Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t̪eːkːʊ/, [t̪eːkːɯ]
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *tēnkk-. Cognate with Kannada ತೇಗ (tēga), Malayalam തേക്ക് (tēkkŭ) and Telugu టేకు (ṭēku).
Noun
தேக்கு • (tēkku)
- teak (Tectona grandis)
- Areca nut palm
- Synonym: கமுகு (kamuku)
- champac (Magnolia champaca)
Declension
u-stem declension of தேக்கு (tēkku)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
tēkku
|
தேக்குகள் tēkkukaḷ
|
vocative
|
தேக்கே tēkkē
|
தேக்குகளே tēkkukaḷē
|
accusative
|
தேக்கை tēkkai
|
தேக்குகளை tēkkukaḷai
|
dative
|
தேக்குக்கு tēkkukku
|
தேக்குகளுக்கு tēkkukaḷukku
|
benefactive
|
தேக்குக்காக tēkkukkāka
|
தேக்குகளுக்காக tēkkukaḷukkāka
|
genitive 1
|
தேக்குடைய tēkkuṭaiya
|
தேக்குகளுடைய tēkkukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
தேக்கின் tēkkiṉ
|
தேக்குகளின் tēkkukaḷiṉ
|
locative 1
|
தேக்கில் tēkkil
|
தேக்குகளில் tēkkukaḷil
|
locative 2
|
தேக்கிடம் tēkkiṭam
|
தேக்குகளிடம் tēkkukaḷiṭam
|
sociative 1
|
தேக்கோடு tēkkōṭu
|
தேக்குகளோடு tēkkukaḷōṭu
|
sociative 2
|
தேக்குடன் tēkkuṭaṉ
|
தேக்குகளுடன் tēkkukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
தேக்கால் tēkkāl
|
தேக்குகளால் tēkkukaḷāl
|
ablative
|
தேக்கிலிருந்து tēkkiliruntu
|
தேக்குகளிலிருந்து tēkkukaḷiliruntu
|
Descendants
Etymology 2
Causative of தேங்கு (tēṅku). Cognate with Kannada ತೇಗು (tēgu).
Verb
தேக்கு • (tēkku) (transitive)
- to stop the flow; to dam up (as water)
- to drink to the full
- to obstruct
- Synonym: தடு (taṭu)
Verb
தேக்கு • (tēkku) (intransitive)
- to be full, copious, abundant, replete
- Synonyms: நிரம்பு (nirampu), நிறை (niṟai)
- to belch, burp
- to be sated, glutted, satiated
Conjugation
Conjugation of தேக்கு (tēkku)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
தேக்குகிறேன் tēkkukiṟēṉ
|
தேக்குகிறாய் tēkkukiṟāy
|
தேக்குகிறான் tēkkukiṟāṉ
|
தேக்குகிறாள் tēkkukiṟāḷ
|
தேக்குகிறார் tēkkukiṟār
|
தேக்குகிறது tēkkukiṟatu
|
past
|
தேக்கினேன் tēkkiṉēṉ
|
தேக்கினாய் tēkkiṉāy
|
தேக்கினான் tēkkiṉāṉ
|
தேக்கினாள் tēkkiṉāḷ
|
தேக்கினார் tēkkiṉār
|
தேக்கியது tēkkiyatu
|
future
|
தேக்குவேன் tēkkuvēṉ
|
தேக்குவாய் tēkkuvāy
|
தேக்குவான் tēkkuvāṉ
|
தேக்குவாள் tēkkuvāḷ
|
தேக்குவார் tēkkuvār
|
தேக்கும் tēkkum
|
future negative
|
தேக்கமாட்டேன் tēkkamāṭṭēṉ
|
தேக்கமாட்டாய் tēkkamāṭṭāy
|
தேக்கமாட்டான் tēkkamāṭṭāṉ
|
தேக்கமாட்டாள் tēkkamāṭṭāḷ
|
தேக்கமாட்டார் tēkkamāṭṭār
|
தேக்காது tēkkātu
|
negative
|
தேக்கவில்லை tēkkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
தேக்குகிறோம் tēkkukiṟōm
|
தேக்குகிறீர்கள் tēkkukiṟīrkaḷ
|
தேக்குகிறார்கள் tēkkukiṟārkaḷ
|
தேக்குகின்றன tēkkukiṉṟaṉa
|
past
|
தேக்கினோம் tēkkiṉōm
|
தேக்கினீர்கள் tēkkiṉīrkaḷ
|
தேக்கினார்கள் tēkkiṉārkaḷ
|
தேக்கின tēkkiṉa
|
future
|
தேக்குவோம் tēkkuvōm
|
தேக்குவீர்கள் tēkkuvīrkaḷ
|
தேக்குவார்கள் tēkkuvārkaḷ
|
தேக்குவன tēkkuvaṉa
|
future negative
|
