Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare உழை (uḻai). Congate with Malayalam [Term?].
Verb
உளை • (uḷai) (intransitive)
- to ache or suffer with pain
- to travail
- to suffer in mind, be in distress
- to be defeated
- to howl, as a jackal
Conjugation
Conjugation of உளை (uḷai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உளைகிறேன் uḷaikiṟēṉ
|
உளைகிறாய் uḷaikiṟāy
|
உளைகிறான் uḷaikiṟāṉ
|
உளைகிறாள் uḷaikiṟāḷ
|
உளைகிறார் uḷaikiṟār
|
உளைகிறது uḷaikiṟatu
|
| past
|
உளைந்தேன் uḷaintēṉ
|
உளைந்தாய் uḷaintāy
|
உளைந்தான் uḷaintāṉ
|
உளைந்தாள் uḷaintāḷ
|
உளைந்தார் uḷaintār
|
உளைந்தது uḷaintatu
|
| future
|
உளைவேன் uḷaivēṉ
|
உளைவாய் uḷaivāy
|
உளைவான் uḷaivāṉ
|
உளைவாள் uḷaivāḷ
|
உளைவார் uḷaivār
|
உளையும் uḷaiyum
|
| future negative
|
உளையமாட்டேன் uḷaiyamāṭṭēṉ
|
உளையமாட்டாய் uḷaiyamāṭṭāy
|
உளையமாட்டான் uḷaiyamāṭṭāṉ
|
உளையமாட்டாள் uḷaiyamāṭṭāḷ
|
உளையமாட்டார் uḷaiyamāṭṭār
|
உளையாது uḷaiyātu
|
| negative
|
உளையவில்லை uḷaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உளைகிறோம் uḷaikiṟōm
|
உளைகிறீர்கள் uḷaikiṟīrkaḷ
|
உளைகிறார்கள் uḷaikiṟārkaḷ
|
உளைகின்றன uḷaikiṉṟaṉa
|
| past
|
உளைந்தோம் uḷaintōm
|
உளைந்தீர்கள் uḷaintīrkaḷ
|
உளைந்தார்கள் uḷaintārkaḷ
|
உளைந்தன uḷaintaṉa
|
| future
|
உளைவோம் uḷaivōm
|
உளைவீர்கள் uḷaivīrkaḷ
|
உளைவார்கள் uḷaivārkaḷ
|
உளைவன uḷaivaṉa
|
| future negative
|
உளையமாட்டோம் uḷaiyamāṭṭōm
|
உளையமாட்டீர்கள் uḷaiyamāṭṭīrkaḷ
|
உளையமாட்டார்கள் uḷaiyamāṭṭārkaḷ
|
உளையா uḷaiyā
|
| negative
|
உளையவில்லை uḷaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uḷai
|
உளையுங்கள் uḷaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உளையாதே uḷaiyātē
|
உளையாதீர்கள் uḷaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உளைந்துவிடு (uḷaintuviṭu)
|
past of உளைந்துவிட்டிரு (uḷaintuviṭṭiru)
|
future of உளைந்துவிடு (uḷaintuviṭu)
|
| progressive
|
உளைந்துக்கொண்டிரு uḷaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
உளையப்படு uḷaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உளைய uḷaiya
|
உளையாமல் இருக்க uḷaiyāmal irukka
|
| potential
|
உளையலாம் uḷaiyalām
|
உளையாமல் இருக்கலாம் uḷaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உளையட்டும் uḷaiyaṭṭum
|
உளையாமல் இருக்கட்டும் uḷaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உளைவதால் uḷaivatāl
|
உளையாததால் uḷaiyātatāl
|
| conditional
|
உளைந்தால் uḷaintāl
|
உளையாவிட்டால் uḷaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உளைந்து uḷaintu
|
உளையாமல் uḷaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உளைகிற uḷaikiṟa
|
உளைந்த uḷainta
|
உளையும் uḷaiyum
|
உளையாத uḷaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உளைகிறவன் uḷaikiṟavaṉ
|
உளைகிறவள் uḷaikiṟavaḷ
|
உளைகிறவர் uḷaikiṟavar
