Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From Proto-Dravidian *iẓi-. Cognate with Malayalam ഇഴിയുക (iḻiyuka), Kannada ಇಳಿ (iḷi), Tulu ಇಲಿಯುನಿ (iliyuni).
Verb
இழி • (iḻi) (intransitive)
- to descend, dismount
- Synonym: இறங்கு (iṟaṅku)
- to fall, drop down
- Synonym: விழு (viḻu)
- to be degraded, disgraced, reduced in circumstances
- to be inferior, low in comparison
- Synonym: தாழ் (tāḻ)
- to be revealed
- Synonym: வெளிப்படு (veḷippaṭu)
- to enter into
- Synonym: பிரவேசி (piravēci)
Conjugation
Conjugation of இழி (iḻi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இழிகிறேன் iḻikiṟēṉ
|
இழிகிறாய் iḻikiṟāy
|
இழிகிறான் iḻikiṟāṉ
|
இழிகிறாள் iḻikiṟāḷ
|
இழிகிறார் iḻikiṟār
|
இழிகிறது iḻikiṟatu
|
| past
|
இழிந்தேன் iḻintēṉ
|
இழிந்தாய் iḻintāy
|
இழிந்தான் iḻintāṉ
|
இழிந்தாள் iḻintāḷ
|
இழிந்தார் iḻintār
|
இழிந்தது iḻintatu
|
| future
|
இழிவேன் iḻivēṉ
|
இழிவாய் iḻivāy
|
இழிவான் iḻivāṉ
|
இழிவாள் iḻivāḷ
|
இழிவார் iḻivār
|
இழியும் iḻiyum
|
| future negative
|
இழியமாட்டேன் iḻiyamāṭṭēṉ
|
இழியமாட்டாய் iḻiyamāṭṭāy
|
இழியமாட்டான் iḻiyamāṭṭāṉ
|
இழியமாட்டாள் iḻiyamāṭṭāḷ
|
இழியமாட்டார் iḻiyamāṭṭār
|
இழியாது iḻiyātu
|
| negative
|
இழியவில்லை iḻiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இழிகிறோம் iḻikiṟōm
|
இழிகிறீர்கள் iḻikiṟīrkaḷ
|
இழிகிறார்கள் iḻikiṟārkaḷ
|
இழிகின்றன iḻikiṉṟaṉa
|
| past
|
இழிந்தோம் iḻintōm
|
இழிந்தீர்கள் iḻintīrkaḷ
|
இழிந்தார்கள் iḻintārkaḷ
|
இழிந்தன iḻintaṉa
|
| future
|
இழிவோம் iḻivōm
|
இழிவீர்கள் iḻivīrkaḷ
|
இழிவார்கள் iḻivārkaḷ
|
இழிவன iḻivaṉa
|
| future negative
|
இழியமாட்டோம் iḻiyamāṭṭōm
|
இழியமாட்டீர்கள் iḻiyamāṭṭīrkaḷ
|
இழியமாட்டார்கள் iḻiyamāṭṭārkaḷ
|
இழியா iḻiyā
|
| negative
|
இழியவில்லை iḻiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iḻi
|
இழியுங்கள் iḻiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இழியாதே iḻiyātē
|
இழியாதீர்கள் iḻiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இழிந்துவிடு (iḻintuviṭu)
|
past of இழிந்துவிட்டிரு (iḻintuviṭṭiru)
|
future of இழிந்துவிடு (iḻintuviṭu)
|
| progressive
|
இழிந்துக்கொண்டிரு iḻintukkoṇṭiru
|
| effective
|
இழியப்படு iḻiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இழிய iḻiya
|
இழியாமல் இருக்க iḻiyāmal irukka
|
| potential
|
இழியலாம் iḻiyalām
|
இழியாமல் இருக்கலாம் iḻiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இழியட்டும் iḻiyaṭṭum
|
இழியாமல் இருக்கட்டும் iḻiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இழிவதால் iḻivatāl
