Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Old Tamil 𑀧𑁳𑀬𑀭𑁆 (peyar), from Proto-Dravidian *pic-ar. Compare பேறு (pēṟu).
Cognate with Brahui پِن (pin) Kolami పేర్ (pēr), Kannada ಹೆಸರು (hesaru), Malayalam പേര് (pērŭ), Telugu పేరు (pēru) and Tulu ಪುದರ್ (pudarŭ).
- பேரு (pēru), பேர் (pēr) — colloquial
Noun
பெயர் • (peyar) (plural பெயர்கள்)
- name, designation, epithet, identity
- Synonym: நாமம் (nāmam)
- reputation, renown, praise, fame
- Synonyms: பெருமை (perumai), புகழ் (pukaḻ), பாராட்டு (pārāṭṭu), கீர்த்தி (kīrtti)
- person, individual (rarely used in the singular in the spoken variant)
- Synonyms: ஆள் (āḷ), மனிதன் (maṉitaṉ), நபர் (napar)
- (grammar) noun, pronoun
- Synonym: பெயர்ச்சொல் (peyarccol)
- (grammar) nominative case
- living thing
- vow
Declension
Declension of பெயர் (peyar)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
peyar
|
பெயர்கள் peyarkaḷ
|
| vocative
|
பெயரே peyarē
|
பெயர்களே peyarkaḷē
|
| accusative
|
பெயரை peyarai
|
பெயர்களை peyarkaḷai
|
| dative
|
பெயருக்கு peyarukku
|
பெயர்களுக்கு peyarkaḷukku
|
| benefactive
|
பெயருக்காக peyarukkāka
|
பெயர்களுக்காக peyarkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பெயருடைய peyaruṭaiya
|
பெயர்களுடைய peyarkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பெயரின் peyariṉ
|
பெயர்களின் peyarkaḷiṉ
|
| locative 1
|
பெயரில் peyaril
|
பெயர்களில் peyarkaḷil
|
| locative 2
|
பெயரிடம் peyariṭam
|
பெயர்களிடம் peyarkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பெயரோடு peyarōṭu
|
பெயர்களோடு peyarkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பெயருடன் peyaruṭaṉ
|
பெயர்களுடன் peyarkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பெயரால் peyarāl
|
பெயர்களால் peyarkaḷāl
|
| ablative
|
பெயரிலிருந்து peyariliruntu
|
பெயர்களிலிருந்து peyarkaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 2
Compare பேர் (pēr).
Verb
பெயர் • (peyar) (intransitive)
- to move, leave, stir, rise, depart
- to be displaced, dislodged, dislocated
- to be separated
Conjugation
Conjugation of பெயர் (peyar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பெயர்கிறேன் peyarkiṟēṉ
|
பெயர்கிறாய் peyarkiṟāy
|
பெயர்கிறான் peyarkiṟāṉ
|
பெயர்கிறாள் peyarkiṟāḷ
|
பெயர்கிறார் peyarkiṟār
|
பெயர்கிறது peyarkiṟatu
|
| past
|
பெயர்ந்தேன் peyarntēṉ
|
பெயர்ந்தாய் peyarntāy
|
பெயர்ந்தான் peyarntāṉ
|
பெயர்ந்தாள் peyarntāḷ
|
பெயர்ந்தார் peyarntār
|
பெயர்ந்தது peyarntatu
|
| future
|
பெயர்வேன் peyarvēṉ
|
பெயர்வாய் peyarvāy
|
பெயர்வான் peyarvāṉ
|
பெயர்வாள் peyarvāḷ
|
பெயர்வார் peyarvār
|
பெயரும் peyarum
|
| future negative
|
பெயரமாட்டேன் peyaramāṭṭēṉ
|
பெயரமாட்டாய் peyaramāṭṭāy
|
பெயரமாட்டான் peyaramāṭṭāṉ
|
பெயரமாட்டாள் peyaramāṭṭāḷ
|
பெயரமாட்டார் peyaramāṭṭār
|
பெயராது peyarātu
|
| negative
|
பெயரவில்லை peyaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பெயர்கிறோம் peyarkiṟōm
|
பெயர்கிறீர்கள் peyarkiṟīrkaḷ
|
பெயர்கிறார்கள் peyarkiṟārkaḷ
|
பெயர்கின்றன peyarkiṉṟaṉa
|
| past
|
பெயர்ந்தோம் peyarntōm
|
பெயர்ந்தீர்கள் peyarntīrkaḷ
|
பெயர்ந்தார்கள் peyarntārkaḷ
|
பெயர்ந்தன peyarntaṉa
