Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಮರೆ (mare), Malayalam മറയുക (maṟayuka).
Verb
மறை • (maṟai) (intransitive)
- to hide, be hidden
- Synonym: ஒளி (oḷi)
- to be obscured, obstructed
- மரங்கள் மறைந்தன ― maraṅkaḷ maṟaintaṉa ― The trees were obscured
Conjugation
Conjugation of மறை (maṟai)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
மறைகிறேன் maṟaikiṟēṉ
|
மறைகிறாய் maṟaikiṟāy
|
மறைகிறான் maṟaikiṟāṉ
|
மறைகிறாள் maṟaikiṟāḷ
|
மறைகிறார் maṟaikiṟār
|
மறைகிறது maṟaikiṟatu
|
past
|
மறைந்தேன் maṟaintēṉ
|
மறைந்தாய் maṟaintāy
|
மறைந்தான் maṟaintāṉ
|
மறைந்தாள் maṟaintāḷ
|
மறைந்தார் maṟaintār
|
மறைந்தது maṟaintatu
|
future
|
மறைவேன் maṟaivēṉ
|
மறைவாய் maṟaivāy
|
மறைவான் maṟaivāṉ
|
மறைவாள் maṟaivāḷ
|
மறைவார் maṟaivār
|
மறையும் maṟaiyum
|
future negative
|
மறையமாட்டேன் maṟaiyamāṭṭēṉ
|
மறையமாட்டாய் maṟaiyamāṭṭāy
|
மறையமாட்டான் maṟaiyamāṭṭāṉ
|
மறையமாட்டாள் maṟaiyamāṭṭāḷ
|
மறையமாட்டார் maṟaiyamāṭṭār
|
மறையாது maṟaiyātu
|
negative
|
மறையவில்லை maṟaiyavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
மறைகிறோம் maṟaikiṟōm
|
மறைகிறீர்கள் maṟaikiṟīrkaḷ
|
மறைகிறார்கள் maṟaikiṟārkaḷ
|
மறைகின்றன maṟaikiṉṟaṉa
|
past
|
மறைந்தோம் maṟaintōm
|
மறைந்தீர்கள் maṟaintīrkaḷ
|
மறைந்தார்கள் maṟaintārkaḷ
|
மறைந்தன maṟaintaṉa
|
future
|
மறைவோம் maṟaivōm
|
மறைவீர்கள் maṟaivīrkaḷ
|
மறைவார்கள் maṟaivārkaḷ
|
மறைவன maṟaivaṉa
|
future negative
|
மறையமாட்டோம் maṟaiyamāṭṭōm
|
மறையமாட்டீர்கள் maṟaiyamāṭṭīrkaḷ
|
மறையமாட்டார்கள் maṟaiyamāṭṭārkaḷ
|
மறையா maṟaiyā
|
negative
|
மறையவில்லை maṟaiyavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
maṟai
|
மறையுங்கள் maṟaiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மறையாதே maṟaiyātē
|
மறையாதீர்கள் maṟaiyātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of மறைந்துவிடு (maṟaintuviṭu)
|
past of மறைந்துவிட்டிரு (maṟaintuviṭṭiru)
|
future of மறைந்துவிடு (maṟaintuviṭu)
|
progressive
|
மறைந்துக்கொண்டிரு maṟaintukkoṇṭiru
|
effective
|
மறையப்படு maṟaiyappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
மறைய maṟaiya
|
மறையாமல் இருக்க maṟaiyāmal irukka
|
potential
|
மறையலாம் maṟaiyalām
|
மறையாமல் இருக்கலாம் maṟaiyāmal irukkalām
|
cohortative
|
மறையட்டும் maṟaiyaṭṭum
|
மறையாமல் இருக்கட்டும் maṟaiyāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
மறைவதால் maṟaivatāl
|
மறையாததால் maṟaiyātatāl
|
conditional
|
மறைந்தால் maṟaintāl
|
மறையாவிட்டால் maṟaiyāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
மறைந்து maṟaintu
|
மறையாமல் maṟaiyāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மறைகிற maṟaikiṟa
|
மறைந்த maṟainta
|
மறையும் maṟaiyum
|
