Tamil
Pronunciation
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
துய் • (tuy)
- (transitive) to enjoy by means of the senses
- to experience, suffer
- to eat, feed
- Synonym: உண் (uṇ)
- to spin out
Conjugation
Conjugation of துய் (tuy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துய்கிறேன் tuykiṟēṉ
|
துய்கிறாய் tuykiṟāy
|
துய்கிறான் tuykiṟāṉ
|
துய்கிறாள் tuykiṟāḷ
|
துய்கிறார் tuykiṟār
|
துய்கிறது tuykiṟatu
|
| past
|
துய்ந்தேன் tuyntēṉ
|
துய்ந்தாய் tuyntāy
|
துய்ந்தான் tuyntāṉ
|
துய்ந்தாள் tuyntāḷ
|
துய்ந்தார் tuyntār
|
துய்ந்தது tuyntatu
|
| future
|
துய்வேன் tuyvēṉ
|
துய்வாய் tuyvāy
|
துய்வான் tuyvāṉ
|
துய்வாள் tuyvāḷ
|
துய்வார் tuyvār
|
துய்யும் tuyyum
|
| future negative
|
துய்யமாட்டேன் tuyyamāṭṭēṉ
|
துய்யமாட்டாய் tuyyamāṭṭāy
|
துய்யமாட்டான் tuyyamāṭṭāṉ
|
துய்யமாட்டாள் tuyyamāṭṭāḷ
|
துய்யமாட்டார் tuyyamāṭṭār
|
துய்யாது tuyyātu
|
| negative
|
துய்யவில்லை tuyyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துய்கிறோம் tuykiṟōm
|
துய்கிறீர்கள் tuykiṟīrkaḷ
|
துய்கிறார்கள் tuykiṟārkaḷ
|
துய்கின்றன tuykiṉṟaṉa
|
| past
|
துய்ந்தோம் tuyntōm
|
துய்ந்தீர்கள் tuyntīrkaḷ
|
துய்ந்தார்கள் tuyntārkaḷ
|
துய்ந்தன tuyntaṉa
|
| future
|
துய்வோம் tuyvōm
|
துய்வீர்கள் tuyvīrkaḷ
|
துய்வார்கள் tuyvārkaḷ
|
துய்வன tuyvaṉa
|
| future negative
|
துய்யமாட்டோம் tuyyamāṭṭōm
|
துய்யமாட்டீர்கள் tuyyamāṭṭīrkaḷ
|
துய்யமாட்டார்கள் tuyyamāṭṭārkaḷ
|
துய்யா tuyyā
|
| negative
|
துய்யவில்லை tuyyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuy
|
துய்யுங்கள் tuyyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துய்யாதே tuyyātē
|
துய்யாதீர்கள் tuyyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துய்ந்துவிடு (tuyntuviṭu)
|
past of துய்ந்துவிட்டிரு (tuyntuviṭṭiru)
|
future of துய்ந்துவிடு (tuyntuviṭu)
|
| progressive
|
துய்ந்துக்கொண்டிரு tuyntukkoṇṭiru
|
| effective
|
துய்யப்படு tuyyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துய்ய tuyya
|
துய்யாமல் இருக்க tuyyāmal irukka
|
| potential
|
துய்யலாம் tuyyalām
|
துய்யாமல் இருக்கலாம் tuyyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துய்யட்டும் tuyyaṭṭum
|
துய்யாமல் இருக்கட்டும் tuyyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துய்வதால் tuyvatāl
|
துய்யாததால் tuyyātatāl
|
| conditional
|
துய்ந்தால் tuyntāl
|
துய்யாவிட்டால் tuyyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துய்ந்து tuyntu
|
துய்யாமல் tuyyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துய்கிற tuykiṟa
|
துய்ந்த tuynta
|
துய்யும் tuyyum
|
துய்யாத tuyyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துய்கிறவன் tuykiṟavaṉ
|
துய்கிறவள் tuykiṟavaḷ
|
துய்கிறவர் tuykiṟavar
|
துய்கிறது tuykiṟatu
|
துய்கிறவர்கள் tuykiṟavarkaḷ
|
துய்கிறவை tuykiṟavai
|
| past
|
துய்ந்தவன் tuyntavaṉ
|
துய்ந்தவள் tuyntavaḷ
|
துய்ந்தவர் tuyntavar
|
துய்ந்தது tuyntatu
|
துய்ந்தவர்கள் tuyntavarkaḷ
|
துய்ந்தவை tuyntavai
|
| future
|
துய்பவன் tuypavaṉ
|
துய்பவள் tuypavaḷ
|
துய்பவர் tuypavar
|
துய்வது tuyvatu
|
துய்பவர்கள் tuypavarkaḷ
|
துய்பவை tuypavai
|
| negative
|
துய்யாதவன் tuyyātavaṉ
|
துய்யாதவள் tuyyātavaḷ
|
துய்யாதவர் tuyyātavar
|
துய்யாதது tuyyātatu
|
துய்யாதவர்கள் tuyyātavarkaḷ
|
துய்யாதவை tuyyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துய்வது tuyvatu
|
துய்தல் tuytal
|
துய்யல் tuyyal
|
Etymology 2
From துய் (tuy).
Noun
துய் • (tuy)
- food
- Synonym: உணவு (uṇavu)
- cotton
- Synonym: பஞ்சு (pañcu)
- soft end of cotton thread
- a soft part in the ears of corn, in the petals of flowers
- softness
- Synonym: மென்மை (meṉmai)
- fibre
- Synonym: சிம்பு (cimpu)
- fibre covering the tamarind pulp
- sharpness
- Synonym: கூர்மை (kūrmai)
Declension
Declension of துய் (tuy)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tuy
|
துய்கள் tuykaḷ
|
| vocative
|
துயே tuyē
|
துய்களே tuykaḷē
|
| accusative
|
துயை tuyai
|
துய்களை tuykaḷai
|
| dative
|
துயுக்கு tuyukku
|
துய்களுக்கு tuykaḷukku
|
| benefactive
|
துயுக்காக tuyukkāka
|
துய்களுக்காக tuykaḷukkāka
|
| genitive 1
|
துயுடைய tuyuṭaiya
|
துய்களுடைய tuykaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
துயின் tuyiṉ
|
துய்களின் tuykaḷiṉ
|
| locative 1
|
துயில் tuyil
|
துய்களில் tuykaḷil
|
| locative 2
|
துயிடம் tuyiṭam
|
துய்களிடம் tuykaḷiṭam
|
| sociative 1
|
துயோடு tuyōṭu
|
துய்களோடு tuykaḷōṭu
|
| sociative 2
|
துயுடன் tuyuṭaṉ
|
துய்களுடன் tuykaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
துயால் tuyāl
|
துய்களால் tuykaḷāl
|
| ablative
|
துயிலிருந்து tuyiliruntu
|
துய்களிலிருந்து tuykaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “துய்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “துய்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press