Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕeri/, [seri]
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
செறி • (ceṟi)
- (intransitive) to be thick; be dense, crowded; be in close union
- Synonym: நெருங்கு (neruṅku)
- to be hard and strong
- to be tight, close fitting
- to be controlled
- Synonym: அடங்கு (aṭaṅku)
- to keep within bounds
- to hide, disappear
- Synonym: மறை (maṟai)
- to be joined, accompanied
- Synonym: பொருந்து (poruntu)
- to increase; be abundant, plentiful
- Synonym: மிகு (miku)
- (Kongu) to accrue, accumulate
- (Kongu) to become diffused, mix
- (Kongu) to bathe; be immersed
- Synonym: குளி (kuḷi)
- (transitive) to have sex with
- Synonym: புணர் (puṇar)
Conjugation
Conjugation of செறி (ceṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
செறிகிறேன் ceṟikiṟēṉ
|
செறிகிறாய் ceṟikiṟāy
|
செறிகிறான் ceṟikiṟāṉ
|
செறிகிறாள் ceṟikiṟāḷ
|
செறிகிறார் ceṟikiṟār
|
செறிகிறது ceṟikiṟatu
|
| past
|
செறிந்தேன் ceṟintēṉ
|
செறிந்தாய் ceṟintāy
|
செறிந்தான் ceṟintāṉ
|
செறிந்தாள் ceṟintāḷ
|
செறிந்தார் ceṟintār
|
செறிந்தது ceṟintatu
|
| future
|
செறிவேன் ceṟivēṉ
|
செறிவாய் ceṟivāy
|
செறிவான் ceṟivāṉ
|
செறிவாள் ceṟivāḷ
|
செறிவார் ceṟivār
|
செறியும் ceṟiyum
|
| future negative
|
செறியமாட்டேன் ceṟiyamāṭṭēṉ
|
செறியமாட்டாய் ceṟiyamāṭṭāy
|
செறியமாட்டான் ceṟiyamāṭṭāṉ
|
செறியமாட்டாள் ceṟiyamāṭṭāḷ
|
செறியமாட்டார் ceṟiyamāṭṭār
|
செறியாது ceṟiyātu
|
| negative
|
செறியவில்லை ceṟiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
செறிகிறோம் ceṟikiṟōm
|
செறிகிறீர்கள் ceṟikiṟīrkaḷ
|
செறிகிறார்கள் ceṟikiṟārkaḷ
|
செறிகின்றன ceṟikiṉṟaṉa
|
| past
|
செறிந்தோம் ceṟintōm
|
செறிந்தீர்கள் ceṟintīrkaḷ
|
செறிந்தார்கள் ceṟintārkaḷ
|
செறிந்தன ceṟintaṉa
|
| future
|
செறிவோம் ceṟivōm
|
செறிவீர்கள் ceṟivīrkaḷ
|
செறிவார்கள் ceṟivārkaḷ
|
செறிவன ceṟivaṉa
|
| future negative
|
செறியமாட்டோம் ceṟiyamāṭṭōm
|
செறியமாட்டீர்கள் ceṟiyamāṭṭīrkaḷ
|
செறியமாட்டார்கள் ceṟiyamāṭṭārkaḷ
|
செறியா ceṟiyā
|
| negative
|
செறியவில்லை ceṟiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ceṟi
|
செறியுங்கள் ceṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
செறியாதே ceṟiyātē
|
செறியாதீர்கள் ceṟiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of செறிந்துவிடு (ceṟintuviṭu)
|
past of செறிந்துவிட்டிரு (ceṟintuviṭṭiru)
|
future of செறிந்துவிடு (ceṟintuviṭu)
|
| progressive
|
செறிந்துக்கொண்டிரு ceṟintukkoṇṭiru
|
| effective
|
செறியப்படு ceṟiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
செறிய ceṟiya
|
செறியாமல் இருக்க ceṟiyāmal irukka
|
| potential
|
செறியலாம் ceṟiyalām
|
செறியாமல் இருக்கலாம் ceṟiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
செறியட்டும் ceṟiyaṭṭum
