Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಕುಱು (kuṟu, “smallness”), Malayalam കുറു (kuṟu, “short, little, brief”) and Telugu కుఱు (kuṟu), కురుచ (kuruca, “short”).
Adjective
குறு • (kuṟu)
- short, small, dwarf
- Synonym: சிறு (ciṟu)
- concise
Derived terms
Etymology 2
From குறுகு (kuṟuku). Cognate with Kannada ಕುಱು (kuṟu), Malayalam കൂരുക (kūruka) and Telugu కురు (kuru).[1]
Verb
குறு • (kuṟu) (intransitive)
- to become short
- Synonym: குறுகு (kuṟuku)
- (Kongu) to contract, diminish, shrink
Conjugation
Conjugation of குறு (kuṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
குறுக்கிறேன் kuṟukkiṟēṉ
|
குறுக்கிறாய் kuṟukkiṟāy
|
குறுக்கிறான் kuṟukkiṟāṉ
|
குறுக்கிறாள் kuṟukkiṟāḷ
|
குறுக்கிறார் kuṟukkiṟār
|
குறுக்கிறது kuṟukkiṟatu
|
| past
|
குறுத்தேன் kuṟuttēṉ
|
குறுத்தாய் kuṟuttāy
|
குறுத்தான் kuṟuttāṉ
|
குறுத்தாள் kuṟuttāḷ
|
குறுத்தார் kuṟuttār
|
குறுத்தது kuṟuttatu
|
| future
|
குறுப்பேன் kuṟuppēṉ
|
குறுப்பாய் kuṟuppāy
|
குறுப்பான் kuṟuppāṉ
|
குறுப்பாள் kuṟuppāḷ
|
குறுப்பார் kuṟuppār
|
குறுக்கும் kuṟukkum
|
| future negative
|
குறுக்கமாட்டேன் kuṟukkamāṭṭēṉ
|
குறுக்கமாட்டாய் kuṟukkamāṭṭāy
|
குறுக்கமாட்டான் kuṟukkamāṭṭāṉ
|
குறுக்கமாட்டாள் kuṟukkamāṭṭāḷ
|
குறுக்கமாட்டார் kuṟukkamāṭṭār
|
குறுக்காது kuṟukkātu
|
| negative
|
குறுக்கவில்லை kuṟukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
குறுக்கிறோம் kuṟukkiṟōm
|
குறுக்கிறீர்கள் kuṟukkiṟīrkaḷ
|
குறுக்கிறார்கள் kuṟukkiṟārkaḷ
|
குறுக்கின்றன kuṟukkiṉṟaṉa
|
| past
|
குறுத்தோம் kuṟuttōm
|
குறுத்தீர்கள் kuṟuttīrkaḷ
|
குறுத்தார்கள் kuṟuttārkaḷ
|
குறுத்தன kuṟuttaṉa
|
| future
|
குறுப்போம் kuṟuppōm
|
குறுப்பீர்கள் kuṟuppīrkaḷ
|
குறுப்பார்கள் kuṟuppārkaḷ
|
குறுப்பன kuṟuppaṉa
|
| future negative
|
குறுக்கமாட்டோம் kuṟukkamāṭṭōm
|
குறுக்கமாட்டீர்கள் kuṟukkamāṭṭīrkaḷ
|
குறுக்கமாட்டார்கள் kuṟukkamāṭṭārkaḷ
|
குறுக்கா kuṟukkā
|
| negative
|
குறுக்கவில்லை kuṟukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kuṟu
|
குறுங்கள் kuṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
குறுக்காதே kuṟukkātē
|
குறுக்காதீர்கள் kuṟukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of குறுத்துவிடு (kuṟuttuviṭu)
|
past of குறுத்துவிட்டிரு (kuṟuttuviṭṭiru)
|
future of குறுத்துவிடு (kuṟuttuviṭu)
|
| progressive
|
குறுத்துக்கொண்டிரு kuṟuttukkoṇṭiru
|
| effective
|
குறுக்கப்படு kuṟukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
குறுக்க kuṟukka
|
குறுக்காமல் இருக்க kuṟukkāmal irukka
|
| potential
|
குறுக்கலாம் kuṟukkalām
|
