Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Possibly from the root verb தேர் (tēr, “to combine, mingle”) (Etymology 3).[1] Compare Proto-Dravidian *tēr (“chariot”). Cognate with Tulu ತೇರು (tēru), Telugu తేరు (tēru), Malayalam തേര് (tērŭ) and Kannada ತೇರು (tēru).
Noun
தேர் • (tēr)
- chariot, vehicle, car
- Synonyms: இரதம் (iratam), ஊர்தி (ūrti), வண்டி (vaṇṭi), வாகனம் (vākaṉam)
- (astronomy, astrology) Rohini, the 4th nakshatra
- Synonym: உரோகிணி (urōkiṇi)
- mirage
- Synonym: கானல் (kāṉal)
Declension
Declension of தேர் (tēr)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tēr
|
தேர்கள் tērkaḷ
|
| vocative
|
தேரே tērē
|
தேர்களே tērkaḷē
|
| accusative
|
தேரை tērai
|
தேர்களை tērkaḷai
|
| dative
|
தேருக்கு tērukku
|
தேர்களுக்கு tērkaḷukku
|
| benefactive
|
தேருக்காக tērukkāka
|
தேர்களுக்காக tērkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தேருடைய tēruṭaiya
|
தேர்களுடைய tērkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தேரின் tēriṉ
|
தேர்களின் tērkaḷiṉ
|
| locative 1
|
தேரில் tēril
|
தேர்களில் tērkaḷil
|
| locative 2
|
தேரிடம் tēriṭam
|
தேர்களிடம் tērkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தேரோடு tērōṭu
|
தேர்களோடு tērkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தேருடன் tēruṭaṉ
|
தேர்களுடன் tērkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தேரால் tērāl
|
தேர்களால் tērkaḷāl
|
| ablative
|
தேரிலிருந்து tēriliruntu
|
தேர்களிலிருந்து tērkaḷiliruntu
|
Etymology 2
Cognate with Malayalam തേരുക (tēruka).
This etymology is incomplete. You can help Wiktionary by elaborating on the origins of this term.
Verb
தேர் • (tēr) (transitive)
- to select; elect
- to examine, investigate
- to ponder, consider
- to ascertain, form a conclusion
- (intransitive) to be well versed, proficient in
Conjugation
Conjugation of தேர் (tēr)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தேர்கிறேன் tērkiṟēṉ
|
தேர்கிறாய் tērkiṟāy
|
தேர்கிறான் tērkiṟāṉ
|
தேர்கிறாள் tērkiṟāḷ
|
தேர்கிறார் tērkiṟār
|
தேர்கிறது tērkiṟatu
|
| past
|
தேர்ந்தேன் tērntēṉ
|
தேர்ந்தாய் tērntāy
|
தேர்ந்தான் tērntāṉ
|
தேர்ந்தாள் tērntāḷ
|
தேர்ந்தார் tērntār
|
தேர்ந்தது tērntatu
|
| future
|
தேர்வேன் tērvēṉ
|
தேர்வாய் tērvāy
|
தேர்வான் tērvāṉ
|
தேர்வாள் tērvāḷ
|
தேர்வார் tērvār
|
தேரும் tērum
|
| future negative
|
தேரமாட்டேன் tēramāṭṭēṉ
|
தேரமாட்டாய் tēramāṭṭāy
|
தேரமாட்டான் tēramāṭṭāṉ
|
தேரமாட்டாள் tēramāṭṭāḷ
|
தேரமாட்டார் tēramāṭṭār
|
தேராது tērātu
|
| negative
|
தேரவில்லை tēravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தேர்கிறோம் tērkiṟōm
|
தேர்கிறீர்கள் tērkiṟīrkaḷ
|
தேர்கிறார்கள் tērkiṟārkaḷ
|
தேர்கின்றன tērkiṉṟaṉa
|
| past
|
தேர்ந்தோம் tērntōm
|
தேர்ந்தீர்கள் tērntīrkaḷ
|
தேர்ந்தார்கள் tērntārkaḷ
|
தேர்ந்தன tērntaṉa
|
| future
|
தேர்வோம் tērvōm
|
தேர்வீர்கள் tērvīrkaḷ
