Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *cāṯu (“six”).
Numeral
ஆறு • (āṟu)
- six (numeral:௬)
Declension
Declension of ஆறு (āṟu) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
āṟu
|
-
|
| vocative
|
ஆறே āṟē
|
-
|
| accusative
|
ஆறை āṟai
|
-
|
| dative
|
ஆறுக்கு āṟukku
|
-
|
| benefactive
|
ஆறுக்காக āṟukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
ஆறுடைய āṟuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
ஆறின் āṟiṉ
|
-
|
| locative 1
|
ஆறில் āṟil
|
-
|
| locative 2
|
ஆறிடம் āṟiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
ஆறோடு āṟōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
ஆறுடன் āṟuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
ஆறால் āṟāl
|
-
|
| ablative
|
ஆறிலிருந்து āṟiliruntu
|
-
|
Synonyms
- அறு (aṟu) (adjective, in combinations)
Etymology 2
Inherited from Old Tamil 𑀆𑀶𑀼 (āṟu), from Proto-Dravidian *yāṯu (“river”). Cognate with Malayalam ആറു (āṟu), Telugu ఏరు (ēru). Doublet of யாறு (yāṟu).
Noun
ஆறு • (āṟu)
- river, brook
- Synonym: நதி (nati)
- way, road, path
- Synonym: வழி (vaḻi)
- mode, method, manner
- Synonym: விதம் (vitam)
- means, device
- Synonym: உபாயம் (upāyam)
- result
- Synonym: பயன் (payaṉ)
- side
- Synonym: பக்கம் (pakkam)
- nature
- Synonym: இயல்பு (iyalpu)
- morality, virtue, path of righteousness
- Synonym: அறம் (aṟam)
- religion
- Synonym: சமயம் (camayam)
Declension
ṟu-stem declension of ஆறு (āṟu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
āṟu
|
ஆறுகள் āṟukaḷ
|
| vocative
|
ஆறே āṟē
|
ஆறுகளே āṟukaḷē
|
| accusative
|
ஆற்றை āṟṟai
|
ஆறுகளை āṟukaḷai
|
| dative
|
ஆற்றுக்கு āṟṟukku
|
ஆறுகளுக்கு āṟukaḷukku
|
| benefactive
|
ஆற்றுக்காக āṟṟukkāka
|
ஆறுகளுக்காக āṟukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
ஆற்றுடைய āṟṟuṭaiya
|
ஆறுகளுடைய āṟukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
ஆற்றின் āṟṟiṉ
|
ஆறுகளின் āṟukaḷiṉ
|
| locative 1
|
ஆற்றில் āṟṟil
|
ஆறுகளில் āṟukaḷil
|
| locative 2
|
ஆற்றிடம் āṟṟiṭam
|
ஆறுகளிடம் āṟukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
ஆற்றோடு āṟṟōṭu
|
ஆறுகளோடு āṟukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
ஆற்றுடன் āṟṟuṭaṉ
|
ஆறுகளுடன் āṟukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
ஆற்றால் āṟṟāl
|
ஆறுகளால் āṟukaḷāl
|
| ablative
|
ஆற்றிலிருந்து āṟṟiliruntu
|
ஆறுகளிலிருந்து āṟukaḷiliruntu
|
Etymology 3
Likely related to the above, see Proto-Dravidian *āṯ-. Cognate with Kannada ಆರು (āru), Malayalam ആറുക (āṟuka), Telugu ఆరు (āru) and Tulu ಆರು (āru).