|
உளைகிறது uḷaikiṟatu
|
உளைகிறவர்கள் uḷaikiṟavarkaḷ
|
உளைகிறவை uḷaikiṟavai
|
| past
|
உளைந்தவன் uḷaintavaṉ
|
உளைந்தவள் uḷaintavaḷ
|
உளைந்தவர் uḷaintavar
|
உளைந்தது uḷaintatu
|
உளைந்தவர்கள் uḷaintavarkaḷ
|
உளைந்தவை uḷaintavai
|
| future
|
உளைபவன் uḷaipavaṉ
|
உளைபவள் uḷaipavaḷ
|
உளைபவர் uḷaipavar
|
உளைவது uḷaivatu
|
உளைபவர்கள் uḷaipavarkaḷ
|
உளைபவை uḷaipavai
|
| negative
|
உளையாதவன் uḷaiyātavaṉ
|
உளையாதவள் uḷaiyātavaḷ
|
உளையாதவர் uḷaiyātavar
|
உளையாதது uḷaiyātatu
|
உளையாதவர்கள் uḷaiyātavarkaḷ
|
உளையாதவை uḷaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உளைவது uḷaivatu
|
உளைதல் uḷaital
|
உளையல் uḷaiyal
|
Derived terms
- ஊளை (ūḷai)
- உளைச்சல் (uḷaiccal)
- உளைவு (uḷaivu)
Etymology 2
Compare the above.
Verb
உளை • (uḷai) (intransitive)
- to sound, roar
- Synonym: ஒலி (oli)
- to howl, as a jackal
- Synonym: ஊளையிடு (ūḷaiyiṭu)
- to give forth a sound
Conjugation
Conjugation of உளை (uḷai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உளைக்கிறேன் uḷaikkiṟēṉ
|
உளைக்கிறாய் uḷaikkiṟāy
|
உளைக்கிறான் uḷaikkiṟāṉ
|
உளைக்கிறாள் uḷaikkiṟāḷ
|
உளைக்கிறார் uḷaikkiṟār
|
உளைக்கிறது uḷaikkiṟatu
|
| past
|
உளைத்தேன் uḷaittēṉ
|
உளைத்தாய் uḷaittāy
|
உளைத்தான் uḷaittāṉ
|
உளைத்தாள் uḷaittāḷ
|
உளைத்தார் uḷaittār
|
உளைத்தது uḷaittatu
|
| future
|
உளைப்பேன் uḷaippēṉ
|
உளைப்பாய் uḷaippāy
|
உளைப்பான் uḷaippāṉ
|
உளைப்பாள் uḷaippāḷ
|
உளைப்பார் uḷaippār
|
உளைக்கும் uḷaikkum
|
| future negative
|
உளைக்கமாட்டேன் uḷaikkamāṭṭēṉ
|
உளைக்கமாட்டாய் uḷaikkamāṭṭāy
|
உளைக்கமாட்டான் uḷaikkamāṭṭāṉ
|
உளைக்கமாட்டாள் uḷaikkamāṭṭāḷ
|
உளைக்கமாட்டார் uḷaikkamāṭṭār
|
உளைக்காது uḷaikkātu
|
| negative
|
உளைக்கவில்லை uḷaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உளைக்கிறோம் uḷaikkiṟōm
|
உளைக்கிறீர்கள் uḷaikkiṟīrkaḷ
|
உளைக்கிறார்கள் uḷaikkiṟārkaḷ
|
உளைக்கின்றன uḷaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
உளைத்தோம் uḷaittōm
|
உளைத்தீர்கள் uḷaittīrkaḷ
|
உளைத்தார்கள் uḷaittārkaḷ
|
உளைத்தன uḷaittaṉa
|
| future
|
உளைப்போம் uḷaippōm
|
உளைப்பீர்கள் uḷaippīrkaḷ
|
உளைப்பார்கள் uḷaippārkaḷ
|
உளைப்பன uḷaippaṉa
|
| future negative
|
உளைக்கமாட்டோம் uḷaikkamāṭṭōm
|
உளைக்கமாட்டீர்கள் uḷaikkamāṭṭīrkaḷ
|
உளைக்கமாட்டார்கள் uḷaikkamāṭṭārkaḷ
|
உளைக்கா uḷaikkā
|
| negative
|
உளைக்கவில்லை uḷaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uḷai
|
உளையுங்கள் uḷaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உளைக்காதே uḷaikkātē
|
உளைக்காதீர்கள் uḷaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உளைத்துவிடு (uḷaittuviṭu)
|
past of உளைத்துவிட்டிரு (uḷaittuviṭṭiru)
|
future of உளைத்துவிடு (uḷaittuviṭu)
|
| progressive
|
உளைத்துக்கொண்டிரு uḷaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
