Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam കളിക്കുക (kaḷikkuka).
Verb
களி • (kaḷi) (intransitive)
- to exult, rejoice, glow with delight, enjoy
- to be intoxicated; to revel, as bees feeding on honey
- to be proud, vain, conceited
- to be in rut, as an elephant
Conjugation
Conjugation of களி (kaḷi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
களிக்கிறேன் kaḷikkiṟēṉ
|
களிக்கிறாய் kaḷikkiṟāy
|
களிக்கிறான் kaḷikkiṟāṉ
|
களிக்கிறாள் kaḷikkiṟāḷ
|
களிக்கிறார் kaḷikkiṟār
|
களிக்கிறது kaḷikkiṟatu
|
| past
|
களித்தேன் kaḷittēṉ
|
களித்தாய் kaḷittāy
|
களித்தான் kaḷittāṉ
|
களித்தாள் kaḷittāḷ
|
களித்தார் kaḷittār
|
களித்தது kaḷittatu
|
| future
|
களிப்பேன் kaḷippēṉ
|
களிப்பாய் kaḷippāy
|
களிப்பான் kaḷippāṉ
|
களிப்பாள் kaḷippāḷ
|
களிப்பார் kaḷippār
|
களிக்கும் kaḷikkum
|
| future negative
|
களிக்கமாட்டேன் kaḷikkamāṭṭēṉ
|
களிக்கமாட்டாய் kaḷikkamāṭṭāy
|
களிக்கமாட்டான் kaḷikkamāṭṭāṉ
|
களிக்கமாட்டாள் kaḷikkamāṭṭāḷ
|
களிக்கமாட்டார் kaḷikkamāṭṭār
|
களிக்காது kaḷikkātu
|
| negative
|
களிக்கவில்லை kaḷikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
களிக்கிறோம் kaḷikkiṟōm
|
களிக்கிறீர்கள் kaḷikkiṟīrkaḷ
|
களிக்கிறார்கள் kaḷikkiṟārkaḷ
|
களிக்கின்றன kaḷikkiṉṟaṉa
|
| past
|
களித்தோம் kaḷittōm
|
களித்தீர்கள் kaḷittīrkaḷ
|
களித்தார்கள் kaḷittārkaḷ
|
களித்தன kaḷittaṉa
|
| future
|
களிப்போம் kaḷippōm
|
களிப்பீர்கள் kaḷippīrkaḷ
|
களிப்பார்கள் kaḷippārkaḷ
|
களிப்பன kaḷippaṉa
|
| future negative
|
களிக்கமாட்டோம் kaḷikkamāṭṭōm
|
களிக்கமாட்டீர்கள் kaḷikkamāṭṭīrkaḷ
|
களிக்கமாட்டார்கள் kaḷikkamāṭṭārkaḷ
|
களிக்கா kaḷikkā
|
| negative
|
களிக்கவில்லை kaḷikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaḷi
|
களியுங்கள் kaḷiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
களிக்காதே kaḷikkātē
|
களிக்காதீர்கள் kaḷikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of களித்துவிடு (kaḷittuviṭu)
|
past of களித்துவிட்டிரு (kaḷittuviṭṭiru)
|
future of களித்துவிடு (kaḷittuviṭu)
|
| progressive
|
களித்துக்கொண்டிரு kaḷittukkoṇṭiru
|
| effective
|
களிக்கப்படு kaḷikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
களிக்க kaḷikka
|
களிக்காமல் இருக்க kaḷikkāmal irukka
|
| potential
|
களிக்கலாம் kaḷikkalām
|
களிக்காமல் இருக்கலாம் kaḷikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
களிக்கட்டும் kaḷikkaṭṭum
|
களிக்காமல் இருக்கட்டும் kaḷikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
களிப்பதால் kaḷippatāl
|
களிக்காததால் kaḷikkātatāl
|
| conditional
|
களித்தால் kaḷittāl
|
களிக்காவிட்டால் kaḷikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
களித்து kaḷittu
|
களிக்காமல் kaḷikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
களிக்கிற kaḷikkiṟa
|
களித்த kaḷitta
|
களிக்கும் kaḷikkum
|
களிக்காத kaḷikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
களிக்கிறவன் kaḷikkiṟavaṉ
|
களிக்கிறவள் kaḷikkiṟavaḷ
|
களிக்கிறவர் kaḷikkiṟavar
|
களிக்கிறது kaḷikkiṟatu
|
களிக்கிறவர்கள் kaḷikkiṟavarkaḷ
|
களிக்கிறவை kaḷikkiṟavai
|
| past
|
களித்தவன் kaḷittavaṉ
|
களித்தவள் kaḷittavaḷ
|
களித்தவர் kaḷittavar
|
களித்தது kaḷittatu
|
களித்தவர்கள் kaḷittavarkaḷ
|
களித்தவை kaḷittavai
|
| future
|
களிப்பவன் kaḷippavaṉ
|
களிப்பவள் kaḷippavaḷ
|
களிப்பவர் kaḷippavar
|
களிப்பது kaḷippatu
|
களிப்பவர்கள் kaḷippavarkaḷ
|
களிப்பவை kaḷippavai
|
| negative
|
களிக்காதவன் kaḷikkātavaṉ
|
களிக்காதவள் kaḷikkātavaḷ
|
களிக்காதவர் kaḷikkātavar
|
களிக்காதது kaḷikkātatu
|
களிக்காதவர்கள் kaḷikkātavarkaḷ
|
களிக்காதவை kaḷikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
களிப்பது kaḷippatu
|
களித்தல் kaḷittal
|
களிக்கல் kaḷikkal
|
Etymology 2
From the above verb. Related to கள் (kaḷ). Cognate with Malayalam കളി (kaḷi), Telugu [Term?], and Tulu ಕಳಿ (kaḷi).
