Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam ഉറ (uṟa).
Noun
உறை • (uṟai) (plural உறைகள்)
- sheath, cover
- a reserve of curds for curdling milk
Declension
ai-stem declension of உறை (uṟai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
uṟai
|
உறைகள் uṟaikaḷ
|
| vocative
|
உறையே uṟaiyē
|
உறைகளே uṟaikaḷē
|
| accusative
|
உறையை uṟaiyai
|
உறைகளை uṟaikaḷai
|
| dative
|
உறைக்கு uṟaikku
|
உறைகளுக்கு uṟaikaḷukku
|
| benefactive
|
உறைக்காக uṟaikkāka
|
உறைகளுக்காக uṟaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
உறையுடைய uṟaiyuṭaiya
|
உறைகளுடைய uṟaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
உறையின் uṟaiyiṉ
|
உறைகளின் uṟaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
உறையில் uṟaiyil
|
உறைகளில் uṟaikaḷil
|
| locative 2
|
உறையிடம் uṟaiyiṭam
|
உறைகளிடம் uṟaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
உறையோடு uṟaiyōṭu
|
உறைகளோடு uṟaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
உறையுடன் uṟaiyuṭaṉ
|
உறைகளுடன் uṟaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
உறையால் uṟaiyāl
|
உறைகளால் uṟaikaḷāl
|
| ablative
|
உறையிலிருந்து uṟaiyiliruntu
|
உறைகளிலிருந்து uṟaikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Verb
உறை • (uṟai)
- (transitive, intransitive) to freeze
- (of food) to be spicy, pungent, sharp
- to live, abide, dwell
- to haunt
- to curdle, coagulate
- to thicken, clot
Conjugation
Intransitive
Conjugation of உறை (uṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உறைகிறேன் uṟaikiṟēṉ
|
உறைகிறாய் uṟaikiṟāy
|
உறைகிறான் uṟaikiṟāṉ
|
உறைகிறாள் uṟaikiṟāḷ
|
உறைகிறார் uṟaikiṟār
|
உறைகிறது uṟaikiṟatu
|
| past
|
உறைந்தேன் uṟaintēṉ
|
உறைந்தாய் uṟaintāy
|
உறைந்தான் uṟaintāṉ
|
உறைந்தாள் uṟaintāḷ
|
உறைந்தார் uṟaintār
|
உறைந்தது uṟaintatu
|
| future
|
உறைவேன் uṟaivēṉ
|
உறைவாய் uṟaivāy
|
உறைவான் uṟaivāṉ
|
உறைவாள் uṟaivāḷ
|
உறைவார் uṟaivār
|
உறையும் uṟaiyum
|
| future negative
|
உறையமாட்டேன் uṟaiyamāṭṭēṉ
|
உறையமாட்டாய் uṟaiyamāṭṭāy
|
உறையமாட்டான் uṟaiyamāṭṭāṉ
|
உறையமாட்டாள் uṟaiyamāṭṭāḷ
|
உறையமாட்டார் uṟaiyamāṭṭār
|
உறையாது uṟaiyātu
|
| negative
|
உறையவில்லை uṟaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உறைகிறோம் uṟaikiṟōm
|
உறைகிறீர்கள் uṟaikiṟīrkaḷ
|
உறைகிறார்கள் uṟaikiṟārkaḷ
|
உறைகின்றன uṟaikiṉṟaṉa
|
| past
|
உறைந்தோம் uṟaintōm
|
உறைந்தீர்கள் uṟaintīrkaḷ
|
உறைந்தார்கள் uṟaintārkaḷ
|
உறைந்தன uṟaintaṉa
|
| future
|
உறைவோம் uṟaivōm
|
உறைவீர்கள் uṟaivīrkaḷ
|
உறைவார்கள் uṟaivārkaḷ
|
உறைவன uṟaivaṉa
|
| future negative
|
உறையமாட்டோம் uṟaiyamāṭṭōm
|
உறையமாட்டீர்கள் uṟaiyamāṭṭīrkaḷ
|
உறையமாட்டார்கள் uṟaiyamāṭṭārkaḷ
|
உறையா uṟaiyā
|
| negative
|
