Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Telugu కరుచు (karucu).
Verb
கறி • (kaṟi) (transitive)
- to chew; eat by biting or nibbling
- Synonym: கடி (kaṭi)
Conjugation
Conjugation of கறி (kaṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கறிக்கிறேன் kaṟikkiṟēṉ
|
கறிக்கிறாய் kaṟikkiṟāy
|
கறிக்கிறான் kaṟikkiṟāṉ
|
கறிக்கிறாள் kaṟikkiṟāḷ
|
கறிக்கிறார் kaṟikkiṟār
|
கறிக்கிறது kaṟikkiṟatu
|
| past
|
கறித்தேன் kaṟittēṉ
|
கறித்தாய் kaṟittāy
|
கறித்தான் kaṟittāṉ
|
கறித்தாள் kaṟittāḷ
|
கறித்தார் kaṟittār
|
கறித்தது kaṟittatu
|
| future
|
கறிப்பேன் kaṟippēṉ
|
கறிப்பாய் kaṟippāy
|
கறிப்பான் kaṟippāṉ
|
கறிப்பாள் kaṟippāḷ
|
கறிப்பார் kaṟippār
|
கறிக்கும் kaṟikkum
|
| future negative
|
கறிக்கமாட்டேன் kaṟikkamāṭṭēṉ
|
கறிக்கமாட்டாய் kaṟikkamāṭṭāy
|
கறிக்கமாட்டான் kaṟikkamāṭṭāṉ
|
கறிக்கமாட்டாள் kaṟikkamāṭṭāḷ
|
கறிக்கமாட்டார் kaṟikkamāṭṭār
|
கறிக்காது kaṟikkātu
|
| negative
|
கறிக்கவில்லை kaṟikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கறிக்கிறோம் kaṟikkiṟōm
|
கறிக்கிறீர்கள் kaṟikkiṟīrkaḷ
|
கறிக்கிறார்கள் kaṟikkiṟārkaḷ
|
கறிக்கின்றன kaṟikkiṉṟaṉa
|
| past
|
கறித்தோம் kaṟittōm
|
கறித்தீர்கள் kaṟittīrkaḷ
|
கறித்தார்கள் kaṟittārkaḷ
|
கறித்தன kaṟittaṉa
|
| future
|
கறிப்போம் kaṟippōm
|
கறிப்பீர்கள் kaṟippīrkaḷ
|
கறிப்பார்கள் kaṟippārkaḷ
|
கறிப்பன kaṟippaṉa
|
| future negative
|
கறிக்கமாட்டோம் kaṟikkamāṭṭōm
|
கறிக்கமாட்டீர்கள் kaṟikkamāṭṭīrkaḷ
|
கறிக்கமாட்டார்கள் kaṟikkamāṭṭārkaḷ
|
கறிக்கா kaṟikkā
|
| negative
|
கறிக்கவில்லை kaṟikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaṟi
|
கறியுங்கள் kaṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கறிக்காதே kaṟikkātē
|
கறிக்காதீர்கள் kaṟikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கறித்துவிடு (kaṟittuviṭu)
|
past of கறித்துவிட்டிரு (kaṟittuviṭṭiru)
|
future of கறித்துவிடு (kaṟittuviṭu)
|
| progressive
|
கறித்துக்கொண்டிரு kaṟittukkoṇṭiru
|
| effective
|
கறிக்கப்படு kaṟikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கறிக்க kaṟikka
|
கறிக்காமல் இருக்க kaṟikkāmal irukka
|
| potential
|
கறிக்கலாம் kaṟikkalām
|
கறிக்காமல் இருக்கலாம் kaṟikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கறிக்கட்டும் kaṟikkaṭṭum
|
கறிக்காமல் இருக்கட்டும் kaṟikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கறிப்பதால் kaṟippatāl
|
கறிக்காததால் kaṟikkātatāl
|
| conditional
|
கறித்தால் kaṟittāl
|
கறிக்காவிட்டால் kaṟikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கறித்து kaṟittu
|
கறிக்காமல் kaṟikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கறிக்கிற kaṟikkiṟa
|
கறித்த kaṟitta
|
கறிக்கும் kaṟikkum
|
கறிக்காத kaṟikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கறிக்கிறவன் kaṟikkiṟavaṉ
|
கறிக்கிறவள் kaṟikkiṟavaḷ
|
கறிக்கிறவர் kaṟikkiṟavar
|
கறிக்கிறது kaṟikkiṟatu
|
கறிக்கிறவர்கள் kaṟikkiṟavarkaḷ
|
கறிக்கிறவை kaṟikkiṟavai
|
| past
|
கறித்தவன் kaṟittavaṉ
|
கறித்தவள் kaṟittavaḷ
|
கறித்தவர் kaṟittavar
|
கறித்தது kaṟittatu
|
கறித்தவர்கள் kaṟittavarkaḷ
|
கறித்தவை kaṟittavai
|
| future
|
கறிப்பவன் kaṟippavaṉ
|
கறிப்பவள் kaṟippavaḷ
|
கறிப்பவர் kaṟippavar
|
கறிப்பது kaṟippatu
|
கறிப்பவர்கள் kaṟippavarkaḷ
|
கறிப்பவை kaṟippavai
|
| negative
|
கறிக்காதவன் kaṟikkātavaṉ
|
கறிக்காதவள் kaṟikkātavaḷ
|
கறிக்காதவர் kaṟikkātavar
|
கறிக்காதது kaṟikkātatu
|
கறிக்காதவர்கள் kaṟikkātavarkaḷ
|
கறிக்காதவை kaṟikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கறிப்பது kaṟippatu
|
கறித்தல் kaṟittal
|
கறிக்கல் kaṟikkal
|
Etymology 2
From the above verb.[1] Compare கரி (kari). Cognate with Malayalam കറി (kaṟi).