|
தேர்வார்கள் tērvārkaḷ
|
தேர்வன tērvaṉa
|
| future negative
|
தேரமாட்டோம் tēramāṭṭōm
|
தேரமாட்டீர்கள் tēramāṭṭīrkaḷ
|
தேரமாட்டார்கள் tēramāṭṭārkaḷ
|
தேரா tērā
|
| negative
|
தேரவில்லை tēravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tēr
|
தேருங்கள் tēruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தேராதே tērātē
|
தேராதீர்கள் tērātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தேர்ந்துவிடு (tērntuviṭu)
|
past of தேர்ந்துவிட்டிரு (tērntuviṭṭiru)
|
future of தேர்ந்துவிடு (tērntuviṭu)
|
| progressive
|
தேர்ந்துக்கொண்டிரு tērntukkoṇṭiru
|
| effective
|
தேரப்படு tērappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தேர tēra
|
தேராமல் இருக்க tērāmal irukka
|
| potential
|
தேரலாம் tēralām
|
தேராமல் இருக்கலாம் tērāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தேரட்டும் tēraṭṭum
|
தேராமல் இருக்கட்டும் tērāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தேர்வதால் tērvatāl
|
தேராததால் tērātatāl
|
| conditional
|
தேர்ந்தால் tērntāl
|
தேராவிட்டால் tērāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தேர்ந்து tērntu
|
தேராமல் tērāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தேர்கிற tērkiṟa
|
தேர்ந்த tērnta
|
தேரும் tērum
|
தேராத tērāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தேர்கிறவன் tērkiṟavaṉ
|
தேர்கிறவள் tērkiṟavaḷ
|
தேர்கிறவர் tērkiṟavar
|
தேர்கிறது tērkiṟatu
|
தேர்கிறவர்கள் tērkiṟavarkaḷ
|
தேர்கிறவை tērkiṟavai
|
| past
|
தேர்ந்தவன் tērntavaṉ
|
தேர்ந்தவள் tērntavaḷ
|
தேர்ந்தவர் tērntavar
|
தேர்ந்தது tērntatu
|
தேர்ந்தவர்கள் tērntavarkaḷ
|
தேர்ந்தவை tērntavai
|
| future
|
தேர்பவன் tērpavaṉ
|
தேர்பவள் tērpavaḷ
|
தேர்பவர் tērpavar
|
தேர்வது tērvatu
|
தேர்பவர்கள் tērpavarkaḷ
|
தேர்பவை tērpavai
|
| negative
|
தேராதவன் tērātavaṉ
|
தேராதவள் tērātavaḷ
|
தேராதவர் tērātavar
|
தேராதது tērātatu
|
தேராதவர்கள் tērātavarkaḷ
|
தேராதவை tērātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தேர்வது tērvatu
|
தேர்தல் tērtal
|
தேரல் tēral
|
Derived terms
Etymology 3
Probably from சேர் (cēr).
Verb
தேர் • (tēr) (intransitive)
- to mingle, combine
- Synonym: கல (kala)
Conjugation
Conjugation of தேர் (tēr)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தேர்க்கிறேன் tērkkiṟēṉ
|
தேர்க்கிறாய் tērkkiṟāy
|
தேர்க்கிறான் tērkkiṟāṉ
|
தேர்க்கிறாள் tērkkiṟāḷ
|
தேர்க்கிறார் tērkkiṟār
|
தேர்க்கிறது tērkkiṟatu
|
| past
|
தேர்த்தேன் tērttēṉ
|
தேர்த்தாய் tērttāy
|
தேர்த்தான் tērttāṉ
|
தேர்த்தாள் tērttāḷ
|
தேர்த்தார் tērttār
|
தேர்த்தது tērttatu
|
| future
|
தேர்ப்பேன் tērppēṉ
|
தேர்ப்பாய் tērppāy
|
தேர்ப்பான் tērppāṉ
|
தேர்ப்பாள் tērppāḷ
|
தேர்ப்பார் tērppār
|
தேர்க்கும் tērkkum
|
| future negative
|
தேர்க்கமாட்டேன் tērkkamāṭṭēṉ
|
தேர்க்கமாட்டாய் tērkkamāṭṭāy
|
தேர்க்கமாட்டான் tērkkamāṭṭāṉ
|
தேர்க்கமாட்டாள் tērkkamāṭṭāḷ
|
தேர்க்கமாட்டார் tērkkamāṭṭār
