Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From அடு (aṭu). Cognate to Telugu అడ (aḍa), Kannada ಅಡೆ (aḍe), and Malayalam അട (aṭa).
Noun
அடை • (aṭai)
- joining
- delivering, conveying
- resort, refuge
- Synonym: அடைக்கலம் (aṭaikkalam)
- deposit
- thin cake, wafer
- leaf
- Synonym: இலை (ilai)
- betel leaf
- Synonym: வெற்றிலை (veṟṟilai)
- greens
- Synonym: இலைக்கறி (ilaikkaṟi)
- incubation
- gravity, weight
- Synonym: கனம் (kaṉam)
- prop, slight support
- Synonym: தாங்கி (tāṅki)
- bank, shore
- Synonym: கரை (karai)
- a decoration
- Synonym: அடைகஷாயம் (aṭaikaṣāyam)
- sprout
- Synonym: முளை (muḷai)
- price
- Synonym: விலை (vilai)
- way
- Synonym: வழி (vaḻi)
- qualifying word or clause, attribute, adjunct
- Synonym: விசேடணம் (vicēṭaṇam)
- (grammar) qualifier or qualifying word that denotes the attribute of a noun or verb
- Synonym: பண்பு (paṇpu)
- detached foot that is a constituent of kalippa
- king's share of the produce of the land, whether 1/6 or 1/10 or otherwise
- Synonym: நிலவரி (nilavari)
Declension
Declension of அடை (aṭai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
aṭai
|
அடைகள் aṭaikaḷ
|
| vocative
|
அடையே aṭaiyē
|
அடைகளே aṭaikaḷē
|
| accusative
|
அடையை aṭaiyai
|
அடைகளை aṭaikaḷai
|
| dative
|
அடையுக்கு aṭaiyukku
|
அடைகளுக்கு aṭaikaḷukku
|
| benefactive
|
அடையுக்காக aṭaiyukkāka
|
அடைகளுக்காக aṭaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அடையுடைய aṭaiyuṭaiya
|
அடைகளுடைய aṭaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அடையின் aṭaiyiṉ
|
அடைகளின் aṭaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
அடையில் aṭaiyil
|
அடைகளில் aṭaikaḷil
|
| locative 2
|
அடையிடம் aṭaiyiṭam
|
அடைகளிடம் aṭaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அடையோடு aṭaiyōṭu
|
அடைகளோடு aṭaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அடையுடன் aṭaiyuṭaṉ
|
அடைகளுடன் aṭaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அடையால் aṭaiyāl
|
அடைகளால் aṭaikaḷāl
|
| ablative
|
அடையிலிருந்து aṭaiyiliruntu
|
அடைகளிலிருந்து aṭaikaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 2
Form அடு (aṭu).
