பறை
See also: பாறை
Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /parai/
Audio: (file)
Etymology 1
Cognate with Malayalam പറയുക (paṟayuka).
Verb
பறை • (paṟai) (dated)
Conjugation
Conjugation of பறை (paṟai)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | பறைகிறேன் paṟaikiṟēṉ |
பறைகிறாய் paṟaikiṟāy |
பறைகிறான் paṟaikiṟāṉ |
பறைகிறாள் paṟaikiṟāḷ |
பறைகிறார் paṟaikiṟār |
பறைகிறது paṟaikiṟatu | |
| past | பறைந்தேன் paṟaintēṉ |
பறைந்தாய் paṟaintāy |
பறைந்தான் paṟaintāṉ |
பறைந்தாள் paṟaintāḷ |
பறைந்தார் paṟaintār |
பறைந்தது paṟaintatu | |
| future | பறைவேன் paṟaivēṉ |
பறைவாய் paṟaivāy |
பறைவான் paṟaivāṉ |
பறைவாள் paṟaivāḷ |
பறைவார் paṟaivār |
பறையும் paṟaiyum | |
| future negative | பறையமாட்டேன் paṟaiyamāṭṭēṉ |
பறையமாட்டாய் paṟaiyamāṭṭāy |
பறையமாட்டான் paṟaiyamāṭṭāṉ |
பறையமாட்டாள் paṟaiyamāṭṭāḷ |
பறையமாட்டார் paṟaiyamāṭṭār |
பறையாது paṟaiyātu | |
| negative | பறையவில்லை paṟaiyavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | பறைகிறோம் paṟaikiṟōm |
பறைகிறீர்கள் paṟaikiṟīrkaḷ |
பறைகிறார்கள் paṟaikiṟārkaḷ |
பறைகின்றன paṟaikiṉṟaṉa | |||
| past | பறைந்தோம் paṟaintōm |
பறைந்தீர்கள் paṟaintīrkaḷ |
பறைந்தார்கள் paṟaintārkaḷ |
பறைந்தன paṟaintaṉa | |||
| future | பறைவோம் paṟaivōm |
பறைவீர்கள் paṟaivīrkaḷ |
பறைவார்கள் paṟaivārkaḷ |
பறைவன paṟaivaṉa | |||
| future negative | பறையமாட்டோம் paṟaiyamāṭṭōm |
பறையமாட்டீர்கள் paṟaiyamāṭṭīrkaḷ |
பறையமாட்டார்கள் paṟaiyamāṭṭārkaḷ |
பறையா paṟaiyā | |||
| negative | பறையவில்லை paṟaiyavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| paṟai |
பறையுங்கள் paṟaiyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| பறையாதே paṟaiyātē |
பறையாதீர்கள் paṟaiyātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of பறைந்துவிடு (paṟaintuviṭu) | past of பறைந்துவிட்டிரு (paṟaintuviṭṭiru) | future of பறைந்துவிடு (paṟaintuviṭu) | |||||
| progressive | பறைந்துக்கொண்டிரு paṟaintukkoṇṭiru | ||||||
| effective | பறையப்படு paṟaiyappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | பறைய paṟaiya |
பறையாமல் இருக்க paṟaiyāmal irukka | |||||
| potential | பறையலாம் paṟaiyalām |
பறையாமல் இருக்கலாம் paṟaiyāmal irukkalām | |||||
| cohortative | பறையட்டும் paṟaiyaṭṭum |
பறையாமல் இருக்கட்டும் paṟaiyāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | பறைவதால் paṟaivatāl |
பறையாததால் paṟaiyātatāl | |||||
| conditional | பறைந்தால் paṟaintāl |
பறையாவிட்டால் paṟaiyāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | பறைந்து paṟaintu |
பறையாமல் paṟaiyāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| பறைகிற paṟaikiṟa |
பறைந்த paṟainta |
பறையும் paṟaiyum |
பறையாத paṟaiyāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | பறைகிறவன் paṟaikiṟavaṉ |
பறைகிறவள் paṟaikiṟavaḷ |
பறைகிறவர் paṟaikiṟavar |
பறைகிறது paṟaikiṟatu |
பறைகிறவர்கள் paṟaikiṟavarkaḷ |
பறைகிறவை paṟaikiṟavai | |
| past | பறைந்தவன் paṟaintavaṉ |
பறைந்தவள் paṟaintavaḷ |
பறைந்தவர் paṟaintavar |
பறைந்தது paṟaintatu |
பறைந்தவர்கள் paṟaintavarkaḷ |
பறைந்தவை paṟaintavai | |
| future | பறைபவன் paṟaipavaṉ |
பறைபவள் paṟaipavaḷ |
பறைபவர் paṟaipavar |
பறைவது paṟaivatu |
பறைபவர்கள் paṟaipavarkaḷ |
பறைபவை paṟaipavai | |
| negative | பறையாதவன் paṟaiyātavaṉ |
பறையாதவள் paṟaiyātavaḷ |
பறையாதவர் paṟaiyātavar |
பறையாதது paṟaiyātatu |
பறையாதவர்கள் paṟaiyātavarkaḷ |
பறையாதவை paṟaiyātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| பறைவது paṟaivatu |
பறைதல் paṟaital |
பறையல் paṟaiyal | |||||
Etymology 2
From the above verb. Cognate with Malayalam പറ (paṟa).