மறையாத maṟaiyāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
மறைகிறவன் maṟaikiṟavaṉ
|
மறைகிறவள் maṟaikiṟavaḷ
|
மறைகிறவர் maṟaikiṟavar
|
மறைகிறது maṟaikiṟatu
|
மறைகிறவர்கள் maṟaikiṟavarkaḷ
|
மறைகிறவை maṟaikiṟavai
|
past
|
மறைந்தவன் maṟaintavaṉ
|
மறைந்தவள் maṟaintavaḷ
|
மறைந்தவர் maṟaintavar
|
மறைந்தது maṟaintatu
|
மறைந்தவர்கள் maṟaintavarkaḷ
|
மறைந்தவை maṟaintavai
|
future
|
மறைபவன் maṟaipavaṉ
|
மறைபவள் maṟaipavaḷ
|
மறைபவர் maṟaipavar
|
மறைவது maṟaivatu
|
மறைபவர்கள் maṟaipavarkaḷ
|
மறைபவை maṟaipavai
|
negative
|
மறையாதவன் maṟaiyātavaṉ
|
மறையாதவள் maṟaiyātavaḷ
|
மறையாதவர் maṟaiyātavar
|
மறையாதது maṟaiyātatu
|
மறையாதவர்கள் maṟaiyātavarkaḷ
|
மறையாதவை maṟaiyātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மறைவது maṟaivatu
|
மறைதல் maṟaital
|
மறையல் maṟaiyal
|
Noun
மறை • (maṟai)
- concealment
- secret
- consultation in council, as by kings
- (Hinduism) the Vedas, as secret
- the Upanishads
- the Agamas
- mantra
- esoteric teaching
- clandestine union of lovers
- (euphemistic) pudendum muliebre, the female anatomy
- disguise
- refuge, shelter
- prison, jail
- place of concealment
- fraud, enticing
- shield
Declension
ai-stem declension of மறை (maṟai)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
maṟai
|
மறைகள் maṟaikaḷ
|
vocative
|
மறையே maṟaiyē
|
மறைகளே maṟaikaḷē
|
accusative
|
மறையை maṟaiyai
|
மறைகளை maṟaikaḷai
|
dative
|
மறைக்கு maṟaikku
|
மறைகளுக்கு maṟaikaḷukku
|
benefactive
|
மறைக்காக maṟaikkāka
|
மறைகளுக்காக maṟaikaḷukkāka
|
genitive 1
|
மறையுடைய maṟaiyuṭaiya
|
மறைகளுடைய maṟaikaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
மறையின் maṟaiyiṉ
|
மறைகளின் maṟaikaḷiṉ
|
locative 1
|
மறையில் maṟaiyil
|
மறைகளில் maṟaikaḷil
|
locative 2
|
மறையிடம் maṟaiyiṭam
|
மறைகளிடம் maṟaikaḷiṭam
|
sociative 1
|
மறையோடு maṟaiyōṭu
|
மறைகளோடு maṟaikaḷōṭu
|
sociative 2
|
மறையுடன் maṟaiyuṭaṉ
|
மறைகளுடன் maṟaikaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
மறையால் maṟaiyāl
|
மறைகளால் maṟaikaḷāl
|
ablative
|
மறையிலிருந்து maṟaiyiliruntu
|
மறைகளிலிருந்து maṟaikaḷiliruntu
|
Derived terms
- மறைக்கிழவன் (maṟaikkiḻavaṉ)
- மறைக்கோ (maṟaikkō)
- மறைசொல் (maṟaicol)
- மறைச்சி (maṟaicci)
- மறைச்சிரம் (maṟaicciram)
- மறைத்தலைவி (maṟaittalaivi)
- மறைபதி (maṟaipati)
- மறைபுகல் (maṟaipukal)
- மறைமுடிவு (maṟaimuṭivu)
- மறைமுதலி (maṟaimutali)
- மறைமுதல் (maṟaimutal)
- மறைமுதல்வன் (maṟaimutalvaṉ)
- மறைமூலம் (maṟaimūlam)
- மறைமொழி (maṟaimoḻi)
- மறையவன் (maṟaiyavaṉ)
- மறையான் (maṟaiyāṉ)
- மறையிலார் (maṟaiyilār)
- மறையீறு (maṟaiyīṟu)
- மறையோன் (maṟaiyōṉ)
- மறைவாணர் (maṟaivāṇar)
Etymology 2
Causative of the verb above.
