See also: தீற்று
Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Causative of தீண்டு (tīṇṭu, “to touch”). Cognate with Kannada ತೀಡು (tīḍu) and Telugu తీడు (tīḍu).
Verb
தீட்டு • (tīṭṭu) (transitive)
- to whet, as a weapon; to sharpen or rub knives on a board
- Synonym: கூராக்கு (kūrākku)
- to purify, cleanse, polish
- Synonym: துலக்கு (tulakku)
- to paint, draw pictures, plaster
- to rub, smear, anoint
- Synonym: பூசு (pūcu)
- to smooth, as the hair
- Synonym: கோது (kōtu)
- to write, inscribe
- Synonym: எழுது (eḻutu)
- to remove bran and polish, as rice by pounding
- to express
- Synonym: சொல் (col)
- to belabour, thrash
- Synonym: அடி (aṭi)
- to wear
- Synonym: சாத்து (cāttu)
Conjugation
Conjugation of தீட்டு (tīṭṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தீட்டுகிறேன் tīṭṭukiṟēṉ
|
தீட்டுகிறாய் tīṭṭukiṟāy
|
தீட்டுகிறான் tīṭṭukiṟāṉ
|
தீட்டுகிறாள் tīṭṭukiṟāḷ
|
தீட்டுகிறார் tīṭṭukiṟār
|
தீட்டுகிறது tīṭṭukiṟatu
|
| past
|
தீட்டினேன் tīṭṭiṉēṉ
|
தீட்டினாய் tīṭṭiṉāy
|
தீட்டினான் tīṭṭiṉāṉ
|
தீட்டினாள் tīṭṭiṉāḷ
|
தீட்டினார் tīṭṭiṉār
|
தீட்டியது tīṭṭiyatu
|
| future
|
தீட்டுவேன் tīṭṭuvēṉ
|
தீட்டுவாய் tīṭṭuvāy
|
தீட்டுவான் tīṭṭuvāṉ
|
தீட்டுவாள் tīṭṭuvāḷ
|
தீட்டுவார் tīṭṭuvār
|
தீட்டும் tīṭṭum
|
| future negative
|
தீட்டமாட்டேன் tīṭṭamāṭṭēṉ
|
தீட்டமாட்டாய் tīṭṭamāṭṭāy
|
தீட்டமாட்டான் tīṭṭamāṭṭāṉ
|
தீட்டமாட்டாள் tīṭṭamāṭṭāḷ
|
தீட்டமாட்டார் tīṭṭamāṭṭār
|
தீட்டாது tīṭṭātu
|
| negative
|
தீட்டவில்லை tīṭṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தீட்டுகிறோம் tīṭṭukiṟōm
|
தீட்டுகிறீர்கள் tīṭṭukiṟīrkaḷ
|
தீட்டுகிறார்கள் tīṭṭukiṟārkaḷ
|
தீட்டுகின்றன tīṭṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
தீட்டினோம் tīṭṭiṉōm
|
தீட்டினீர்கள் tīṭṭiṉīrkaḷ
|
தீட்டினார்கள் tīṭṭiṉārkaḷ
|
தீட்டின tīṭṭiṉa
|
| future
|
தீட்டுவோம் tīṭṭuvōm
|
தீட்டுவீர்கள் tīṭṭuvīrkaḷ
|
தீட்டுவார்கள் tīṭṭuvārkaḷ
|
தீட்டுவன tīṭṭuvaṉa
|
| future negative
|
தீட்டமாட்டோம் tīṭṭamāṭṭōm
|
தீட்டமாட்டீர்கள் tīṭṭamāṭṭīrkaḷ
|
தீட்டமாட்டார்கள் tīṭṭamāṭṭārkaḷ
|
தீட்டா tīṭṭā
|
| negative
|
தீட்டவில்லை tīṭṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tīṭṭu
|
தீட்டுங்கள் tīṭṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தீட்டாதே tīṭṭātē
|
தீட்டாதீர்கள் tīṭṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தீட்டிவிடு (tīṭṭiviṭu)
|
past of தீட்டிவிட்டிரு (tīṭṭiviṭṭiru)
|
future of தீட்டிவிடு (tīṭṭiviṭu)
|
| progressive
