கமாட்டார்கள் perukkamāṭṭārkaḷ
|
பெருக்கா perukkā
|
| negative
|
பெருக்கவில்லை perukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
peru
|
பெருங்கள் peruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பெருக்காதே perukkātē
|
பெருக்காதீர்கள் perukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பெருத்துவிடு (peruttuviṭu)
|
past of பெருத்துவிட்டிரு (peruttuviṭṭiru)
|
future of பெருத்துவிடு (peruttuviṭu)
|
| progressive
|
பெருத்துக்கொண்டிரு peruttukkoṇṭiru
|
| effective
|
பெருக்கப்படு perukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பெருக்க perukka
|
பெருக்காமல் இருக்க perukkāmal irukka
|
| potential
|
பெருக்கலாம் perukkalām
|
பெருக்காமல் இருக்கலாம் perukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பெருக்கட்டும் perukkaṭṭum
|
பெருக்காமல் இருக்கட்டும் perukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பெருப்பதால் peruppatāl
|
பெருக்காததால் perukkātatāl
|
| conditional
|
பெருத்தால் peruttāl
|
பெருக்காவிட்டால் perukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பெருத்து peruttu
|
பெருக்காமல் perukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பெருக்கிற perukkiṟa
|
பெருத்த perutta
|
பெருக்கும் perukkum
|
பெருக்காத perukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பெருக்கிறவன் perukkiṟavaṉ
|
பெருக்கிறவள் perukkiṟavaḷ
|
பெருக்கிறவர் perukkiṟavar
|
பெருக்கிறது perukkiṟatu
|
பெருக்கிறவர்கள் perukkiṟavarkaḷ
|
பெருக்கிறவை perukkiṟavai
|
| past
|
பெருத்தவன் peruttavaṉ
|
பெருத்தவள் peruttavaḷ
|
பெருத்தவர் peruttavar
|
பெருத்தது peruttatu
|
பெருத்தவர்கள் peruttavarkaḷ
|
பெருத்தவை peruttavai
|
| future
|
பெருப்பவன் peruppavaṉ
|
பெருப்பவள் peruppavaḷ
|
பெருப்பவர் peruppavar
|
பெருப்பது peruppatu
|
பெருப்பவர்கள் peruppavarkaḷ
|
பெருப்பவை peruppavai
|
| negative
|
பெருக்காதவன் perukkātavaṉ
|
பெருக்காதவள் perukkātavaḷ
|
பெருக்காதவர் perukkātavar
|
பெருக்காதது perukkātatu
|
பெருக்காதவர்கள் perukkātavarkaḷ
|
பெருக்காதவை perukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பெருப்பது peruppatu
|
பெருத்தல் peruttal
|
பெருக்கல் perukkal
|
Derived terms
- பெருநகரத்தார் (perunakarattār)
- பெருநகை (perunakai)
- பெருநடை (perunaṭai)
- பெருநம்பி (perunampi)
- பெருநம்பிகள் (perunampikaḷ)
- பெருநரிவெங்காயம் (perunariveṅkāyam)
- பெருநறளை (perunaṟaḷai)
- பெருநறுவிலி (perunaṟuvili)
- பெருநாடி (perunāṭi)
- பெருநாணல் (perunāṇal)
- பெருநாரை (perunārai)
- பெருநாளிகம் (perunāḷikam)
- பெருநாள் (perunāḷ)
- பெருநாவல் (perunāval)
- பெருநிரவி (peruniravi)
- பெருநிலம் (perunilam)
- பெருநிலை (perunilai)
- பெருநிலைநில் (perunilainil)
- பெருநீர் (perunīr)
- பெருநீர்முறை (perunīrmuṟai)
- பெருநெஞ்சு (peruneñcu)
- பெருநெருஞ்சி (peruneruñci)
- பெருநெறி (peruneṟi)
- பெருநெல் (perunel)
- பெருநையல் (perunaiyal)
- பெருநோக்காடு (perunōkkāṭu)
- பெருநோய் (perunōy)
- பெருப்பம் (peruppam)
- பெருப்பி (peruppi)
- பெருப்பு (peruppu)
- பெருமகன் (perumakaṉ)
- பெருமகிழ்ச்சிமாலை (perumakiḻccimālai)
- பெருமக்கள் (perumakkaḷ)
- பெருமங்கலம் (perumaṅkalam)
- பெருமஞ்சிகன் (perumañcikaṉ)
- பெருமடை (perumaṭai)
- பெருமணம் (perumaṇam)
- பெருமதிப்பன் (perumatippaṉ)
- பெருமந்தாரை (perumantārai)
- பெருமரம் (perumaram)
- பெருமருந்து (perumaruntu)
- பெருமலம் (perumalam)
- பெருமலை (perumalai)
- பெருமல்லிகை (perumallikai)
- பெருமழை (perumaḻai)
- பெருமா (perumā)
- பெருமாமிசம் (perumāmicam)
- பெருமிதம் (perumitam)
- பெருமீன் (perumīṉ)
- பெருமுசுட்டை (perumucuṭṭai)
- பெருமுட்டை (perumuṭṭai)
- பெருமுதலி (perumutali)
- பெருமுளை (perumuḷai)
- பெருமூங்கில் (perumūṅkil)
- பெருமூச்சு (perumūccu)
- பெருமை (perumai)
- பெரும் (perum)
- பெருறக்கம் (peruṟakkam)
- பெருவங்கியம் (peruvaṅkiyam)
- பெருவஞ்சி (peruvañci)
- பெருவட்டம் (peruvaṭṭam)
- பெருவண்ணம் (peruvaṇṇam)
- பெருவண்ணான் (peruvaṇṇāṉ)
- பெருவண்மை (peruvaṇmai)
- பெருவனம் (peruvaṉam)
- பெருவயிறு (peruvayiṟu)
- பெருவரை (peruvarai)
- பெருவலி (peruvali)
- பெருவலை (peruvalai)
- பெருவளி (peruvaḷi)
- பெருவளைப்பு (peruvaḷaippu)
- பெருவள்ளி (peruvaḷḷi)
- பெருவழக்கு (peruvaḻakku)
- பெருவழி (peruvaḻi)
- பெருவாகை (peruvākai)
- பெருவாடை (peruvāṭai)
- பெருவாயன் (peruvāyaṉ)
- பெருவாயில் (peruvāyil)
- பெருவாய்மலர் (peruvāymalar)
- பெருவாரல்வலை (peruvāralvalai)
- பெருவாரி (peruvāri)
- பெருவார்த்தை (peruvārttai)
- பெருவிடை (peruviṭai)
- பெருவியாதி (peruviyāti)
- பெருவிரல் (peruviral)
- பெருவிரியன (peruviriyaṉa)
- பெருவிருந்து (peruviruntu)
- பெருவிறல் (peruviṟal)
- பெருவிலை (peruvilai)
- பெருவிளா (peruviḷā)
- பெருவெதுப்பு (peruvetuppu)
- பெருவெளி (peruveḷi)
- பெருவெள்ளை (peruveḷḷai)
- பெருவெழுத்து (peruveḻuttu)
- பெருவேம்பு (peruvēmpu)
- பெருவேளை (peruvēḷai)
References