Verb
மறை • (maṟai) (transitive)
- to hide, conceal
- Synonym: ஒளி (oḷi)
- to block, obstruct, obscure
Conjugation
Conjugation of மறை (maṟai)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
மறைக்கிறேன் maṟaikkiṟēṉ
|
மறைக்கிறாய் maṟaikkiṟāy
|
மறைக்கிறான் maṟaikkiṟāṉ
|
மறைக்கிறாள் maṟaikkiṟāḷ
|
மறைக்கிறார் maṟaikkiṟār
|
மறைக்கிறது maṟaikkiṟatu
|
past
|
மறைத்தேன் maṟaittēṉ
|
மறைத்தாய் maṟaittāy
|
மறைத்தான் maṟaittāṉ
|
மறைத்தாள் maṟaittāḷ
|
மறைத்தார் maṟaittār
|
மறைத்தது maṟaittatu
|
future
|
மறைப்பேன் maṟaippēṉ
|
மறைப்பாய் maṟaippāy
|
மறைப்பான் maṟaippāṉ
|
மறைப்பாள் maṟaippāḷ
|
மறைப்பார் maṟaippār
|
மறைக்கும் maṟaikkum
|
future negative
|
மறைக்கமாட்டேன் maṟaikkamāṭṭēṉ
|
மறைக்கமாட்டாய் maṟaikkamāṭṭāy
|
மறைக்கமாட்டான் maṟaikkamāṭṭāṉ
|
மறைக்கமாட்டாள் maṟaikkamāṭṭāḷ
|
மறைக்கமாட்டார் maṟaikkamāṭṭār
|
மறைக்காது maṟaikkātu
|
negative
|
மறைக்கவில்லை maṟaikkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
மறைக்கிறோம் maṟaikkiṟōm
|
மறைக்கிறீர்கள் maṟaikkiṟīrkaḷ
|
மறைக்கிறார்கள் maṟaikkiṟārkaḷ
|
மறைக்கின்றன maṟaikkiṉṟaṉa
|
past
|
மறைத்தோம் maṟaittōm
|
மறைத்தீர்கள் maṟaittīrkaḷ
|
மறைத்தார்கள் maṟaittārkaḷ
|
மறைத்தன maṟaittaṉa
|
future
|
மறைப்போம் maṟaippōm
|
மறைப்பீர்கள் maṟaippīrkaḷ
|
மறைப்பார்கள் maṟaippārkaḷ
|
மறைப்பன maṟaippaṉa
|
future negative
|
மறைக்கமாட்டோம் maṟaikkamāṭṭōm
|
மறைக்கமாட்டீர்கள் maṟaikkamāṭṭīrkaḷ
|
மறைக்கமாட்டார்கள் maṟaikkamāṭṭārkaḷ
|
மறைக்கா maṟaikkā
|
negative
|
மறைக்கவில்லை maṟaikkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
maṟai
|
மறையுங்கள் maṟaiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மறைக்காதே maṟaikkātē
|
மறைக்காதீர்கள் maṟaikkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of மறைத்துவிடு (maṟaittuviṭu)
|
past of மறைத்துவிட்டிரு (maṟaittuviṭṭiru)
|
future of மறைத்துவிடு (maṟaittuviṭu)
|
progressive
|
மறைத்துக்கொண்டிரு maṟaittukkoṇṭiru
|
effective
|
மறைக்கப்படு maṟaikkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
மறைக்க maṟaikka
|
மறைக்காமல் இருக்க maṟaikkāmal irukka
|
potential
|
மறைக்கலாம் maṟaikkalām
|
மறைக்காமல் இருக்கலாம் maṟaikkāmal irukkalām
|
cohortative
|
மறைக்கட்டும் maṟaikkaṭṭum
|
மறைக்காமல் இருக்கட்டும் maṟaikkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
மறைப்பதால் maṟaippatāl
|
மறைக்காததால் maṟaikkātatāl
|
conditional
|
மறைத்தால் maṟaittāl
|
மறைக்காவிட்டால் maṟaikkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
மறைத்து maṟaittu
|
மறைக்காமல் maṟaikkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மறைக்கிற maṟaikkiṟa
|
மறைத்த maṟaitta
|
மறைக்கும் maṟaikkum
|
மறைக்காத maṟaikkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
மறைக்கிறவன் maṟaikkiṟavaṉ
|
மறைக்கிறவள் maṟaikkiṟavaḷ
|
மறைக்கிறவர் maṟaikkiṟavar
|
மறைக்கிறது maṟaikkiṟatu
|
மறைக்கிறவர்கள் maṟaikkiṟavarkaḷ
|
மறைக்கிறவை maṟaikkiṟavai
|
past
|
மறைத்தவன் maṟaittavaṉ
|
மறைத்தவள் maṟaittavaḷ
|
மறைத்தவர் maṟaittavar
|
மறைத்தது maṟaittatu
|
மறைத்தவர்கள் maṟaittavarkaḷ
|
மறைத்தவை maṟaittavai
|
future
|
மறைப்பவன் maṟaippavaṉ
|
மறைப்பவள் maṟaippavaḷ
|
மறைப்பவர் maṟaippavar
|
மறைப்பது maṟaippatu
|
மறைப்பவர்கள் maṟaippavarkaḷ
|
மறைப்பவை maṟaippavai
|
negative
|
மறைக்காதவன் maṟaikkātavaṉ
|
மறைக்காதவள் maṟaikkātavaḷ
|
மறைக்காதவர் maṟaikkātavar
|
மறைக்காதது maṟaikkātatu
|
மறைக்காதவர்கள் maṟaikkātavarkaḷ
|
மறைக்காதவை maṟaikkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மறைப்பது maṟaippatu
|
மறைத்தல் maṟaittal
|
மறைக்கல் maṟaikkal
|
Etymology 3
From மறு (maṟu).
Noun
மறை • (maṟai)
- (grammar) negative
- abstinence, relinquishment
- (agriculture) second ploughing
Etymology 4
From மறு (maṟu).
Noun
மறை • (maṟai)
- freckle, mole, spot
- cattle or other animal with red spots
References
- University of Madras (1924–1936) “மறை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press