Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಪಡೆ (paḍe), Malayalam പട (paṭa), Tulu ಪಡೆ (paḍe), Toda paṛ.
Noun
படை • (paṭai)
- army
- Synonyms: சேனை (cēṉai), தரைப்படை (taraippaṭai)
- troops
- the military
- multitude, legion
- (colloquial) mob, rabble, crowd
- Synonym: திரள் (tiraḷ)
Declension
ai-stem declension of படை (paṭai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
paṭai
|
படைகள் paṭaikaḷ
|
| vocative
|
படையே paṭaiyē
|
படைகளே paṭaikaḷē
|
| accusative
|
படையை paṭaiyai
|
படைகளை paṭaikaḷai
|
| dative
|
படைக்கு paṭaikku
|
படைகளுக்கு paṭaikaḷukku
|
| benefactive
|
படைக்காக paṭaikkāka
|
படைகளுக்காக paṭaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
படையுடைய paṭaiyuṭaiya
|
படைகளுடைய paṭaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
படையின் paṭaiyiṉ
|
படைகளின் paṭaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
படையில் paṭaiyil
|
படைகளில் paṭaikaḷil
|
| locative 2
|
படையிடம் paṭaiyiṭam
|
படைகளிடம் paṭaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
படையோடு paṭaiyōṭu
|
படைகளோடு paṭaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
படையுடன் paṭaiyuṭaṉ
|
படைகளுடன் paṭaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
படையால் paṭaiyāl
|
படைகளால் paṭaikaḷāl
|
| ablative
|
படையிலிருந்து paṭaiyiliruntu
|
படைகளிலிருந்து paṭaikaḷiliruntu
|
- வீரன் (vīraṉ), சேவகர் (cēvakar), சிப்பாய் (cippāy), படைவீரர் (paṭaivīrar), பட்டாளக்காரன் (paṭṭāḷakkāraṉ), காலாட்கள் (kālāṭkaḷ)
- பட்டாளம் (paṭṭāḷam), காலாட்படை (kālāṭpaṭai)
Etymology 2
Cognate with Kannada ಪಡೆ (paḍe).
Verb
படை • (paṭai)
- to create, produce, make
- Synonym: சிருஷ்டி (ciruṣṭi)
- to offer, as boiled rice, to gods or manes
- Synonym: நிவேதி (nivēti)
- to serve or distribute, as food to guests
- Synonym: பரிமாறு (parimāṟu)
Conjugation
Conjugation of படை (paṭai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
படைக்கிறேன் paṭaikkiṟēṉ
|
படைக்கிறாய் paṭaikkiṟāy
|
படைக்கிறான் paṭaikkiṟāṉ
|
படைக்கிறாள் paṭaikkiṟāḷ
|
படைக்கிறார் paṭaikkiṟār
|
படைக்கிறது paṭaikkiṟatu
|
| past
|
படைத்தேன் paṭaittēṉ
|
படைத்தாய் paṭaittāy
|
படைத்தான் paṭaittāṉ
|
படைத்தாள் paṭaittāḷ
|
படைத்தார் paṭaittār
|
படைத்தது paṭaittatu
|
| future
|
படைப்பேன் paṭaippēṉ
|
படைப்பாய் paṭaippāy
|
படைப்பான் paṭaippāṉ
|
படைப்பாள் paṭaippāḷ
|
படைப்பார் paṭaippār
|
படைக்கும் paṭaikkum
|
| future negative
|
படைக்கமாட்டேன் paṭaikkamāṭṭēṉ
|
படைக்கமாட்டாய் paṭaikkamāṭṭāy
|
படைக்கமாட்டான் paṭaikkamāṭṭāṉ
|
படைக்கமாட்டாள் paṭaikkamāṭṭāḷ
|
படைக்கமாட்டார் paṭaikkamāṭṭār
|
படைக்காது paṭaikkātu
|
| negative
|
படைக்கவில்லை paṭaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
படைக்கிறோம் paṭaikkiṟōm
|
படைக்கிறீர்கள் paṭaikkiṟīrkaḷ
|
படைக்கிறார்கள் paṭaikkiṟārkaḷ
|