|
செறியாமல் இருக்கட்டும் ceṟiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
செறிவதால் ceṟivatāl
|
செறியாததால் ceṟiyātatāl
|
| conditional
|
செறிந்தால் ceṟintāl
|
செறியாவிட்டால் ceṟiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
செறிந்து ceṟintu
|
செறியாமல் ceṟiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
செறிகிற ceṟikiṟa
|
செறிந்த ceṟinta
|
செறியும் ceṟiyum
|
செறியாத ceṟiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
செறிகிறவன் ceṟikiṟavaṉ
|
செறிகிறவள் ceṟikiṟavaḷ
|
செறிகிறவர் ceṟikiṟavar
|
செறிகிறது ceṟikiṟatu
|
செறிகிறவர்கள் ceṟikiṟavarkaḷ
|
செறிகிறவை ceṟikiṟavai
|
| past
|
செறிந்தவன் ceṟintavaṉ
|
செறிந்தவள் ceṟintavaḷ
|
செறிந்தவர் ceṟintavar
|
செறிந்தது ceṟintatu
|
செறிந்தவர்கள் ceṟintavarkaḷ
|
செறிந்தவை ceṟintavai
|
| future
|
செறிபவன் ceṟipavaṉ
|
செறிபவள் ceṟipavaḷ
|
செறிபவர் ceṟipavar
|
செறிவது ceṟivatu
|
செறிபவர்கள் ceṟipavarkaḷ
|
செறிபவை ceṟipavai
|
| negative
|
செறியாதவன் ceṟiyātavaṉ
|
செறியாதவள் ceṟiyātavaḷ
|
செறியாதவர் ceṟiyātavar
|
செறியாதது ceṟiyātatu
|
செறியாதவர்கள் ceṟiyātavarkaḷ
|
செறியாதவை ceṟiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
செறிவது ceṟivatu
|
செறிதல் ceṟital
|
செறியல் ceṟiyal
|
Derived terms
Etymology 2
Verb
செறி • (ceṟi)
- (transitive) to join together, unite
- Synonym: சேர் (cēr)
- to tighten
- Synonym: இறுக்கு (iṟukku)
- to shut, close, block up
- Synonym: அடை (aṭai)
- to hold in reserve; keep; suppress
- Synonym: அடக்கு (aṭakku)
- to hoard up, store up
- Synonym: திரட்டு (tiraṭṭu)
- to cram, stuff, pack closely
- Synonym: திணி (tiṇi)
- to set, encase, implant
- Synonym: பதி (pati)
- to fasten on, put on
- to cause to obtain
- to adopt a forced interpretation
- (Kongu) to press, bruise
- Synonym: நெரி (neri)
- to kill, destroy
- (intransitive) to immerse, dive, plunge into water
- Synonym: மூழ் (mūḻ)
Conjugation
Conjugation of செறி (ceṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
செறிக்கிறேன் ceṟikkiṟēṉ
|
செறிக்கிறாய் ceṟikkiṟāy
|
செறிக்கிறான் ceṟikkiṟāṉ
|
செறிக்கிறாள் ceṟikkiṟāḷ
|
செறிக்கிறார் ceṟikkiṟār
|
செறிக்கிறது ceṟikkiṟatu
|
| past
|
செறித்தேன் ceṟittēṉ
|
செறித்தாய் ceṟittāy
|
செறித்தான் ceṟittāṉ
|
செறித்தாள் ceṟittāḷ
|
செறித்தார் ceṟittār
|
செறித்தது ceṟittatu
|
| future
|
செறிப்பேன் ceṟippēṉ
|
செறிப்பாய் ceṟippāy
|
செறிப்பான் ceṟippāṉ
|
செறிப்பாள் ceṟippāḷ
|
செறிப்பார் ceṟippār
|
செறிக்கும் ceṟikkum
|
| future negative
|
செறிக்கமாட்டேன் ceṟikkamāṭṭēṉ
|
செறிக்கமாட்டாய் ceṟikkamāṭṭāy
|
செறிக்கமாட்டான் ceṟikkamāṭṭāṉ
|
செறிக்கமாட்டாள் ceṟikkamāṭṭāḷ
|
செறிக்கமாட்டார் ceṟikkamāṭṭār
|
செறிக்காது ceṟikkātu
|
| negative
|
செறிக்கவில்லை ceṟikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
