Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.).
Pronunciation
Verb
பிழை • (piḻai)
- (intransitive) to do wrong
- Synonyms: குற்றஞ்செய் (kuṟṟañcey), தவறு (tavaṟu)
- to fail
- Synonym: பலியாதுபோ (paliyātupō)
- to die
- Synonyms: மரி (mari), சா (cā), இற (iṟa)
- to be missing (as a child), to be lost (as an article)
- Synonyms: தவறிப்போ (tavaṟippō), தொலைந்திரு (tolaintiru)
- to be emancipated from all sins, to obtain salvation
- to escape
- Synonyms: தப்பி (tappi), தப்பு (tappu)
- to live
- Synonyms: வாழ் (vāḻ), உயிர்வாழ் (uyirvāḻ)
- to get on in life, subsist
- (transitive) to stop, cease
- Synonyms: நீங்கு (nīṅku), நில் (nil)
- to miss (as an arrow)
- Synonym: இலக்குத்தவறு (ilakkuttavaṟu)
Conjugation
Conjugation of பிழை (piḻai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பிழைக்கிறேன் piḻaikkiṟēṉ
|
பிழைக்கிறாய் piḻaikkiṟāy
|
பிழைக்கிறான் piḻaikkiṟāṉ
|
பிழைக்கிறாள் piḻaikkiṟāḷ
|
பிழைக்கிறார் piḻaikkiṟār
|
பிழைக்கிறது piḻaikkiṟatu
|
| past
|
பிழைத்தேன் piḻaittēṉ
|
பிழைத்தாய் piḻaittāy
|
பிழைத்தான் piḻaittāṉ
|
பிழைத்தாள் piḻaittāḷ
|
பிழைத்தார் piḻaittār
|
பிழைத்தது piḻaittatu
|
| future
|
பிழைப்பேன் piḻaippēṉ
|
பிழைப்பாய் piḻaippāy
|
பிழைப்பான் piḻaippāṉ
|
பிழைப்பாள் piḻaippāḷ
|
பிழைப்பார் piḻaippār
|
பிழைக்கும் piḻaikkum
|
| future negative
|
பிழைக்கமாட்டேன் piḻaikkamāṭṭēṉ
|
பிழைக்கமாட்டாய் piḻaikkamāṭṭāy
|
பிழைக்கமாட்டான் piḻaikkamāṭṭāṉ
|
பிழைக்கமாட்டாள் piḻaikkamāṭṭāḷ
|
பிழைக்கமாட்டார் piḻaikkamāṭṭār
|
பிழைக்காது piḻaikkātu
|
| negative
|
பிழைக்கவில்லை piḻaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பிழைக்கிறோம் piḻaikkiṟōm
|
பிழைக்கிறீர்கள் piḻaikkiṟīrkaḷ
|
பிழைக்கிறார்கள் piḻaikkiṟārkaḷ
|
பிழைக்கின்றன piḻaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
பிழைத்தோம் piḻaittōm
|
பிழைத்தீர்கள் piḻaittīrkaḷ
|
பிழைத்தார்கள் piḻaittārkaḷ
|
பிழைத்தன piḻaittaṉa
|
| future
|
பிழைப்போம் piḻaippōm
|
பிழைப்பீர்கள் piḻaippīrkaḷ
|
பிழைப்பார்கள் piḻaippārkaḷ
|
பிழைப்பன piḻaippaṉa
|
| future negative
|
பிழைக்கமாட்டோம் piḻaikkamāṭṭōm
|
பிழைக்கமாட்டீர்கள் piḻaikkamāṭṭīrkaḷ
|
பிழைக்கமாட்டார்கள் piḻaikkamāṭṭārkaḷ
|
பிழைக்கா piḻaikkā
|
| negative
|
பிழைக்கவில்லை piḻaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
piḻai
|
பிழையுங்கள் piḻaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பிழைக்காதே piḻaikkātē
|
பிழைக்காதீர்கள் piḻaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பிழைத்துவிடு (piḻaittuviṭu)
|
past of பிழைத்துவிட்டிரு (piḻaittuviṭṭiru)
|
future of பிழைத்துவிடு (piḻaittuviṭu)
|
| progressive
|
பிழைத்துக்கொண்டிரு piḻaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
பிழைக்கப்படு piḻaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பிழைக்க piḻaikka
|
பிழைக்காமல் இருக்க piḻaikkāmal irukka
|
| potential
|
பிழைக்கலாம் piḻaikkalām
|
பிழைக்காமல் இருக்கலாம் piḻaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பிழைக்கட்டும் piḻaikkaṭṭum
|
பிழைக்காமல் இருக்கட்டும் piḻaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பிழைப்பதால் piḻaippatāl
|
பிழைக்காததால் piḻaikkātatāl
|
| conditional
|
பிழைத்தால் piḻaittāl
|
பிழைக்காவிட்டால் piḻaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பிழைத்து piḻaittu
|
பிழைக்காமல் piḻaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பிழைக்கிற piḻaikkiