Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Telugu కొరుకు (koruku), Old Kannada ಕೊಱುಕು (koṟuku) and Malayalam കൊറിക്കുക (koṟikkuka).
Verb
கொறி • (koṟi) (transitive)
- to nibble, munch, snack
Conjugation
Conjugation of கொறி (koṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கொறிக்கிறேன் koṟikkiṟēṉ
|
கொறிக்கிறாய் koṟikkiṟāy
|
கொறிக்கிறான் koṟikkiṟāṉ
|
கொறிக்கிறாள் koṟikkiṟāḷ
|
கொறிக்கிறார் koṟikkiṟār
|
கொறிக்கிறது koṟikkiṟatu
|
| past
|
கொறித்தேன் koṟittēṉ
|
கொறித்தாய் koṟittāy
|
கொறித்தான் koṟittāṉ
|
கொறித்தாள் koṟittāḷ
|
கொறித்தார் koṟittār
|
கொறித்தது koṟittatu
|
| future
|
கொறிப்பேன் koṟippēṉ
|
கொறிப்பாய் koṟippāy
|
கொறிப்பான் koṟippāṉ
|
கொறிப்பாள் koṟippāḷ
|
கொறிப்பார் koṟippār
|
கொறிக்கும் koṟikkum
|
| future negative
|
கொறிக்கமாட்டேன் koṟikkamāṭṭēṉ
|
கொறிக்கமாட்டாய் koṟikkamāṭṭāy
|
கொறிக்கமாட்டான் koṟikkamāṭṭāṉ
|
கொறிக்கமாட்டாள் koṟikkamāṭṭāḷ
|
கொறிக்கமாட்டார் koṟikkamāṭṭār
|
கொறிக்காது koṟikkātu
|
| negative
|
கொறிக்கவில்லை koṟikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கொறிக்கிறோம் koṟikkiṟōm
|
கொறிக்கிறீர்கள் koṟikkiṟīrkaḷ
|
கொறிக்கிறார்கள் koṟikkiṟārkaḷ
|
கொறிக்கின்றன koṟikkiṉṟaṉa
|
| past
|
கொறித்தோம் koṟittōm
|
கொறித்தீர்கள் koṟittīrkaḷ
|
கொறித்தார்கள் koṟittārkaḷ
|
கொறித்தன koṟittaṉa
|
| future
|
கொறிப்போம் koṟippōm
|
கொறிப்பீர்கள் koṟippīrkaḷ
|
கொறிப்பார்கள் koṟippārkaḷ
|
கொறிப்பன koṟippaṉa
|
| future negative
|
கொறிக்கமாட்டோம் koṟikkamāṭṭōm
|
கொறிக்கமாட்டீர்கள் koṟikkamāṭṭīrkaḷ
|
கொறிக்கமாட்டார்கள் koṟikkamāṭṭārkaḷ
|
கொறிக்கா koṟikkā
|
| negative
|
கொறிக்கவில்லை koṟikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
koṟi
|
கொறியுங்கள் koṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கொறிக்காதே koṟikkātē
|
கொறிக்காதீர்கள் koṟikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கொறித்துவிடு (koṟittuviṭu)
|
past of கொறித்துவிட்டிரு (koṟittuviṭṭiru)
|
future of கொறித்துவிடு (koṟittuviṭu)
|
| progressive
|
கொறித்துக்கொண்டிரு koṟittukkoṇṭiru
|
| effective
|
கொறிக்கப்படு koṟikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கொறிக்க koṟikka
|
கொறிக்காமல் இருக்க koṟikkāmal irukka
|
| potential
|
கொறிக்கலாம் koṟikkalām
|
கொறிக்காமல் இருக்கலாம் koṟikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கொறிக்கட்டும் koṟikkaṭṭum
|
கொறிக்காமல் இருக்கட்டும் koṟikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கொறிப்பதால் koṟippatāl
|
கொறிக்காததால் koṟikkātatāl
|
| conditional
|
கொறித்தால் koṟittāl
|
கொறிக்காவிட்டால் koṟikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கொறித்து koṟittu
|
கொறிக்காமல் koṟikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கொறிக்கிற koṟikkiṟa
|
கொறித்த koṟitta
|
கொறிக்கும் koṟikkum
|