|
| future
|
பெயர்வோம் peyarvōm
|
பெயர்வீர்கள் peyarvīrkaḷ
|
பெயர்வார்கள் peyarvārkaḷ
|
பெயர்வன peyarvaṉa
|
| future negative
|
பெயரமாட்டோம் peyaramāṭṭōm
|
பெயரமாட்டீர்கள் peyaramāṭṭīrkaḷ
|
பெயரமாட்டார்கள் peyaramāṭṭārkaḷ
|
பெயரா peyarā
|
| negative
|
பெயரவில்லை peyaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
peyar
|
பெயருங்கள் peyaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பெயராதே peyarātē
|
பெயராதீர்கள் peyarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பெயர்ந்துவிடு (peyarntuviṭu)
|
past of பெயர்ந்துவிட்டிரு (peyarntuviṭṭiru)
|
future of பெயர்ந்துவிடு (peyarntuviṭu)
|
| progressive
|
பெயர்ந்துக்கொண்டிரு peyarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
பெயரப்படு peyarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பெயர peyara
|
பெயராமல் இருக்க peyarāmal irukka
|
| potential
|
பெயரலாம் peyaralām
|
பெயராமல் இருக்கலாம் peyarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பெயரட்டும் peyaraṭṭum
|
பெயராமல் இருக்கட்டும் peyarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பெயர்வதால் peyarvatāl
|
பெயராததால் peyarātatāl
|
| conditional
|
பெயர்ந்தால் peyarntāl
|
பெயராவிட்டால் peyarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பெயர்ந்து peyarntu
|
பெயராமல் peyarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பெயர்கிற peyarkiṟa
|
பெயர்ந்த peyarnta
|
பெயரும் peyarum
|
பெயராத peyarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பெயர்கிறவன் peyarkiṟavaṉ
|
பெயர்கிறவள் peyarkiṟavaḷ
|
பெயர்கிறவர் peyarkiṟavar
|
பெயர்கிறது peyarkiṟatu
|
பெயர்கிறவர்கள் peyarkiṟavarkaḷ
|
பெயர்கிறவை peyarkiṟavai
|
| past
|
பெயர்ந்தவன் peyarntavaṉ
|
பெயர்ந்தவள் peyarntavaḷ
|
பெயர்ந்தவர் peyarntavar
|
பெயர்ந்தது peyarntatu
|
பெயர்ந்தவர்கள் peyarntavarkaḷ
|
பெயர்ந்தவை peyarntavai
|
| future
|
பெயர்பவன் peyarpavaṉ
|
பெயர்பவள் peyarpavaḷ
|
பெயர்பவர் peyarpavar
|
பெயர்வது peyarvatu
|
பெயர்பவர்கள் peyarpavarkaḷ
|
பெயர்பவை peyarpavai
|
| negative
|
பெயராதவன் peyarātavaṉ
|
பெயராதவள் peyarātavaḷ
|
பெயராதவர் peyarātavar
|
பெயராதது peyarātatu
|
பெயராதவர்கள் peyarātavarkaḷ
|
பெயராதவை peyarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பெயர்வது peyarvatu
|
பெயர்தல் peyartal
|
பெயரல் peyaral
|
Etymology 3
Causative of the above.
Verb
பெயர் • (peyar) (transitive)
- to remove, displace, dislodge, dislocate, unseat
- to separate
- to uproot; force open, as a door
Conjugation
Conjugation of பெயர் (peyar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பெயர்க்கிறேன் peyarkkiṟēṉ
|
பெயர்க்கிறாய் peyarkkiṟāy
|
பெயர்க்கிறான் peyarkkiṟāṉ
|
பெயர்க்கிறாள் peyarkkiṟāḷ
|
பெயர்க்கிறார் peyarkkiṟār
|
பெயர்க்கிறது peyarkkiṟatu
|
| past
|
பெயர்த்தேன் peyarttēṉ
|
பெயர்த்தாய் peyarttāy
|
பெயர்த்தான் peyarttāṉ
|
பெயர்த்தாள் peyarttāḷ
|
பெயர்த்தார் peyarttār
|
பெயர்த்தது peyarttatu
|
| future
|
பெயர்ப்பேன் peyarppēṉ
|
பெயர்ப்பாய் peyarppāy
|
பெயர்ப்பான் peyarppāṉ
|
பெயர்ப்பாள் peyarppāḷ
|
பெயர்ப்பார் peyarppār
|
பெயர்க்கும் peyarkkum
|
| future negative
|
பெயர்க்கமாட்டேன் peyarkkamāṭṭēṉ
|
பெயர்க்கமாட்டாய் peyarkkamāṭṭāy
