ஓர்
Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /oːɾ/
Audio: (file)
Etymology 1
From Proto-Dravidian *oru.
Alternative forms
- ஒரு (oru), ஓரு (ōru)
Article
ஓர் • (ōr)
- an (used before vowels)
Adjective
ஓர் • (ōr)
- adjectival of ஒன்று (oṉṟu, “one”)
Particle
ஓர் • (ōr)
- an expletive.
Etymology 2
Verb
ஓர் • (ōr)
- to consider attentively, examine, investigate
- to know
- Synonym: அறி (aṟi)
Conjugation
Conjugation of ஓர் (ōr)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | ஓர்கிறேன் ōrkiṟēṉ |
ஓர்கிறாய் ōrkiṟāy |
ஓர்கிறான் ōrkiṟāṉ |
ஓர்கிறாள் ōrkiṟāḷ |
ஓர்கிறார் ōrkiṟār |
ஓர்கிறது ōrkiṟatu | |
| past | ஓர்ந்தேன் ōrntēṉ |
ஓர்ந்தாய் ōrntāy |
ஓர்ந்தான் ōrntāṉ |
ஓர்ந்தாள் ōrntāḷ |
ஓர்ந்தார் ōrntār |
ஓர்ந்தது ōrntatu | |
| future | ஓர்வேன் ōrvēṉ |
ஓர்வாய் ōrvāy |
ஓர்வான் ōrvāṉ |
ஓர்வாள் ōrvāḷ |
ஓர்வார் ōrvār |
ஓரும் ōrum | |
| future negative | ஓரமாட்டேன் ōramāṭṭēṉ |
ஓரமாட்டாய் ōramāṭṭāy |
ஓரமாட்டான் ōramāṭṭāṉ |
ஓரமாட்டாள் ōramāṭṭāḷ |
ஓரமாட்டார் ōramāṭṭār |
ஓராது ōrātu | |
| negative | ஓரவில்லை ōravillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | ஓர்கிறோம் ōrkiṟōm |
ஓர்கிறீர்கள் ōrkiṟīrkaḷ |
ஓர்கிறார்கள் ōrkiṟārkaḷ |
ஓர்கின்றன ōrkiṉṟaṉa | |||
| past | ஓர்ந்தோம் ōrntōm |
ஓர்ந்தீர்கள் ōrntīrkaḷ |
ஓர்ந்தார்கள் ōrntārkaḷ |
ஓர்ந்தன ōrntaṉa | |||
| future | ஓர்வோம் ōrvōm |
ஓர்வீர்கள் ōrvīrkaḷ |
ஓர்வார்கள் ōrvārkaḷ |
ஓர்வன ōrvaṉa | |||
| future negative | ஓரமாட்டோம் ōramāṭṭōm |
ஓரமாட்டீர்கள் ōramāṭṭīrkaḷ |
ஓரமாட்டார்கள் ōramāṭṭārkaḷ |
ஓரா ōrā | |||
| negative | ஓரவில்லை ōravillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| ōr |
ஓருங்கள் ōruṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| ஓராதே ōrātē |
ஓராதீர்கள் ōrātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of ஓர்ந்துவிடு (ōrntuviṭu) | past of ஓர்ந்துவிட்டிரு (ōrntuviṭṭiru) | future of ஓர்ந்துவிடு (ōrntuviṭu) | |||||
| progressive | ஓர்ந்துக்கொண்டிரு ōrntukkoṇṭiru | ||||||
| effective | ஓரப்படு ōrappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | ஓர ōra |
ஓராமல் இருக்க ōrāmal irukka | |||||
| potential | ஓரலாம் ōralām |
ஓராமல் இருக்கலாம் ōrāmal irukkalām | |||||
| cohortative | ஓரட்டும் ōraṭṭum |
ஓராமல் இருக்கட்டும் ōrāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | ஓர்வதால் ōrvatāl |
