Tamil
Etymology
Related to கனல் (kaṉal, “fire”). Cognate with Malayalam അനൽ (anal). Compare Sanskrit अनल (anala), borrowed from Dravidian.
Pronunciation
Noun
அனல் • (aṉal)
- heat, warmth, glow
- Synonyms: சூடு (cūṭu), வெப்பம் (veppam), வெக்கை (vekkai), உஷ்ணம் (uṣṇam)
- fire
- Synonyms: தீ (tī), நெருப்பு (neruppu), கனல் (kaṉal), அழல் (aḻal)
- (uncommon) thunderbolt
- Synonym: இடி (iṭi)
Declension
Declension of அனல் (aṉal)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
aṉal
|
அனல்கள் aṉalkaḷ
|
| vocative
|
அனலே aṉalē
|
அனல்களே aṉalkaḷē
|
| accusative
|
அனலை aṉalai
|
அனல்களை aṉalkaḷai
|
| dative
|
அனலுக்கு aṉalukku
|
அனல்களுக்கு aṉalkaḷukku
|
| benefactive
|
அனலுக்காக aṉalukkāka
|
அனல்களுக்காக aṉalkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அனலுடைய aṉaluṭaiya
|
அனல்களுடைய aṉalkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அனலின் aṉaliṉ
|
அனல்களின் aṉalkaḷiṉ
|
| locative 1
|
அனலில் aṉalil
|
அனல்களில் aṉalkaḷil
|
| locative 2
|
அனலிடம் aṉaliṭam
|
அனல்களிடம் aṉalkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அனலோடு aṉalōṭu
|
அனல்களோடு aṉalkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அனலுடன் aṉaluṭaṉ
|
அனல்களுடன் aṉalkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அனலால் aṉalāl
|
அனல்களால் aṉalkaḷāl
|
| ablative
|
அனலிலிருந்து aṉaliliruntu
|
அனல்களிலிருந்து aṉalkaḷiliruntu
|
Verb
அனல் • (aṉal) (intransitive)
- to burn, glow, blaze, to be hot, to cause heat, as the sun, as fire, as fever
- Synonym: அழல் (aḻal)
Conjugation
Conjugation of அனல் (aṉal)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அனல்கிறேன் aṉalkiṟēṉ
|
அனல்கிறாய் aṉalkiṟāy
|
அனல்கிறான் aṉalkiṟāṉ
|
அனல்கிறாள் aṉalkiṟāḷ
|
அனல்கிறார் aṉalkiṟār
|
அனல்கிறது aṉalkiṟatu
|
| past
|
அனலினேன் aṉaliṉēṉ
|
அனலினாய் aṉaliṉāy
|
அனலினான் aṉaliṉāṉ
|
அனலினாள் aṉaliṉāḷ
|
அனலினார் aṉaliṉār
|
அனலியது aṉaliyatu
|
| future
|
அனல்வேன் aṉalvēṉ
|
அனல்வாய் aṉalvāy
|
அனல்வான் aṉalvāṉ
|
அனல்வாள் aṉalvāḷ
|
அனல்வார் aṉalvār
|
அனலும் aṉalum
|
| future negative
|
அனலமாட்டேன் aṉalamāṭṭēṉ
|
அனலமாட்டாய் aṉalamāṭṭāy
|
அனலமாட்டான் aṉalamāṭṭāṉ
|
அனலமாட்டாள் aṉalamāṭṭāḷ
|
அனலமாட்டார் aṉalamāṭṭār
|
அனலாது aṉalātu
|
| negative
|
அனலவில்லை aṉalavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அனல்கிறோம் aṉalkiṟōm
|
அனல்கிறீர்கள் aṉalkiṟīrkaḷ
|
அனல்கிறார்கள் aṉalkiṟārkaḷ
|
அனல்கின்றன aṉalkiṉṟaṉa
|
| past
|
அனலினோம் aṉaliṉōm
|
அனலினீர்கள் aṉaliṉīrkaḷ
|
அனலினார்கள் aṉaliṉārkaḷ
|
அனலின aṉaliṉa
|
| future
|
அனல்வோம் aṉalvōm
|
அனல்வீர்கள் aṉalvīrkaḷ
|
அனல்வார்கள் aṉalvārkaḷ
|
அனல்வன aṉalvaṉa
|
| future negative
|
அனலமாட்டோம் aṉalamāṭṭōm
|
அனலமாட்டீர்கள் aṉalamāṭṭīrkaḷ
|
அனலமாட்டார்கள் aṉalamāṭṭārkaḷ
|
அனலா aṉalā
|
| negative
|
அனலவில்லை aṉalavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṉal
|
அனலுங்கள் aṉaluṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அனலாதே aṉalātē
|
அனலாதீர்கள் aṉalātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அனலிவிடு (aṉaliviṭu)
|
past of அனலிவிட்டிரு (aṉaliviṭṭiru)
|
future of அனலிவிடு (aṉaliviṭu)
|
| progressive
|
அனலிக்கொண்டிரு aṉalikkoṇṭiru
|
| effective
|
அனலப்படு aṉalappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அனல aṉala
|
அனலாமல் இருக்க aṉalāmal irukka
|
| potential
|
அனலலாம் aṉalalām
|
அனலாமல் இருக்கலாம் aṉalāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அனலட்டும் aṉalaṭṭum
|
அனலாமல் இருக்கட்டும் aṉalāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அனல்வதால் aṉalvatāl
|
அனலாததால் aṉalātatāl
|
| conditional
|
அனலினால் aṉaliṉāl
|
அனலாவிட்டால் aṉalāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அனலி aṉali
|
அனலாமல் aṉalāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அனல்கிற aṉalkiṟa
|
அனலிய aṉaliya
|
அனலும் aṉalum
|
அனலாத aṉalāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அனல்கிறவன் aṉalkiṟavaṉ
|
அனல்கிறவள் aṉalkiṟavaḷ
|
அனல்கிறவர் aṉalkiṟavar
|
அனல்கிறது aṉalkiṟatu
|
அனல்கிறவர்கள் aṉalkiṟavarkaḷ
|
அனல்கிறவை aṉalkiṟavai
|
| past
|
அனலியவன் aṉaliyavaṉ
|
அனலியவள் aṉaliyavaḷ
|
அனலியவர் aṉaliyavar
|
அனலியது aṉaliyatu
|
அனலியவர்கள் aṉaliyavarkaḷ
|
அனலியவை aṉaliyavai
|
| future
|
அனல்பவன் aṉalpavaṉ
|
அனல்பவள் aṉalpavaḷ
|
அனல்பவர் aṉalpavar
|
அனல்வது aṉalvatu
|
அனல்பவர்கள் aṉalpavarkaḷ
|
அனல்பவை aṉalpavai
|
| negative
|
அனலாதவன் aṉalātavaṉ
|
அனலாதவள் aṉalātavaḷ
|
அனலாதவர் aṉalātavar
|
அனலாதது aṉalātatu
|
அனலாதவர்கள் aṉalātavarkaḷ
|
அனலாதவை aṉalātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அனல்வது aṉalvatu
|
அனல்தல் aṉaltal
|
அனலல் aṉalal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அனல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press