செறிக்கிறோம் ceṟikkiṟōm
|
செறிக்கிறீர்கள் ceṟikkiṟīrkaḷ
|
செறிக்கிறார்கள் ceṟikkiṟārkaḷ
|
செறிக்கின்றன ceṟikkiṉṟaṉa
|
| past
|
செறித்தோம் ceṟittōm
|
செறித்தீர்கள் ceṟittīrkaḷ
|
செறித்தார்கள் ceṟittārkaḷ
|
செறித்தன ceṟittaṉa
|
| future
|
செறிப்போம் ceṟippōm
|
செறிப்பீர்கள் ceṟippīrkaḷ
|
செறிப்பார்கள் ceṟippārkaḷ
|
செறிப்பன ceṟippaṉa
|
| future negative
|
செறிக்கமாட்டோம் ceṟikkamāṭṭōm
|
செறிக்கமாட்டீர்கள் ceṟikkamāṭṭīrkaḷ
|
செறிக்கமாட்டார்கள் ceṟikkamāṭṭārkaḷ
|
செறிக்கா ceṟikkā
|
| negative
|
செறிக்கவில்லை ceṟikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ceṟi
|
செறியுங்கள் ceṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
செறிக்காதே ceṟikkātē
|
செறிக்காதீர்கள் ceṟikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of செறித்துவிடு (ceṟittuviṭu)
|
past of செறித்துவிட்டிரு (ceṟittuviṭṭiru)
|
future of செறித்துவிடு (ceṟittuviṭu)
|
| progressive
|
செறித்துக்கொண்டிரு ceṟittukkoṇṭiru
|
| effective
|
செறிக்கப்படு ceṟikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
செறிக்க ceṟikka
|
செறிக்காமல் இருக்க ceṟikkāmal irukka
|
| potential
|
செறிக்கலாம் ceṟikkalām
|
செறிக்காமல் இருக்கலாம் ceṟikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
செறிக்கட்டும் ceṟikkaṭṭum
|
செறிக்காமல் இருக்கட்டும் ceṟikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
செறிப்பதால் ceṟippatāl
|
செறிக்காததால் ceṟikkātatāl
|
| conditional
|
செறித்தால் ceṟittāl
|
செறிக்காவிட்டால் ceṟikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
செறித்து ceṟittu
|
செறிக்காமல் ceṟikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
செறிக்கிற ceṟikkiṟa
|
செறித்த ceṟitta
|
செறிக்கும் ceṟikkum
|
செறிக்காத ceṟikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
செறிக்கிறவன் ceṟikkiṟavaṉ
|
செறிக்கிறவள் ceṟikkiṟavaḷ
|
செறிக்கிறவர் ceṟikkiṟavar
|
செறிக்கிறது ceṟikkiṟatu
|
செறிக்கிறவர்கள் ceṟikkiṟavarkaḷ
|
செறிக்கிறவை ceṟikkiṟavai
|
| past
|
செறித்தவன் ceṟittavaṉ
|
செறித்தவள் ceṟittavaḷ
|
செறித்தவர் ceṟittavar
|
செறித்தது ceṟittatu
|
செறித்தவர்கள் ceṟittavarkaḷ
|
செறித்தவை ceṟittavai
|
| future
|
செறிப்பவன் ceṟippavaṉ
|
செறிப்பவள் ceṟippavaḷ
|
செறிப்பவர் ceṟippavar
|
செறிப்பது ceṟippatu
|
செறிப்பவர்கள் ceṟippavarkaḷ
|
செறிப்பவை ceṟippavai
|
| negative
|
செறிக்காதவன் ceṟikkātavaṉ
|
செறிக்காதவள் ceṟikkātavaḷ
|
செறிக்காதவர் ceṟikkātavar
|
செறிக்காதது ceṟikkātatu
|
செறிக்காதவர்கள் ceṟikkātavarkaḷ
|
செறிக்காதவை ceṟikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
செறிப்பது ceṟippatu
|
செறித்தல் ceṟittal
|
செறிக்கல் ceṟikkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “செறி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press