உறையவில்லை uṟaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uṟai
|
உறையுங்கள் uṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உறையாதே uṟaiyātē
|
உறையாதீர்கள் uṟaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உறைந்துவிடு (uṟaintuviṭu)
|
past of உறைந்துவிட்டிரு (uṟaintuviṭṭiru)
|
future of உறைந்துவிடு (uṟaintuviṭu)
|
| progressive
|
உறைந்துக்கொண்டிரு uṟaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
உறையப்படு uṟaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உறைய uṟaiya
|
உறையாமல் இருக்க uṟaiyāmal irukka
|
| potential
|
உறையலாம் uṟaiyalām
|
உறையாமல் இருக்கலாம் uṟaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உறையட்டும் uṟaiyaṭṭum
|
உறையாமல் இருக்கட்டும் uṟaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உறைவதால் uṟaivatāl
|
உறையாததால் uṟaiyātatāl
|
| conditional
|
உறைந்தால் uṟaintāl
|
உறையாவிட்டால் uṟaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உறைந்து uṟaintu
|
உறையாமல் uṟaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உறைகிற uṟaikiṟa
|
உறைந்த uṟainta
|
உறையும் uṟaiyum
|
உறையாத uṟaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உறைகிறவன் uṟaikiṟavaṉ
|
உறைகிறவள் uṟaikiṟavaḷ
|
உறைகிறவர் uṟaikiṟavar
|
உறைகிறது uṟaikiṟatu
|
உறைகிறவர்கள் uṟaikiṟavarkaḷ
|
உறைகிறவை uṟaikiṟavai
|
| past
|
உறைந்தவன் uṟaintavaṉ
|
உறைந்தவள் uṟaintavaḷ
|
உறைந்தவர் uṟaintavar
|
உறைந்தது uṟaintatu
|
உறைந்தவர்கள் uṟaintavarkaḷ
|
உறைந்தவை uṟaintavai
|
| future
|
உறைபவன் uṟaipavaṉ
|
உறைபவள் uṟaipavaḷ
|
உறைபவர் uṟaipavar
|
உறைவது uṟaivatu
|
உறைபவர்கள் uṟaipavarkaḷ
|
உறைபவை uṟaipavai
|
| negative
|
உறையாதவன் uṟaiyātavaṉ
|
உறையாதவள் uṟaiyātavaḷ
|
உறையாதவர் uṟaiyātavar
|
உறையாதது uṟaiyātatu
|
உறையாதவர்கள் uṟaiyātavarkaḷ
|
உறையாதவை uṟaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உறைவது uṟaivatu
|
உறைதல் uṟaital
|
உறையல் uṟaiyal
|
Transitive
Conjugation of உறை (uṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உறைக்கிறேன் uṟaikkiṟēṉ
|
உறைக்கிறாய் uṟaikkiṟāy
|
உறைக்கிறான் uṟaikkiṟāṉ
|
உறைக்கிறாள் uṟaikkiṟāḷ
|
உறைக்கிறார் uṟaikkiṟār
|
உறைக்கிறது uṟaikkiṟatu
|
| past
|
உறைத்தேன் uṟaittēṉ
|
உறைத்தாய் uṟaittāy
|
உறைத்தான் uṟaittāṉ
|
உறைத்தாள் uṟaittāḷ
|
உறைத்தார் uṟaittār
|
உறைத்தது uṟaittatu
|
| future
|
உறைப்பேன் uṟaippēṉ
|
உறைப்பாய் uṟaippāy
|
உறைப்பான் uṟaippāṉ
|
உறைப்பாள் uṟaippāḷ
|
உறைப்பார் uṟaippār
|
உறைக்கும் uṟaikkum
|
| future negative
|
உறைக்கமாட்டேன் uṟaikkamāṭṭēṉ
|
உறைக்கமாட்டாய் uṟaikkamāṭṭāy
|
உறைக்கமாட்டான் uṟaikkamāṭṭāṉ
|
உறைக்கமாட்டாள் uṟaikkamāṭṭāḷ
|
உறைக்கமாட்டார் uṟaikkamāṭṭār
|
உறைக்காது uṟaikkātu
|
| negative
|
