Tamil
Etymology
Back-formation from யோசனை (yōcaṉai, “thought”), ultimately from Sanskrit युज् (yuj, “to join, combine, think, scheme”, root).
Pronunciation
- IPA(key): /joːt͡ɕi/, [joːsi]
Verb
யோசி • (yōci)
- to think, consider, ponder
- Synonyms: நினை (niṉai), எண்ணு (eṇṇu)
Conjugation
Conjugation of யோசி (yōci)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
யோசிக்கிறேன் yōcikkiṟēṉ
|
யோசிக்கிறாய் yōcikkiṟāy
|
யோசிக்கிறான் yōcikkiṟāṉ
|
யோசிக்கிறாள் yōcikkiṟāḷ
|
யோசிக்கிறார் yōcikkiṟār
|
யோசிக்கிறது yōcikkiṟatu
|
| past
|
யோசித்தேன் yōcittēṉ
|
யோசித்தாய் yōcittāy
|
யோசித்தான் yōcittāṉ
|
யோசித்தாள் yōcittāḷ
|
யோசித்தார் yōcittār
|
யோசித்தது yōcittatu
|
| future
|
யோசிப்பேன் yōcippēṉ
|
யோசிப்பாய் yōcippāy
|
யோசிப்பான் yōcippāṉ
|
யோசிப்பாள் yōcippāḷ
|
யோசிப்பார் yōcippār
|
யோசிக்கும் yōcikkum
|
| future negative
|
யோசிக்கமாட்டேன் yōcikkamāṭṭēṉ
|
யோசிக்கமாட்டாய் yōcikkamāṭṭāy
|
யோசிக்கமாட்டான் yōcikkamāṭṭāṉ
|
யோசிக்கமாட்டாள் yōcikkamāṭṭāḷ
|
யோசிக்கமாட்டார் yōcikkamāṭṭār
|
யோசிக்காது yōcikkātu
|
| negative
|
யோசிக்கவில்லை yōcikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
யோசிக்கிறோம் yōcikkiṟōm
|
யோசிக்கிறீர்கள் yōcikkiṟīrkaḷ
|
யோசிக்கிறார்கள் yōcikkiṟārkaḷ
|
யோசிக்கின்றன yōcikkiṉṟaṉa
|
| past
|
யோசித்தோம் yōcittōm
|
யோசித்தீர்கள் yōcittīrkaḷ
|
யோசித்தார்கள் yōcittārkaḷ
|
யோசித்தன yōcittaṉa
|
| future
|
யோசிப்போம் yōcippōm
|
யோசிப்பீர்கள் yōcippīrkaḷ
|
யோசிப்பார்கள் yōcippārkaḷ
|
யோசிப்பன yōcippaṉa
|
| future negative
|
யோசிக்கமாட்டோம் yōcikkamāṭṭōm
|
யோசிக்கமாட்டீர்கள் yōcikkamāṭṭīrkaḷ
|
யோசிக்கமாட்டார்கள் yōcikkamāṭṭārkaḷ
|
யோசிக்கா yōcikkā
|
| negative
|
யோசிக்கவில்லை yōcikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
yōci
|
யோசியுங்கள் yōciyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
யோசிக்காதே yōcikkātē
|
யோசிக்காதீர்கள் yōcikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of யோசித்துவிடு (yōcittuviṭu)
|
past of யோசித்துவிட்டிரு (yōcittuviṭṭiru)
|
future of யோசித்துவிடு (yōcittuviṭu)
|
| progressive
|
யோசித்துக்கொண்டிரு yōcittukkoṇṭiru
|
| effective
|
யோசிக்கப்படு yōcikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
யோசிக்க yōcikka
|
யோசிக்காமல் இருக்க yōcikkāmal irukka
|
| potential
|
யோசிக்கலாம் yōcikkalām
|
யோசிக்காமல் இருக்கலாம் yōcikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
யோசிக்கட்டும் yōcikkaṭṭum
|
யோசிக்காமல் இருக்கட்டும் yōcikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
யோசிப்பதால் yōcippatāl
|
யோசிக்காததால் yōcikkātatāl
|
| conditional
|
யோசித்தால் yōcittāl
|
யோசிக்காவிட்டால் yōcikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
யோசித்து yōcittu
|
யோசிக்காமல் yōcikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
யோசிக்கிற yōcikkiṟa
|
யோசித்த yōcitta
|
யோசிக்கும் yōcikkum
|
யோசிக்காத yōcikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
யோசிக்கிறவன் yōcikkiṟavaṉ
|
யோசிக்கிறவள் yōcikkiṟavaḷ
|
யோசிக்கிறவர் yōcikkiṟavar
|
யோசிக்கிறது yōcikkiṟatu
|
யோசிக்கிறவர்கள் yōcikkiṟavarkaḷ
|
யோசிக்கிறவை yōcikkiṟavai
|
| past
|
யோசித்தவன் yōcittavaṉ
|
யோசித்தவள் yōcittavaḷ
|
யோசித்தவர் yōcittavar
|
யோசித்தது yōcittatu
|
யோசித்தவர்கள் yōcittavarkaḷ
|
யோசித்தவை yōcittavai
|
| future
|
யோசிப்பவன் yōcippavaṉ
|
யோசிப்பவள் yōcippavaḷ
|
யோசிப்பவர் yōcippavar
|
யோசிப்பது yōcippatu
|
யோசிப்பவர்கள் yōcippavarkaḷ
|
யோசிப்பவை yōcippavai
|
| negative
|
யோசிக்காதவன் yōcikkātavaṉ
|
யோசிக்காதவள் yōcikkātavaḷ
|
யோசிக்காதவர் yōcikkātavar
|
யோசிக்காதது yōcikkātatu
|
யோசிக்காதவர்கள் yōcikkātavarkaḷ
|
யோசிக்காதவை yōcikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
யோசிப்பது yōcippatu
|
யோசித்தல் yōcittal
|
யோசிக்கல் yōcikkal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “யோசி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “யோசி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press