Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate to Malayalam തൂറുക (tūṟuka).
Verb
தூர் • (tūr)
- (intransitive) to be filled up
- Synonym: நிரம்பு (nirampu)
- to be closed, choked up
- Synonym: அடைபடு (aṭaipaṭu)
- to be extinguished; perish
- Synonym: அழி (aḻi)
- to disappear
- Synonym: மறை (maṟai)
- to come to close quarters
- Synonym: நெருங்கு (neruṅku)
Conjugation
Conjugation of தூர் (tūr)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தூர்கிறேன் tūrkiṟēṉ
|
தூர்கிறாய் tūrkiṟāy
|
தூர்கிறான் tūrkiṟāṉ
|
தூர்கிறாள் tūrkiṟāḷ
|
தூர்கிறார் tūrkiṟār
|
தூர்கிறது tūrkiṟatu
|
| past
|
தூர்ந்தேன் tūrntēṉ
|
தூர்ந்தாய் tūrntāy
|
தூர்ந்தான் tūrntāṉ
|
தூர்ந்தாள் tūrntāḷ
|
தூர்ந்தார் tūrntār
|
தூர்ந்தது tūrntatu
|
| future
|
தூர்வேன் tūrvēṉ
|
தூர்வாய் tūrvāy
|
தூர்வான் tūrvāṉ
|
தூர்வாள் tūrvāḷ
|
தூர்வார் tūrvār
|
தூரும் tūrum
|
| future negative
|
தூரமாட்டேன் tūramāṭṭēṉ
|
தூரமாட்டாய் tūramāṭṭāy
|
தூரமாட்டான் tūramāṭṭāṉ
|
தூரமாட்டாள் tūramāṭṭāḷ
|
தூரமாட்டார் tūramāṭṭār
|
தூராது tūrātu
|
| negative
|
தூரவில்லை tūravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தூர்கிறோம் tūrkiṟōm
|
தூர்கிறீர்கள் tūrkiṟīrkaḷ
|
தூர்கிறார்கள் tūrkiṟārkaḷ
|
தூர்கின்றன tūrkiṉṟaṉa
|
| past
|
தூர்ந்தோம் tūrntōm
|
தூர்ந்தீர்கள் tūrntīrkaḷ
|
தூர்ந்தார்கள் tūrntārkaḷ
|
தூர்ந்தன tūrntaṉa
|
| future
|
தூர்வோம் tūrvōm
|
தூர்வீர்கள் tūrvīrkaḷ
|
தூர்வார்கள் tūrvārkaḷ
|
தூர்வன tūrvaṉa
|
| future negative
|
தூரமாட்டோம் tūramāṭṭōm
|
தூரமாட்டீர்கள் tūramāṭṭīrkaḷ
|
தூரமாட்டார்கள் tūramāṭṭārkaḷ
|
தூரா tūrā
|
| negative
|
தூரவில்லை tūravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tūr
|
தூருங்கள் tūruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தூராதே tūrātē
|
தூராதீர்கள் tūrātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தூர்ந்துவிடு (tūrntuviṭu)
|
past of தூர்ந்துவிட்டிரு (tūrntuviṭṭiru)
|
future of தூர்ந்துவிடு (tūrntuviṭu)
|
| progressive
|
தூர்ந்துக்கொண்டிரு tūrntukkoṇṭiru
|
| effective
|
தூரப்படு tūrappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தூர tūra
|
தூராமல் இருக்க tūrāmal irukka
|
| potential
|
தூரலாம் tūralām
|
தூராமல் இருக்கலாம் tūrāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தூரட்டும் tūraṭṭum
|
தூராமல் இருக்கட்டும் tūrāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தூர்வதால் tūrvatāl