Noun
களி • (kaḷi)
- joy, delight, exhilaration, exultation, mirth, hilarity
- Synonym: மகிழ்ச்சி (makiḻcci)
- revelling, intoxication, inebriation
- honey
- Synonym: தேன் (tēṉ)
- toddy
- drunkard, reveller
- arrogance, pride
- bewilderment
- musth in an elephant
- stanza in kalampakam embodying the effusions of a drunkard
Declension
i-stem declension of களி (kaḷi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaḷi
|
களிகள் kaḷikaḷ
|
| vocative
|
களியே kaḷiyē
|
களிகளே kaḷikaḷē
|
| accusative
|
களியை kaḷiyai
|
களிகளை kaḷikaḷai
|
| dative
|
களிக்கு kaḷikku
|
களிகளுக்கு kaḷikaḷukku
|
| benefactive
|
களிக்காக kaḷikkāka
|
களிகளுக்காக kaḷikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
களியுடைய kaḷiyuṭaiya
|
களிகளுடைய kaḷikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
களியின் kaḷiyiṉ
|
களிகளின் kaḷikaḷiṉ
|
| locative 1
|
களியில் kaḷiyil
|
களிகளில் kaḷikaḷil
|
| locative 2
|
களியிடம் kaḷiyiṭam
|
களிகளிடம் kaḷikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
களியோடு kaḷiyōṭu
|
களிகளோடு kaḷikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
களியுடன் kaḷiyuṭaṉ
|
களிகளுடன் kaḷikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
களியால் kaḷiyāl
|
களிகளால் kaḷikaḷāl
|
| ablative
|
களியிலிருந்து kaḷiyiliruntu
|
களிகளிலிருந்து kaḷikaḷiliruntu
|
Etymology 3
Cognate with Kannada ಕಳಿ (kaḷi), Malayalam കളി (kaḷi) and Telugu కళి (kaḷi).
Noun
களி • (kaḷi)
- kali, a kind of pasty pudding made with ragi, flour, etc.
- clay
- Synonym: களிமண் (kaḷimaṇ)
- pulpiness, state of being mashed
- Synonym: குழைவு (kuḻaivu)
- thick pulp, liquid paste
- gruel, conjee
- Synonym: கஞ்சி (kañci)
- silt, sediment
- Synonym: வண்டல் (vaṇṭal)
- liquid metal
Declension
i-stem declension of களி (kaḷi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaḷi
|
களிகள் kaḷikaḷ
|
| vocative
|
களியே kaḷiyē
|
களிகளே kaḷikaḷē
|
| accusative
|
களியை kaḷiyai
|
களிகளை kaḷikaḷai
|
| dative
|
களிக்கு kaḷikku
|
களிகளுக்கு kaḷikaḷukku
|
| benefactive
|
களிக்காக kaḷikkāka
|
களிகளுக்காக kaḷikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
களியுடைய kaḷiyuṭaiya
|
களிகளுடைய kaḷikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
களியின் kaḷiyiṉ
|
களிகளின் kaḷikaḷiṉ
|
| locative 1
|
களியில் kaḷiyil
|
களிகளில் kaḷikaḷil
|
| locative 2
|
களியிடம் kaḷiyiṭam
|
களிகளிடம் kaḷikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
களியோடு kaḷiyōṭu
|
களிகளோடு kaḷikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
களியுடன் kaḷiyuṭaṉ
|
களிகளுடன் kaḷikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
களியால் kaḷiyāl
|
களிகளால் kaḷikaḷāl
|
| ablative
|
களியிலிருந்து kaḷiyiliruntu
|
களிகளிலிருந்து kaḷikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “களி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press