ஓராததால் ōrātatāl | |||||
| conditional | ஓர்ந்தால் ōrntāl |
ஓராவிட்டால் ōrāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | ஓர்ந்து ōrntu |
ஓராமல் ōrāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| ஓர்கிற ōrkiṟa |
ஓர்ந்த ōrnta |
ஓரும் ōrum |
ஓராத ōrāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | ஓர்கிறவன் ōrkiṟavaṉ |
ஓர்கிறவள் ōrkiṟavaḷ |
ஓர்கிறவர் ōrkiṟavar |
ஓர்கிறது ōrkiṟatu |
ஓர்கிறவர்கள் ōrkiṟavarkaḷ |
ஓர்கிறவை ōrkiṟavai | |
| past | ஓர்ந்தவன் ōrntavaṉ |
ஓர்ந்தவள் ōrntavaḷ |
ஓர்ந்தவர் ōrntavar |
ஓர்ந்தது ōrntatu |
ஓர்ந்தவர்கள் ōrntavarkaḷ |
ஓர்ந்தவை ōrntavai | |
| future | ஓர்பவன் ōrpavaṉ |
ஓர்பவள் ōrpavaḷ |
ஓர்பவர் ōrpavar |
ஓர்வது ōrvatu |
ஓர்பவர்கள் ōrpavarkaḷ |
ஓர்பவை ōrpavai | |
| negative | ஓராதவன் ōrātavaṉ |
ஓராதவள் ōrātavaḷ |
ஓராதவர் ōrātavar |
ஓராதது ōrātatu |
ஓராதவர்கள் ōrātavarkaḷ |
ஓராதவை ōrātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| ஓர்வது ōrvatu |
ஓர்தல் ōrtal |
ஓரல் ōral | |||||
Etymology 3
Cognate to Malayalam ഓർക്ക (ōṟkka).
Verb
ஓர் • (ōr)
- to consider
- Synonym: ஆராய் (ārāy)
- to select, choose
- to think, regard
- Synonym: நினை (niṉai)
- to listen attentively
Conjugation
Conjugation of ஓர் (ōr)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | ஓர்க்கிறேன் ōrkkiṟēṉ |
ஓர்க்கிறாய் ōrkkiṟāy |
ஓர்க்கிறான் ōrkkiṟāṉ |
ஓர்க்கிறாள் ōrkkiṟāḷ |
ஓர்க்கிறார் ōrkkiṟār |
ஓர்க்கிறது ōrkkiṟatu | |
| past | ஓர்த்தேன் ōrttēṉ |
ஓர்த்தாய் ōrttāy |
ஓர்த்தான் ōrttāṉ |
ஓர்த்தாள் ōrttāḷ |
ஓர்த்தார் ōrttār |
ஓர்த்தது ōrttatu | |
| future | ஓர்ப்பேன் ōrppēṉ |
ஓர்ப்பாய் ōrppāy |
ஓர்ப்பான் ōrppāṉ |
ஓர்ப்பாள் ōrppāḷ |
ஓர்ப்பார் ōrppār |
ஓர்க்கும் ōrkkum | |
| future negative | ஓர்க்கமாட்டேன் ōrkkamāṭṭēṉ |
ஓர்க்கமாட்டாய் ōrkkamāṭṭāy |
ஓர்க்கமாட்டான் ōrkkamāṭṭāṉ |
ஓர்க்கமாட்டாள் ōrkkamāṭṭāḷ |
ஓர்க்கமாட்டார் ōrkkamāṭṭār |
ஓர்க்காது ōrkkātu | |
| negative | ஓர்க்கவில்லை ōrkkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | ஓர்க்கிறோம் ōrkkiṟōm |
ஓர்க்கிறீர்கள் ōrkkiṟīrkaḷ |
ஓர்க்கிறார்கள் ōrkkiṟārkaḷ |
ஓர்க்கின்றன ōrkkiṉṟaṉa | |||
| past | ஓர்த்தோம் ōrttōm |
ஓர்த்தீர்கள் ōrttīrkaḷ |
ஓர்த்தார்கள் ōrttārkaḷ |
ஓர்த்தன ōrttaṉa | |||
| future | ஓர்ப்போம் ōrppōm |