|
தூராததால் tūrātatāl
|
| conditional
|
தூர்ந்தால் tūrntāl
|
தூராவிட்டால் tūrāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தூர்ந்து tūrntu
|
தூராமல் tūrāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தூர்கிற tūrkiṟa
|
தூர்ந்த tūrnta
|
தூரும் tūrum
|
தூராத tūrāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தூர்கிறவன் tūrkiṟavaṉ
|
தூர்கிறவள் tūrkiṟavaḷ
|
தூர்கிறவர் tūrkiṟavar
|
தூர்கிறது tūrkiṟatu
|
தூர்கிறவர்கள் tūrkiṟavarkaḷ
|
தூர்கிறவை tūrkiṟavai
|
| past
|
தூர்ந்தவன் tūrntavaṉ
|
தூர்ந்தவள் tūrntavaḷ
|
தூர்ந்தவர் tūrntavar
|
தூர்ந்தது tūrntatu
|
தூர்ந்தவர்கள் tūrntavarkaḷ
|
தூர்ந்தவை tūrntavai
|
| future
|
தூர்பவன் tūrpavaṉ
|
தூர்பவள் tūrpavaḷ
|
தூர்பவர் tūrpavar
|
தூர்வது tūrvatu
|
தூர்பவர்கள் tūrpavarkaḷ
|
தூர்பவை tūrpavai
|
| negative
|
தூராதவன் tūrātavaṉ
|
தூராதவள் tūrātavaḷ
|
தூராதவர் tūrātavar
|
தூராதது tūrātatu
|
தூராதவர்கள் tūrātavarkaḷ
|
தூராதவை tūrātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தூர்வது tūrvatu
|
தூர்தல் tūrtal
|
தூரல் tūral
|
Etymology 2
Causative of தூர் (tūr). Cognate to Old Telugu తూఱిసు (tūṟisu).
Verb
தூர் • (tūr)
- (transitive) to fill up, close up; choke up
- Synonym: அடை (aṭai)
- to insert
- Synonym: உட்செலுத்து (uṭceluttu)
- to pour forth in showers
Conjugation
Conjugation of தூர் (tūr)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தூர்க்கிறேன் tūrkkiṟēṉ
|
தூர்க்கிறாய் tūrkkiṟāy
|
தூர்க்கிறான் tūrkkiṟāṉ
|
தூர்க்கிறாள் tūrkkiṟāḷ
|
தூர்க்கிறார் tūrkkiṟār
|
தூர்க்கிறது tūrkkiṟatu
|
| past
|
தூர்த்தேன் tūrttēṉ
|
தூர்த்தாய் tūrttāy
|
தூர்த்தான் tūrttāṉ
|
தூர்த்தாள் tūrttāḷ
|
தூர்த்தார் tūrttār
|
தூர்த்தது tūrttatu
|
| future
|
தூர்ப்பேன் tūrppēṉ
|
தூர்ப்பாய் tūrppāy
|
தூர்ப்பான் tūrppāṉ
|
தூர்ப்பாள் tūrppāḷ
|
தூர்ப்பார் tūrppār
|
தூர்க்கும் tūrkkum
|
| future negative
|
தூர்க்கமாட்டேன் tūrkkamāṭṭēṉ
|
தூர்க்கமாட்டாய் tūrkkamāṭṭāy
|
தூர்க்கமாட்டான் tūrkkamāṭṭāṉ
|
தூர்க்கமாட்டாள் tūrkkamāṭṭāḷ
|
தூர்க்கமாட்டார் tūrkkamāṭṭār
|
தூர்க்காது tūrkkātu
|
| negative
|
தூர்க்கவில்லை tūrkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தூர்க்கிறோம் tūrkkiṟōm
|
தூர்க்கிறீர்கள் tūrkkiṟīrkaḷ
|
தூர்க்கிறார்கள் tūrkkiṟārkaḷ
|
தூர்க்கின்றன tūrkkiṉṟaṉa
|
| past
|
தூர்த்தோம் tūrttōm
|
தூர்த்தீர்கள் tūrttīrkaḷ
|
தூர்த்தார்கள் tūrttārkaḷ