Verb
அடை • (aṭai) (intransitive)
- to become full of, stuffed of
- (colloquial, transitive) to reach, arrive at
- Synonym: சேர் (cēr)
- to get, obtain, enjoy, achieve
- Synonym: பெறு (peṟu)
- to collect, gather (as dust)
- Synonym: சேர் (cēr)
- to settle, become close, compact, hard (as sand by rain)
- Synonym: சேர்ந்திறுகு (cērntiṟuku)
- to join, mingle
- Synonym: பொருந்து (poruntu)
- (of a pickle) to be preserved
- Synonym: அடைகாயடை (aṭaikāyaṭai)
- (of a snake) to go to roost, resort to holes
- (of a chicken) to sit on eggs
- (of a debt) to be paid up
- Synonym: தீர் (tīr)
- (colloquial) to obtain eternal bliss, die
- Synonym: முத்தியடை (muttiyaṭai)
- to take refuge in
- Synonym: சரண்புகு (caraṇpuku)
Conjugation
Conjugation of அடை (aṭai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அடைகிறேன் aṭaikiṟēṉ
|
அடைகிறாய் aṭaikiṟāy
|
அடைகிறான் aṭaikiṟāṉ
|
அடைகிறாள் aṭaikiṟāḷ
|
அடைகிறார் aṭaikiṟār
|
அடைகிறது aṭaikiṟatu
|
| past
|
அடைந்தேன் aṭaintēṉ
|
அடைந்தாய் aṭaintāy
|
அடைந்தான் aṭaintāṉ
|
அடைந்தாள் aṭaintāḷ
|
அடைந்தார் aṭaintār
|
அடைந்தது aṭaintatu
|
| future
|
அடைவேன் aṭaivēṉ
|
அடைவாய் aṭaivāy
|
அடைவான் aṭaivāṉ
|
அடைவாள் aṭaivāḷ
|
அடைவார் aṭaivār
|
அடையும் aṭaiyum
|
| future negative
|
அடையமாட்டேன் aṭaiyamāṭṭēṉ
|
அடையமாட்டாய் aṭaiyamāṭṭāy
|
அடையமாட்டான் aṭaiyamāṭṭāṉ
|
அடையமாட்டாள் aṭaiyamāṭṭāḷ
|
அடையமாட்டார் aṭaiyamāṭṭār
|
அடையாது aṭaiyātu
|
| negative
|
அடையவில்லை aṭaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அடைகிறோம் aṭaikiṟōm
|
அடைகிறீர்கள் aṭaikiṟīrkaḷ
|
அடைகிறார்கள் aṭaikiṟārkaḷ
|
அடைகின்றன aṭaikiṉṟaṉa
|
| past
|
அடைந்தோம் aṭaintōm
|
அடைந்தீர்கள் aṭaintīrkaḷ
|
அடைந்தார்கள் aṭaintārkaḷ
|
அடைந்தன aṭaintaṉa
|
| future
|
அடைவோம் aṭaivōm
|
அடைவீர்கள் aṭaivīrkaḷ
|
அடைவார்கள் aṭaivārkaḷ
|
அடைவன aṭaivaṉa
|
| future negative
|
அடையமாட்டோம் aṭaiyamāṭṭōm
|
அடையமாட்டீர்கள் aṭaiyamāṭṭīrkaḷ
|
அடையமாட்டார்கள் aṭaiyamāṭṭārkaḷ
|
அடையா aṭaiyā
|
| negative
|
அடையவில்லை aṭaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṭai
|
அடையுங்கள் aṭaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அடையாதே aṭaiyātē
|
அடையாதீர்கள் aṭaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அடைந்துவிடு (aṭaintuviṭu)
|
past of அடைந்துவிட்டிரு (aṭaintuviṭṭiru)
|
future of அடைந்துவிடு (aṭaintuviṭu)
|
| progressive
|
அடைந்துக்கொண்டிரு aṭaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அடையப்படு aṭaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அடைய aṭaiya
|
அடையாமல் இருக்க aṭaiyāmal irukka
|
| potential
|
அடையலாம் aṭaiyalām
|
அடையாமல் இருக்கலாம் aṭaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அடையட்டும் aṭaiyaṭṭum
|
அடையாமல் இருக்கட்டும் aṭaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அடைவதால் aṭaivatāl
|
அடையாததால் aṭaiyātatāl
|
| conditional
|
அடைந்தால் aṭaintāl
|
அடையாவிட்டால் aṭaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அடைந்து aṭaintu
|
அடையாமல் aṭaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அடைகிற aṭaikiṟa
|
அடைந்த aṭainta
|
அடையும் aṭaiyum
|
அடையாத aṭaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அடைகிறவன் aṭaikiṟavaṉ
|
அடைகிறவள் aṭaikiṟavaḷ
|
அடைகிறவர் aṭaikiṟavar
|
அடைகிறது aṭaikiṟatu
|
அடைகிறவர்கள் aṭaikiṟavarkaḷ
|
அடைகிறவை aṭaikiṟavai
|
| past
|
அடைந்தவன் aṭaintavaṉ
|
அடைந்தவள் aṭaintavaḷ
|
அடைந்தவர் aṭaintavar
|
அடைந்தது aṭaintatu
|
அடைந்தவர்கள் aṭaintavarkaḷ
|
அடைந்தவை aṭaintavai
|
| future
|
அடைபவன் aṭaipavaṉ
|
அடைபவள் aṭaipavaḷ
|
அடைபவர் aṭaipavar
|
அடைவது aṭaivatu
|
அடைபவர்கள் aṭaipavarkaḷ
|
அடைபவை aṭaipavai
|
| negative
|
அடையாதவன் aṭaiyātavaṉ
|
அடையாதவள் aṭaiyātavaḷ
|
அடையாதவர் aṭaiyātavar
|
அடையாதது aṭaiyātatu
|
அடையாதவர்கள் aṭaiyātavarkaḷ
|
அடையாதவை aṭaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அடைவது aṭaivatu
|
அடைதல் aṭaital
|
அடையல் aṭaiyal
|
Etymology 3
Causative of the verb above.
