Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Brahui پِن (pin), Old Kannada ಪೆಸರ್ (pesar), Kolami పేర్ (pēr), Malayalam പേര് (pērŭ) and Telugu పేరు (pēru).
Noun
பேர் • (pēr) (plural பேர்கள்) (considered colloquial, Spoken Tamil)
- alternative form of பெயர் (peyar)
Declension
Declension of பேர் (pēr)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
pēr
|
பேர்கள் pērkaḷ
|
vocative
|
பேரே pērē
|
பேர்களே pērkaḷē
|
accusative
|
பேரை pērai
|
பேர்களை pērkaḷai
|
dative
|
பேருக்கு pērukku
|
பேர்களுக்கு pērkaḷukku
|
benefactive
|
பேருக்காக pērukkāka
|
பேர்களுக்காக pērkaḷukkāka
|
genitive 1
|
பேருடைய pēruṭaiya
|
பேர்களுடைய pērkaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
பேரின் pēriṉ
|
பேர்களின் pērkaḷiṉ
|
locative 1
|
பேரில் pēril
|
பேர்களில் pērkaḷil
|
locative 2
|
பேரிடம் pēriṭam
|
பேர்களிடம் pērkaḷiṭam
|
sociative 1
|
பேரோடு pērōṭu
|
பேர்களோடு pērkaḷōṭu
|
sociative 2
|
பேருடன் pēruṭaṉ
|
பேர்களுடன் pērkaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
பேரால் pērāl
|
பேர்களால் pērkaḷāl
|
ablative
|
பேரிலிருந்து pēriliruntu
|
பேர்களிலிருந்து pērkaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 2
From பெரு (peru). See Proto-Dravidian *perV-.
Adjective
பேர் • (pēr) (before vowels)
- large, big, great, huge, major
- excessive, severe
Synonyms
Derived terms
Etymology 3
Compare பெயர் (peyar).
Verb
பேர் • (pēr) (intransitive)
- to become loose; to be detached
- to separate
- Synonym: பிரி (piri)
Conjugation
Conjugation of பேர் (pēr)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
பேர்கிறேன் pērkiṟēṉ
|
பேர்கிறாய் pērkiṟāy
|
பேர்கிறான் pērkiṟāṉ
|
பேர்கிறாள் pērkiṟāḷ
|
பேர்கிறார் pērkiṟār
|
பேர்கிறது pērkiṟatu
|
past
|
பேர்ந்தேன் pērntēṉ
|
பேர்ந்தாய் pērntāy
|
பேர்ந்தான் pērntāṉ
|
பேர்ந்தாள் pērntāḷ
|
பேர்ந்தார் pērntār
|
பேர்ந்தது pērntatu
|
future
|
பேர்வேன் pērvēṉ
|
பேர்வாய் pērvāy
|
பேர்வான் pērvāṉ
|
பேர்வாள் pērvāḷ
|
பேர்வார் pērvār
|
பேரும் pērum
|
future negative
|
பேரமாட்டேன் pēramāṭṭēṉ
|
பேரமாட்டாய் pēramāṭṭāy
|
பேரமாட்டான் pēramāṭṭāṉ
|
பேரமாட்டாள் pēramāṭṭāḷ
|
பேரமாட்டார் pēramāṭṭār
|
பேராது pērātu
|
negative
|
பேரவில்லை pēravillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
பேர்கிறோம் pērkiṟōm
|
பேர்கிறீர்கள் pērkiṟīrkaḷ
|
பேர்கிறார்கள் pērkiṟārkaḷ
|
பேர்கின்றன pērkiṉṟaṉa
|
past
|
பேர்ந்தோம் pērntōm
|
பேர்ந்தீர்கள் pērntīrkaḷ
|
பேர்ந்தார்கள் pērntārkaḷ
|
பேர்ந்தன pērntaṉa
|
future
|
பேர்வோம் pērvōm
|
பேர்வீர்கள் pērvīrkaḷ
|
பேர்வார்கள் pērvārkaḷ
|
பேர்வன pērvaṉa
|
future negative
|
பேரமாட்டோம் pēramāṭṭōm
|
பேரமாட்டீர்கள் pēramāṭṭīrkaḷ
|
பேரமாட்டார்கள் pēramāṭṭārkaḷ
|
பேரா pērā
|
negative
|