|
தூர்த்தன tūrttaṉa
|
| future
|
தூர்ப்போம் tūrppōm
|
தூர்ப்பீர்கள் tūrppīrkaḷ
|
தூர்ப்பார்கள் tūrppārkaḷ
|
தூர்ப்பன tūrppaṉa
|
| future negative
|
தூர்க்கமாட்டோம் tūrkkamāṭṭōm
|
தூர்க்கமாட்டீர்கள் tūrkkamāṭṭīrkaḷ
|
தூர்க்கமாட்டார்கள் tūrkkamāṭṭārkaḷ
|
தூர்க்கா tūrkkā
|
| negative
|
தூர்க்கவில்லை tūrkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tūr
|
தூருங்கள் tūruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தூர்க்காதே tūrkkātē
|
தூர்க்காதீர்கள் tūrkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தூர்த்துவிடு (tūrttuviṭu)
|
past of தூர்த்துவிட்டிரு (tūrttuviṭṭiru)
|
future of தூர்த்துவிடு (tūrttuviṭu)
|
| progressive
|
தூர்த்துக்கொண்டிரு tūrttukkoṇṭiru
|
| effective
|
தூர்க்கப்படு tūrkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தூர்க்க tūrkka
|
தூர்க்காமல் இருக்க tūrkkāmal irukka
|
| potential
|
தூர்க்கலாம் tūrkkalām
|
தூர்க்காமல் இருக்கலாம் tūrkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தூர்க்கட்டும் tūrkkaṭṭum
|
தூர்க்காமல் இருக்கட்டும் tūrkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தூர்ப்பதால் tūrppatāl
|
தூர்க்காததால் tūrkkātatāl
|
| conditional
|
தூர்த்தால் tūrttāl
|
தூர்க்காவிட்டால் tūrkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தூர்த்து tūrttu
|
தூர்க்காமல் tūrkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தூர்க்கிற tūrkkiṟa
|
தூர்த்த tūrtta
|
தூர்க்கும் tūrkkum
|
தூர்க்காத tūrkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தூர்க்கிறவன் tūrkkiṟavaṉ
|
தூர்க்கிறவள் tūrkkiṟavaḷ
|
தூர்க்கிறவர் tūrkkiṟavar
|
தூர்க்கிறது tūrkkiṟatu
|
தூர்க்கிறவர்கள் tūrkkiṟavarkaḷ
|
தூர்க்கிறவை tūrkkiṟavai
|
| past
|
தூர்த்தவன் tūrttavaṉ
|
தூர்த்தவள் tūrttavaḷ
|
தூர்த்தவர் tūrttavar
|
தூர்த்தது tūrttatu
|
தூர்த்தவர்கள் tūrttavarkaḷ
|
தூர்த்தவை tūrttavai
|
| future
|
தூர்ப்பவன் tūrppavaṉ
|
தூர்ப்பவள் tūrppavaḷ
|
தூர்ப்பவர் tūrppavar
|
தூர்ப்பது tūrppatu
|
தூர்ப்பவர்கள் tūrppavarkaḷ
|
தூர்ப்பவை tūrppavai
|
| negative
|
தூர்க்காதவன் tūrkkātavaṉ
|
தூர்க்காதவள் tūrkkātavaḷ
|
தூர்க்காதவர் tūrkkātavar
|
தூர்க்காதது tūrkkātatu
|
தூர்க்காதவர்கள் tūrkkātavarkaḷ
|
தூர்க்காதவை tūrkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தூர்ப்பது tūrppatu
|
தூர்த்தல் tūrttal
|
தூர்க்கல் tūrkkal
|
Etymology 3
Cognate to Malayalam തൂല്ക്കുക (tūlkkuka).