ஓர்ப்பீர்கள் ōrppīrkaḷ |
ஓர்ப்பார்கள் ōrppārkaḷ |
ஓர்ப்பன ōrppaṉa | |||
| future negative | ஓர்க்கமாட்டோம் ōrkkamāṭṭōm |
ஓர்க்கமாட்டீர்கள் ōrkkamāṭṭīrkaḷ |
ஓர்க்கமாட்டார்கள் ōrkkamāṭṭārkaḷ |
ஓர்க்கா ōrkkā | |||
| negative | ஓர்க்கவில்லை ōrkkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| ōr |
ஓருங்கள் ōruṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| ஓர்க்காதே ōrkkātē |
ஓர்க்காதீர்கள் ōrkkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of ஓர்த்துவிடு (ōrttuviṭu) | past of ஓர்த்துவிட்டிரு (ōrttuviṭṭiru) | future of ஓர்த்துவிடு (ōrttuviṭu) | |||||
| progressive | ஓர்த்துக்கொண்டிரு ōrttukkoṇṭiru | ||||||
| effective | ஓர்க்கப்படு ōrkkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | ஓர்க்க ōrkka |
ஓர்க்காமல் இருக்க ōrkkāmal irukka | |||||
| potential | ஓர்க்கலாம் ōrkkalām |
ஓர்க்காமல் இருக்கலாம் ōrkkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | ஓர்க்கட்டும் ōrkkaṭṭum |
ஓர்க்காமல் இருக்கட்டும் ōrkkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | ஓர்ப்பதால் ōrppatāl |
ஓர்க்காததால் ōrkkātatāl | |||||
| conditional | ஓர்த்தால் ōrttāl |
ஓர்க்காவிட்டால் ōrkkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | ஓர்த்து ōrttu |
ஓர்க்காமல் ōrkkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| ஓர்க்கிற ōrkkiṟa |
ஓர்த்த ōrtta |
ஓர்க்கும் ōrkkum |
ஓர்க்காத ōrkkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | ஓர்க்கிறவன் ōrkkiṟavaṉ |
ஓர்க்கிறவள் ōrkkiṟavaḷ |
ஓர்க்கிறவர் ōrkkiṟavar |
ஓர்க்கிறது ōrkkiṟatu |
ஓர்க்கிறவர்கள் ōrkkiṟavarkaḷ |
ஓர்க்கிறவை ōrkkiṟavai | |
| past | ஓர்த்தவன் ōrttavaṉ |
ஓர்த்தவள் ōrttavaḷ |
ஓர்த்தவர் ōrttavar |
ஓர்த்தது ōrttatu |
ஓர்த்தவர்கள் ōrttavarkaḷ |
ஓர்த்தவை ōrttavai | |
| future | ஓர்ப்பவன் ōrppavaṉ |
ஓர்ப்பவள் ōrppavaḷ |
ஓர்ப்பவர் ōrppavar |
ஓர்ப்பது ōrppatu |
ஓர்ப்பவர்கள் ōrppavarkaḷ |
ஓர்ப்பவை ōrppavai | |
| negative | ஓர்க்காதவன் ōrkkātavaṉ |
ஓர்க்காதவள் ōrkkātavaḷ |
ஓர்க்காதவர் ōrkkātavar |
ஓர்க்காதது ōrkkātatu |
ஓர்க்காதவர்கள் ōrkkātavarkaḷ |
ஓர்க்காதவை ōrkkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| ஓர்ப்பது ōrppatu |
ஓர்த்தல் ōrttal |
ஓர்க்கல் ōrkkal | |||||
References
- University of Madras (1924–1936) “ஓர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.