கொறிக்காத koṟikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கொறிக்கிறவன் koṟikkiṟavaṉ
|
கொறிக்கிறவள் koṟikkiṟavaḷ
|
கொறிக்கிறவர் koṟikkiṟavar
|
கொறிக்கிறது koṟikkiṟatu
|
கொறிக்கிறவர்கள் koṟikkiṟavarkaḷ
|
கொறிக்கிறவை koṟikkiṟavai
|
| past
|
கொறித்தவன் koṟittavaṉ
|
கொறித்தவள் koṟittavaḷ
|
கொறித்தவர் koṟittavar
|
கொறித்தது koṟittatu
|
கொறித்தவர்கள் koṟittavarkaḷ
|
கொறித்தவை koṟittavai
|
| future
|
கொறிப்பவன் koṟippavaṉ
|
கொறிப்பவள் koṟippavaḷ
|
கொறிப்பவர் koṟippavar
|
கொறிப்பது koṟippatu
|
கொறிப்பவர்கள் koṟippavarkaḷ
|
கொறிப்பவை koṟippavai
|
| negative
|
கொறிக்காதவன் koṟikkātavaṉ
|
கொறிக்காதவள் koṟikkātavaḷ
|
கொறிக்காதவர் koṟikkātavar
|
கொறிக்காதது koṟikkātatu
|
கொறிக்காதவர்கள் koṟikkātavarkaḷ
|
கொறிக்காதவை koṟikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கொறிப்பது koṟippatu
|
கொறித்தல் koṟittal
|
கொறிக்கல் koṟikkal
|
Etymology 2
From Proto-Dravidian *koṯi (“sheep”). Cognate with Old Kannada ಕುಱಿ (kuṟi), Kannada ಕುರಿ (kuri), Old Telugu గొఱ్ఱె (goṟṟe), Tulu ಕುರಿ (kuri), Kodava [script needed] (lori), Toda [script needed] (kury).
Noun
கொறி • (koṟi)
- sheep
- Synonym: செம்மறி (cemmaṟi)
- (astrology) the zodiac Aries
- Synonym: மேஷம் (mēṣam)
Declension
i-stem declension of கொறி (koṟi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
koṟi
|
கொறிகள் koṟikaḷ
|
| vocative
|
கொறியே koṟiyē
|
கொறிகளே koṟikaḷē
|
| accusative
|
கொறியை koṟiyai
|
கொறிகளை koṟikaḷai
|
| dative
|
கொறிக்கு koṟikku
|
கொறிகளுக்கு koṟikaḷukku
|
| benefactive
|
கொறிக்காக koṟikkāka
|
கொறிகளுக்காக koṟikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கொறியுடைய koṟiyuṭaiya
|
கொறிகளுடைய koṟikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கொறியின் koṟiyiṉ
|
கொறிகளின் koṟikaḷiṉ
|
| locative 1
|
கொறியில் koṟiyil
|
கொறிகளில் koṟikaḷil
|
| locative 2
|
கொறியிடம் koṟiyiṭam
|
கொறிகளிடம் koṟikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கொறியோடு koṟiyōṭu
|
கொறிகளோடு koṟikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கொறியுடன் koṟiyuṭaṉ
|
கொறிகளுடன் koṟikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கொறியால் koṟiyāl
|
கொறிகளால் koṟikaḷāl
|
| ablative
|
கொறியிலிருந்து koṟiyiliruntu
|
கொறிகளிலிருந்து koṟikaḷiliruntu
|
See also
| Zodiac signs in Tamil (layout · text)
|
உதள் (utaḷ), மேஷம் (mēṣam)
|
ஏற்றியல் (ēṟṟiyal), ரிஷபம் (riṣapam)
|
ஆடவை (āṭavai), மிதுனம் (mituṉam)
|
நள்ளி (naḷḷi), கடகம் (kaṭakam)
|
மடங்கல் (maṭaṅkal), சிம்மம் (cimmam)
|
ஆயிழை (āyiḻai), கன்னி (kaṉṉi)
|
நிறுப்பான் (niṟuppāṉ), துலாம் (tulām)
|
நளி (naḷi), விருச்சிகம் (viruccikam)
|
கொடுமரம் (koṭumaram), தனுசு (taṉucu)
|
சுறவம் (cuṟavam), மகரம் (makaram)
|
குடங்கர் (kuṭaṅkar), கும்பம் (kumpam)
|
மயிலை (mayilai), மீனம் (mīṉam)
|