உளைக்கப்படு uḷaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உளைக்க uḷaikka
|
உளைக்காமல் இருக்க uḷaikkāmal irukka
|
| potential
|
உளைக்கலாம் uḷaikkalām
|
உளைக்காமல் இருக்கலாம் uḷaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உளைக்கட்டும் uḷaikkaṭṭum
|
உளைக்காமல் இருக்கட்டும் uḷaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உளைப்பதால் uḷaippatāl
|
உளைக்காததால் uḷaikkātatāl
|
| conditional
|
உளைத்தால் uḷaittāl
|
உளைக்காவிட்டால் uḷaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உளைத்து uḷaittu
|
உளைக்காமல் uḷaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உளைக்கிற uḷaikkiṟa
|
உளைத்த uḷaitta
|
உளைக்கும் uḷaikkum
|
உளைக்காத uḷaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உளைக்கிறவன் uḷaikkiṟavaṉ
|
உளைக்கிறவள் uḷaikkiṟavaḷ
|
உளைக்கிறவர் uḷaikkiṟavar
|
உளைக்கிறது uḷaikkiṟatu
|
உளைக்கிறவர்கள் uḷaikkiṟavarkaḷ
|
உளைக்கிறவை uḷaikkiṟavai
|
| past
|
உளைத்தவன் uḷaittavaṉ
|
உளைத்தவள் uḷaittavaḷ
|
உளைத்தவர் uḷaittavar
|
உளைத்தது uḷaittatu
|
உளைத்தவர்கள் uḷaittavarkaḷ
|
உளைத்தவை uḷaittavai
|
| future
|
உளைப்பவன் uḷaippavaṉ
|
உளைப்பவள் uḷaippavaḷ
|
உளைப்பவர் uḷaippavar
|
உளைப்பது uḷaippatu
|
உளைப்பவர்கள் uḷaippavarkaḷ
|
உளைப்பவை uḷaippavai
|
| negative
|
உளைக்காதவன் uḷaikkātavaṉ
|
உளைக்காதவள் uḷaikkātavaḷ
|
உளைக்காதவர் uḷaikkātavar
|
உளைக்காதது uḷaikkātatu
|
உளைக்காதவர்கள் uḷaikkātavarkaḷ
|
உளைக்காதவை uḷaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உளைப்பது uḷaippatu
|
உளைத்தல் uḷaittal
|
உளைக்கல் uḷaikkal
|
Noun
உளை • (uḷai)
- sound
- Synonym: ஒலி (oli)
- high tone of voice
- weeping
- Synonym: அழுகை (aḻukai)
- inarticulate sound
Declension
ai-stem declension of உளை (uḷai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
uḷai
|
உளைகள் uḷaikaḷ
|
| vocative
|
உளையே uḷaiyē
|
உளைகளே uḷaikaḷē
|
| accusative
|
உளையை uḷaiyai
|
உளைகளை uḷaikaḷai
|
| dative
|
உளைக்கு uḷaikku
|
உளைகளுக்கு uḷaikaḷukku
|
| benefactive
|
உளைக்காக uḷaikkāka
|
உளைகளுக்காக uḷaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
உளையுடைய uḷaiyuṭaiya
|
உளைகளுடைய uḷaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
உளையின் uḷaiyiṉ
|
உளைகளின் uḷaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
உளையில் uḷaiyil
|
உளைகளில் uḷaikaḷil
|
| locative 2
|
உளையிடம் uḷaiyiṭam
|
உளைகளிடம் uḷaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
உளையோடு uḷaiyōṭu
|
உளைகளோடு uḷaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
உளையுடன் uḷaiyuṭaṉ
|
உளைகளுடன் uḷaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
உளையால் uḷaiyāl
|
உளைகளால் uḷaikaḷāl
|
| ablative
|
உளையிலிருந்து uḷaiyiliruntu
|
உளைகளிலிருந்து uḷaikaḷiliruntu
|
Etymology 3
Causative of உளை (uḷai), Etymology 1.