Verb
ஆறு • (āṟu) (intransitive)
- to be appeased, alleviated, mitigated
- Synonym: தணி (taṇi)
- to abate, cool, grow cold
- to heal, as a wound
- to be suppressed
- to be preserved with patience
Conjugation
Conjugation of ஆறு (āṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
ஆறுகிறேன் āṟukiṟēṉ
|
ஆறுகிறாய் āṟukiṟāy
|
ஆறுகிறான் āṟukiṟāṉ
|
ஆறுகிறாள் āṟukiṟāḷ
|
ஆறுகிறார் āṟukiṟār
|
ஆறுகிறது āṟukiṟatu
|
| past
|
ஆறினேன் āṟiṉēṉ
|
ஆறினாய் āṟiṉāy
|
ஆறினான் āṟiṉāṉ
|
ஆறினாள் āṟiṉāḷ
|
ஆறினார் āṟiṉār
|
ஆறியது āṟiyatu
|
| future
|
ஆறுவேன் āṟuvēṉ
|
ஆறுவாய் āṟuvāy
|
ஆறுவான் āṟuvāṉ
|
ஆறுவாள் āṟuvāḷ
|
ஆறுவார் āṟuvār
|
ஆறும் āṟum
|
| future negative
|
ஆறமாட்டேன் āṟamāṭṭēṉ
|
ஆறமாட்டாய் āṟamāṭṭāy
|
ஆறமாட்டான் āṟamāṭṭāṉ
|
ஆறமாட்டாள் āṟamāṭṭāḷ
|
ஆறமாட்டார் āṟamāṭṭār
|
ஆறாது āṟātu
|
| negative
|
ஆறவில்லை āṟavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
ஆறுகிறோம் āṟukiṟōm
|
ஆறுகிறீர்கள் āṟukiṟīrkaḷ
|
ஆறுகிறார்கள் āṟukiṟārkaḷ
|
ஆறுகின்றன āṟukiṉṟaṉa
|
| past
|
ஆறினோம் āṟiṉōm
|
ஆறினீர்கள் āṟiṉīrkaḷ
|
ஆறினார்கள் āṟiṉārkaḷ
|
ஆறின āṟiṉa
|
| future
|
ஆறுவோம் āṟuvōm
|
ஆறுவீர்கள் āṟuvīrkaḷ
|
ஆறுவார்கள் āṟuvārkaḷ
|
ஆறுவன āṟuvaṉa
|
| future negative
|
ஆறமாட்டோம் āṟamāṭṭōm
|
ஆறமாட்டீர்கள் āṟamāṭṭīrkaḷ
|
ஆறமாட்டார்கள் āṟamāṭṭārkaḷ
|
ஆறா āṟā
|
| negative
|
ஆறவில்லை āṟavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
āṟu
|
ஆறுங்கள் āṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஆறாதே āṟātē
|
ஆறாதீர்கள் āṟātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of ஆறிவிடு (āṟiviṭu)
|
past of ஆறிவிட்டிரு (āṟiviṭṭiru)
|
future of ஆறிவிடு (āṟiviṭu)
|
| progressive
|
ஆறிக்கொண்டிரு āṟikkoṇṭiru
|
| effective
|
ஆறப்படு āṟappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
ஆற āṟa
|
ஆறாமல் இருக்க āṟāmal irukka
|
| potential
|
ஆறலாம் āṟalām
|
ஆறாமல் இருக்கலாம் āṟāmal irukkalām
|
| cohortative
|
ஆறட்டும் āṟaṭṭum
|
ஆறாமல் இருக்கட்டும் āṟāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
ஆறுவதால் āṟuvatāl
|
ஆறாததால் āṟātatāl
|
| conditional
|
ஆறினால் āṟiṉāl
|
ஆறாவிட்டால் āṟāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
ஆறி āṟi
|
ஆறாமல் āṟāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஆறுகிற āṟukiṟa
|
ஆறிய āṟiya
|
ஆறும் āṟum
|
ஆறாத āṟāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
ஆறுகிறவன் āṟukiṟavaṉ
|
ஆறுகிறவள் āṟukiṟavaḷ
|
ஆறுகிறவர் āṟukiṟavar
|
ஆறுகிறது āṟukiṟatu
|
ஆறுகிறவர்கள் āṟukiṟavarkaḷ
|
ஆறுகிறவை āṟukiṟavai
|
| past
|
ஆறியவன் āṟiyavaṉ
|
ஆறியவள் āṟiyavaḷ
|
ஆறியவர் āṟiyavar
|
ஆறியது āṟiyatu
|
ஆறியவர்கள் āṟiyavarkaḷ
|
ஆறியவை āṟiyavai
|
| future
|
ஆறுபவன் āṟupavaṉ
|
ஆறுபவள் āṟupavaḷ
|
ஆறுபவர் āṟupavar
|
ஆறுவது āṟuvatu
|
ஆறுபவர்கள் āṟupavarkaḷ
|
ஆறுபவை āṟupavai
|
| negative
|
ஆறாதவன் āṟātavaṉ
|
ஆறாதவள் āṟātavaḷ
|
ஆறாதவர் āṟātavar
|
ஆறாதது āṟātatu
|
ஆறாதவர்கள் āṟātavarkaḷ
|
ஆறாதவை āṟātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஆறுவது āṟuvatu
|
ஆறுதல் āṟutal
|
ஆறல் āṟal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “ஆறு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “ஆறு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press