மோ
Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /moː/
Etymology 1
Letter
மோ • (mō)
- the alphasyllabic combination of ம் (m) + ஓ (ō).
Etymology 2
Cognate with Kannada ಮೂಸು (mūsu).
Verb
மோ • (mō) (transitive)
Conjugation
Conjugation of மோ (mō)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | மோக்கிறேன் mōkkiṟēṉ |
மோக்கிறாய் mōkkiṟāy |
மோக்கிறான் mōkkiṟāṉ |
மோக்கிறாள் mōkkiṟāḷ |
மோக்கிறார் mōkkiṟār |
மோக்கிறது mōkkiṟatu | |
| past | மோந்தேன் mōntēṉ |
மோந்தாய் mōntāy |
மோந்தான் mōntāṉ |
மோந்தாள் mōntāḷ |
மோந்தார் mōntār |
மோந்தது mōntatu | |
| future | மோப்பேன் mōppēṉ |
மோப்பாய் mōppāy |
மோப்பான் mōppāṉ |
மோப்பாள் mōppāḷ |
மோப்பார் mōppār |
மோக்கும் mōkkum | |
| future negative | மோக்கமாட்டேன் mōkkamāṭṭēṉ |
மோக்கமாட்டாய் mōkkamāṭṭāy |
மோக்கமாட்டான் mōkkamāṭṭāṉ |
மோக்கமாட்டாள் mōkkamāṭṭāḷ |
மோக்கமாட்டார் mōkkamāṭṭār |
மோக்காது mōkkātu | |
| negative | மோக்கவில்லை mōkkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | மோக்கிறோம் mōkkiṟōm |
மோக்கிறீர்கள் mōkkiṟīrkaḷ |
மோக்கிறார்கள் mōkkiṟārkaḷ |
மோக்கின்றன mōkkiṉṟaṉa | |||
| past | மோந்தோம் mōntōm |
மோந்தீர்கள் mōntīrkaḷ |
மோந்தார்கள் mōntārkaḷ |
மோந்தன mōntaṉa | |||
| future | மோப்போம் mōppōm |
மோப்பீர்கள் mōppīrkaḷ |
மோப்பார்கள் mōppārkaḷ |
மோப்பன mōppaṉa | |||
| future negative | மோக்கமாட்டோம் mōkkamāṭṭōm |
மோக்கமாட்டீர்கள் mōkkamāṭṭīrkaḷ |
மோக்கமாட்டார்கள் mōkkamāṭṭārkaḷ |
மோக்கா mōkkā | |||
| negative | மோக்கவில்லை mōkkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| mō |
மோவுங்கள் mōvuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| மோக்காதே mōkkātē |
மோக்காதீர்கள் mōkkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of மோந்துவிடு (mōntuviṭu) | past of மோந்துவிட்டிரு (mōntuviṭṭiru) | future of மோந்துவிடு (mōntuviṭu) | |||||
| progressive | மோந்துக்கொண்டிரு mōntukkoṇṭiru | ||||||
| effective | மோக்கப்படு mōkkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | மோக்க mōkka |
மோக்காமல் இருக்க mōkkāmal irukka | |||||
| potential | மோக்கலாம் mōkkalām |
மோக்காமல் இருக்கலாம் mōkkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | மோக்கட்டும் mōkkaṭṭum |
மோக்காமல் இருக்கட்டும் mōkkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | மோப்பதால் mōppatāl |
மோக்காததால் mōkkātatāl | |||||
| conditional | மோந்தால் mōntāl |
மோக்காவிட்டால் mōkkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | மோந்து mōntu |
மோக்காமல் mōkkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| மோக்கிற mōkkiṟa |
மோந்த mōnta |
மோக்கும் mōkkum |
மோக்காத mōkkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | மோக்கிறவன் mōkkiṟavaṉ |
மோக்கிறவள் mōkkiṟavaḷ |
மோக்கிறவர் mōkkiṟavar |
மோக்கிறது mōkkiṟatu |
மோக்கிறவர்கள் mōkkiṟavarkaḷ |
மோக்கிறவை mōkkiṟavai | |
| past | மோந்தவன் mōntavaṉ |
மோந்தவள் mōntavaḷ |
மோந்தவர் mōntavar |
மோந்தது mōntatu |
மோந்தவர்கள் mōntavarkaḷ |
மோந்தவை mōntavai | |
| future | மோப்பவன் mōppavaṉ |
மோப்பவள் mōppavaḷ |
மோப்பவர் mōppavar |
மோப்பது mōppatu |
மோப்பவர்கள் mōppavarkaḷ |
மோப்பவை mōppavai | |
| negative | மோக்காதவன் mōkkātavaṉ |
மோக்காதவள் mōkkātavaḷ |
மோக்காதவர் mōkkātavar |
மோக்காதது mōkkātatu |
மோக்காதவர்கள் mōkkātavarkaḷ |
மோக்காதவை mōkkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| மோப்பது mōppatu |
மோத்தல் mōttal |
மோக்கல் mōkkal | |||||
Etymology 3
From முக (muka, “to draw, scoop, take”). Cognate with Kannada ಮೊಗೆ (moge).