Verb
உளை • (uḷai) (transitive)
- to afflict torment, make sorrowful
- Synonym: வருத்து (varuttu)
- to dislike
Conjugation
Conjugation of உளை (uḷai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உளைக்கிறேன் uḷaikkiṟēṉ
|
உளைக்கிறாய் uḷaikkiṟāy
|
உளைக்கிறான் uḷaikkiṟāṉ
|
உளைக்கிறாள் uḷaikkiṟāḷ
|
உளைக்கிறார் uḷaikkiṟār
|
உளைக்கிறது uḷaikkiṟatu
|
| past
|
உளைத்தேன் uḷaittēṉ
|
உளைத்தாய் uḷaittāy
|
உளைத்தான் uḷaittāṉ
|
உளைத்தாள் uḷaittāḷ
|
உளைத்தார் uḷaittār
|
உளைத்தது uḷaittatu
|
| future
|
உளைப்பேன் uḷaippēṉ
|
உளைப்பாய் uḷaippāy
|
உளைப்பான் uḷaippāṉ
|
உளைப்பாள் uḷaippāḷ
|
உளைப்பார் uḷaippār
|
உளைக்கும் uḷaikkum
|
| future negative
|
உளைக்கமாட்டேன் uḷaikkamāṭṭēṉ
|
உளைக்கமாட்டாய் uḷaikkamāṭṭāy
|
உளைக்கமாட்டான் uḷaikkamāṭṭāṉ
|
உளைக்கமாட்டாள் uḷaikkamāṭṭāḷ
|
உளைக்கமாட்டார் uḷaikkamāṭṭār
|
உளைக்காது uḷaikkātu
|
| negative
|
உளைக்கவில்லை uḷaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உளைக்கிறோம் uḷaikkiṟōm
|
உளைக்கிறீர்கள் uḷaikkiṟīrkaḷ
|
உளைக்கிறார்கள் uḷaikkiṟārkaḷ
|
உளைக்கின்றன uḷaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
உளைத்தோம் uḷaittōm
|
உளைத்தீர்கள் uḷaittīrkaḷ
|
உளைத்தார்கள் uḷaittārkaḷ
|
உளைத்தன uḷaittaṉa
|
| future
|
உளைப்போம் uḷaippōm
|
உளைப்பீர்கள் uḷaippīrkaḷ
|
உளைப்பார்கள் uḷaippārkaḷ
|
உளைப்பன uḷaippaṉa
|
| future negative
|
உளைக்கமாட்டோம் uḷaikkamāṭṭōm
|
உளைக்கமாட்டீர்கள் uḷaikkamāṭṭīrkaḷ
|
உளைக்கமாட்டார்கள் uḷaikkamāṭṭārkaḷ
|
உளைக்கா uḷaikkā
|
| negative
|
உளைக்கவில்லை uḷaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uḷai
|
உளையுங்கள் uḷaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உளைக்காதே uḷaikkātē
|
உளைக்காதீர்கள் uḷaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உளைத்துவிடு (uḷaittuviṭu)
|
past of உளைத்துவிட்டிரு (uḷaittuviṭṭiru)
|
future of உளைத்துவிடு (uḷaittuviṭu)
|
| progressive
|
உளைத்துக்கொண்டிரு uḷaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
உளைக்கப்படு uḷaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உளைக்க uḷaikka
|
உளைக்காமல் இருக்க uḷaikkāmal irukka
|
| potential
|
உளைக்கலாம் uḷaikkalām
|
உளைக்காமல் இருக்கலாம் uḷaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உளைக்கட்டும் uḷaikkaṭṭum
|
உளைக்காமல் இருக்கட்டும் uḷaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உளைப்பதால் uḷaippatāl
|
உளைக்காததால் uḷaikkātatāl
|
| conditional
|
உளைத்தால் uḷaittāl
|
உளைக்காவிட்டால் uḷaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உளைத்து uḷaittu