|
இழியாததால் iḻiyātatāl
|
| conditional
|
இழிந்தால் iḻintāl
|
இழியாவிட்டால் iḻiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இழிந்து iḻintu
|
இழியாமல் iḻiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இழிகிற iḻikiṟa
|
இழிந்த iḻinta
|
இழியும் iḻiyum
|
இழியாத iḻiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இழிகிறவன் iḻikiṟavaṉ
|
இழிகிறவள் iḻikiṟavaḷ
|
இழிகிறவர் iḻikiṟavar
|
இழிகிறது iḻikiṟatu
|
இழிகிறவர்கள் iḻikiṟavarkaḷ
|
இழிகிறவை iḻikiṟavai
|
| past
|
இழிந்தவன் iḻintavaṉ
|
இழிந்தவள் iḻintavaḷ
|
இழிந்தவர் iḻintavar
|
இழிந்தது iḻintatu
|
இழிந்தவர்கள் iḻintavarkaḷ
|
இழிந்தவை iḻintavai
|
| future
|
இழிபவன் iḻipavaṉ
|
இழிபவள் iḻipavaḷ
|
இழிபவர் iḻipavar
|
இழிவது iḻivatu
|
இழிபவர்கள் iḻipavarkaḷ
|
இழிபவை iḻipavai
|
| negative
|
இழியாதவன் iḻiyātavaṉ
|
இழியாதவள் iḻiyātavaḷ
|
இழியாதவர் iḻiyātavar
|
இழியாதது iḻiyātatu
|
இழியாதவர்கள் iḻiyātavarkaḷ
|
இழியாதவை iḻiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இழிவது iḻivatu
|
இழிதல் iḻital
|
இழியல் iḻiyal
|
Derived terms
- இழிகடை (iḻikaṭai)
- இழிகண் (iḻikaṇ)
- இழிகுலம் (iḻikulam)
- இழிக்கப்பெறு (iḻikkappeṟu)
- இழிசினர்மொழி (iḻiciṉarmoḻi)
- இழிஞன் (iḻiñaṉ)
- இழிதகவு (iḻitakavu)
- இழித்து (iḻittu)
- இழிபிறப்பினோன் (iḻipiṟappiṉōṉ)
Etymology 2
Causative of the above verb.
Verb
இழி • (iḻi)
- to lower, let down, degrade
- Synonym: இறக்கு (iṟakku)
- to condemn, despise
- Synonym: நிந்தி (ninti)
Conjugation
Conjugation of இழி (iḻi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இழிக்கிறேன் iḻikkiṟēṉ
|
இழிக்கிறாய் iḻikkiṟāy
|
இழிக்கிறான் iḻikkiṟāṉ
|
இழிக்கிறாள் iḻikkiṟāḷ
|
இழிக்கிறார் iḻikkiṟār
|
இழிக்கிறது iḻikkiṟatu
|
| past
|
இழித்தேன் iḻittēṉ
|
இழித்தாய் iḻittāy
|
இழித்தான் iḻittāṉ
|
இழித்தாள் iḻittāḷ
|
இழித்தார் iḻittār
|
இழித்தது iḻittatu
|
| future
|
இழிப்பேன் iḻippēṉ
|
இழிப்பாய் iḻippāy
|
இழிப்பான் iḻippāṉ
|
இழிப்பாள் iḻippāḷ
|
இழிப்பார் iḻippār
|
இழிக்கும் iḻikkum
|
| future negative
|
இழிக்கமாட்டேன் iḻikkamāṭṭēṉ
|
இழிக்கமாட்டாய் iḻikkamāṭṭāy
|
இழிக்கமாட்டான் iḻikkamāṭṭāṉ
|
இழிக்கமாட்டாள் iḻikkamāṭṭāḷ
|
இழிக்கமாட்டார் iḻikkamāṭṭār
|
இழிக்காது iḻikkātu
|
| negative
|
இழிக்கவில்லை iḻikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இழிக்கிறோம் iḻikkiṟōm
|
இழிக்கிறீர்கள் iḻikkiṟīrkaḷ
|
இழிக்கிறார்கள் iḻikkiṟārkaḷ
|
இழிக்கின்றன iḻikkiṉṟaṉa
|
| past
|
இழித்தோம் iḻittōm
|
இழித்தீர்கள் iḻittīrkaḷ