தேக்கமாட்டோம் tēkkamāṭṭōm
|
தேக்கமாட்டீர்கள் tēkkamāṭṭīrkaḷ
|
தேக்கமாட்டார்கள் tēkkamāṭṭārkaḷ
|
தேக்கா tēkkā
|
negative
|
தேக்கவில்லை tēkkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tēkku
|
தேக்குங்கள் tēkkuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தேக்காதே tēkkātē
|
தேக்காதீர்கள் tēkkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of தேக்கிவிடு (tēkkiviṭu)
|
past of தேக்கிவிட்டிரு (tēkkiviṭṭiru)
|
future of தேக்கிவிடு (tēkkiviṭu)
|
progressive
|
தேக்கிக்கொண்டிரு tēkkikkoṇṭiru
|
effective
|
தேக்கப்படு tēkkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
தேக்க tēkka
|
தேக்காமல் இருக்க tēkkāmal irukka
|
potential
|
தேக்கலாம் tēkkalām
|
தேக்காமல் இருக்கலாம் tēkkāmal irukkalām
|
cohortative
|
தேக்கட்டும் tēkkaṭṭum
|
தேக்காமல் இருக்கட்டும் tēkkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
தேக்குவதால் tēkkuvatāl
|
தேக்காததால் tēkkātatāl
|
conditional
|
தேக்கினால் tēkkiṉāl
|
தேக்காவிட்டால் tēkkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
தேக்கி tēkki
|
தேக்காமல் tēkkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தேக்குகிற tēkkukiṟa
|
தேக்கிய tēkkiya
|
தேக்கும் tēkkum
|
தேக்காத tēkkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
தேக்குகிறவன் tēkkukiṟavaṉ
|
தேக்குகிறவள் tēkkukiṟavaḷ
|
தேக்குகிறவர் tēkkukiṟavar
|
தேக்குகிறது tēkkukiṟatu
|
தேக்குகிறவர்கள் tēkkukiṟavarkaḷ
|
தேக்குகிறவை tēkkukiṟavai
|
past
|
தேக்கியவன் tēkkiyavaṉ
|
தேக்கியவள் tēkkiyavaḷ
|
தேக்கியவர் tēkkiyavar
|
தேக்கியது tēkkiyatu
|
தேக்கியவர்கள் tēkkiyavarkaḷ
|
தேக்கியவை tēkkiyavai
|
future
|
தேக்குபவன் tēkkupavaṉ
|
தேக்குபவள் tēkkupavaḷ
|
தேக்குபவர் tēkkupavar
|
தேக்குவது tēkkuvatu
|
தேக்குபவர்கள் tēkkupavarkaḷ
|
தேக்குபவை tēkkupavai
|
negative
|
தேக்காதவன் tēkkātavaṉ
|
தேக்காதவள் tēkkātavaḷ
|
தேக்காதவர் tēkkātavar
|
தேக்காதது tēkkātatu
|
தேக்காதவர்கள் tēkkātavarkaḷ
|
தேக்காதவை tēkkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தேக்குவது tēkkuvatu
|
தேக்குதல் tēkkutal
|
தேக்கல் tēkkal
|
Noun
தேக்கு • (tēkku)
- fullness, repletion, satiety
- belching, eructation
- Synonym: ஏப்பம் (ēppam)
Declension
u-stem declension of தேக்கு (tēkku) (singular only)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
tēkku
|
-
|
vocative
|
தேக்கே tēkkē
|
-
|
accusative
|
தேக்கை tēkkai
|
-
|
dative
|
தேக்குக்கு tēkkukku
|
-
|
benefactive
|
தேக்குக்காக tēkkukkāka
|
-
|
genitive 1
|
தேக்குடைய tēkkuṭaiya
|
-
|
genitive 2
|
தேக்கின் tēkkiṉ
|
-
|
locative 1
|
தேக்கில் tēkkil
|
-
|
locative 2
|
தேக்கிடம் tēkkiṭam
|
-
|
sociative 1
|
தேக்கோடு tēkkōṭu
|
-
|
sociative 2
|
தேக்குடன் tēkkuṭaṉ
|
-
|
instrumental
|
தேக்கால் tēkkāl
|
-
|
ablative
|
தேக்கிலிருந்து tēkkiliruntu
|
-
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தேக்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தேக்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press