பேரவில்லை pēravillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pēr
|
பேருங்கள் pēruṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பேராதே pērātē
|
பேராதீர்கள் pērātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of பேர்ந்துவிடு (pērntuviṭu)
|
past of பேர்ந்துவிட்டிரு (pērntuviṭṭiru)
|
future of பேர்ந்துவிடு (pērntuviṭu)
|
progressive
|
பேர்ந்துக்கொண்டிரு pērntukkoṇṭiru
|
effective
|
பேரப்படு pērappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
பேர pēra
|
பேராமல் இருக்க pērāmal irukka
|
potential
|
பேரலாம் pēralām
|
பேராமல் இருக்கலாம் pērāmal irukkalām
|
cohortative
|
பேரட்டும் pēraṭṭum
|
பேராமல் இருக்கட்டும் pērāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
பேர்வதால் pērvatāl
|
பேராததால் pērātatāl
|
conditional
|
பேர்ந்தால் pērntāl
|
பேராவிட்டால் pērāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
பேர்ந்து pērntu
|
பேராமல் pērāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பேர்கிற pērkiṟa
|
பேர்ந்த pērnta
|
பேரும் pērum
|
பேராத pērāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
பேர்கிறவன் pērkiṟavaṉ
|
பேர்கிறவள் pērkiṟavaḷ
|
பேர்கிறவர் pērkiṟavar
|
பேர்கிறது pērkiṟatu
|
பேர்கிறவர்கள் pērkiṟavarkaḷ
|
பேர்கிறவை pērkiṟavai
|
past
|
பேர்ந்தவன் pērntavaṉ
|
பேர்ந்தவள் pērntavaḷ
|
பேர்ந்தவர் pērntavar
|
பேர்ந்தது pērntatu
|
பேர்ந்தவர்கள் pērntavarkaḷ
|
பேர்ந்தவை pērntavai
|
future
|
பேர்பவன் pērpavaṉ
|
பேர்பவள் pērpavaḷ
|
பேர்பவர் pērpavar
|
பேர்வது pērvatu
|
பேர்பவர்கள் pērpavarkaḷ
|
பேர்பவை pērpavai
|
negative
|
பேராதவன் pērātavaṉ
|
பேராதவள் pērātavaḷ
|
பேராதவர் pērātavar
|
பேராதது pērātatu
|
பேராதவர்கள் pērātavarkaḷ
|
பேராதவை pērātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பேர்வது pērvatu
|
பேர்தல் pērtal
|
பேரல் pēral
|
Etymology 4
Causative of the above.
Verb
பேர் • (pēr) (transitive)
- to change, remove
- to turn over
- Synonym: புரட்டு (puraṭṭu)
Conjugation
Conjugation of பேர் (pēr)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
பேர்க்கிறேன் pērkkiṟēṉ
|
பேர்க்கிறாய் pērkkiṟāy
|
பேர்க்கிறான் pērkkiṟāṉ
|
பேர்க்கிறாள் pērkkiṟāḷ
|
பேர்க்கிறார் pērkkiṟār
|
பேர்க்கிறது pērkkiṟatu
|
past
|
பேர்த்தேன் pērttēṉ
|
பேர்த்தாய் pērttāy
|
பேர்த்தான் pērttāṉ
|
பேர்த்தாள் pērttāḷ
|
பேர்த்தார் pērttār
|
பேர்த்தது pērttatu
|
future
|
பேர்ப்பேன் pērppēṉ
|
பேர்ப்பாய் pērppāy
|
பேர்ப்பான் pērppāṉ
|
பேர்ப்பாள் pērppāḷ
|
பேர்ப்பார் pērppār
|
பேர்க்கும் pērkkum
|
future negative
|
பேர்க்கமாட்டேன் pērkkamāṭṭēṉ
|
பேர்க்கமாட்டாய் pērkkamāṭṭāy
|
பேர்க்கமாட்டான் pērkkamāṭṭāṉ
|
பேர்க்கமாட்டாள் pērkkamāṭṭāḷ
|
பேர்க்கமாட்டார் pērkkamāṭṭār
|
பேர்க்காது pērkkātu
|
negative
|
பேர்க்கவில்லை pērkkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
