Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *ñāṯu.
Verb
நாறு • (nāṟu) (intransitive)
- to stink
- (literary) to emit a sweet smell
- to sprout, shoot forth
- Synonym: முளை (muḷai)
- to appear, come into being, be born
- Synonyms: தோன்று (tōṉṟu), பிற (piṟa)
- (transitive) to smell
- Synonym: மோ (mō)
Conjugation
Conjugation of நாறு (nāṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நாறுகிறேன் nāṟukiṟēṉ
|
நாறுகிறாய் nāṟukiṟāy
|
நாறுகிறான் nāṟukiṟāṉ
|
நாறுகிறாள் nāṟukiṟāḷ
|
நாறுகிறார் nāṟukiṟār
|
நாறுகிறது nāṟukiṟatu
|
| past
|
நாறினேன் nāṟiṉēṉ
|
நாறினாய் nāṟiṉāy
|
நாறினான் nāṟiṉāṉ
|
நாறினாள் nāṟiṉāḷ
|
நாறினார் nāṟiṉār
|
நாறியது nāṟiyatu
|
| future
|
நாறுவேன் nāṟuvēṉ
|
நாறுவாய் nāṟuvāy
|
நாறுவான் nāṟuvāṉ
|
நாறுவாள் nāṟuvāḷ
|
நாறுவார் nāṟuvār
|
நாறும் nāṟum
|
| future negative
|
நாறமாட்டேன் nāṟamāṭṭēṉ
|
நாறமாட்டாய் nāṟamāṭṭāy
|
நாறமாட்டான் nāṟamāṭṭāṉ
|
நாறமாட்டாள் nāṟamāṭṭāḷ
|
நாறமாட்டார் nāṟamāṭṭār
|
நாறாது nāṟātu
|
| negative
|
நாறவில்லை nāṟavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நாறுகிறோம் nāṟukiṟōm
|
நாறுகிறீர்கள் nāṟukiṟīrkaḷ
|
நாறுகிறார்கள் nāṟukiṟārkaḷ
|
நாறுகின்றன nāṟukiṉṟaṉa
|
| past
|
நாறினோம் nāṟiṉōm
|
நாறினீர்கள் nāṟiṉīrkaḷ
|
நாறினார்கள் nāṟiṉārkaḷ
|
நாறின nāṟiṉa
|
| future
|
நாறுவோம் nāṟuvōm
|
நாறுவீர்கள் nāṟuvīrkaḷ
|
நாறுவார்கள் nāṟuvārkaḷ
|
நாறுவன nāṟuvaṉa
|
| future negative
|
நாறமாட்டோம் nāṟamāṭṭōm
|
நாறமாட்டீர்கள் nāṟamāṭṭīrkaḷ
|
நாறமாட்டார்கள் nāṟamāṭṭārkaḷ
|
நாறா nāṟā
|
| negative
|
நாறவில்லை nāṟavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nāṟu
|
நாறுங்கள் nāṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நாறாதே nāṟātē
|
நாறாதீர்கள் nāṟātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நாறிவிடு (nāṟiviṭu)
|
past of நாறிவிட்டிரு (nāṟiviṭṭiru)
|
future of நாறிவிடு (nāṟiviṭu)
|
| progressive
|
நாறிக்கொண்டிரு nāṟikkoṇṭiru
|
| effective
|
நாறப்படு nāṟappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நாற nāṟa
|
நாறாமல் இருக்க nāṟāmal irukka
|
| potential
|
நாறலாம் nāṟalām
|
நாறாமல் இருக்கலாம் nāṟāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நாறட்டும் nāṟaṭṭum
|
நாறாமல் இருக்கட்டும் nāṟāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நாறுவதால் nāṟuvatāl
|
நாறாததால் nāṟātatāl
|
| conditional
|
நாறினால் nāṟiṉāl
|
நாறாவிட்டால் nāṟāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நாறி nāṟi
|
நாறாமல் nāṟāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நாறுகிற nāṟukiṟa
|
நாறிய nāṟiya
|
நாறும் nāṟum
|
நாறாத nāṟāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நாறுகிறவன் nāṟukiṟavaṉ
|
நாறுகிறவள் nāṟukiṟavaḷ
|
நாறுகிறவர் nāṟukiṟavar
|
நாறுகிறது nāṟukiṟatu
|
நாறுகிறவர்கள் nāṟukiṟavarkaḷ
|
நாறுகிறவை nāṟukiṟavai
|
| past
|
நாறியவன் nāṟiyavaṉ
|
நாறியவள் nāṟiyavaḷ
|
நாறியவர் nāṟiyavar
|
நாறியது nāṟiyatu
|
நாறியவர்கள் nāṟiyavarkaḷ
|
நாறியவை nāṟiyavai
|
| future
|
நாறுபவன் nāṟupavaṉ
|
நாறுபவள் nāṟupavaḷ
|
நாறுபவர் nāṟupavar
|
நாறுவது nāṟuvatu
|
நாறுபவர்கள் nāṟupavarkaḷ
|
நாறுபவை nāṟupavai
|
| negative
|
நாறாதவன் nāṟātavaṉ
|
நாறாதவள் nāṟātavaḷ
|
நாறாதவர் nāṟātavar
|
நாறாதது nāṟātatu
|
நாறாதவர்கள் nāṟātavarkaḷ
|
நாறாதவை nāṟātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நாறுவது nāṟuvatu
|
நாறுதல் nāṟutal
|
நாறல் nāṟal
|
Etymology 2
From the above verb. See Proto-Dravidian *ñāṯu. Cognate with Malayalam ഞാറ് (ñāṟŭ) and Telugu నారు (nāru).
Noun
நாறு • (nāṟu)
- synonym of நாற்று (nāṟṟu)
- shoot, sprout
- Synonym: முளை (muḷai)
Declension
ṟu-stem declension of நாறு (nāṟu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nāṟu
|
நாறுகள் nāṟukaḷ
|
| vocative
|
நாறே nāṟē
|
நாறுகளே nāṟukaḷē
|
| accusative
|
நாற்றை nāṟṟai
|
நாறுகளை nāṟukaḷai
|
| dative
|
நாற்றுக்கு nāṟṟukku
|
நாறுகளுக்கு nāṟukaḷukku
|
| benefactive
|
நாற்றுக்காக nāṟṟukkāka
|
நாறுகளுக்காக nāṟukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நாற்றுடைய nāṟṟuṭaiya
|
நாறுகளுடைய nāṟukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நாற்றின் nāṟṟiṉ
|
நாறுகளின் nāṟukaḷiṉ
|
| locative 1
|
நாற்றில் nāṟṟil
|
நாறுகளில் nāṟukaḷil
|
| locative 2
|
நாற்றிடம் nāṟṟiṭam
|
நாறுகளிடம் nāṟukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நாற்றோடு nāṟṟōṭu
|
நாறுகளோடு nāṟukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நாற்றுடன் nāṟṟuṭaṉ
|
நாறுகளுடன் nāṟukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நாற்றால் nāṟṟāl
|
நாறுகளால் nāṟukaḷāl
|
| ablative
|
நாற்றிலிருந்து nāṟṟiliruntu
|
நாறுகளிலிருந்து nāṟukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நாறு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நாறு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press