Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಒರೆ (ore) and Malayalam ഉര (ura).
Pronunciation
Verb
உரை • (urai)
- to say, speak, utter
- to speak loud and clear
- to teach, guide, advice
- to proclaim, command
Conjugation
Conjugation of உரை (urai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உரைக்கிறேன் uraikkiṟēṉ
|
உரைக்கிறாய் uraikkiṟāy
|
உரைக்கிறான் uraikkiṟāṉ
|
உரைக்கிறாள் uraikkiṟāḷ
|
உரைக்கிறார் uraikkiṟār
|
உரைக்கிறது uraikkiṟatu
|
| past
|
உரைத்தேன் uraittēṉ
|
உரைத்தாய் uraittāy
|
உரைத்தான் uraittāṉ
|
உரைத்தாள் uraittāḷ
|
உரைத்தார் uraittār
|
உரைத்தது uraittatu
|
| future
|
உரைப்பேன் uraippēṉ
|
உரைப்பாய் uraippāy
|
உரைப்பான் uraippāṉ
|
உரைப்பாள் uraippāḷ
|
உரைப்பார் uraippār
|
உரைக்கும் uraikkum
|
| future negative
|
உரைக்கமாட்டேன் uraikkamāṭṭēṉ
|
உரைக்கமாட்டாய் uraikkamāṭṭāy
|
உரைக்கமாட்டான் uraikkamāṭṭāṉ
|
உரைக்கமாட்டாள் uraikkamāṭṭāḷ
|
உரைக்கமாட்டார் uraikkamāṭṭār
|
உரைக்காது uraikkātu
|
| negative
|
உரைக்கவில்லை uraikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உரைக்கிறோம் uraikkiṟōm
|
உரைக்கிறீர்கள் uraikkiṟīrkaḷ
|
உரைக்கிறார்கள் uraikkiṟārkaḷ
|
உரைக்கின்றன uraikkiṉṟaṉa
|
| past
|
உரைத்தோம் uraittōm
|
உரைத்தீர்கள் uraittīrkaḷ
|
உரைத்தார்கள் uraittārkaḷ
|
உரைத்தன uraittaṉa
|
| future
|
உரைப்போம் uraippōm
|
உரைப்பீர்கள் uraippīrkaḷ
|
உரைப்பார்கள் uraippārkaḷ
|
உரைப்பன uraippaṉa
|
| future negative
|
உரைக்கமாட்டோம் uraikkamāṭṭōm
|
உரைக்கமாட்டீர்கள் uraikkamāṭṭīrkaḷ
|
உரைக்கமாட்டார்கள் uraikkamāṭṭārkaḷ
|
உரைக்கா uraikkā
|
| negative
|
உரைக்கவில்லை uraikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
urai
|
உரையுங்கள் uraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உரைக்காதே uraikkātē
|
உரைக்காதீர்கள் uraikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உரைத்துவிடு (uraittuviṭu)
|
past of உரைத்துவிட்டிரு (uraittuviṭṭiru)
|
future of உரைத்துவிடு (uraittuviṭu)
|
| progressive
|
உரைத்துக்கொண்டிரு uraittukkoṇṭiru
|
| effective
|
உரைக்கப்படு uraikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உரைக்க uraikka
|
உரைக்காமல் இருக்க uraikkāmal irukka
|
| potential
|
உரைக்கலாம் uraikkalām
|
உரைக்காமல் இருக்கலாம் uraikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உரைக்கட்டும் uraikkaṭṭum
|
உரைக்காமல் இருக்கட்டும் uraikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உரைப்பதால் uraippatāl
|
உரைக்காததால் uraikkātatāl
|
| conditional
|
உரைத்தால் uraittāl
|
உரைக்காவிட்டால் uraikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உரைத்து uraittu
|