Verb
மோ • (mō) (transitive)
Conjugation
Conjugation of மோ (mō)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | மோக்கிறேன் mōkkiṟēṉ |
மோக்கிறாய் mōkkiṟāy |
மோக்கிறான் mōkkiṟāṉ |
மோக்கிறாள் mōkkiṟāḷ |
மோக்கிறார் mōkkiṟār |
மோக்கிறது mōkkiṟatu | |
| past | மோந்தேன் mōntēṉ |
மோந்தாய் mōntāy |
மோந்தான் mōntāṉ |
மோந்தாள் mōntāḷ |
மோந்தார் mōntār |
மோந்தது mōntatu | |
| future | மோப்பேன் mōppēṉ |
மோப்பாய் mōppāy |
மோப்பான் mōppāṉ |
மோப்பாள் mōppāḷ |
மோப்பார் mōppār |
மோக்கும் mōkkum | |
| future negative | மோக்கமாட்டேன் mōkkamāṭṭēṉ |
மோக்கமாட்டாய் mōkkamāṭṭāy |
மோக்கமாட்டான் mōkkamāṭṭāṉ |
மோக்கமாட்டாள் mōkkamāṭṭāḷ |
மோக்கமாட்டார் mōkkamāṭṭār |
மோக்காது mōkkātu | |
| negative | மோக்கவில்லை mōkkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | மோக்கிறோம் mōkkiṟōm |
மோக்கிறீர்கள் mōkkiṟīrkaḷ |
மோக்கிறார்கள் mōkkiṟārkaḷ |
மோக்கின்றன mōkkiṉṟaṉa | |||
| past | மோந்தோம் mōntōm |
மோந்தீர்கள் mōntīrkaḷ |
மோந்தார்கள் mōntārkaḷ |
மோந்தன mōntaṉa | |||
| future | மோப்போம் mōppōm |
மோப்பீர்கள் mōppīrkaḷ |
மோப்பார்கள் mōppārkaḷ |
மோப்பன mōppaṉa | |||
| future negative | மோக்கமாட்டோம் mōkkamāṭṭōm |
மோக்கமாட்டீர்கள் mōkkamāṭṭīrkaḷ |
மோக்கமாட்டார்கள் mōkkamāṭṭārkaḷ |
மோக்கா mōkkā | |||
| negative | மோக்கவில்லை mōkkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| mō |
மோவுங்கள் mōvuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| மோக்காதே mōkkātē |
மோக்காதீர்கள் mōkkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of மோந்துவிடு (mōntuviṭu) | past of மோந்துவிட்டிரு (mōntuviṭṭiru) | future of மோந்துவிடு (mōntuviṭu) | |||||
| progressive | மோந்துக்கொண்டிரு mōntukkoṇṭiru | ||||||
| effective | மோக்கப்படு mōkkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | மோக்க mōkka |
மோக்காமல் இருக்க mōkkāmal irukka | |||||
| potential | மோக்கலாம் mōkkalām |
மோக்காமல் இருக்கலாம் mōkkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | மோக்கட்டும் mōkkaṭṭum |
மோக்காமல் இருக்கட்டும் mōkkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | மோப்பதால் mōppatāl |
மோக்காததால் mōkkātatāl | |||||
| conditional | மோந்தால் mōntāl |
மோக்காவிட்டால் mōkkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | மோந்து mōntu |
மோக்காமல் mōkkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| மோக்கிற mōkkiṟa |
மோந்த mōnta |
மோக்கும் mōkkum |
மோக்காத mōkkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | மோக்கிறவன் mōkkiṟavaṉ |
மோக்கிறவள் mōkkiṟavaḷ |
மோக்கிறவர் mōkkiṟavar |
மோக்கிறது mōkkiṟatu |
மோக்கிறவர்கள் mōkkiṟavarkaḷ |
மோக்கிறவை mōkkiṟavai | |
| past | மோந்தவன் mōntavaṉ |
மோந்தவள் mōntavaḷ |
மோந்தவர் mōntavar |
மோந்தது mōntatu |
மோந்தவர்கள் mōntavarkaḷ |
மோந்தவை mōntavai | |
| future | மோப்பவன் mōppavaṉ |
மோப்பவள் mōppavaḷ |
மோப்பவர் mōppavar |
மோப்பது mōppatu |
மோப்பவர்கள் mōppavarkaḷ |
மோப்பவை mōppavai | |
| negative | மோக்காதவன் mōkkātavaṉ |
மோக்காதவள் mōkkātavaḷ |
மோக்காதவர் mōkkātavar |
மோக்காதது mōkkātatu |
மோக்காதவர்கள் mōkkātavarkaḷ |
மோக்காதவை mōkkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| மோப்பது mōppatu |
மோத்தல் mōttal |
மோக்கல் mōkkal | |||||
References
- University of Madras (1924–1936) “மோ-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.