படைக்கின்றன paṭaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
படைத்தோம் paṭaittōm
|
படைத்தீர்கள் paṭaittīrkaḷ
|
படைத்தார்கள் paṭaittārkaḷ
|
படைத்தன paṭaittaṉa
|
| future
|
படைப்போம் paṭaippōm
|
படைப்பீர்கள் paṭaippīrkaḷ
|
படைப்பார்கள் paṭaippārkaḷ
|
படைப்பன paṭaippaṉa
|
| future negative
|
படைக்கமாட்டோம் paṭaikkamāṭṭōm
|
படைக்கமாட்டீர்கள் paṭaikkamāṭṭīrkaḷ
|
படைக்கமாட்டார்கள் paṭaikkamāṭṭārkaḷ
|
படைக்கா paṭaikkā
|
| negative
|
படைக்கவில்லை paṭaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paṭai
|
படையுங்கள் paṭaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
படைக்காதே paṭaikkātē
|
படைக்காதீர்கள் paṭaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of படைத்துவிடு (paṭaittuviṭu)
|
past of படைத்துவிட்டிரு (paṭaittuviṭṭiru)
|
future of படைத்துவிடு (paṭaittuviṭu)
|
| progressive
|
படைத்துக்கொண்டிரு paṭaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
படைக்கப்படு paṭaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
படைக்க paṭaikka
|
படைக்காமல் இருக்க paṭaikkāmal irukka
|
| potential
|
படைக்கலாம் paṭaikkalām
|
படைக்காமல் இருக்கலாம் paṭaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
படைக்கட்டும் paṭaikkaṭṭum
|
படைக்காமல் இருக்கட்டும் paṭaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
படைப்பதால் paṭaippatāl
|
படைக்காததால் paṭaikkātatāl
|
| conditional
|
படைத்தால் paṭaittāl
|
படைக்காவிட்டால் paṭaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
படைத்து paṭaittu
|
படைக்காமல் paṭaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
படைக்கிற paṭaikkiṟa
|
படைத்த paṭaitta
|
படைக்கும் paṭaikkum
|
படைக்காத paṭaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
படைக்கிறவன் paṭaikkiṟavaṉ
|
படைக்கிறவள் paṭaikkiṟavaḷ
|
படைக்கிறவர் paṭaikkiṟavar
|
படைக்கிறது paṭaikkiṟatu
|
படைக்கிறவர்கள் paṭaikkiṟavarkaḷ
|
படைக்கிறவை paṭaikkiṟavai
|
| past
|
படைத்தவன் paṭaittavaṉ
|
படைத்தவள் paṭaittavaḷ
|
படைத்தவர் paṭaittavar
|
படைத்தது paṭaittatu
|
படைத்தவர்கள் paṭaittavarkaḷ
|
படைத்தவை paṭaittavai
|
| future
|
படைப்பவன் paṭaippavaṉ
|
படைப்பவள் paṭaippavaḷ
|
படைப்பவர் paṭaippavar
|
படைப்பது paṭaippatu
|
படைப்பவர்கள் paṭaippavarkaḷ
|
படைப்பவை paṭaippavai
|
| negative
|
படைக்காதவன் paṭaikkātavaṉ
|
படைக்காதவள் paṭaikkātavaḷ
|
படைக்காதவர் paṭaikkātavar
|
படைக்காதது paṭaikkātatu
|
படைக்காதவர்கள் paṭaikkātavarkaḷ
|
படைக்காதவை paṭaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
படைப்பது paṭaippatu
|
படைத்தல் paṭaittal
|
படைக்கல் paṭaikkal
|
Derived terms
- படைப்பு (paṭaippu)
- படைப்பாளி (paṭaippāḷi)
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “படை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “படை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “படை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press