Tamil
Etymology
Cognate to Telugu ఇరుకు (iruku), Old Kannada ಇಱುಕು (iṟuku), and Malayalam ഇറുക്കുക (iṟukkuka).
Pronunciation
Verb
இறுகு • (iṟuku) (intransitive)
- to become tight
- to harden; become dry
- to thicken; congeal; coagulate; be clotted; solidify
- to become firm
- to be fixed, be rooted in
- Synonym: நிலைபெறு (nilaipeṟu)
- to be rich, luxuriant
- Synonym: நெருங்கு (neruṅku)
- to swoon
- Synonym: மூர்ச்சி (mūrcci)
Conjugation
Conjugation of இறுகு (iṟuku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இறுகுகிறேன் iṟukukiṟēṉ
|
இறுகுகிறாய் iṟukukiṟāy
|
இறுகுகிறான் iṟukukiṟāṉ
|
இறுகுகிறாள் iṟukukiṟāḷ
|
இறுகுகிறார் iṟukukiṟār
|
இறுகுகிறது iṟukukiṟatu
|
| past
|
இறுகினேன் iṟukiṉēṉ
|
இறுகினாய் iṟukiṉāy
|
இறுகினான் iṟukiṉāṉ
|
இறுகினாள் iṟukiṉāḷ
|
இறுகினார் iṟukiṉār
|
இறுகியது iṟukiyatu
|
| future
|
இறுகுவேன் iṟukuvēṉ
|
இறுகுவாய் iṟukuvāy
|
இறுகுவான் iṟukuvāṉ
|
இறுகுவாள் iṟukuvāḷ
|
இறுகுவார் iṟukuvār
|
இறுகும் iṟukum
|
| future negative
|
இறுகமாட்டேன் iṟukamāṭṭēṉ
|
இறுகமாட்டாய் iṟukamāṭṭāy
|
இறுகமாட்டான் iṟukamāṭṭāṉ
|
இறுகமாட்டாள் iṟukamāṭṭāḷ
|
இறுகமாட்டார் iṟukamāṭṭār
|
இறுகாது iṟukātu
|
| negative
|
இறுகவில்லை iṟukavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இறுகுகிறோம் iṟukukiṟōm
|
இறுகுகிறீர்கள் iṟukukiṟīrkaḷ
|
இறுகுகிறார்கள் iṟukukiṟārkaḷ
|
இறுகுகின்றன iṟukukiṉṟaṉa
|
| past
|
இறுகினோம் iṟukiṉōm
|
இறுகினீர்கள் iṟukiṉīrkaḷ
|
இறுகினார்கள் iṟukiṉārkaḷ
|
இறுகின iṟukiṉa
|
| future
|
இறுகுவோம் iṟukuvōm
|
இறுகுவீர்கள் iṟukuvīrkaḷ
|
இறுகுவார்கள் iṟukuvārkaḷ
|
இறுகுவன iṟukuvaṉa
|
| future negative
|
இறுகமாட்டோம் iṟukamāṭṭōm
|
இறுகமாட்டீர்கள் iṟukamāṭṭīrkaḷ
|
இறுகமாட்டார்கள் iṟukamāṭṭārkaḷ
|
இறுகா iṟukā
|
| negative
|
இறுகவில்லை iṟukavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iṟuku
|
இறுகுங்கள் iṟukuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இறுகாதே iṟukātē
|
இறுகாதீர்கள் iṟukātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இறுகிவிடு (iṟukiviṭu)
|
past of இறுகிவிட்டிரு (iṟukiviṭṭiru)
|
future of இறுகிவிடு (iṟukiviṭu)
|
| progressive
|
இறுகிக்கொண்டிரு iṟukikkoṇṭiru
|
| effective
|
இறுகப்படு iṟukappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இறுக iṟuka
|
இறுகாமல் இருக்க iṟukāmal irukka
|
| potential
|
இறுகலாம் iṟukalām
|
இறுகாமல் இருக்கலாம் iṟukāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இறுகட்டும் iṟukaṭṭum
|
இறுகாமல் இருக்கட்டும் iṟukāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இறுகுவதால் iṟukuvatāl
|
இறுகாததால் iṟukātatāl
|
| conditional
|
இறுகினால் iṟukiṉāl
|
இறுகாவிட்டால் iṟukāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இறுகி iṟuki
|
இறுகாமல் iṟukāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இறுகுகிற iṟukukiṟa
|
இறுகிய iṟukiya
|
இறுகும் iṟukum
|
இறுகாத iṟukāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இறுகுகிறவன் iṟukukiṟavaṉ
|
இறுகுகிறவள் iṟukukiṟavaḷ
|
இறுகுகிறவர் iṟukukiṟavar
|
இறுகுகிறது iṟukukiṟatu
|
இறுகுகிறவர்கள் iṟukukiṟavarkaḷ
|
இறுகுகிறவை iṟukukiṟavai
|
| past
|
இறுகியவன் iṟukiyavaṉ
|
இறுகியவள் iṟukiyavaḷ
|
இறுகியவர் iṟukiyavar
|
இறுகியது iṟukiyatu
|
இறுகியவர்கள் iṟukiyavarkaḷ
|
இறுகியவை iṟukiyavai
|
| future
|
இறுகுபவன் iṟukupavaṉ
|
இறுகுபவள் iṟukupavaḷ
|
இறுகுபவர் iṟukupavar
|
இறுகுவது iṟukuvatu
|
இறுகுபவர்கள் iṟukupavarkaḷ
|
இறுகுபவை iṟukupavai
|
| negative
|
இறுகாதவன் iṟukātavaṉ
|
இறுகாதவள் iṟukātavaḷ
|
இறுகாதவர் iṟukātavar
|
இறுகாதது iṟukātatu
|
இறுகாதவர்கள் iṟukātavarkaḷ
|
இறுகாதவை iṟukātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இறுகுவது iṟukuvatu
|
இறுகுதல் iṟukutal
|
இறுகல் iṟukal
|
Derived terms
- இறுகுதல் (iṟukutal)
- இறுக்கம் (iṟukkam)
- இறுங்கு (iṟuṅku)
.
References
- University of Madras (1924–1936) “இறுகு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press