Verb
தூர் • (tūr)
- (transitive) to sweep
Conjugation
Conjugation of தூர் (tūr)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தூர்க்கிறேன் tūrkkiṟēṉ
|
தூர்க்கிறாய் tūrkkiṟāy
|
தூர்க்கிறான் tūrkkiṟāṉ
|
தூர்க்கிறாள் tūrkkiṟāḷ
|
தூர்க்கிறார் tūrkkiṟār
|
தூர்க்கிறது tūrkkiṟatu
|
| past
|
தூர்த்தேன் tūrttēṉ
|
தூர்த்தாய் tūrttāy
|
தூர்த்தான் tūrttāṉ
|
தூர்த்தாள் tūrttāḷ
|
தூர்த்தார் tūrttār
|
தூர்த்தது tūrttatu
|
| future
|
தூர்ப்பேன் tūrppēṉ
|
தூர்ப்பாய் tūrppāy
|
தூர்ப்பான் tūrppāṉ
|
தூர்ப்பாள் tūrppāḷ
|
தூர்ப்பார் tūrppār
|
தூர்க்கும் tūrkkum
|
| future negative
|
தூர்க்கமாட்டேன் tūrkkamāṭṭēṉ
|
தூர்க்கமாட்டாய் tūrkkamāṭṭāy
|
தூர்க்கமாட்டான் tūrkkamāṭṭāṉ
|
தூர்க்கமாட்டாள் tūrkkamāṭṭāḷ
|
தூர்க்கமாட்டார் tūrkkamāṭṭār
|
தூர்க்காது tūrkkātu
|
| negative
|
தூர்க்கவில்லை tūrkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தூர்க்கிறோம் tūrkkiṟōm
|
தூர்க்கிறீர்கள் tūrkkiṟīrkaḷ
|
தூர்க்கிறார்கள் tūrkkiṟārkaḷ
|
தூர்க்கின்றன tūrkkiṉṟaṉa
|
| past
|
தூர்த்தோம் tūrttōm
|
தூர்த்தீர்கள் tūrttīrkaḷ
|
தூர்த்தார்கள் tūrttārkaḷ
|
தூர்த்தன tūrttaṉa
|
| future
|
தூர்ப்போம் tūrppōm
|
தூர்ப்பீர்கள் tūrppīrkaḷ
|
தூர்ப்பார்கள் tūrppārkaḷ
|
தூர்ப்பன tūrppaṉa
|
| future negative
|
தூர்க்கமாட்டோம் tūrkkamāṭṭōm
|
தூர்க்கமாட்டீர்கள் tūrkkamāṭṭīrkaḷ
|
தூர்க்கமாட்டார்கள் tūrkkamāṭṭārkaḷ
|
தூர்க்கா tūrkkā
|
| negative
|
தூர்க்கவில்லை tūrkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tūr
|
தூருங்கள் tūruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தூர்க்காதே tūrkkātē
|
தூர்க்காதீர்கள் tūrkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தூர்த்துவிடு (tūrttuviṭu)
|
past of தூர்த்துவிட்டிரு (tūrttuviṭṭiru)
|
future of தூர்த்துவிடு (tūrttuviṭu)
|
| progressive
|
தூர்த்துக்கொண்டிரு tūrttukkoṇṭiru
|
| effective
|
தூர்க்கப்படு tūrkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தூர்க்க tūrkka
|
தூர்க்காமல் இருக்க tūrkkāmal irukka
|
| potential
|
தூர்க்கலாம் tūrkkalām
|
தூர்க்காமல் இருக்கலாம் tūrkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தூர்க்கட்டும் tūrkkaṭṭum
|
தூர்க்காமல் இருக்கட்டும் tūrkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தூர்ப்பதால் tūrppatāl
|
தூர்க்காததால் tūrkkātatāl
|
| conditional
|
தூர்த்தால் tūrttāl
|
தூர்க்காவிட்டால் tūrkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தூர்த்து tūrttu
|
தூர்க்காமல் tūrkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தூர்க்கிற tūrkkiṟa
|
தூர்த்த tūrtta
|
தூர்க்கும் tūrkkum
|
தூர்க்காத tūrkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தூர்க்கிறவன் tūrkkiṟavaṉ
|
தூர்க்கிறவள் tūrkkiṟavaḷ
|
தூர்க்கிறவர் tūrkkiṟavar
|
தூர்க்கிறது tūrkkiṟatu
|
தூர்க்கிறவர்கள் tūrkkiṟavarkaḷ
|
தூர்க்கிறவை tūrkkiṟavai
|
| past
|
தூர்த்தவன் tūrttavaṉ
|
தூர்த்தவள் tūrttavaḷ
|
தூர்த்தவர் tūrttavar
|
தூர்த்தது tūrttatu
|
தூர்த்தவர்கள் tūrttavarkaḷ
|
தூர்த்தவை tūrttavai
|
| future
|
தூர்ப்பவன் tūrppavaṉ
|
தூர்ப்பவள் tūrppavaḷ