Verb
அடை • (aṭai) (transitive)
- to stuff
- (intransitive) to be pre-ordained by destiny
- Synonym: விதிக்கப்படு (vitikkappaṭu)
- to be appointed, assigned
- Synonym: அமைக்கப்படு (amaikkappaṭu)
- to be obstructed (as the ear, throat)
- (transitive) to shut, close
- Synonym: சாத்து (cāttu)
- to obstruct, block (as a passage)
- Synonym: தடு (taṭu)
- to stop up (as a hole)
- Synonym: துவாரமடை (tuvāramaṭai)
- to put in, pack, secure
- Synonym: புகுத்து (pukuttu)
- to lock, fasten
- Synonym: மூடு (mūṭu)
- to imprison
- Synonym: சிறைவை (ciṟaivai)
- to conceal, hide
- Synonym: ஒளித்துவை (oḷittuvai)
- to entrust
- Synonym: ஒப்புவி (oppuvi)
- to lease, give in contract, farm out
- to bestow
- Synonym: கொடு (koṭu)
- to divide
- Synonym: பிரி (piri)
Conjugation
Conjugation of அடை (aṭai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அடைக்கிறேன் aṭaikkiṟēṉ
|
அடைக்கிறாய் aṭaikkiṟāy
|
அடைக்கிறான் aṭaikkiṟāṉ
|
அடைக்கிறாள் aṭaikkiṟāḷ
|
அடைக்கிறார் aṭaikkiṟār
|
அடைக்கிறது aṭaikkiṟatu
|
| past
|
அடைத்தேன் aṭaittēṉ
|
அடைத்தாய் aṭaittāy
|
அடைத்தான் aṭaittāṉ
|
அடைத்தாள் aṭaittāḷ
|
அடைத்தார் aṭaittār
|
அடைத்தது aṭaittatu
|
| future
|
அடைப்பேன் aṭaippēṉ
|
அடைப்பாய் aṭaippāy
|
அடைப்பான் aṭaippāṉ
|
அடைப்பாள் aṭaippāḷ
|
அடைப்பார் aṭaippār
|
அடைக்கும் aṭaikkum
|
| future negative
|
அடைக்கமாட்டேன் aṭaikkamāṭṭēṉ
|
அடைக்கமாட்டாய் aṭaikkamāṭṭāy
|
அடைக்கமாட்டான் aṭaikkamāṭṭāṉ
|
அடைக்கமாட்டாள் aṭaikkamāṭṭāḷ
|
அடைக்கமாட்டார் aṭaikkamāṭṭār
|
அடைக்காது aṭaikkātu
|
| negative
|
அடைக்கவில்லை aṭaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அடைக்கிறோம் aṭaikkiṟōm
|
அடைக்கிறீர்கள் aṭaikkiṟīrkaḷ
|
அடைக்கிறார்கள் aṭaikkiṟārkaḷ
|
அடைக்கின்றன aṭaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
அடைத்தோம் aṭaittōm
|
அடைத்தீர்கள் aṭaittīrkaḷ
|
அடைத்தார்கள் aṭaittārkaḷ
|
அடைத்தன aṭaittaṉa
|
| future
|
அடைப்போம் aṭaippōm
|
அடைப்பீர்கள் aṭaippīrkaḷ
|
அடைப்பார்கள் aṭaippārkaḷ
|
அடைப்பன aṭaippaṉa
|
| future negative
|
அடைக்கமாட்டோம் aṭaikkamāṭṭōm
|
அடைக்கமாட்டீர்கள் aṭaikkamāṭṭīrkaḷ
|
அடைக்கமாட்டார்கள் aṭaikkamāṭṭārkaḷ
|
அடைக்கா aṭaikkā
|
| negative
|
