Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Old Kannada ಅಲರ್ (alar), Kannada ಅಲರು (alaru), Malayalam അലരുക (alaruka), Telugu అలరు (alaru) and Tulu ಅಲರುನಿ (alaruni).
Verb
அலர் • (alar) (intransitive)
- to blossom, open up
- Synonym: மலர் (malar)
- to spread, to expand, to be diffused, as the rays of the sun, as water
- Synonym: பர (para)
- to increase in size, become large
- Synonym: பெரு (peru)
- to manifest itself, shine forth
- Synonym: விளங்கு (viḷaṅku)
- to form, collect
- Synonym: சுர (cura)
Conjugation
Conjugation of அலர் (alar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அலர்கிறேன் alarkiṟēṉ
|
அலர்கிறாய் alarkiṟāy
|
அலர்கிறான் alarkiṟāṉ
|
அலர்கிறாள் alarkiṟāḷ
|
அலர்கிறார் alarkiṟār
|
அலர்கிறது alarkiṟatu
|
| past
|
அலர்ந்தேன் alarntēṉ
|
அலர்ந்தாய் alarntāy
|
அலர்ந்தான் alarntāṉ
|
அலர்ந்தாள் alarntāḷ
|
அலர்ந்தார் alarntār
|
அலர்ந்தது alarntatu
|
| future
|
அலர்வேன் alarvēṉ
|
அலர்வாய் alarvāy
|
அலர்வான் alarvāṉ
|
அலர்வாள் alarvāḷ
|
அலர்வார் alarvār
|
அலரும் alarum
|
| future negative
|
அலரமாட்டேன் alaramāṭṭēṉ
|
அலரமாட்டாய் alaramāṭṭāy
|
அலரமாட்டான் alaramāṭṭāṉ
|
அலரமாட்டாள் alaramāṭṭāḷ
|
அலரமாட்டார் alaramāṭṭār
|
அலராது alarātu
|
| negative
|
அலரவில்லை alaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அலர்கிறோம் alarkiṟōm
|
அலர்கிறீர்கள் alarkiṟīrkaḷ
|
அலர்கிறார்கள் alarkiṟārkaḷ
|
அலர்கின்றன alarkiṉṟaṉa
|
| past
|
அலர்ந்தோம் alarntōm
|
அலர்ந்தீர்கள் alarntīrkaḷ
|
அலர்ந்தார்கள் alarntārkaḷ
|
அலர்ந்தன alarntaṉa
|
| future
|
அலர்வோம் alarvōm
|
அலர்வீர்கள் alarvīrkaḷ
|
அலர்வார்கள் alarvārkaḷ
|
அலர்வன alarvaṉa
|
| future negative
|
அலரமாட்டோம் alaramāṭṭōm
|
அலரமாட்டீர்கள் alaramāṭṭīrkaḷ
|
அலரமாட்டார்கள் alaramāṭṭārkaḷ
|
அலரா alarā
|
| negative
|
அலரவில்லை alaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
alar
|
அலருங்கள் alaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அலராதே alarātē
|
அலராதீர்கள் alarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அலர்ந்துவிடு (alarntuviṭu)
|
past of அலர்ந்துவிட்டிரு (alarntuviṭṭiru)
|
future of அலர்ந்துவிடு (alarntuviṭu)
|
| progressive
|
அலர்ந்துக்கொண்டிரு alarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
அலரப்படு alarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அலர alara
|
அலராமல் இருக்க alarāmal irukka
|
| potential
|
அலரலாம் alaralām
|
அலராமல் இருக்கலாம் alarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அலரட்டும் alaraṭṭum
|
அலராமல் இருக்கட்டும் alarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அலர்வதால் alarvatāl
|
அலராததால் alarātatāl
|
| conditional
|
அலர்ந்தால் alarntāl
|
அலராவிட்டால் alarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அலர்ந்து alarntu
|
அலராமல் alarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அலர்கிற alarkiṟa
|
அலர்ந்த alarnta
|
அலரும் alarum
|
அலராத alarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அலர்கிறவன் alarkiṟavaṉ
|
அலர்கிறவள் alarkiṟavaḷ
|
அலர்கிறவர் alarkiṟavar
|
அலர்கிறது alarkiṟatu
|
அலர்கிறவர்கள் alarkiṟavarkaḷ
|
அலர்கிறவை alarkiṟavai
|
| past
|
அலர்ந்தவன் alarntavaṉ
|
அலர்ந்தவள் alarntavaḷ
|
அலர்ந்தவர் alarntavar
|
அலர்ந்தது alarntatu
|
அலர்ந்தவர்கள் alarntavarkaḷ
|
அலர்ந்தவை alarntavai
|
| future
|
அலர்பவன் alarpavaṉ
|
அலர்பவள் alarpavaḷ
|
அலர்பவர் alarpavar
|
அலர்வது alarvatu
|
அலர்பவர்கள் alarpavarkaḷ
|
அலர்பவை alarpavai
|
| negative
|
அலராதவன் alarātavaṉ
|
அலராதவள் alarātavaḷ
|
அலராதவர் alarātavar
|
அலராதது alarātatu
|
அலராதவர்கள் alarātavarkaḷ
|
அலராதவை alarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அலர்வது alarvatu
|
அலர்தல் alartal
|
அலரல் alaral
|
See also
Etymology 2
From the above verb. Cognate with Malayalam അലര് (alaṟ) and Telugu అలరు (alaru).
Noun
அலர் • (alar)
- a full-blown flower
- Synonym: மலர் (malar)
- the idle talk in a village about any two lovers
- Synonym: அம்பல் (ampal)
- joy
- water
- turmeric
- black pepper
Declension
Declension of அலர் (alar)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
alar
|
அலர்கள் alarkaḷ
|
| vocative
|
அலரே alarē
|
அலர்களே alarkaḷē
|
| accusative
|
அலரை alarai
|
அலர்களை alarkaḷai
|
| dative
|
அலருக்கு alarukku
|
அலர்களுக்கு alarkaḷukku
|
| benefactive
|
அலருக்காக alarukkāka
|
அலர்களுக்காக alarkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அலருடைய alaruṭaiya
|
அலர்களுடைய alarkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அலரின் alariṉ
|
அலர்களின் alarkaḷiṉ
|
| locative 1
|
அலரில் alaril
|
அலர்களில் alarkaḷil
|
| locative 2
|
அலரிடம் alariṭam
|
அலர்களிடம் alarkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அலரோடு alarōṭu
|
அலர்களோடு alarkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அலருடன் alaruṭaṉ
|
அலர்களுடன் alarkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அலரால் alarāl
|
அலர்களால் alarkaḷāl
|
| ablative
|
அலரிலிருந்து alariliruntu
|
அலர்களிலிருந்து alarkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அலர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அலர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press