|
தூர்ப்பவர் tūrppavar
|
தூர்ப்பது tūrppatu
|
தூர்ப்பவர்கள் tūrppavarkaḷ
|
தூர்ப்பவை tūrppavai
|
| negative
|
தூர்க்காதவன் tūrkkātavaṉ
|
தூர்க்காதவள் tūrkkātavaḷ
|
தூர்க்காதவர் tūrkkātavar
|
தூர்க்காதது tūrkkātatu
|
தூர்க்காதவர்கள் tūrkkātavarkaḷ
|
தூர்க்காதவை tūrkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தூர்ப்பது tūrppatu
|
தூர்த்தல் tūrttal
|
தூர்க்கல் tūrkkal
|
Etymology 4
Noun
தூர் • (tūr)
- root
- Synonym: வேர் (vēr)
- bottom
- (Botany) stump
- Synonym: அடிமரம் (aṭimaram)
- root-like formation about the stump of palmyras
- tree, especially young palmyras and coconuts
- rubbish at the bottom of a well
- dregs, mud
- Synonym: சேறு (cēṟu)
- bottom of a vessel
Declension
Declension of தூர் (tūr)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tūr
|
தூர்கள் tūrkaḷ
|
| vocative
|
தூரே tūrē
|
தூர்களே tūrkaḷē
|
| accusative
|
தூரை tūrai
|
தூர்களை tūrkaḷai
|
| dative
|
தூருக்கு tūrukku
|
தூர்களுக்கு tūrkaḷukku
|
| benefactive
|
தூருக்காக tūrukkāka
|
தூர்களுக்காக tūrkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தூருடைய tūruṭaiya
|
தூர்களுடைய tūrkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தூரின் tūriṉ
|
தூர்களின் tūrkaḷiṉ
|
| locative 1
|
தூரில் tūril
|
தூர்களில் tūrkaḷil
|
| locative 2
|
தூரிடம் tūriṭam
|
தூர்களிடம் tūrkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தூரோடு tūrōṭu
|
தூர்களோடு tūrkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தூருடன் tūruṭaṉ
|
தூர்களுடன் tūrkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தூரால் tūrāl
|
தூர்களால் tūrkaḷāl
|
| ablative
|
தூரிலிருந்து tūriliruntu
|
தூர்களிலிருந்து tūrkaḷiliruntu
|
Etymology 5
From தூறு (tūṟu).
Noun
தூர் • (tūr)
- calumny
- Synonym: பழிச்சொல் (paḻiccol)
Declension
Declension of தூர் (tūr)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tūr
|
தூர்கள் tūrkaḷ
|
| vocative
|
தூரே tūrē
|
தூர்களே tūrkaḷē
|
| accusative
|
தூரை tūrai
|
தூர்களை tūrkaḷai
|
| dative
|
தூருக்கு tūrukku
|
தூர்களுக்கு tūrkaḷukku
|
| benefactive
|
தூருக்காக tūrukkāka
|
தூர்களுக்காக tūrkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தூருடைய tūruṭaiya
|
தூர்களுடைய tūrkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தூரின் tūriṉ
|
தூர்களின் tūrkaḷiṉ
|
| locative 1
|
தூரில் tūril
|
தூர்களில் tūrkaḷil
|
| locative 2
|
தூரிடம் tūriṭam
|
தூர்களிடம் tūrkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தூரோடு tūrōṭu
|
தூர்களோடு tūrkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தூருடன் tūruṭaṉ
|
தூர்களுடன் tūrkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தூரால் tūrāl
|
தூர்களால் tūrkaḷāl
|
| ablative
|
தூரிலிருந்து tūriliruntu
|
தூர்களிலிருந்து tūrkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தூர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தூர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தூர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press