Noun
கறி • (kaṟi)
- curry
- thick sauce
- vegetables
- Synonyms: காய்கறி (kāykaṟi), மரக்கறி (marakkaṟi)
- meat
- Synonyms: இறைச்சி (iṟaicci), ஊ (ū), புலால் (pulāl), மாமிசம் (māmicam)
- (black) pepper (Piper nigrum)[2][3]
- Synonyms: மிளகு (miḷaku), மிரியல் (miriyal)
Declension
i-stem declension of கறி (kaṟi) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaṟi
|
-
|
| vocative
|
கறியே kaṟiyē
|
-
|
| accusative
|
கறியை kaṟiyai
|
-
|
| dative
|
கறிக்கு kaṟikku
|
-
|
| benefactive
|
கறிக்காக kaṟikkāka
|
-
|
| genitive 1
|
கறியுடைய kaṟiyuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
கறியின் kaṟiyiṉ
|
-
|
| locative 1
|
கறியில் kaṟiyil
|
-
|
| locative 2
|
கறியிடம் kaṟiyiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
கறியோடு kaṟiyōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
கறியுடன் kaṟiyuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
கறியால் kaṟiyāl
|
-
|
| ablative
|
கறியிலிருந்து kaṟiyiliruntu
|
-
|
Derived terms
- (Nouns)
- காய்கறி (kāykaṟi, “vegetables”)
- இலைக்கறி (ilaikkaṟi, “greens”)
- கறிவேப்பிலை (kaṟivēppilai, “curry leaf”)
- மரக்கறி (marakkaṟi)
- கறித்தூள் (kaṟittūḷ)
- கறிக்குடலை (kaṟikkuṭalai)
- கறிப்பாலை (kaṟippālai)
- கறிமசாலை (kaṟimacālai)
- கறியுப்பு (kaṟiyuppu)
- கறிவடகம் (kaṟivaṭakam)
- துவட்டற்கறி (tuvaṭṭaṟkaṟi)
- புளிங்கறி (puḷiṅkaṟi)
- (Proverb)
Descendants
- → English: curry (see there for further descendants)
- → Classical Malay:
- ⇒ Macanese: carí, (via Portuguese) caril
- → Portuguese: caril
- → Thai: กะหรี่ (gà-rìi)
See also
Etymology 3
Compare கரி (kari).
Verb
கறி • (kaṟi) (uncommon, intransitive)
- to be saltish to taste.