|
பெயர்க்கமாட்டான் peyarkkamāṭṭāṉ
|
பெயர்க்கமாட்டாள் peyarkkamāṭṭāḷ
|
பெயர்க்கமாட்டார் peyarkkamāṭṭār
|
பெயர்க்காது peyarkkātu
|
| negative
|
பெயர்க்கவில்லை peyarkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பெயர்க்கிறோம் peyarkkiṟōm
|
பெயர்க்கிறீர்கள் peyarkkiṟīrkaḷ
|
பெயர்க்கிறார்கள் peyarkkiṟārkaḷ
|
பெயர்க்கின்றன peyarkkiṉṟaṉa
|
| past
|
பெயர்த்தோம் peyarttōm
|
பெயர்த்தீர்கள் peyarttīrkaḷ
|
பெயர்த்தார்கள் peyarttārkaḷ
|
பெயர்த்தன peyarttaṉa
|
| future
|
பெயர்ப்போம் peyarppōm
|
பெயர்ப்பீர்கள் peyarppīrkaḷ
|
பெயர்ப்பார்கள் peyarppārkaḷ
|
பெயர்ப்பன peyarppaṉa
|
| future negative
|
பெயர்க்கமாட்டோம் peyarkkamāṭṭōm
|
பெயர்க்கமாட்டீர்கள் peyarkkamāṭṭīrkaḷ
|
பெயர்க்கமாட்டார்கள் peyarkkamāṭṭārkaḷ
|
பெயர்க்கா peyarkkā
|
| negative
|
பெயர்க்கவில்லை peyarkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
peyar
|
பெயருங்கள் peyaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பெயர்க்காதே peyarkkātē
|
பெயர்க்காதீர்கள் peyarkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பெயர்த்துவிடு (peyarttuviṭu)
|
past of பெயர்த்துவிட்டிரு (peyarttuviṭṭiru)
|
future of பெயர்த்துவிடு (peyarttuviṭu)
|
| progressive
|
பெயர்த்துக்கொண்டிரு peyarttukkoṇṭiru
|
| effective
|
பெயர்க்கப்படு peyarkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பெயர்க்க peyarkka
|
பெயர்க்காமல் இருக்க peyarkkāmal irukka
|
| potential
|
பெயர்க்கலாம் peyarkkalām
|
பெயர்க்காமல் இருக்கலாம் peyarkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பெயர்க்கட்டும் peyarkkaṭṭum
|
பெயர்க்காமல் இருக்கட்டும் peyarkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பெயர்ப்பதால் peyarppatāl
|
பெயர்க்காததால் peyarkkātatāl
|
| conditional
|
பெயர்த்தால் peyarttāl
|
பெயர்க்காவிட்டால் peyarkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பெயர்த்து peyarttu
|
பெயர்க்காமல் peyarkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பெயர்க்கிற peyarkkiṟa
|
பெயர்த்த peyartta
|
பெயர்க்கும் peyarkkum
|
பெயர்க்காத peyarkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பெயர்க்கிறவன் peyarkkiṟavaṉ
|
பெயர்க்கிறவள் peyarkkiṟavaḷ
|
பெயர்க்கிறவர் peyarkkiṟavar
|
பெயர்க்கிறது peyarkkiṟatu
|
பெயர்க்கிறவர்கள் peyarkkiṟavarkaḷ
|
பெயர்க்கிறவை peyarkkiṟavai
|
| past
|
பெயர்த்தவன் peyarttavaṉ
|
பெயர்த்தவள் peyarttavaḷ
|
பெயர்த்தவர் peyarttavar
|
பெயர்த்தது peyarttatu
|
பெயர்த்தவர்கள் peyarttavarkaḷ
|
பெயர்த்தவை peyarttavai
|
| future
|
பெயர்ப்பவன் peyarppavaṉ
|
பெயர்ப்பவள் peyarppavaḷ
|
பெயர்ப்பவர் peyarppavar
|
பெயர்ப்பது peyarppatu
|
பெயர்ப்பவர்கள் peyarppavarkaḷ
|
பெயர்ப்பவை peyarppavai
|
| negative
|
பெயர்க்காதவன் peyarkkātavaṉ
|
பெயர்க்காதவள் peyarkkātavaḷ
|
பெயர்க்காதவர் peyarkkātavar
|
பெயர்க்காதது peyarkkātatu
|
பெயர்க்காதவர்கள் peyarkkātavarkaḷ
|
பெயர்க்காதவை peyarkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பெயர்ப்பது peyarppatu
|
பெயர்த்தல் peyarttal
|
பெயர்க்கல் peyarkkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “பெயர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பெயர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press