Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *yĀṭu. Cognate with Malayalam ആട് (āṭŭ), Kannada ಆಡು (āḍu), Telugu ఏట (ēṭa), Tulu ಏಡ್ (ēḍŭ), Kuvi ଓଓଡ (ōḍa), Brahui ہیٹ (heṭ).
Noun
ஆடு • (āṭu) (plural ஆடுகள்)
- goat, sheep
- (astrology) Aries, a sign of the Zodiac
Declension
ṭu-stem declension of ஆடு (āṭu)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
āṭu
|
ஆடுகள் āṭukaḷ
|
vocative
|
ஆடே āṭē
|
ஆடுகளே āṭukaḷē
|
accusative
|
ஆட்டை āṭṭai
|
ஆடுகளை āṭukaḷai
|
dative
|
ஆட்டுக்கு āṭṭukku
|
ஆடுகளுக்கு āṭukaḷukku
|
benefactive
|
ஆட்டுக்காக āṭṭukkāka
|
ஆடுகளுக்காக āṭukaḷukkāka
|
genitive 1
|
ஆட்டுடைய āṭṭuṭaiya
|
ஆடுகளுடைய āṭukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
ஆட்டின் āṭṭiṉ
|
ஆடுகளின் āṭukaḷiṉ
|
locative 1
|
ஆட்டில் āṭṭil
|
ஆடுகளில் āṭukaḷil
|
locative 2
|
ஆட்டிடம் āṭṭiṭam
|
ஆடுகளிடம் āṭukaḷiṭam
|
sociative 1
|
ஆட்டோடு āṭṭōṭu
|
ஆடுகளோடு āṭukaḷōṭu
|
sociative 2
|
ஆட்டுடன் āṭṭuṭaṉ
|
ஆடுகளுடன் āṭukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
ஆட்டால் āṭṭāl
|
ஆடுகளால் āṭukaḷāl
|
ablative
|
ஆட்டிலிருந்து āṭṭiliruntu
|
ஆடுகளிலிருந்து āṭukaḷiliruntu
|
Derived terms
- கம்பளியாடு (kampaḷiyāṭu)
- குறும்பாடு (kuṟumpāṭu)
- செம்மறியாடு (cemmaṟiyāṭu)
- துருவாடு (turuvāṭu)
- மலையாடு (malaiyāṭu)
- வரையாடு (varaiyāṭu)
- வெள்ளாடு (veḷḷāṭu)
Etymology 2
Inherited from Proto-Dravidian *āṭ-u; Cognate with Kannada ಆಡು (āḍu), Malayalam ആടുക (āṭuka), Telugu ఆడు (āḍu).
Verb
ஆடு • (āṭu) (intransitive)
- to dance, gesticulate, to act a part or play
- Synonym: கூத்தாடு (kūttāṭu)
- to move, stir, swing, shake, vibrate
- Synonym: அசை (acai)
- to play, sport
- Synonym: விளையாடு (viḷaiyāṭu)
- to bathe, play in water
- Synonym: நீராடு (nīrāṭu)
Conjugation
Conjugation of ஆடு (āṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
ஆடுகிறேன் āṭukiṟēṉ
|
ஆடுகிறாய் āṭukiṟāy
|
ஆடுகிறான் āṭukiṟāṉ
|
ஆடுகிறாள் āṭukiṟāḷ
|
ஆடுகிறார் āṭukiṟār
|
ஆடுகிறது āṭukiṟatu
|
past
|
ஆடினேன் āṭiṉēṉ
|
ஆடினாய் āṭiṉāy
|
ஆடினான் āṭiṉāṉ
|
ஆடினாள் āṭiṉāḷ
|
ஆடினார் āṭiṉār
|
ஆடியது āṭiyatu
|
future
|
ஆடுவேன் āṭuvēṉ
|
ஆடுவாய் āṭuvāy
|
ஆடுவான் āṭuvāṉ
|
ஆடுவாள் āṭuvāḷ
|
ஆடுவார் āṭuvār
|
ஆடும் āṭum
|
future negative
|
ஆடமாட்டேன் āṭamāṭṭēṉ
|
ஆடமாட்டாய் āṭamāṭṭāy
|
ஆடமாட்டான் āṭamāṭṭāṉ
|
ஆடமாட்டாள் āṭamāṭṭāḷ
