Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *pēc- (“to speak”). Cognate with Kannada ಹೇಳು (hēḷu), Telugu పేలు (pēlu).
Pronunciation
- IPA(key): /peːt͡ɕɯ/, [peːsɯ]
Verb
பேசு • (pēcu)
- to speak, talk
- Synonyms: see Thesaurus:சொல்
- தமிழில் மட்டும் பேசு. ― tamiḻil maṭṭum pēcu. ― Speak in Tamil only.
Conjugation
Conjugation of பேசு (pēcu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பேசுகிறேன் pēcukiṟēṉ
|
பேசுகிறாய் pēcukiṟāy
|
பேசுகிறான் pēcukiṟāṉ
|
பேசுகிறாள் pēcukiṟāḷ
|
பேசுகிறார் pēcukiṟār
|
பேசுகிறது pēcukiṟatu
|
| past
|
பேசினேன் pēciṉēṉ
|
பேசினாய் pēciṉāy
|
பேசினான் pēciṉāṉ
|
பேசினாள் pēciṉāḷ
|
பேசினார் pēciṉār
|
பேசியது pēciyatu
|
| future
|
பேசுவேன் pēcuvēṉ
|
பேசுவாய் pēcuvāy
|
பேசுவான் pēcuvāṉ
|
பேசுவாள் pēcuvāḷ
|
பேசுவார் pēcuvār
|
பேசும் pēcum
|
| future negative
|
பேசமாட்டேன் pēcamāṭṭēṉ
|
பேசமாட்டாய் pēcamāṭṭāy
|
பேசமாட்டான் pēcamāṭṭāṉ
|
பேசமாட்டாள் pēcamāṭṭāḷ
|
பேசமாட்டார் pēcamāṭṭār
|
பேசாது pēcātu
|
| negative
|
பேசவில்லை pēcavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பேசுகிறோம் pēcukiṟōm
|
பேசுகிறீர்கள் pēcukiṟīrkaḷ
|
பேசுகிறார்கள் pēcukiṟārkaḷ
|
பேசுகின்றன pēcukiṉṟaṉa
|
| past
|
பேசினோம் pēciṉōm
|
பேசினீர்கள் pēciṉīrkaḷ
|
பேசினார்கள் pēciṉārkaḷ
|
பேசின pēciṉa
|
| future
|
பேசுவோம் pēcuvōm
|
பேசுவீர்கள் pēcuvīrkaḷ
|
பேசுவார்கள் pēcuvārkaḷ
|
பேசுவன pēcuvaṉa
|
| future negative
|
பேசமாட்டோம் pēcamāṭṭōm
|
பேசமாட்டீர்கள் pēcamāṭṭīrkaḷ
|
பேசமாட்டார்கள் pēcamāṭṭārkaḷ
|
பேசா pēcā
|
| negative
|
பேசவில்லை pēcavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pēcu
|
பேசுங்கள் pēcuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பேசாதே pēcātē
|
பேசாதீர்கள் pēcātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பேசிவிடு (pēciviṭu)
|
past of பேசிவிட்டிரு (pēciviṭṭiru)
|
future of பேசிவிடு (pēciviṭu)
|
| progressive
|
பேசிக்கொண்டிரு pēcikkoṇṭiru
|
| effective
|
பேசப்படு pēcappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பேச pēca
|
பேசாமல் இருக்க pēcāmal irukka
|
| potential
|
பேசலாம் pēcalām
|
பேசாமல் இருக்கலாம் pēcāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பேசட்டும் pēcaṭṭum
|
பேசாமல் இருக்கட்டும் pēcāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பேசுவதால் pēcuvatāl
|
பேசாததால் pēcātatāl
|
| conditional
|
பேசினால் pēciṉāl
|
பேசாவிட்டால் pēcāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பேசி pēci
|
பேசாமல் pēcāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பேசுகிற pēcukiṟa
|
பேசிய pēciya
|
பேசும் pēcum
|
பேசாத pēcāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பேசுகிறவன் pēcukiṟavaṉ
|
பேசுகிறவள் pēcukiṟavaḷ
|
பேசுகிறவர் pēcukiṟavar
|
பேசுகிறது pēcukiṟatu
|
பேசுகிறவர்கள் pēcukiṟavarkaḷ
|
பேசுகிறவை pēcukiṟavai
|
| past
|
பேசியவன் pēciyavaṉ
|
பேசியவள் pēciyavaḷ
|
பேசியவர் pēciyavar
|
பேசியது pēciyatu
|
பேசியவர்கள் pēciyavarkaḷ
|
பேசியவை pēciyavai
|
| future
|
பேசுபவன் pēcupavaṉ
|
பேசுபவள் pēcupavaḷ
|
பேசுபவர் pēcupavar
|
பேசுவது pēcuvatu
|
பேசுபவர்கள் pēcupavarkaḷ
|
பேசுபவை pēcupavai
|
| negative
|
பேசாதவன் pēcātavaṉ
|
பேசாதவள் pēcātavaḷ
|
பேசாதவர் pēcātavar
|
பேசாதது pēcātatu
|
பேசாதவர்கள் pēcātavarkaḷ
|
பேசாதவை pēcātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பேசுவது pēcuvatu
|
பேசுதல் pēcutal
|
பேசல் pēcal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “பேசு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press