|
தேர்க்காது tērkkātu
|
| negative
|
தேர்க்கவில்லை tērkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தேர்க்கிறோம் tērkkiṟōm
|
தேர்க்கிறீர்கள் tērkkiṟīrkaḷ
|
தேர்க்கிறார்கள் tērkkiṟārkaḷ
|
தேர்க்கின்றன tērkkiṉṟaṉa
|
| past
|
தேர்த்தோம் tērttōm
|
தேர்த்தீர்கள் tērttīrkaḷ
|
தேர்த்தார்கள் tērttārkaḷ
|
தேர்த்தன tērttaṉa
|
| future
|
தேர்ப்போம் tērppōm
|
தேர்ப்பீர்கள் tērppīrkaḷ
|
தேர்ப்பார்கள் tērppārkaḷ
|
தேர்ப்பன tērppaṉa
|
| future negative
|
தேர்க்கமாட்டோம் tērkkamāṭṭōm
|
தேர்க்கமாட்டீர்கள் tērkkamāṭṭīrkaḷ
|
தேர்க்கமாட்டார்கள் tērkkamāṭṭārkaḷ
|
தேர்க்கா tērkkā
|
| negative
|
தேர்க்கவில்லை tērkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tēr
|
தேருங்கள் tēruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தேர்க்காதே tērkkātē
|
தேர்க்காதீர்கள் tērkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தேர்த்துவிடு (tērttuviṭu)
|
past of தேர்த்துவிட்டிரு (tērttuviṭṭiru)
|
future of தேர்த்துவிடு (tērttuviṭu)
|
| progressive
|
தேர்த்துக்கொண்டிரு tērttukkoṇṭiru
|
| effective
|
தேர்க்கப்படு tērkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தேர்க்க tērkka
|
தேர்க்காமல் இருக்க tērkkāmal irukka
|
| potential
|
தேர்க்கலாம் tērkkalām
|
தேர்க்காமல் இருக்கலாம் tērkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தேர்க்கட்டும் tērkkaṭṭum
|
தேர்க்காமல் இருக்கட்டும் tērkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தேர்ப்பதால் tērppatāl
|
தேர்க்காததால் tērkkātatāl
|
| conditional
|
தேர்த்தால் tērttāl
|
தேர்க்காவிட்டால் tērkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தேர்த்து tērttu
|
தேர்க்காமல் tērkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தேர்க்கிற tērkkiṟa
|
தேர்த்த tērtta
|
தேர்க்கும் tērkkum
|
தேர்க்காத tērkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தேர்க்கிறவன் tērkkiṟavaṉ
|
தேர்க்கிறவள் tērkkiṟavaḷ
|
தேர்க்கிறவர் tērkkiṟavar
|
தேர்க்கிறது tērkkiṟatu
|
தேர்க்கிறவர்கள் tērkkiṟavarkaḷ
|
தேர்க்கிறவை tērkkiṟavai
|
| past
|
தேர்த்தவன் tērttavaṉ
|
தேர்த்தவள் tērttavaḷ
|
தேர்த்தவர் tērttavar
|
தேர்த்தது tērttatu
|
தேர்த்தவர்கள் tērttavarkaḷ
|
தேர்த்தவை tērttavai
|
| future
|
தேர்ப்பவன் tērppavaṉ
|
தேர்ப்பவள் tērppavaḷ
|
தேர்ப்பவர் tērppavar
|
தேர்ப்பது tērppatu
|
தேர்ப்பவர்கள் tērppavarkaḷ
|
தேர்ப்பவை tērppavai
|
| negative
|
தேர்க்காதவன் tērkkātavaṉ
|
தேர்க்காதவள் tērkkātavaḷ
|
தேர்க்காதவர் tērkkātavar
|
தேர்க்காதது tērkkātatu
|
தேர்க்காதவர்கள் tērkkātavarkaḷ
|
தேர்க்காதவை tērkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தேர்ப்பது tērppatu
|
தேர்த்தல் tērttal
|
தேர்க்கல் tērkkal
|
References
- ^ University of Madras (1924–1936) “தேர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தேர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தேர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press