|
தீட்டிக்கொண்டிரு tīṭṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
தீட்டப்படு tīṭṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தீட்ட tīṭṭa
|
தீட்டாமல் இருக்க tīṭṭāmal irukka
|
| potential
|
தீட்டலாம் tīṭṭalām
|
தீட்டாமல் இருக்கலாம் tīṭṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தீட்டட்டும் tīṭṭaṭṭum
|
தீட்டாமல் இருக்கட்டும் tīṭṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தீட்டுவதால் tīṭṭuvatāl
|
தீட்டாததால் tīṭṭātatāl
|
| conditional
|
தீட்டினால் tīṭṭiṉāl
|
தீட்டாவிட்டால் tīṭṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தீட்டி tīṭṭi
|
தீட்டாமல் tīṭṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தீட்டுகிற tīṭṭukiṟa
|
தீட்டிய tīṭṭiya
|
தீட்டும் tīṭṭum
|
தீட்டாத tīṭṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தீட்டுகிறவன் tīṭṭukiṟavaṉ
|
தீட்டுகிறவள் tīṭṭukiṟavaḷ
|
தீட்டுகிறவர் tīṭṭukiṟavar
|
தீட்டுகிறது tīṭṭukiṟatu
|
தீட்டுகிறவர்கள் tīṭṭukiṟavarkaḷ
|
தீட்டுகிறவை tīṭṭukiṟavai
|
| past
|
தீட்டியவன் tīṭṭiyavaṉ
|
தீட்டியவள் tīṭṭiyavaḷ
|
தீட்டியவர் tīṭṭiyavar
|
தீட்டியது tīṭṭiyatu
|
தீட்டியவர்கள் tīṭṭiyavarkaḷ
|
தீட்டியவை tīṭṭiyavai
|
| future
|
தீட்டுபவன் tīṭṭupavaṉ
|
தீட்டுபவள் tīṭṭupavaḷ
|
தீட்டுபவர் tīṭṭupavar
|
தீட்டுவது tīṭṭuvatu
|
தீட்டுபவர்கள் tīṭṭupavarkaḷ
|
தீட்டுபவை tīṭṭupavai
|
| negative
|
தீட்டாதவன் tīṭṭātavaṉ
|
தீட்டாதவள் tīṭṭātavaḷ
|
தீட்டாதவர் tīṭṭātavar
|
தீட்டாதது tīṭṭātatu
|
தீட்டாதவர்கள் tīṭṭātavarkaḷ
|
தீட்டாதவை tīṭṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தீட்டுவது tīṭṭuvatu
|
தீட்டுதல் tīṭṭutal
|
தீட்டல் tīṭṭal
|
Etymology 2
From the above verb.
Noun
தீட்டு • (tīṭṭu)
- blow, stroke, cut
- Synonym: அடி (aṭi)
- whetting
- Synonym: கூராக்குகை (kūrākkukai)
- plastering
- Synonym: பூச்சு (pūccu)
- cleansing, polishing
- Synonym: சுத்தமாக்குகை (cuttamākkukai)
"இந்த அரிசிக்குத் தீட்டுப்போதாது"- "inta aricikkut tīṭṭuppōtātu"
- The cleansing is not enough for this rice.
- ola note, slip
- Synonym: சீட்டு (cīṭṭu)
Etymology 3
From தீண்டு (tīṇṭu, “to touch”).
Noun
தீட்டு • (tīṭṭu)
- touching
- Synonym: தீண்டு (tīṇṭu)
- 'defilement', 'pollution', as from catamenia, child-birth, death of a relation
- woman's monthly course
- Synonym: மாதவிடாய் (mātaviṭāy)
References
- University of Madras (1924–1936) “தீட்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தீட்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press