பேர்க்கிறோம் pērkkiṟōm
|
பேர்க்கிறீர்கள் pērkkiṟīrkaḷ
|
பேர்க்கிறார்கள் pērkkiṟārkaḷ
|
பேர்க்கின்றன pērkkiṉṟaṉa
|
past
|
பேர்த்தோம் pērttōm
|
பேர்த்தீர்கள் pērttīrkaḷ
|
பேர்த்தார்கள் pērttārkaḷ
|
பேர்த்தன pērttaṉa
|
future
|
பேர்ப்போம் pērppōm
|
பேர்ப்பீர்கள் pērppīrkaḷ
|
பேர்ப்பார்கள் pērppārkaḷ
|
பேர்ப்பன pērppaṉa
|
future negative
|
பேர்க்கமாட்டோம் pērkkamāṭṭōm
|
பேர்க்கமாட்டீர்கள் pērkkamāṭṭīrkaḷ
|
பேர்க்கமாட்டார்கள் pērkkamāṭṭārkaḷ
|
பேர்க்கா pērkkā
|
negative
|
பேர்க்கவில்லை pērkkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pēr
|
பேருங்கள் pēruṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பேர்க்காதே pērkkātē
|
பேர்க்காதீர்கள் pērkkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of பேர்த்துவிடு (pērttuviṭu)
|
past of பேர்த்துவிட்டிரு (pērttuviṭṭiru)
|
future of பேர்த்துவிடு (pērttuviṭu)
|
progressive
|
பேர்த்துக்கொண்டிரு pērttukkoṇṭiru
|
effective
|
பேர்க்கப்படு pērkkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
பேர்க்க pērkka
|
பேர்க்காமல் இருக்க pērkkāmal irukka
|
potential
|
பேர்க்கலாம் pērkkalām
|
பேர்க்காமல் இருக்கலாம் pērkkāmal irukkalām
|
cohortative
|
பேர்க்கட்டும் pērkkaṭṭum
|
பேர்க்காமல் இருக்கட்டும் pērkkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
பேர்ப்பதால் pērppatāl
|
பேர்க்காததால் pērkkātatāl
|
conditional
|
பேர்த்தால் pērttāl
|
பேர்க்காவிட்டால் pērkkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
பேர்த்து pērttu
|
பேர்க்காமல் pērkkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பேர்க்கிற pērkkiṟa
|
பேர்த்த pērtta
|
பேர்க்கும் pērkkum
|
பேர்க்காத pērkkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
பேர்க்கிறவன் pērkkiṟavaṉ
|
பேர்க்கிறவள் pērkkiṟavaḷ
|
பேர்க்கிறவர் pērkkiṟavar
|
பேர்க்கிறது pērkkiṟatu
|
பேர்க்கிறவர்கள் pērkkiṟavarkaḷ
|
பேர்க்கிறவை pērkkiṟavai
|
past
|
பேர்த்தவன் pērttavaṉ
|
பேர்த்தவள் pērttavaḷ
|
பேர்த்தவர் pērttavar
|
பேர்த்தது pērttatu
|
பேர்த்தவர்கள் pērttavarkaḷ
|
பேர்த்தவை pērttavai
|
future
|
பேர்ப்பவன் pērppavaṉ
|
பேர்ப்பவள் pērppavaḷ
|
பேர்ப்பவர் pērppavar
|
பேர்ப்பது pērppatu
|
பேர்ப்பவர்கள் pērppavarkaḷ
|
பேர்ப்பவை pērppavai
|
negative
|
பேர்க்காதவன் pērkkātavaṉ
|
பேர்க்காதவள் pērkkātavaḷ
|
பேர்க்காதவர் pērkkātavar
|
பேர்க்காதது pērkkātatu
|
பேர்க்காதவர்கள் pērkkātavarkaḷ
|
பேர்க்காதவை pērkkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பேர்ப்பது pērppatu
|
பேர்த்தல் pērttal
|
பேர்க்கல் pērkkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “பேர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பேர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பேர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press