குறுக்காமல் இருக்கலாம் kuṟukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
குறுக்கட்டும் kuṟukkaṭṭum
|
குறுக்காமல் இருக்கட்டும் kuṟukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
குறுப்பதால் kuṟuppatāl
|
குறுக்காததால் kuṟukkātatāl
|
| conditional
|
குறுத்தால் kuṟuttāl
|
குறுக்காவிட்டால் kuṟukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
குறுத்து kuṟuttu
|
குறுக்காமல் kuṟukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
குறுக்கிற kuṟukkiṟa
|
குறுத்த kuṟutta
|
குறுக்கும் kuṟukkum
|
குறுக்காத kuṟukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
குறுக்கிறவன் kuṟukkiṟavaṉ
|
குறுக்கிறவள் kuṟukkiṟavaḷ
|
குறுக்கிறவர் kuṟukkiṟavar
|
குறுக்கிறது kuṟukkiṟatu
|
குறுக்கிறவர்கள் kuṟukkiṟavarkaḷ
|
குறுக்கிறவை kuṟukkiṟavai
|
| past
|
குறுத்தவன் kuṟuttavaṉ
|
குறுத்தவள் kuṟuttavaḷ
|
குறுத்தவர் kuṟuttavar
|
குறுத்தது kuṟuttatu
|
குறுத்தவர்கள் kuṟuttavarkaḷ
|
குறுத்தவை kuṟuttavai
|
| future
|
குறுப்பவன் kuṟuppavaṉ
|
குறுப்பவள் kuṟuppavaḷ
|
குறுப்பவர் kuṟuppavar
|
குறுப்பது kuṟuppatu
|
குறுப்பவர்கள் kuṟuppavarkaḷ
|
குறுப்பவை kuṟuppavai
|
| negative
|
குறுக்காதவன் kuṟukkātavaṉ
|
குறுக்காதவள் kuṟukkātavaḷ
|
குறுக்காதவர் kuṟukkātavar
|
குறுக்காதது kuṟukkātatu
|
குறுக்காதவர்கள் kuṟukkātavarkaḷ
|
குறுக்காதவை kuṟukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
குறுப்பது kuṟuppatu
|
குறுத்தல் kuṟuttal
|
குறுக்கல் kuṟukkal
|
Etymology 3
Compare குறை (kuṟai) and கூறு (kūṟu). Cognate with Kannada ಕೊಱೆ (koṟe, “to cut, break, bore”), Malayalam കുറെക്ക (kuṟekka, “to cut off”) and Telugu కోర (kōra, “a cut-off portion”).[2]
Verb
குறு • (kuṟu) (transitive)
- to pluck
- to pull up
- to abandon, leave off, give up
- to pound in a mortar, husk
Conjugation
Conjugation of குறு (kuṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
குறுகிறேன் kuṟukiṟēṉ
|
குறுகிறாய் kuṟukiṟāy
|
குறுகிறான் kuṟukiṟāṉ
|
குறுகிறாள் kuṟukiṟāḷ
|
குறுகிறார் kuṟukiṟār
|
குறுகிறது kuṟukiṟatu
|
| past
|
குற்றேன் kuṟṟēṉ
|
குற்றாய் kuṟṟāy
|
குற்றான் kuṟṟāṉ
|
குற்றாள் kuṟṟāḷ
|
குற்றார் kuṟṟār
|
குற்றது kuṟṟatu
|
| future
|
குறுவேன் kuṟuvēṉ
|
குறுவாய் kuṟuvāy
|
குறுவான் kuṟuvāṉ
|
குறுவாள் kuṟuvāḷ
|
குறுவார் kuṟuvār
|
குறும் kuṟum
|
| future negative
|
குறமாட்டேன் kuṟamāṭṭēṉ
|
குறமாட்டாய் kuṟamāṭṭāy
|
குறமாட்டான் kuṟamāṭṭāṉ
|
குறமாட்டாள் kuṟamāṭṭāḷ
|
குறமாட்டார் kuṟamāṭṭār
|
குறாது kuṟātu
|
| negative
|
குறவில்லை kuṟavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
குறுகிறோம் kuṟukiṟōm
|
குறுகிறீர்கள் kuṟukiṟīrkaḷ
|
குறுகிறார்கள் kuṟukiṟārkaḷ
|