|
ஆடமாட்டார் āṭamāṭṭār
|
ஆடாது āṭātu
|
negative
|
ஆடவில்லை āṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
ஆடுகிறோம் āṭukiṟōm
|
ஆடுகிறீர்கள் āṭukiṟīrkaḷ
|
ஆடுகிறார்கள் āṭukiṟārkaḷ
|
ஆடுகின்றன āṭukiṉṟaṉa
|
past
|
ஆடினோம் āṭiṉōm
|
ஆடினீர்கள் āṭiṉīrkaḷ
|
ஆடினார்கள் āṭiṉārkaḷ
|
ஆடின āṭiṉa
|
future
|
ஆடுவோம் āṭuvōm
|
ஆடுவீர்கள் āṭuvīrkaḷ
|
ஆடுவார்கள் āṭuvārkaḷ
|
ஆடுவன āṭuvaṉa
|
future negative
|
ஆடமாட்டோம் āṭamāṭṭōm
|
ஆடமாட்டீர்கள் āṭamāṭṭīrkaḷ
|
ஆடமாட்டார்கள் āṭamāṭṭārkaḷ
|
ஆடா āṭā
|
negative
|
ஆடவில்லை āṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
āṭu
|
ஆடுங்கள் āṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஆடாதே āṭātē
|
ஆடாதீர்கள் āṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of ஆடிவிடு (āṭiviṭu)
|
past of ஆடிவிட்டிரு (āṭiviṭṭiru)
|
future of ஆடிவிடு (āṭiviṭu)
|
progressive
|
ஆடிக்கொண்டிரு āṭikkoṇṭiru
|
effective
|
ஆடப்படு āṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
ஆட āṭa
|
ஆடாமல் இருக்க āṭāmal irukka
|
potential
|
ஆடலாம் āṭalām
|
ஆடாமல் இருக்கலாம் āṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
ஆடட்டும் āṭaṭṭum
|
ஆடாமல் இருக்கட்டும் āṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
ஆடுவதால் āṭuvatāl
|
ஆடாததால் āṭātatāl
|
conditional
|
ஆடினால் āṭiṉāl
|
ஆடாவிட்டால் āṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
ஆடி āṭi
|
ஆடாமல் āṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஆடுகிற āṭukiṟa
|
ஆடிய āṭiya
|
ஆடும் āṭum
|
ஆடாத āṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
ஆடுகிறவன் āṭukiṟavaṉ
|
ஆடுகிறவள் āṭukiṟavaḷ
|
ஆடுகிறவர் āṭukiṟavar
|
ஆடுகிறது āṭukiṟatu
|
ஆடுகிறவர்கள் āṭukiṟavarkaḷ
|
ஆடுகிறவை āṭukiṟavai
|
past
|
ஆடியவன் āṭiyavaṉ
|
ஆடியவள் āṭiyavaḷ
|
ஆடியவர் āṭiyavar
|
ஆடியது āṭiyatu
|
ஆடியவர்கள் āṭiyavarkaḷ
|
ஆடியவை āṭiyavai
|
future
|
ஆடுபவன் āṭupavaṉ
|
ஆடுபவள் āṭupavaḷ
|
ஆடுபவர் āṭupavar
|
ஆடுவது āṭuvatu
|
ஆடுபவர்கள் āṭupavarkaḷ
|
ஆடுபவை āṭupavai
|
negative
|
ஆடாதவன் āṭātavaṉ
|
ஆடாதவள் āṭātavaḷ
|
ஆடாதவர் āṭātavar
|
ஆடாதது āṭātatu
|
ஆடாதவர்கள் āṭātavarkaḷ
|
ஆடாதவை āṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஆடுவது āṭuvatu
|
ஆடுதல் āṭutal
|
ஆடல் āṭal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “ஆடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press