Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate to Telugu అంటు (aṇṭu), Kannada ಅಂಟು (aṇṭu), Malayalam അടുക്ക് (aṭukkŭ), and Tulu ಅಂಟು (aṇṭu).
Verb
அடு • (aṭu)
- (intransitive) to be next, near
- to be fit, becoming, deserving
- to happen, occur
- Synonym: சம்பவி (campavi)
- to dance
- Synonym: கூத்தாடு (kūttāṭu)
- (intransitive) to join
- Synonym: சார் (cār)
- to join together
- Synonym: சேர் (cēr)
- to approach, approximate to, come in contact with
- Synonym: கிட்டு (kiṭṭu)
- to seek protection from
- to give
- Synonym: கொடு (koṭu)
- to press down
- Synonym: அமுக்கு (amukku)
- to assign
- Synonym: ஒப்புவி (oppuvi)
Conjugation
Conjugation of அடு (aṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அடுக்கிறேன் aṭukkiṟēṉ
|
அடுக்கிறாய் aṭukkiṟāy
|
அடுக்கிறான் aṭukkiṟāṉ
|
அடுக்கிறாள் aṭukkiṟāḷ
|
அடுக்கிறார் aṭukkiṟār
|
அடுக்கிறது aṭukkiṟatu
|
| past
|
அடுத்தேன் aṭuttēṉ
|
அடுத்தாய் aṭuttāy
|
அடுத்தான் aṭuttāṉ
|
அடுத்தாள் aṭuttāḷ
|
அடுத்தார் aṭuttār
|
அடுத்தது aṭuttatu
|
| future
|
அடுப்பேன் aṭuppēṉ
|
அடுப்பாய் aṭuppāy
|
அடுப்பான் aṭuppāṉ
|
அடுப்பாள் aṭuppāḷ
|
அடுப்பார் aṭuppār
|
அடுக்கும் aṭukkum
|
| future negative
|
அடுக்கமாட்டேன் aṭukkamāṭṭēṉ
|
அடுக்கமாட்டாய் aṭukkamāṭṭāy
|
அடுக்கமாட்டான் aṭukkamāṭṭāṉ
|
அடுக்கமாட்டாள் aṭukkamāṭṭāḷ
|
அடுக்கமாட்டார் aṭukkamāṭṭār
|
அடுக்காது aṭukkātu
|
| negative
|
அடுக்கவில்லை aṭukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அடுக்கிறோம் aṭukkiṟōm
|
அடுக்கிறீர்கள் aṭukkiṟīrkaḷ
|
அடுக்கிறார்கள் aṭukkiṟārkaḷ
|
அடுக்கின்றன aṭukkiṉṟaṉa
|
| past
|
அடுத்தோம் aṭuttōm
|
அடுத்தீர்கள் aṭuttīrkaḷ
|
அடுத்தார்கள் aṭuttārkaḷ
|
அடுத்தன aṭuttaṉa
|
| future
|
அடுப்போம் aṭuppōm
|
அடுப்பீர்கள் aṭuppīrkaḷ
|
அடுப்பார்கள் aṭuppārkaḷ
|
அடுப்பன aṭuppaṉa
|
| future negative
|
அடுக்கமாட்டோம் aṭukkamāṭṭōm
|
அடுக்கமாட்டீர்கள் aṭukkamāṭṭīrkaḷ
|
அடுக்கமாட்டார்கள் aṭukkamāṭṭārkaḷ
|
அடுக்கா aṭukkā
|
| negative
|
அடுக்கவில்லை aṭukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṭu
|
அடுங்கள் aṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அடுக்காதே aṭukkātē
|
அடுக்காதீர்கள் aṭukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அடுத்துவிடு (aṭuttuviṭu)
|
past of அடுத்துவிட்டிரு (aṭuttuviṭṭiru)
|
future of அடுத்துவிடு (aṭuttuviṭu)
|
| progressive
|
அடுத்துக்கொண்டிரு aṭuttukkoṇṭiru
|
| effective
|
அடுக்கப்படு aṭukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அடுக்க aṭukka
|
அடுக்காமல் இருக்க aṭukkāmal irukka
|
| potential
|
அடுக்கலாம் aṭukkalām
|
