Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /ɪrʊkːʊ/, [ɪrʊkːɯ]
Etymology 1
Causative of இறுகு (iṟuku). Cognate to Old Kannada ಇಱುಕ್ಕು (iṟukku) and Malayalam ഇറുക്കുക (iṟukkuka).
Verb
இறுக்கு • (iṟukku) (transitive)
- to tighten, tie close or hard, make compact
- to clothe tightly
- to repress, restrain
- Synonym: ஒடுக்கு (oṭukku)
- to drive in
- (Kongu) to thicken a liquid, inspissate
Conjugation
Conjugation of இறுக்கு (iṟukku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இறுக்குகிறேன் iṟukkukiṟēṉ
|
இறுக்குகிறாய் iṟukkukiṟāy
|
இறுக்குகிறான் iṟukkukiṟāṉ
|
இறுக்குகிறாள் iṟukkukiṟāḷ
|
இறுக்குகிறார் iṟukkukiṟār
|
இறுக்குகிறது iṟukkukiṟatu
|
| past
|
இறுக்கினேன் iṟukkiṉēṉ
|
இறுக்கினாய் iṟukkiṉāy
|
இறுக்கினான் iṟukkiṉāṉ
|
இறுக்கினாள் iṟukkiṉāḷ
|
இறுக்கினார் iṟukkiṉār
|
இறுக்கியது iṟukkiyatu
|
| future
|
இறுக்குவேன் iṟukkuvēṉ
|
இறுக்குவாய் iṟukkuvāy
|
இறுக்குவான் iṟukkuvāṉ
|
இறுக்குவாள் iṟukkuvāḷ
|
இறுக்குவார் iṟukkuvār
|
இறுக்கும் iṟukkum
|
| future negative
|
இறுக்கமாட்டேன் iṟukkamāṭṭēṉ
|
இறுக்கமாட்டாய் iṟukkamāṭṭāy
|
இறுக்கமாட்டான் iṟukkamāṭṭāṉ
|
இறுக்கமாட்டாள் iṟukkamāṭṭāḷ
|
இறுக்கமாட்டார் iṟukkamāṭṭār
|
இறுக்காது iṟukkātu
|
| negative
|
இறுக்கவில்லை iṟukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இறுக்குகிறோம் iṟukkukiṟōm
|
இறுக்குகிறீர்கள் iṟukkukiṟīrkaḷ
|
இறுக்குகிறார்கள் iṟukkukiṟārkaḷ
|
இறுக்குகின்றன iṟukkukiṉṟaṉa
|
| past
|
இறுக்கினோம் iṟukkiṉōm
|
இறுக்கினீர்கள் iṟukkiṉīrkaḷ
|
இறுக்கினார்கள் iṟukkiṉārkaḷ
|
இறுக்கின iṟukkiṉa
|
| future
|
இறுக்குவோம் iṟukkuvōm
|
இறுக்குவீர்கள் iṟukkuvīrkaḷ
|
இறுக்குவார்கள் iṟukkuvārkaḷ
|
இறுக்குவன iṟukkuvaṉa
|
| future negative
|
இறுக்கமாட்டோம் iṟukkamāṭṭōm
|
இறுக்கமாட்டீர்கள் iṟukkamāṭṭīrkaḷ
|
இறுக்கமாட்டார்கள் iṟukkamāṭṭārkaḷ
|
இறுக்கா iṟukkā
|
| negative
|
இறுக்கவில்லை iṟukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iṟukku
|
இறுக்குங்கள் iṟukkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இறுக்காதே iṟukkātē
|
இறுக்காதீர்கள் iṟukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இறுக்கிவிடு (iṟukkiviṭu)
|
past of இறுக்கிவிட்டிரு (iṟukkiviṭṭiru)
|
future of இறுக்கிவிடு (iṟukkiviṭu)
|
| progressive
|
இறுக்கிக்கொண்டிரு iṟukkikkoṇṭiru
|
| effective
|
இறுக்கப்படு iṟukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இறுக்க iṟukka
|
இறுக்காமல் இருக்க iṟukkāmal irukka
|
| potential
|
இறுக்கலாம் iṟukkalām
|
இறுக்காமல் இருக்கலாம் iṟukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இறுக்கட்டும் iṟukkaṭṭum
|
இறுக்காமல் இருக்கட்டும் iṟukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இறுக்குவதால் iṟukkuvatāl
|
இறுக்காததால் iṟukkātatāl
|
| conditional
|
இறுக்கினால் iṟukkiṉāl