அடைக்கவில்லை aṭaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṭai
|
அடையுங்கள் aṭaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அடைக்காதே aṭaikkātē
|
அடைக்காதீர்கள் aṭaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அடைத்துவிடு (aṭaittuviṭu)
|
past of அடைத்துவிட்டிரு (aṭaittuviṭṭiru)
|
future of அடைத்துவிடு (aṭaittuviṭu)
|
| progressive
|
அடைத்துக்கொண்டிரு aṭaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
அடைக்கப்படு aṭaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அடைக்க aṭaikka
|
அடைக்காமல் இருக்க aṭaikkāmal irukka
|
| potential
|
அடைக்கலாம் aṭaikkalām
|
அடைக்காமல் இருக்கலாம் aṭaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அடைக்கட்டும் aṭaikkaṭṭum
|
அடைக்காமல் இருக்கட்டும் aṭaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அடைப்பதால் aṭaippatāl
|
அடைக்காததால் aṭaikkātatāl
|
| conditional
|
அடைத்தால் aṭaittāl
|
அடைக்காவிட்டால் aṭaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அடைத்து aṭaittu
|
அடைக்காமல் aṭaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அடைக்கிற aṭaikkiṟa
|
அடைத்த aṭaitta
|
அடைக்கும் aṭaikkum
|
அடைக்காத aṭaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அடைக்கிறவன் aṭaikkiṟavaṉ
|
அடைக்கிறவள் aṭaikkiṟavaḷ
|
அடைக்கிறவர் aṭaikkiṟavar
|
அடைக்கிறது aṭaikkiṟatu
|
அடைக்கிறவர்கள் aṭaikkiṟavarkaḷ
|
அடைக்கிறவை aṭaikkiṟavai
|
| past
|
அடைத்தவன் aṭaittavaṉ
|
அடைத்தவள் aṭaittavaḷ
|
அடைத்தவர் aṭaittavar
|
அடைத்தது aṭaittatu
|
அடைத்தவர்கள் aṭaittavarkaḷ
|
அடைத்தவை aṭaittavai
|
| future
|
அடைப்பவன் aṭaippavaṉ
|
அடைப்பவள் aṭaippavaḷ
|
அடைப்பவர் aṭaippavar
|
அடைப்பது aṭaippatu
|
அடைப்பவர்கள் aṭaippavarkaḷ
|
அடைப்பவை aṭaippavai
|
| negative
|
அடைக்காதவன் aṭaikkātavaṉ
|
அடைக்காதவள் aṭaikkātavaḷ
|
அடைக்காதவர் aṭaikkātavar
|
அடைக்காதது aṭaikkātatu
|
அடைக்காதவர்கள் aṭaikkātavarkaḷ
|
அடைக்காதவை aṭaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அடைப்பது aṭaippatu
|
அடைத்தல் aṭaittal
|
அடைக்கல் aṭaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அடை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “அடை”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]