அடுக்காமல் இருக்கலாம் aṭukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அடுக்கட்டும் aṭukkaṭṭum
|
அடுக்காமல் இருக்கட்டும் aṭukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அடுப்பதால் aṭuppatāl
|
அடுக்காததால் aṭukkātatāl
|
| conditional
|
அடுத்தால் aṭuttāl
|
அடுக்காவிட்டால் aṭukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அடுத்து aṭuttu
|
அடுக்காமல் aṭukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அடுக்கிற aṭukkiṟa
|
அடுத்த aṭutta
|
அடுக்கும் aṭukkum
|
அடுக்காத aṭukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அடுக்கிறவன் aṭukkiṟavaṉ
|
அடுக்கிறவள் aṭukkiṟavaḷ
|
அடுக்கிறவர் aṭukkiṟavar
|
அடுக்கிறது aṭukkiṟatu
|
அடுக்கிறவர்கள் aṭukkiṟavarkaḷ
|
அடுக்கிறவை aṭukkiṟavai
|
| past
|
அடுத்தவன் aṭuttavaṉ
|
அடுத்தவள் aṭuttavaḷ
|
அடுத்தவர் aṭuttavar
|
அடுத்தது aṭuttatu
|
அடுத்தவர்கள் aṭuttavarkaḷ
|
அடுத்தவை aṭuttavai
|
| future
|
அடுப்பவன் aṭuppavaṉ
|
அடுப்பவள் aṭuppavaḷ
|
அடுப்பவர் aṭuppavar
|
அடுப்பது aṭuppatu
|
அடுப்பவர்கள் aṭuppavarkaḷ
|
அடுப்பவை aṭuppavai
|
| negative
|
அடுக்காதவன் aṭukkātavaṉ
|
அடுக்காதவள் aṭukkātavaḷ
|
அடுக்காதவர் aṭukkātavar
|
அடுக்காதது aṭukkātatu
|
அடுக்காதவர்கள் aṭukkātavarkaḷ
|
அடுக்காதவை aṭukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அடுப்பது aṭuppatu
|
அடுத்தல் aṭuttal
|
அடுக்கல் aṭukkal
|
Derived terms
- அடுத்தடுத்து (aṭuttaṭuttu)
- அறனோம்படை (aṟaṉōmpaṭai)
- உதவடு (utavaṭu)
- ஓம்படு (ōmpaṭu)
- சுமடு (cumaṭu)
- செலவடை (celavaṭai)
- சேறடை (cēṟaṭai)
- மரவடை (maravaṭai)
- வழியடை (vaḻiyaṭai)
- வாயடை (vāyaṭai)
- விளமேலடி (viḷamēlaṭi)
Etymology 2
Cognate to Kannada ಅಡು (aḍu) and Malayalam അടുക (aṭuka).
Verb
அடு • (aṭu)
- to cook, dress, roast, fry
- Synonym: சமை (camai)
- to boil
- Synonym: காய்ச்சு (kāyccu)
- to melt
- Synonym: உருக்கு (urukku)
- to pound (as rice)
- Synonym: குற்று (kuṟṟu)
- to conquer, subdue
- to trouble, afflict
- Synonym: வருத்து (varuttu)
- to destroy, consume
- Synonym: அழி (aḻi)
- to kill
- Synonym: கொல்லு (kollu)
Conjugation
Conjugation of அடு (aṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அடுகிறேன் aṭukiṟēṉ
|
அடுகிறாய் aṭukiṟāy
|
அடுகிறான் aṭukiṟāṉ
|
அடுகிறாள் aṭukiṟāḷ
|
அடுகிறார் aṭukiṟār
|
அடுகிறது aṭukiṟatu
|
| past
|
அட்டேன் aṭṭēṉ
|
அட்டாய் aṭṭāy
|
அட்டான் aṭṭāṉ
|
அட்டாள் aṭṭāḷ
|
அட்டார் aṭṭār
|
அட்டது aṭṭatu
|
| future
|
அடுவேன் aṭuvēṉ
|
அடுவாய் aṭuvāy
|
அடுவான் aṭuvāṉ
|
அடுவாள் aṭuvāḷ
|
அடுவார் aṭuvār
|
அடும் aṭum
|
| future negative
|
அடமாட்டேன் aṭamāṭṭēṉ
|
அடமாட்டாய் aṭamāṭṭāy
|
அடமாட்டான் aṭamāṭṭāṉ
|
அடமாட்டாள் aṭamāṭṭāḷ
|
அடமாட்டார் aṭamāṭṭār
|