|
இறுக்காவிட்டால் iṟukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இறுக்கி iṟukki
|
இறுக்காமல் iṟukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இறுக்குகிற iṟukkukiṟa
|
இறுக்கிய iṟukkiya
|
இறுக்கும் iṟukkum
|
இறுக்காத iṟukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இறுக்குகிறவன் iṟukkukiṟavaṉ
|
இறுக்குகிறவள் iṟukkukiṟavaḷ
|
இறுக்குகிறவர் iṟukkukiṟavar
|
இறுக்குகிறது iṟukkukiṟatu
|
இறுக்குகிறவர்கள் iṟukkukiṟavarkaḷ
|
இறுக்குகிறவை iṟukkukiṟavai
|
| past
|
இறுக்கியவன் iṟukkiyavaṉ
|
இறுக்கியவள் iṟukkiyavaḷ
|
இறுக்கியவர் iṟukkiyavar
|
இறுக்கியது iṟukkiyatu
|
இறுக்கியவர்கள் iṟukkiyavarkaḷ
|
இறுக்கியவை iṟukkiyavai
|
| future
|
இறுக்குபவன் iṟukkupavaṉ
|
இறுக்குபவள் iṟukkupavaḷ
|
இறுக்குபவர் iṟukkupavar
|
இறுக்குவது iṟukkuvatu
|
இறுக்குபவர்கள் iṟukkupavarkaḷ
|
இறுக்குபவை iṟukkupavai
|
| negative
|
இறுக்காதவன் iṟukkātavaṉ
|
இறுக்காதவள் iṟukkātavaḷ
|
இறுக்காதவர் iṟukkātavar
|
இறுக்காதது iṟukkātatu
|
இறுக்காதவர்கள் iṟukkātavarkaḷ
|
இறுக்காதவை iṟukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இறுக்குவது iṟukkuvatu
|
இறுக்குதல் iṟukkutal
|
இறுக்கல் iṟukkal
|
Noun
இறுக்கு • (iṟukku)
- (colloquial) pressure, coercion
- (Kongu) reprimand, reproof
- (Kongu) hard knot
Declension
u-stem declension of இறுக்கு (iṟukku)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
iṟukku
|
இறுக்குகள் iṟukkukaḷ
|
| vocative
|
இறுக்கே iṟukkē
|
இறுக்குகளே iṟukkukaḷē
|
| accusative
|
இறுக்கை iṟukkai
|
இறுக்குகளை iṟukkukaḷai
|
| dative
|
இறுக்குக்கு iṟukkukku
|
இறுக்குகளுக்கு iṟukkukaḷukku
|
| benefactive
|
இறுக்குக்காக iṟukkukkāka
|
இறுக்குகளுக்காக iṟukkukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
இறுக்குடைய iṟukkuṭaiya
|
இறுக்குகளுடைய iṟukkukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
இறுக்கின் iṟukkiṉ
|
இறுக்குகளின் iṟukkukaḷiṉ
|
| locative 1
|
இறுக்கில் iṟukkil
|
இறுக்குகளில் iṟukkukaḷil
|
| locative 2
|
இறுக்கிடம் iṟukkiṭam
|
இறுக்குகளிடம் iṟukkukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
இறுக்கோடு iṟukkōṭu
|
இறுக்குகளோடு iṟukkukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
இறுக்குடன் iṟukkuṭaṉ
|
இறுக்குகளுடன் iṟukkukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
இறுக்கால் iṟukkāl
|
இறுக்குகளால் iṟukkukaḷāl
|
| ablative
|
இறுக்கிலிருந்து iṟukkiliruntu
|
இறுக்குகளிலிருந்து iṟukkukaḷiliruntu
|
Etymology 2
Learned borrowing from Sanskrit ऋच् (ṛ́c, “praise, verse”).
Noun
இறுக்கு • (iṟukku)
- (Hinduism) Vedic hymns
- Synonym: வேதமந்திரம் (vētamantiram)
- the Rg Veda
- Synonym: இருக்குவேதம் (irukkuvētam)
References
- University of Madras (1924–1936) “இறுக்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press