உறைக்கவில்லை uṟaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உறைக்கிறோம் uṟaikkiṟōm
|
உறைக்கிறீர்கள் uṟaikkiṟīrkaḷ
|
உறைக்கிறார்கள் uṟaikkiṟārkaḷ
|
உறைக்கின்றன uṟaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
உறைத்தோம் uṟaittōm
|
உறைத்தீர்கள் uṟaittīrkaḷ
|
உறைத்தார்கள் uṟaittārkaḷ
|
உறைத்தன uṟaittaṉa
|
| future
|
உறைப்போம் uṟaippōm
|
உறைப்பீர்கள் uṟaippīrkaḷ
|
உறைப்பார்கள் uṟaippārkaḷ
|
உறைப்பன uṟaippaṉa
|
| future negative
|
உறைக்கமாட்டோம் uṟaikkamāṭṭōm
|
உறைக்கமாட்டீர்கள் uṟaikkamāṭṭīrkaḷ
|
உறைக்கமாட்டார்கள் uṟaikkamāṭṭārkaḷ
|
உறைக்கா uṟaikkā
|
| negative
|
உறைக்கவில்லை uṟaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uṟai
|
உறையுங்கள் uṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உறைக்காதே uṟaikkātē
|
உறைக்காதீர்கள் uṟaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உறைத்துவிடு (uṟaittuviṭu)
|
past of உறைத்துவிட்டிரு (uṟaittuviṭṭiru)
|
future of உறைத்துவிடு (uṟaittuviṭu)
|
| progressive
|
உறைத்துக்கொண்டிரு uṟaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
உறைக்கப்படு uṟaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உறைக்க uṟaikka
|
உறைக்காமல் இருக்க uṟaikkāmal irukka
|
| potential
|
உறைக்கலாம் uṟaikkalām
|
உறைக்காமல் இருக்கலாம் uṟaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உறைக்கட்டும் uṟaikkaṭṭum
|
உறைக்காமல் இருக்கட்டும் uṟaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உறைப்பதால் uṟaippatāl
|
உறைக்காததால் uṟaikkātatāl
|
| conditional
|
உறைத்தால் uṟaittāl
|
உறைக்காவிட்டால் uṟaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உறைத்து uṟaittu
|
உறைக்காமல் uṟaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உறைக்கிற uṟaikkiṟa
|
உறைத்த uṟaitta
|
உறைக்கும் uṟaikkum
|
உறைக்காத uṟaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உறைக்கிறவன் uṟaikkiṟavaṉ
|
உறைக்கிறவள் uṟaikkiṟavaḷ
|
உறைக்கிறவர் uṟaikkiṟavar
|
உறைக்கிறது uṟaikkiṟatu
|
உறைக்கிறவர்கள் uṟaikkiṟavarkaḷ
|
உறைக்கிறவை uṟaikkiṟavai
|
| past
|
உறைத்தவன் uṟaittavaṉ
|
உறைத்தவள் uṟaittavaḷ
|
உறைத்தவர் uṟaittavar
|
உறைத்தது uṟaittatu
|
உறைத்தவர்கள் uṟaittavarkaḷ
|
உறைத்தவை uṟaittavai
|
| future
|
உறைப்பவன் uṟaippavaṉ
|
உறைப்பவள் uṟaippavaḷ
|
உறைப்பவர் uṟaippavar
|
உறைப்பது uṟaippatu
|
உறைப்பவர்கள் uṟaippavarkaḷ
|
உறைப்பவை uṟaippavai
|
| negative
|
உறைக்காதவன் uṟaikkātavaṉ
|
உறைக்காதவள் uṟaikkātavaḷ
|
உறைக்காதவர் uṟaikkātavar
|
உறைக்காதது uṟaikkātatu
|
உறைக்காதவர்கள் uṟaikkātavarkaḷ
|
உறைக்காதவை uṟaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உறைப்பது uṟaippatu
|
உறைத்தல் uṟaittal
|
உறைக்கல் uṟaikkal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “உறை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House