Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam പൊഴിയുക (poḻiyuka).
Verb
பொழி • (poḻi) (transitive)
- to pour forth, shower, as rain
- Synonym: பெய் (pey)
- to discharge in abundance
- to give liberally
- to pour forth a torrent of eloquence
- ஒரு பாராட்டு மழையை பொழிந்தான் ― oru pārāṭṭu maḻaiyai poḻintāṉ ― He showered a rain of praises
Verb
பொழி • (poḻi) (intransitive)
- to flow, overflow; to abound, as wealth
- Synonym: நிறை (niṟai)
- to settle, rest, as a cloud on a mountain
Conjugation
Conjugation of பொழி (poḻi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பொழிகிறேன் poḻikiṟēṉ
|
பொழிகிறாய் poḻikiṟāy
|
பொழிகிறான் poḻikiṟāṉ
|
பொழிகிறாள் poḻikiṟāḷ
|
பொழிகிறார் poḻikiṟār
|
பொழிகிறது poḻikiṟatu
|
| past
|
பொழிந்தேன் poḻintēṉ
|
பொழிந்தாய் poḻintāy
|
பொழிந்தான் poḻintāṉ
|
பொழிந்தாள் poḻintāḷ
|
பொழிந்தார் poḻintār
|
பொழிந்தது poḻintatu
|
| future
|
பொழிவேன் poḻivēṉ
|
பொழிவாய் poḻivāy
|
பொழிவான் poḻivāṉ
|
பொழிவாள் poḻivāḷ
|
பொழிவார் poḻivār
|
பொழியும் poḻiyum
|
| future negative
|
பொழியமாட்டேன் poḻiyamāṭṭēṉ
|
பொழியமாட்டாய் poḻiyamāṭṭāy
|
பொழியமாட்டான் poḻiyamāṭṭāṉ
|
பொழியமாட்டாள் poḻiyamāṭṭāḷ
|
பொழியமாட்டார் poḻiyamāṭṭār
|
பொழியாது poḻiyātu
|
| negative
|
பொழியவில்லை poḻiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பொழிகிறோம் poḻikiṟōm
|
பொழிகிறீர்கள் poḻikiṟīrkaḷ
|
பொழிகிறார்கள் poḻikiṟārkaḷ
|
பொழிகின்றன poḻikiṉṟaṉa
|
| past
|
பொழிந்தோம் poḻintōm
|
பொழிந்தீர்கள் poḻintīrkaḷ
|
பொழிந்தார்கள் poḻintārkaḷ
|
பொழிந்தன poḻintaṉa
|
| future
|
பொழிவோம் poḻivōm
|
பொழிவீர்கள் poḻivīrkaḷ
|
பொழிவார்கள் poḻivārkaḷ
|
பொழிவன poḻivaṉa
|
| future negative
|
பொழியமாட்டோம் poḻiyamāṭṭōm
|
பொழியமாட்டீர்கள் poḻiyamāṭṭīrkaḷ
|
பொழியமாட்டார்கள் poḻiyamāṭṭārkaḷ
|
பொழியா poḻiyā
|
| negative
|
பொழியவில்லை poḻiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
poḻi
|
பொழியுங்கள் poḻiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பொழியாதே poḻiyātē
|
பொழியாதீர்கள் poḻiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பொழிந்துவிடு (poḻintuviṭu)
|
past of பொழிந்துவிட்டிரு (poḻintuviṭṭiru)
|
future of பொழிந்துவிடு (poḻintuviṭu)
|
| progressive
|
பொழிந்துக்கொண்டிரு poḻintukkoṇṭiru
|
| effective
|
பொழியப்படு poḻiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பொழிய poḻiya
|
பொழியாமல் இருக்க poḻiyāmal irukka
|
| potential
|
பொழியலாம் poḻiyalām
|
பொழியாமல் இருக்கலாம் poḻiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பொழியட்டும் poḻiyaṭṭum
|
பொழியாமல் இருக்கட்டும் poḻiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பொழிவதால் poḻivatāl
|
பொழியாததால் poḻiyātatāl
|
| conditional
|
பொழிந்தால் poḻintāl
|
பொழியாவிட்டால் poḻiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பொழிந்து poḻintu
|
பொழியாமல் poḻiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பொழிகிற poḻikiṟa
|
பொழிந்த poḻinta
|
பொழியும் poḻiyum
|
பொழியாத poḻiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பொழிகிறவன் poḻikiṟavaṉ
|
பொழிகிறவள் poḻikiṟavaḷ
|
பொழிகிறவர் poḻikiṟavar
|
பொழிகிறது poḻikiṟatu
|
பொழிகிறவர்கள் poḻikiṟavarkaḷ
|
பொழிகிறவை poḻikiṟavai
|
| past
|
பொழிந்தவன் poḻintavaṉ
|
பொழிந்தவள் poḻintavaḷ
|
பொழிந்தவர் poḻintavar
|
பொழிந்தது poḻintatu
|
பொழிந்தவர்கள் poḻintavarkaḷ
|
பொழிந்தவை poḻintavai
|
| future
|
பொழிபவன் poḻipavaṉ
|
பொழிபவள் poḻipavaḷ
|
பொழிபவர் poḻipavar
|
பொழிவது poḻivatu
|
பொழிபவர்கள் poḻipavarkaḷ
|
பொழிபவை poḻipavai
|
| negative
|
பொழியாதவன் poḻiyātavaṉ
|
பொழியாதவள் poḻiyātavaḷ
|
பொழியாதவர் poḻiyātavar
|
பொழியாதது poḻiyātatu
|
பொழியாதவர்கள் poḻiyātavarkaḷ
|
பொழியாதவை poḻiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பொழிவது poḻivatu
|
பொழிதல் poḻital
|
பொழியல் poḻiyal
|
Etymology 2
Cognate with Malayalam പൊഴി (poḻi) and Telugu పొలి (poli).
Noun
பொழி • (poḻi)
- ridge, boundary, limit
- Synonyms: வயல்வரம்பு (vayalvarampu), வரம்பு (varampu), எல்லை (ellai)
- a small strip of land between sea and lagoon
- joint
- Synonym: கணு (kaṇu)
- that which is peeled off, as fibre or rind
Declension
i-stem declension of பொழி (poḻi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
poḻi
|
பொழிகள் poḻikaḷ
|
| vocative
|
பொழியே poḻiyē
|
பொழிகளே poḻikaḷē
|
| accusative
|
பொழியை poḻiyai
|
பொழிகளை poḻikaḷai
|
| dative
|
பொழிக்கு poḻikku
|
பொழிகளுக்கு poḻikaḷukku
|
| benefactive
|
பொழிக்காக poḻikkāka
|
பொழிகளுக்காக poḻikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பொழியுடைய poḻiyuṭaiya
|
பொழிகளுடைய poḻikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பொழியின் poḻiyiṉ
|
பொழிகளின் poḻikaḷiṉ
|
| locative 1
|
பொழியில் poḻiyil
|
பொழிகளில் poḻikaḷil
|
| locative 2
|
பொழியிடம் poḻiyiṭam
|
பொழிகளிடம் poḻikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பொழியோடு poḻiyōṭu
|
பொழிகளோடு poḻikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பொழியுடன் poḻiyuṭaṉ
|
பொழிகளுடன் poḻikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பொழியால் poḻiyāl
|
பொழிகளால் poḻikaḷāl
|
| ablative
|
பொழியிலிருந்து poḻiyiliruntu
|
பொழிகளிலிருந்து poḻikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “பொழி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press