Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
Verb
உறழ் • (uṟaḻ)
- (intransitive, grammar) to admit of option, in combination of words, as to whether a letter undergoes any change or remains unchanged
- to change, vary
- Synonym: திரி (tiri)
- to be close, dense, crowded
- Synonym: செறி (ceṟi)
- to be compared with
- to be contrasted with
- (transitive) to interfere
- Synonym: இடையிடு (iṭaiyiṭu)
- to change (as the string in playing a veena)
- to multiply
- Synonym: பெருக்கு (perukku)
- to resemble
- Synonym: ஒ (o)
Conjugation
Conjugation of உறழ் (uṟaḻ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உறழ்கிறேன் uṟaḻkiṟēṉ
|
உறழ்கிறாய் uṟaḻkiṟāy
|
உறழ்கிறான் uṟaḻkiṟāṉ
|
உறழ்கிறாள் uṟaḻkiṟāḷ
|
உறழ்கிறார் uṟaḻkiṟār
|
உறழ்கிறது uṟaḻkiṟatu
|
| past
|
உறழ்ந்தேன் uṟaḻntēṉ
|
உறழ்ந்தாய் uṟaḻntāy
|
உறழ்ந்தான் uṟaḻntāṉ
|
உறழ்ந்தாள் uṟaḻntāḷ
|
உறழ்ந்தார் uṟaḻntār
|
உறழ்ந்தது uṟaḻntatu
|
| future
|
உறழ்வேன் uṟaḻvēṉ
|
உறழ்வாய் uṟaḻvāy
|
உறழ்வான் uṟaḻvāṉ
|
உறழ்வாள் uṟaḻvāḷ
|
உறழ்வார் uṟaḻvār
|
உறழும் uṟaḻum
|
| future negative
|
உறழமாட்டேன் uṟaḻamāṭṭēṉ
|
உறழமாட்டாய் uṟaḻamāṭṭāy
|
உறழமாட்டான் uṟaḻamāṭṭāṉ
|
உறழமாட்டாள் uṟaḻamāṭṭāḷ
|
உறழமாட்டார் uṟaḻamāṭṭār
|
உறழாது uṟaḻātu
|
| negative
|
உறழவில்லை uṟaḻavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உறழ்கிறோம் uṟaḻkiṟōm
|
உறழ்கிறீர்கள் uṟaḻkiṟīrkaḷ
|
உறழ்கிறார்கள் uṟaḻkiṟārkaḷ
|
உறழ்கின்றன uṟaḻkiṉṟaṉa
|
| past
|
உறழ்ந்தோம் uṟaḻntōm
|
உறழ்ந்தீர்கள் uṟaḻntīrkaḷ
|
உறழ்ந்தார்கள் uṟaḻntārkaḷ
|
உறழ்ந்தன uṟaḻntaṉa
|
| future
|
உறழ்வோம் uṟaḻvōm
|
உறழ்வீர்கள் uṟaḻvīrkaḷ
|
உறழ்வார்கள் uṟaḻvārkaḷ
|
உறழ்வன uṟaḻvaṉa
|
| future negative
|
உறழமாட்டோம் uṟaḻamāṭṭōm
|
உறழமாட்டீர்கள் uṟaḻamāṭṭīrkaḷ
|
உறழமாட்டார்கள் uṟaḻamāṭṭārkaḷ
|
உறழா uṟaḻā
|
| negative
|
உறழவில்லை uṟaḻavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uṟaḻ
|
உறழுங்கள் uṟaḻuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உறழாதே uṟaḻātē
|
உறழாதீர்கள் uṟaḻātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உறழ்ந்துவிடு (uṟaḻntuviṭu)
|
past of உறழ்ந்துவிட்டிரு (uṟaḻntuviṭṭiru)
|
future of உறழ்ந்துவிடு (uṟaḻntuviṭu)
|
| progressive
|
உறழ்ந்துக்கொண்டிரு uṟaḻntukkoṇṭiru
|
| effective
|
உறழப்படு uṟaḻappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உறழ uṟaḻa
|
உறழாமல் இருக்க uṟaḻāmal irukka
|
| potential
|
உறழலாம் uṟaḻalām
|
உறழாமல் இருக்கலாம் uṟaḻāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உறழட்டும் uṟaḻaṭṭum
|
உறழாமல் இருக்கட்டும் uṟaḻāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உறழ்வதால் uṟaḻvatāl
|
உறழாததால் uṟaḻātatāl
|
| conditional
|
உறழ்ந்தால் uṟaḻntāl
|
உறழாவிட்டால் uṟaḻāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உறழ்ந்து uṟaḻntu
|
உறழாமல் uṟaḻāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உறழ்கிற uṟaḻkiṟa
|
உறழ்ந்த uṟaḻnta
|
உறழும் uṟaḻum
|
உறழாத uṟaḻāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உறழ்கிறவன் uṟaḻkiṟavaṉ
|
உறழ்கிறவள் uṟaḻkiṟavaḷ
|
உறழ்கிறவர் uṟaḻkiṟavar
|
உறழ்கிறது uṟaḻkiṟatu
|
உறழ்கிறவர்கள் uṟaḻkiṟavarkaḷ
|
உறழ்கிறவை uṟaḻkiṟavai
|
| past
|
உறழ்ந்தவன் uṟaḻntavaṉ
|
உறழ்ந்தவள் uṟaḻntavaḷ
|
உறழ்ந்தவர் uṟaḻntavar
|
உறழ்ந்தது uṟaḻntatu
|
உறழ்ந்தவர்கள் uṟaḻntavarkaḷ
|
உறழ்ந்தவை uṟaḻntavai
|
| future
|
உறழ்பவன் uṟaḻpavaṉ
|
உறழ்பவள் uṟaḻpavaḷ
|
உறழ்பவர் uṟaḻpavar
|
உறழ்வது uṟaḻvatu
|
உறழ்பவர்கள் uṟaḻpavarkaḷ
|
உறழ்பவை uṟaḻpavai
|
| negative
|
உறழாதவன் uṟaḻātavaṉ
|
உறழாதவள் uṟaḻātavaḷ
|
உறழாதவர் uṟaḻātavar
|
உறழாதது uṟaḻātatu
|
உறழாதவர்கள் uṟaḻātavarkaḷ
|
உறழாதவை uṟaḻātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உறழ்வது uṟaḻvatu
|
உறழ்தல் uṟaḻtal
|
உறழல் uṟaḻal
|
Derived terms
- உறழ்கலி (uṟaḻkali)
- உறழ்குறி (uṟaḻkuṟi)
- உறழ்ச்சி (uṟaḻcci)
- உறழ்பொரு (uṟaḻporu)
- உறழ்பொருள் (uṟaḻporuḷ)
- உறழ்ப்பு (uṟaḻppu)
- உறழ்வு (uṟaḻvu)
References
- University of Madras (1924–1936) “உறழ்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press