- Synonym: கரி (kari)
Conjugation
Conjugation of கறி (kaṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கறிக்கிறேன் kaṟikkiṟēṉ
|
கறிக்கிறாய் kaṟikkiṟāy
|
கறிக்கிறான் kaṟikkiṟāṉ
|
கறிக்கிறாள் kaṟikkiṟāḷ
|
கறிக்கிறார் kaṟikkiṟār
|
கறிக்கிறது kaṟikkiṟatu
|
| past
|
கறித்தேன் kaṟittēṉ
|
கறித்தாய் kaṟittāy
|
கறித்தான் kaṟittāṉ
|
கறித்தாள் kaṟittāḷ
|
கறித்தார் kaṟittār
|
கறித்தது kaṟittatu
|
| future
|
கறிப்பேன் kaṟippēṉ
|
கறிப்பாய் kaṟippāy
|
கறிப்பான் kaṟippāṉ
|
கறிப்பாள் kaṟippāḷ
|
கறிப்பார் kaṟippār
|
கறிக்கும் kaṟikkum
|
| future negative
|
கறிக்கமாட்டேன் kaṟikkamāṭṭēṉ
|
கறிக்கமாட்டாய் kaṟikkamāṭṭāy
|
கறிக்கமாட்டான் kaṟikkamāṭṭāṉ
|
கறிக்கமாட்டாள் kaṟikkamāṭṭāḷ
|
கறிக்கமாட்டார் kaṟikkamāṭṭār
|
கறிக்காது kaṟikkātu
|
| negative
|
கறிக்கவில்லை kaṟikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கறிக்கிறோம் kaṟikkiṟōm
|
கறிக்கிறீர்கள் kaṟikkiṟīrkaḷ
|
கறிக்கிறார்கள் kaṟikkiṟārkaḷ
|
கறிக்கின்றன kaṟikkiṉṟaṉa
|
| past
|
கறித்தோம் kaṟittōm
|
கறித்தீர்கள் kaṟittīrkaḷ
|
கறித்தார்கள் kaṟittārkaḷ
|
கறித்தன kaṟittaṉa
|
| future
|
கறிப்போம் kaṟippōm
|
கறிப்பீர்கள் kaṟippīrkaḷ
|
கறிப்பார்கள் kaṟippārkaḷ
|
கறிப்பன kaṟippaṉa
|
| future negative
|
கறிக்கமாட்டோம் kaṟikkamāṭṭōm
|
கறிக்கமாட்டீர்கள் kaṟikkamāṭṭīrkaḷ
|
கறிக்கமாட்டார்கள் kaṟikkamāṭṭārkaḷ
|
கறிக்கா kaṟikkā
|
| negative
|
கறிக்கவில்லை kaṟikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaṟi
|
கறியுங்கள் kaṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கறிக்காதே kaṟikkātē
|
கறிக்காதீர்கள் kaṟikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கறித்துவிடு (kaṟittuviṭu)
|
past of கறித்துவிட்டிரு (kaṟittuviṭṭiru)
|
future of கறித்துவிடு (kaṟittuviṭu)
|
| progressive
|
கறித்துக்கொண்டிரு kaṟittukkoṇṭiru
|
| effective
|
கறிக்கப்படு kaṟikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கறிக்க kaṟikka
|
கறிக்காமல் இருக்க kaṟikkāmal irukka
|
| potential
|
கறிக்கலாம் kaṟikkalām
|
கறிக்காமல் இருக்கலாம் kaṟikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கறிக்கட்டும் kaṟikkaṭṭum
|
கறிக்காமல் இருக்கட்டும் kaṟikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கறிப்பதால் kaṟippatāl
|
கறிக்காததால் kaṟikkātatāl
|
| conditional
|
கறித்தால் kaṟittāl
|
கறிக்காவிட்டால் kaṟikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கறித்து kaṟittu
|
கறிக்காமல் kaṟikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கறிக்கிற kaṟikkiṟa
|
கறித்த kaṟitta
|
கறிக்கும் kaṟikkum
|
கறிக்காத kaṟikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கறிக்கிறவன் kaṟikkiṟavaṉ
|
கறிக்கிறவள் kaṟikkiṟavaḷ
|
கறிக்கிறவர் kaṟikkiṟavar
|
கறிக்கிறது kaṟikkiṟatu
|
கறிக்கிறவர்கள் kaṟikkiṟavarkaḷ
|
கறிக்கிறவை kaṟikkiṟavai
|
| past
|
கறித்தவன் kaṟittavaṉ
|
கறித்தவள் kaṟittavaḷ
|
கறித்தவர் kaṟittavar
|
கறித்தது kaṟittatu
|
கறித்தவர்கள் kaṟittavarkaḷ
|
கறித்தவை kaṟittavai
|
| future
|
கறிப்பவன் kaṟippavaṉ
|
கறிப்பவள் kaṟippavaḷ
|
கறிப்பவர் kaṟippavar
|
கறிப்பது kaṟippatu
|
கறிப்பவர்கள் kaṟippavarkaḷ
|
கறிப்பவை kaṟippavai
|
| negative
|
கறிக்காதவன் kaṟikkātavaṉ
|
கறிக்காதவள் kaṟikkātavaḷ
|
கறிக்காதவர் kaṟikkātavar
|
கறிக்காதது kaṟikkātatu
|
கறிக்காதவர்கள் kaṟikkātavarkaḷ
|
கறிக்காதவை kaṟikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கறிப்பது kaṟippatu
|
கறித்தல் kaṟittal
|
கறிக்கல் kaṟikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “கறி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- ^ University of Madras (1924–1936) “கறி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- ^ Winslow, Miron (1862) Winslow's a Comprehensive Tamil-English Dictionary[1], Madras: Hunt, page 269 (Reprint: New Delhi, Asian Educational Services, 1979.)
- ^ சீநிவாசன், கு. (1987) சங்க இலக்கியத் தாவரங்கள் (in Tamil), தஞ்சாவூர்: தமிழ்ப் பல்கலைக் கழகம், page 606