Tamil
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *kep-. Cognate with Telugu చెప్పు (ceppu)
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕepːɯ/, [sepːɯ]
Verb
செப்பு • (ceppu)
- (transitive) to say, speak, declare, tell
தேரா மன்னா செப்புவ துடையேன்- tērā maṉṉā ceppuva tuṭaiyēṉ
- Unjust king, I have words to speak
(சிலப்பதிகாரம் 20:8)
- Synonyms: பேசு (pēcu), சொல் (col), உரை (urai), அறிவி (aṟivi)
Conjugation
Conjugation of செப்பு (ceppu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
செப்புகிறேன் ceppukiṟēṉ
|
செப்புகிறாய் ceppukiṟāy
|
செப்புகிறான் ceppukiṟāṉ
|
செப்புகிறாள் ceppukiṟāḷ
|
செப்புகிறார் ceppukiṟār
|
செப்புகிறது ceppukiṟatu
|
| past
|
செப்பினேன் ceppiṉēṉ
|
செப்பினாய் ceppiṉāy
|
செப்பினான் ceppiṉāṉ
|
செப்பினாள் ceppiṉāḷ
|
செப்பினார் ceppiṉār
|
செப்பியது ceppiyatu
|
| future
|
செப்புவேன் ceppuvēṉ
|
செப்புவாய் ceppuvāy
|
செப்புவான் ceppuvāṉ
|
செப்புவாள் ceppuvāḷ
|
செப்புவார் ceppuvār
|
செப்பும் ceppum
|
| future negative
|
செப்பமாட்டேன் ceppamāṭṭēṉ
|
செப்பமாட்டாய் ceppamāṭṭāy
|
செப்பமாட்டான் ceppamāṭṭāṉ
|
செப்பமாட்டாள் ceppamāṭṭāḷ
|
செப்பமாட்டார் ceppamāṭṭār
|
செப்பாது ceppātu
|
| negative
|
செப்பவில்லை ceppavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
செப்புகிறோம் ceppukiṟōm
|
செப்புகிறீர்கள் ceppukiṟīrkaḷ
|
செப்புகிறார்கள் ceppukiṟārkaḷ
|
செப்புகின்றன ceppukiṉṟaṉa
|
| past
|
செப்பினோம் ceppiṉōm
|
செப்பினீர்கள் ceppiṉīrkaḷ
|
செப்பினார்கள் ceppiṉārkaḷ
|
செப்பின ceppiṉa
|
| future
|
செப்புவோம் ceppuvōm
|
செப்புவீர்கள் ceppuvīrkaḷ
|
செப்புவார்கள் ceppuvārkaḷ
|
செப்புவன ceppuvaṉa
|
| future negative
|
செப்பமாட்டோம் ceppamāṭṭōm
|
செப்பமாட்டீர்கள் ceppamāṭṭīrkaḷ
|
செப்பமாட்டார்கள் ceppamāṭṭārkaḷ
|
செப்பா ceppā
|
| negative
|
செப்பவில்லை ceppavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ceppu
|
செப்புங்கள் ceppuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
செப்பாதே ceppātē
|
செப்பாதீர்கள் ceppātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of செப்பிவிடு (ceppiviṭu)
|
past of செப்பிவிட்டிரு (ceppiviṭṭiru)
|
future of செப்பிவிடு (ceppiviṭu)
|
| progressive
|
செப்பிக்கொண்டிரு ceppikkoṇṭiru
|
| effective
|
செப்பப்படு ceppappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
செப்ப ceppa
|
செப்பாமல் இருக்க ceppāmal irukka
|
| potential
|
செப்பலாம் ceppalām
|
செப்பாமல் இருக்கலாம் ceppāmal irukkalām
|
| cohortative
|
செப்பட்டும் ceppaṭṭum
|
செப்பாமல் இருக்கட்டும் ceppāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
செப்புவதால் ceppuvatāl
|
செப்பாததால் ceppātatāl
|
| conditional
|
செப்பினால் ceppiṉāl
|
செப்பாவிட்டால் ceppāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
செப்பி ceppi
|
செப்பாமல் ceppāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
செப்புகிற ceppukiṟa
|
செப்பிய ceppiya
|
செப்பும் ceppum
|
செப்பாத ceppāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
செப்புகிறவன் ceppukiṟavaṉ
|
செப்புகிறவள் ceppukiṟavaḷ
|
செப்புகிறவர் ceppukiṟavar
|
செப்புகிறது ceppukiṟatu
|
செப்புகிறவர்கள் ceppukiṟavarkaḷ
|
செப்புகிறவை ceppukiṟavai
|
| past
|
செப்பியவன் ceppiyavaṉ
|
செப்பியவள் ceppiyavaḷ
|
செப்பியவர் ceppiyavar
|
செப்பியது ceppiyatu
|
செப்பியவர்கள் ceppiyavarkaḷ
|
செப்பியவை ceppiyavai
|
| future
|
செப்புபவன் ceppupavaṉ
|
செப்புபவள் ceppupavaḷ
|
செப்புபவர் ceppupavar
|
செப்புவது ceppuvatu
|
செப்புபவர்கள் ceppupavarkaḷ
|
செப்புபவை ceppupavai
|
| negative
|
செப்பாதவன் ceppātavaṉ
|
செப்பாதவள் ceppātavaḷ
|
செப்பாதவர் ceppātavar
|
செப்பாதது ceppātatu
|
செப்பாதவர்கள் ceppātavarkaḷ
|
செப்பாதவை ceppātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
செப்புவது ceppuvatu
|
செப்புதல் cepputal
|
செப்பல் ceppal
|
Noun
செப்பு • (ceppu)
- speech, word
- answer, reply
Derived terms
- செப்பல் (ceppal)
- செப்பிக்கூறு (ceppikkūṟu)
- செப்புவழு (ceppuvaḻu)
Etymology 2
From செம்பு (cempu).
Noun
செப்பு • (ceppu)
- casket, little box of metal, ivory or wood
- a kind of water-vessel
Descendants
References
- University of Madras (1924–1936) “செப்பு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press