|
இழித்தார்கள் iḻittārkaḷ
|
இழித்தன iḻittaṉa
|
| future
|
இழிப்போம் iḻippōm
|
இழிப்பீர்கள் iḻippīrkaḷ
|
இழிப்பார்கள் iḻippārkaḷ
|
இழிப்பன iḻippaṉa
|
| future negative
|
இழிக்கமாட்டோம் iḻikkamāṭṭōm
|
இழிக்கமாட்டீர்கள் iḻikkamāṭṭīrkaḷ
|
இழிக்கமாட்டார்கள் iḻikkamāṭṭārkaḷ
|
இழிக்கா iḻikkā
|
| negative
|
இழிக்கவில்லை iḻikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iḻi
|
இழியுங்கள் iḻiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இழிக்காதே iḻikkātē
|
இழிக்காதீர்கள் iḻikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இழித்துவிடு (iḻittuviṭu)
|
past of இழித்துவிட்டிரு (iḻittuviṭṭiru)
|
future of இழித்துவிடு (iḻittuviṭu)
|
| progressive
|
இழித்துக்கொண்டிரு iḻittukkoṇṭiru
|
| effective
|
இழிக்கப்படு iḻikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இழிக்க iḻikka
|
இழிக்காமல் இருக்க iḻikkāmal irukka
|
| potential
|
இழிக்கலாம் iḻikkalām
|
இழிக்காமல் இருக்கலாம் iḻikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இழிக்கட்டும் iḻikkaṭṭum
|
இழிக்காமல் இருக்கட்டும் iḻikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இழிப்பதால் iḻippatāl
|
இழிக்காததால் iḻikkātatāl
|
| conditional
|
இழித்தால் iḻittāl
|
இழிக்காவிட்டால் iḻikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இழித்து iḻittu
|
இழிக்காமல் iḻikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இழிக்கிற iḻikkiṟa
|
இழித்த iḻitta
|
இழிக்கும் iḻikkum
|
இழிக்காத iḻikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இழிக்கிறவன் iḻikkiṟavaṉ
|
இழிக்கிறவள் iḻikkiṟavaḷ
|
இழிக்கிறவர் iḻikkiṟavar
|
இழிக்கிறது iḻikkiṟatu
|
இழிக்கிறவர்கள் iḻikkiṟavarkaḷ
|
இழிக்கிறவை iḻikkiṟavai
|
| past
|
இழித்தவன் iḻittavaṉ
|
இழித்தவள் iḻittavaḷ
|
இழித்தவர் iḻittavar
|
இழித்தது iḻittatu
|
இழித்தவர்கள் iḻittavarkaḷ
|
இழித்தவை iḻittavai
|
| future
|
இழிப்பவன் iḻippavaṉ
|
இழிப்பவள் iḻippavaḷ
|
இழிப்பவர் iḻippavar
|
இழிப்பது iḻippatu
|
இழிப்பவர்கள் iḻippavarkaḷ
|
இழிப்பவை iḻippavai
|
| negative
|
இழிக்காதவன் iḻikkātavaṉ
|
இழிக்காதவள் iḻikkātavaḷ
|
இழிக்காதவர் iḻikkātavar
|
இழிக்காதது iḻikkātatu
|
இழிக்காதவர்கள் iḻikkātavarkaḷ
|
இழிக்காதவை iḻikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இழிப்பது iḻippatu
|
இழித்தல் iḻittal
|
இழிக்கல் iḻikkal
|
Derived terms
- இழிசொல் (iḻicol)
- இழிச்சொல் (iḻiccol)
- இழிப்பு (iḻippu)
References
- University of Madras (1924–1936) “இழி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press