அடாது aṭātu
|
| negative
|
அடவில்லை aṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அடுகிறோம் aṭukiṟōm
|
அடுகிறீர்கள் aṭukiṟīrkaḷ
|
அடுகிறார்கள் aṭukiṟārkaḷ
|
அடுகின்றன aṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
அட்டோம் aṭṭōm
|
அட்டீர்கள் aṭṭīrkaḷ
|
அட்டார்கள் aṭṭārkaḷ
|
அட்டன aṭṭaṉa
|
| future
|
அடுவோம் aṭuvōm
|
அடுவீர்கள் aṭuvīrkaḷ
|
அடுவார்கள் aṭuvārkaḷ
|
அடுவன aṭuvaṉa
|
| future negative
|
அடமாட்டோம் aṭamāṭṭōm
|
அடமாட்டீர்கள் aṭamāṭṭīrkaḷ
|
அடமாட்டார்கள் aṭamāṭṭārkaḷ
|
அடா aṭā
|
| negative
|
அடவில்லை aṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṭu
|
அடுங்கள் aṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அடாதே aṭātē
|
அடாதீர்கள் aṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அட்டுவிடு (aṭṭuviṭu)
|
past of அட்டுவிட்டிரு (aṭṭuviṭṭiru)
|
future of அட்டுவிடு (aṭṭuviṭu)
|
| progressive
|
அட்டுக்கொண்டிரு aṭṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
அடப்படு aṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அட aṭa
|
அடாமல் இருக்க aṭāmal irukka
|
| potential
|
அடலாம் aṭalām
|
அடாமல் இருக்கலாம் aṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அடட்டும் aṭaṭṭum
|
அடாமல் இருக்கட்டும் aṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அடுவதால் aṭuvatāl
|
அடாததால் aṭātatāl
|
| conditional
|
அட்டால் aṭṭāl
|
அடாவிட்டால் aṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அட்டு aṭṭu
|
அடாமல் aṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அடுகிற aṭukiṟa
|
அட்ட aṭṭa
|
அடும் aṭum
|
அடாத aṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அடுகிறவன் aṭukiṟavaṉ
|
அடுகிறவள் aṭukiṟavaḷ
|
அடுகிறவர் aṭukiṟavar
|
அடுகிறது aṭukiṟatu
|
அடுகிறவர்கள் aṭukiṟavarkaḷ
|
அடுகிறவை aṭukiṟavai
|
| past
|
அட்டவன் aṭṭavaṉ
|
அட்டவள் aṭṭavaḷ
|
அட்டவர் aṭṭavar
|
அட்டது aṭṭatu
|
அட்டவர்கள் aṭṭavarkaḷ
|
அட்டவை aṭṭavai
|
| future
|
அடுபவன் aṭupavaṉ
|
அடுபவள் aṭupavaḷ
|
அடுபவர் aṭupavar
|
அடுவது aṭuvatu
|
அடுபவர்கள் aṭupavarkaḷ
|
அடுபவை aṭupavai
|
| negative
|
அடாதவன் aṭātavaṉ
|
அடாதவள் aṭātavaḷ
|
அடாதவர் aṭātavar
|
அடாதது aṭātatu
|
அடாதவர்கள் aṭātavarkaḷ
|
அடாதவை aṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அடுவது aṭuvatu
|
அடுதல் aṭutal
|
அடல் aṭal
|
Derived terms
- அடுகலன் (aṭukalaṉ)
- அடுக்களை (aṭukkaḷai)
- அடுசில் (aṭucil)
- ஆடல் (āṭal)
- ஆடு (āṭu)
- இடித்தடு (iṭittaṭu)
- விந்தமட்டோன் (vintamaṭṭōṉ)
References
- University of Madras (1924–1936) “அடு-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அடு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press