Tamil
Etymology
Related to அளி (aḷi). Cognate with Telugu అరులు (arulu), Kannada ಅರುಳು (aruḷu), Malayalam അരുള് (aruḷŭ).
Pronunciation
Verb
அருள் • (aruḷ)
- to bestow, to give, to provide
- Synonyms: கொடு (koṭu), அளி (aḷi), ஈ (ī), நல்கு (nalku)
Conjugation
Conjugation of அருள் (aruḷ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அருள்கிறேன் aruḷkiṟēṉ
|
அருள்கிறாய் aruḷkiṟāy
|
அருள்கிறான் aruḷkiṟāṉ
|
அருள்கிறாள் aruḷkiṟāḷ
|
அருள்கிறார் aruḷkiṟār
|
அருள்கிறது aruḷkiṟatu
|
| past
|
அருளினேன் aruḷiṉēṉ
|
அருளினாய் aruḷiṉāy
|
அருளினான் aruḷiṉāṉ
|
அருளினாள் aruḷiṉāḷ
|
அருளினார் aruḷiṉār
|
அருளியது aruḷiyatu
|
| future
|
அருள்வேன் aruḷvēṉ
|
அருள்வாய் aruḷvāy
|
அருள்வான் aruḷvāṉ
|
அருள்வாள் aruḷvāḷ
|
அருள்வார் aruḷvār
|
அருளும் aruḷum
|
| future negative
|
அருளமாட்டேன் aruḷamāṭṭēṉ
|
அருளமாட்டாய் aruḷamāṭṭāy
|
அருளமாட்டான் aruḷamāṭṭāṉ
|
அருளமாட்டாள் aruḷamāṭṭāḷ
|
அருளமாட்டார் aruḷamāṭṭār
|
அருளாது aruḷātu
|
| negative
|
அருளவில்லை aruḷavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அருள்கிறோம் aruḷkiṟōm
|
அருள்கிறீர்கள் aruḷkiṟīrkaḷ
|
அருள்கிறார்கள் aruḷkiṟārkaḷ
|
அருள்கின்றன aruḷkiṉṟaṉa
|
| past
|
அருளினோம் aruḷiṉōm
|
அருளினீர்கள் aruḷiṉīrkaḷ
|
அருளினார்கள் aruḷiṉārkaḷ
|
அருளின aruḷiṉa
|
| future
|
அருள்வோம் aruḷvōm
|
அருள்வீர்கள் aruḷvīrkaḷ
|
அருள்வார்கள் aruḷvārkaḷ
|
அருள்வன aruḷvaṉa
|
| future negative
|
அருளமாட்டோம் aruḷamāṭṭōm
|
அருளமாட்டீர்கள் aruḷamāṭṭīrkaḷ
|
அருளமாட்டார்கள் aruḷamāṭṭārkaḷ
|
அருளா aruḷā
|
| negative
|
அருளவில்லை aruḷavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aruḷ
|
அருளுங்கள் aruḷuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அருளாதே aruḷātē
|
அருளாதீர்கள் aruḷātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அருளிவிடு (aruḷiviṭu)
|
past of அருளிவிட்டிரு (aruḷiviṭṭiru)
|
future of அருளிவிடு (aruḷiviṭu)
|
| progressive
|
அருளிக்கொண்டிரு aruḷikkoṇṭiru
|
| effective
|
அருளப்படு aruḷappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அருள aruḷa
|
அருளாமல் இருக்க aruḷāmal irukka
|
| potential
|
அருளலாம் aruḷalām
|
அருளாமல் இருக்கலாம் aruḷāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அருளட்டும் aruḷaṭṭum
|
அருளாமல் இருக்கட்டும் aruḷāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அருள்வதால் aruḷvatāl
|
அருளாததால் aruḷātatāl
|
| conditional
|
அருளினால் aruḷiṉāl
|
அருளாவிட்டால் aruḷāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அருளி aruḷi
|
அருளாமல் aruḷāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அருள்கிற aruḷkiṟa
|
அருளிய aruḷiya
|
அருளும் aruḷum
|
அருளாத aruḷāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அருள்கிறவன் aruḷkiṟavaṉ
|
அருள்கிறவள் aruḷkiṟavaḷ
|
அருள்கிறவர் aruḷkiṟavar
|
அருள்கிறது aruḷkiṟatu
|
அருள்கிறவர்கள் aruḷkiṟavarkaḷ
|
அருள்கிறவை aruḷkiṟavai
|
| past
|
அருளியவன் aruḷiyavaṉ
|
அருளியவள் aruḷiyavaḷ
|
அருளியவர் aruḷiyavar
|
அருளியது aruḷiyatu
|
அருளியவர்கள் aruḷiyavarkaḷ
|
அருளியவை aruḷiyavai
|
| future
|
அருள்பவன் aruḷpavaṉ
|
அருள்பவள் aruḷpavaḷ
|
அருள்பவர் aruḷpavar
|
அருள்வது aruḷvatu
|
அருள்பவர்கள் aruḷpavarkaḷ
|
அருள்பவை aruḷpavai
|
| negative
|
அருளாதவன் aruḷātavaṉ
|
அருளாதவள் aruḷātavaḷ
|
அருளாதவர் aruḷātavar
|
அருளாதது aruḷātatu
|
அருளாதவர்கள் aruḷātavarkaḷ
|
அருளாதவை aruḷātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அருள்வது aruḷvatu
|
அருண்டல் aruṇṭal
|
அருளல் aruḷal
|
Noun
அருள் • (aruḷ)
- grace, mercy, favor, benevolence
- Synonyms: இரக்கம் (irakkam), நல்லெண்ணம் (nalleṇṇam), தயவு (tayavu), காருண்யம் (kāruṇyam), கருணை (karuṇai)
- good deeds
- Synonyms: நன்மை (naṉmai), செயல் (ceyal), நல்வினை (nalviṉai)
- order, command
- Synonyms: கட்டளை (kaṭṭaḷai), உத்தரவு (uttaravu), ஆணை (āṇai), ஏவல் (ēval)
- brightness, radiance
- Synonyms: பேரொளி (pēroḷi), பிரகாசம் (pirakācam), பளபளப்பு (paḷapaḷappu), வெளிச்சம் (veḷiccam)
Derived terms
- அருட்கொடை (aruṭkoṭai)
- அருட்செயல் (aruṭceyal)
- அருட்செல்வர் (aruṭcelvar)
- அருட்பணி (aruṭpaṇi)
- அருட்பா (aruṭpā)
- அருளறம் (aruḷaṟam)
- அருளாளன் (aruḷāḷaṉ)
- அருளாழிவேந்தன் (aruḷāḻivēntaṉ)
- அருளுணர்வு (aruḷuṇarvu)
- அருளுரை (aruḷurai)
- அருள்மிகு (aruḷmiku)
- அருள்மொழி (aruḷmoḻi)
- திருவருள் (tiruvaruḷ)
References
- University of Madras (1924–1936) “அருள்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press