உரைக்காமல் uraikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உரைக்கிற uraikkiṟa
|
உரைத்த uraitta
|
உரைக்கும் uraikkum
|
உரைக்காத uraikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உரைக்கிறவன் uraikkiṟavaṉ
|
உரைக்கிறவள் uraikkiṟavaḷ
|
உரைக்கிறவர் uraikkiṟavar
|
உரைக்கிறது uraikkiṟatu
|
உரைக்கிறவர்கள் uraikkiṟavarkaḷ
|
உரைக்கிறவை uraikkiṟavai
|
| past
|
உரைத்தவன் uraittavaṉ
|
உரைத்தவள் uraittavaḷ
|
உரைத்தவர் uraittavar
|
உரைத்தது uraittatu
|
உரைத்தவர்கள் uraittavarkaḷ
|
உரைத்தவை uraittavai
|
| future
|
உரைப்பவன் uraippavaṉ
|
உரைப்பவள் uraippavaḷ
|
உரைப்பவர் uraippavar
|
உரைப்பது uraippatu
|
உரைப்பவர்கள் uraippavarkaḷ
|
உரைப்பவை uraippavai
|
| negative
|
உரைக்காதவன் uraikkātavaṉ
|
உரைக்காதவள் uraikkātavaḷ
|
உரைக்காதவர் uraikkātavar
|
உரைக்காதது uraikkātatu
|
உரைக்காதவர்கள் uraikkātavarkaḷ
|
உரைக்காதவை uraikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உரைப்பது uraippatu
|
உரைத்தல் uraittal
|
உரைக்கல் uraikkal
|
Noun
உரை • (urai)
- speech, speaking, talk, utterance
- Synonyms: உச்சரிப்பு (uccarippu), பேச்சு (pēccu), உரைத்தல் (uraittal)
- text, writing
- prose
- Synonym: உரைநடை (urainaṭai)
- word, expression, saying
- Synonym: சொல் (col)
- explanation, commentary, interpretation, exposition, gloss
- Synonyms: விளக்கம் (viḷakkam), வர்ணனை (varṇaṉai), வியாக்கியானம் (viyākkiyāṉam), வெளிப்பாடு (veḷippāṭu)
- sound of a letter
- Synonym: எழுத்தொலி (eḻuttoli)
- fame, reputation
- Synonyms: புகழ் (pukaḻ), பேர் (pēr)
- sacred writings, holy writ
- Synonyms: சாத்திரம் (cāttiram), ஆகமப்பிரமாணம் (ākamappiramāṇam)
- roar, loud noise
- Synonyms: முழக்கம் (muḻakkam), கர்ஜனை (karjaṉai), அலறல் (alaṟal), கோஷம் (kōṣam), கூச்சல் (kūccal)
- rubbing, friction, attrition
- Synonym: தேய்தல் (tēytal)
- mantra recited aloud
- Synonyms: ஓதல் (ōtal), ஜெபம் (jepam), துதி (tuti), மன்றாட்டு (maṉṟāṭṭu)
Derived terms
- அணிந்துரை (aṇinturai)
- உரைநடை (urainaṭai)
- உரைநூல் (urainūl)
- உரையாடல் (uraiyāṭal)
- ஏற்புரை (ēṟpurai)
- கட்டுரை (kaṭṭurai)
- சான்றுரை (cāṉṟurai)
- சிறப்புரை (ciṟappurai)
- தெளிவுரை (teḷivurai)
- தொகுப்புரை (tokuppurai)
- பரிந்துரை (parinturai)
- பிரிவுரை (pirivurai)
- பெய்துரை (peyturai)
- பொழிப்புரை (poḻippurai)
- மதிப்புரை (matippurai)
- முகவுரை (mukavurai)
- முடிவுரை (muṭivurai)
- முன்னுரை (muṉṉurai)
- வரவேற்புரை (varavēṟpurai)
- வாழ்த்துரை (vāḻtturai)
- விரிவுரை (virivurai)
References
- University of Madras (1924–1936) “உரை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “உரை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House