குறுகின்றன kuṟukiṉṟaṉa
|
| past
|
குற்றோம் kuṟṟōm
|
குற்றீர்கள் kuṟṟīrkaḷ
|
குற்றார்கள் kuṟṟārkaḷ
|
குற்றன kuṟṟaṉa
|
| future
|
குறுவோம் kuṟuvōm
|
குறுவீர்கள் kuṟuvīrkaḷ
|
குறுவார்கள் kuṟuvārkaḷ
|
குறுவன kuṟuvaṉa
|
| future negative
|
குறமாட்டோம் kuṟamāṭṭōm
|
குறமாட்டீர்கள் kuṟamāṭṭīrkaḷ
|
குறமாட்டார்கள் kuṟamāṭṭārkaḷ
|
குறா kuṟā
|
| negative
|
குறவில்லை kuṟavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kuṟu
|
குறுங்கள் kuṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
குறாதே kuṟātē
|
குறாதீர்கள் kuṟātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of குற்றுவிடு (kuṟṟuviṭu)
|
past of குற்றுவிட்டிரு (kuṟṟuviṭṭiru)
|
future of குற்றுவிடு (kuṟṟuviṭu)
|
| progressive
|
குற்றுக்கொண்டிரு kuṟṟukkoṇṭiru
|
| effective
|
குறப்படு kuṟappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
குற kuṟa
|
குறாமல் இருக்க kuṟāmal irukka
|
| potential
|
குறலாம் kuṟalām
|
குறாமல் இருக்கலாம் kuṟāmal irukkalām
|
| cohortative
|
குறட்டும் kuṟaṭṭum
|
குறாமல் இருக்கட்டும் kuṟāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
குறுவதால் kuṟuvatāl
|
குறாததால் kuṟātatāl
|
| conditional
|
குற்றால் kuṟṟāl
|
குறாவிட்டால் kuṟāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
குற்று kuṟṟu
|
குறாமல் kuṟāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
குறுகிற kuṟukiṟa
|
குற்ற kuṟṟa
|
குறும் kuṟum
|
குறாத kuṟāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
குறுகிறவன் kuṟukiṟavaṉ
|
குறுகிறவள் kuṟukiṟavaḷ
|
குறுகிறவர் kuṟukiṟavar
|
குறுகிறது kuṟukiṟatu
|
குறுகிறவர்கள் kuṟukiṟavarkaḷ
|
குறுகிறவை kuṟukiṟavai
|
| past
|
குற்றவன் kuṟṟavaṉ
|
குற்றவள் kuṟṟavaḷ
|
குற்றவர் kuṟṟavar
|
குற்றது kuṟṟatu
|
குற்றவர்கள் kuṟṟavarkaḷ
|
குற்றவை kuṟṟavai
|
| future
|
குறுபவன் kuṟupavaṉ
|
குறுபவள் kuṟupavaḷ
|
குறுபவர் kuṟupavar
|
குறுவது kuṟuvatu
|
குறுபவர்கள் kuṟupavarkaḷ
|
குறுபவை kuṟupavai
|
| negative
|
குறாதவன் kuṟātavaṉ
|
குறாதவள் kuṟātavaḷ
|
குறாதவர் kuṟātavar
|
குறாதது kuṟātatu
|
குறாதவர்கள் kuṟātavarkaḷ
|
குறாதவை kuṟātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
குறுவது kuṟuvatu
|
குறுதல் kuṟutal
|
குறல் kuṟal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “குறு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “குறு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- ^ University of Madras (1924–1936) “குறு-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- ^ Burrow, T., Emeneau, M. B. (1984) “kuṟai”, in A Dravidian etymological dictionary, 2nd edition, Oxford University Press, →ISBN, page 169.