Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Letter
வே • (vē)
- the alphasyllabic combination of வ் (v) + ஏ (ē).
Etymology 2
Cognate with Kannada ಬೇ (bē).
Verb
வே • (vē) (intransitive)
- to burn
- Synonym: எரி (eri)
- to be hot, sultry, as the weather; to be scorched
வெயிற்காலமாகையால் பகலெல்லாம் வேகின்றது.- veyiṟkālamākaiyāl pakalellām vēkiṉṟatu.
- As it happens to be the summer season, the days are all scorching.
- to be inflamed, as the stomach
- Synonym: அழலு (aḻalu)
- to be boiled, cooked, as rice
சோறு வேகவில்லை.- cōṟu vēkavillai.
- The rice has not boiled (to perfection).
- to be refined by burning in a crucible, as gold
- to be distressed by grief or passion
துயரச்செய்தி கேட்ட என் மனம் வேகின்றது.- tuyaracceyti kēṭṭa eṉ maṉam vēkiṉṟatu.
- My heart which heard the sad news is grieving.
- to be angry
Conjugation
Conjugation of வே (vē)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
வேகிறேன் vēkiṟēṉ
|
வேகிறாய் vēkiṟāy
|
வேகிறான் vēkiṟāṉ
|
வேகிறாள் vēkiṟāḷ
|
வேகிறார் vēkiṟār
|
வேகிறது vēkiṟatu
|
past
|
வெந்தேன் ventēṉ
|
வெந்தாய் ventāy
|
வெந்தான் ventāṉ
|
வெந்தாள் ventāḷ
|
வெந்தார் ventār
|
வெந்தது ventatu
|
future
|
வேவேன் vēvēṉ
|
வேவாய் vēvāy
|
வேவான் vēvāṉ
|
வேவாள் vēvāḷ
|
வேவார் vēvār
|
வேகும் vēkum
|
future negative
|
வேகமாட்டேன் vēkamāṭṭēṉ
|
வேகமாட்டாய் vēkamāṭṭāy
|
வேகமாட்டான் vēkamāṭṭāṉ
|
வேகமாட்டாள் vēkamāṭṭāḷ
|
வேகமாட்டார் vēkamāṭṭār
|
வேகாது vēkātu
|
negative
|
வேகவில்லை vēkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
வேகிறோம் vēkiṟōm
|
வேகிறீர்கள் vēkiṟīrkaḷ
|
வேகிறார்கள் vēkiṟārkaḷ
|
வேகின்றன vēkiṉṟaṉa
|
past
|
வெந்தோம் ventōm
|
வெந்தீர்கள் ventīrkaḷ
|
வெந்தார்கள் ventārkaḷ
|
வெந்தன ventaṉa
|
future
|
வேவோம் vēvōm
|
வேவீர்கள் vēvīrkaḷ
|
வேவார்கள் vēvārkaḷ
|
வேவன vēvaṉa
|
future negative
|
வேகமாட்டோம் vēkamāṭṭōm
|
வேகமாட்டீர்கள் vēkamāṭṭīrkaḷ
|
வேகமாட்டார்கள் vēkamāṭṭārkaḷ
|
வேகா vēkā
|
negative
|
வேகவில்லை vēkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vē
|
வேகுங்கள் vēkuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வேகாதே vēkātē
|
வேகாதீர்கள் vēkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of வெந்துவிடு (ventuviṭu)
|
past of வெந்துவிட்டிரு (ventuviṭṭiru)
|
future of வெந்துவிடு (ventuviṭu)
|
progressive
|
வெந்துக்கொண்டிரு ventukkoṇṭiru
|
effective
|
வேகப்படு vēkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
வேக vēka
|
வேகாமல் இருக்க vēkāmal irukka
|
potential
|
வேகலாம் vēkalām
|
வேகாமல் இருக்கலாம் vēkāmal irukkalām
|
cohortative
|
வேகட்டும் vēkaṭṭum
|
வேகாமல் இருக்கட்டும் vēkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
வேவதால் vēvatāl
|
வேகாததால் vēkātatāl
|
conditional
|
வெந்தால் ventāl
|
வேகாவிட்டால் vēkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
வெந்து ventu
|
வேகாமல் vēkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வேகிற vēkiṟa
|
வெந்த venta
|
வேகும் vēkum
|
வேகாத vēkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
வேகிறவன் vēkiṟavaṉ
|
வேகிறவள் vēkiṟavaḷ
|
வேகிறவர் vēkiṟavar
|
வேகிறது vēkiṟatu
|
வேகிறவர்கள் vēkiṟavarkaḷ
|
வேகிறவை vēkiṟavai
|
past
|
வெந்தவன் ventavaṉ
|
வெந்தவள் ventavaḷ
|
வெந்தவர் ventavar
|
வெந்தது ventatu
|
வெந்தவர்கள் ventavarkaḷ
|
வெந்தவை ventavai
|
future
|
வேபவன் vēpavaṉ
|
வேபவள் vēpavaḷ
|
வேபவர் vēpavar
|
வேவது vēvatu
|
வேபவர்கள் vēpavarkaḷ
|
வேபவை vēpavai
|
negative
|
வேகாதவன் vēkātavaṉ
|
வேகாதவள் vēkātavaḷ
|
வேகாதவர் vēkātavar
|
வேகாதது vēkātatu
|
வேகாதவர்கள் vēkātavarkaḷ
|
வேகாதவை vēkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வேவது vēvatu
|
வேதல் vētal
|
வேகல் vēkal
|
Etymology 3
Compare வேய் (vēy, “to spy”)
Noun
வே • (vē) (uncommon)
- spying
- Synonym: வேவு (vēvu)
References
- University of Madras (1924–1936) “வே-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “வே”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]
- University of Madras (1924–1936) “வே”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press