Noun
பறை • (paṟai)
- Parai, a traditional type of drum played in Tamil festivals and folk dances
- Synonyms: தப்பு (tappu), தப்பட்டை (tappaṭṭai)
- drum (in general)
- Synonym: முரசு (muracu)
- a caste of drum players, pariah
Derived terms
- பறையன் (paṟaiyaṉ)
- பறையர் (paṟaiyar)
Descendants
- → English: pariah
Etymology 3
Verb
பறை • (paṟai) (dialectal)
Conjugation
Conjugation of பறை (paṟai)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | பறைக்கிறேன் paṟaikkiṟēṉ |
பறைக்கிறாய் paṟaikkiṟāy |
பறைக்கிறான் paṟaikkiṟāṉ |
பறைக்கிறாள் paṟaikkiṟāḷ |
பறைக்கிறார் paṟaikkiṟār |
பறைக்கிறது paṟaikkiṟatu | |
| past | பறைத்தேன் paṟaittēṉ |
பறைத்தாய் paṟaittāy |
பறைத்தான் paṟaittāṉ |
பறைத்தாள் paṟaittāḷ |
பறைத்தார் paṟaittār |
பறைத்தது paṟaittatu | |
| future | பறைப்பேன் paṟaippēṉ |
பறைப்பாய் paṟaippāy |
பறைப்பான் paṟaippāṉ |
பறைப்பாள் paṟaippāḷ |
பறைப்பார் paṟaippār |
பறைக்கும் paṟaikkum | |
| future negative | பறைக்கமாட்டேன் paṟaikkamāṭṭēṉ |
பறைக்கமாட்டாய் paṟaikkamāṭṭāy |
பறைக்கமாட்டான் paṟaikkamāṭṭāṉ |
பறைக்கமாட்டாள் paṟaikkamāṭṭāḷ |
பறைக்கமாட்டார் paṟaikkamāṭṭār |
பறைக்காது paṟaikkātu | |
| negative | பறைக்கவில்லை paṟaikkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | பறைக்கிறோம் paṟaikkiṟōm |
பறைக்கிறீர்கள் paṟaikkiṟīrkaḷ |
பறைக்கிறார்கள் paṟaikkiṟārkaḷ |
பறைக்கின்றன paṟaikkiṉṟaṉa | |||
| past | பறைத்தோம் paṟaittōm |
பறைத்தீர்கள் paṟaittīrkaḷ |
பறைத்தார்கள் paṟaittārkaḷ |
பறைத்தன paṟaittaṉa | |||
| future | பறைப்போம் paṟaippōm |
பறைப்பீர்கள் paṟaippīrkaḷ |
பறைப்பார்கள் paṟaippārkaḷ |
பறைப்பன paṟaippaṉa | |||
| future negative | பறைக்கமாட்டோம் paṟaikkamāṭṭōm |
பறைக்கமாட்டீர்கள் paṟaikkamāṭṭīrkaḷ |
பறைக்கமாட்டார்கள் paṟaikkamāṭṭārkaḷ |
பறைக்கா paṟaikkā | |||
| negative | பறைக்கவில்லை paṟaikkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| paṟai |
பறையுங்கள் paṟaiyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| பறைக்காதே paṟaikkātē |
பறைக்காதீர்கள் paṟaikkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of பறைத்துவிடு (paṟaittuviṭu) | past of பறைத்துவிட்டிரு (paṟaittuviṭṭiru) | future of பறைத்துவிடு (paṟaittuviṭu) | |||||
| progressive | பறைத்துக்கொண்டிரு paṟaittukkoṇṭiru | ||||||
| effective | பறைக்கப்படு paṟaikkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | பறைக்க paṟaikka |
பறைக்காமல் இருக்க paṟaikkāmal irukka | |||||
| potential | பறைக்கலாம் paṟaikkalām |
பறைக்காமல் இருக்கலாம் paṟaikkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | பறைக்கட்டும் paṟaikkaṭṭum |
பறைக்காமல் இருக்கட்டும் paṟaikkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | பறைப்பதால் paṟaippatāl |
பறைக்காததால் paṟaikkātatāl | |||||
| conditional | பறைத்தால் paṟaittāl |
பறைக்காவிட்டால் paṟaikkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | பறைத்து paṟaittu |
பறைக்காமல் paṟaikkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| பறைக்கிற paṟaikkiṟa |
பறைத்த paṟaitta |
பறைக்கும் paṟaikkum |
பறைக்காத paṟaikkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | பறைக்கிறவன் paṟaikkiṟavaṉ |
பறைக்கிறவள் paṟaikkiṟavaḷ |
பறைக்கிறவர் paṟaikkiṟavar |
பறைக்கிறது paṟaikkiṟatu |
பறைக்கிறவர்கள் paṟaikkiṟavarkaḷ |
பறைக்கிறவை paṟaikkiṟavai | |
| past | பறைத்தவன் paṟaittavaṉ |
பறைத்தவள் paṟaittavaḷ |
பறைத்தவர் paṟaittavar |
பறைத்தது paṟaittatu |
பறைத்தவர்கள் paṟaittavarkaḷ |
பறைத்தவை paṟaittavai | |
| future | பறைப்பவன் paṟaippavaṉ |
பறைப்பவள் paṟaippavaḷ |
பறைப்பவர் paṟaippavar |
பறைப்பது paṟaippatu |
பறைப்பவர்கள் paṟaippavarkaḷ |
பறைப்பவை paṟaippavai | |
| negative | பறைக்காதவன் paṟaikkātavaṉ |
பறைக்காதவள் paṟaikkātavaḷ |
பறைக்காதவர் paṟaikkātavar |
பறைக்காதது paṟaikkātatu |
பறைக்காதவர்கள் paṟaikkātavarkaḷ |
பறைக்காதவை paṟaikkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| பறைப்பது paṟaippatu |
பறைத்தல் paṟaittal |
பறைக்கல் paṟaikkal | |||||
References
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.