|
உளைக்காமல் uḷaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உளைக்கிற uḷaikkiṟa
|
உளைத்த uḷaitta
|
உளைக்கும் uḷaikkum
|
உளைக்காத uḷaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உளைக்கிறவன் uḷaikkiṟavaṉ
|
உளைக்கிறவள் uḷaikkiṟavaḷ
|
உளைக்கிறவர் uḷaikkiṟavar
|
உளைக்கிறது uḷaikkiṟatu
|
உளைக்கிறவர்கள் uḷaikkiṟavarkaḷ
|
உளைக்கிறவை uḷaikkiṟavai
|
| past
|
உளைத்தவன் uḷaittavaṉ
|
உளைத்தவள் uḷaittavaḷ
|
உளைத்தவர் uḷaittavar
|
உளைத்தது uḷaittatu
|
உளைத்தவர்கள் uḷaittavarkaḷ
|
உளைத்தவை uḷaittavai
|
| future
|
உளைப்பவன் uḷaippavaṉ
|
உளைப்பவள் uḷaippavaḷ
|
உளைப்பவர் uḷaippavar
|
உளைப்பது uḷaippatu
|
உளைப்பவர்கள் uḷaippavarkaḷ
|
உளைப்பவை uḷaippavai
|
| negative
|
உளைக்காதவன் uḷaikkātavaṉ
|
உளைக்காதவள் uḷaikkātavaḷ
|
உளைக்காதவர் uḷaikkātavar
|
உளைக்காதது uḷaikkātatu
|
உளைக்காதவர்கள் uḷaikkātavarkaḷ
|
உளைக்காதவை uḷaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உளைப்பது uḷaippatu
|
உளைத்தல் uḷaittal
|
உளைக்கல் uḷaikkal
|
Etymology 4
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
உளை • (uḷai)
- mane, esp. of a horse or lion
- Synonym: பிடரி மயிர் (piṭari mayir)
- a man's hair
- head; upper part
- Synonym: தலை (talai)
- hair plume on a horse's head, cāmara (a decorative)
- Synonym: தலையாட்டம் (talaiyāṭṭam, அணி (aṇi))
- mud, mire
- Synonym: சேறு (cēṟu)
Declension
ai-stem declension of உளை (uḷai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
uḷai
|
உளைகள் uḷaikaḷ
|
| vocative
|
உளையே uḷaiyē
|
உளைகளே uḷaikaḷē
|
| accusative
|
உளையை uḷaiyai
|
உளைகளை uḷaikaḷai
|
| dative
|
உளைக்கு uḷaikku
|
உளைகளுக்கு uḷaikaḷukku
|
| benefactive
|
உளைக்காக uḷaikkāka
|
உளைகளுக்காக uḷaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
உளையுடைய uḷaiyuṭaiya
|
உளைகளுடைய uḷaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
உளையின் uḷaiyiṉ
|
உளைகளின் uḷaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
உளையில் uḷaiyil
|
உளைகளில் uḷaikaḷil
|
| locative 2
|
உளையிடம் uḷaiyiṭam
|
உளைகளிடம் uḷaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
உளையோடு uḷaiyōṭu
|
உளைகளோடு uḷaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
உளையுடன் uḷaiyuṭaṉ
|
உளைகளுடன் uḷaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
உளையால் uḷaiyāl
|
உளைகளால் uḷaikaḷāl
|
| ablative
|
உளையிலிருந்து uḷaiyiliruntu
|
உளைகளிலிருந்து uḷaikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “உளை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press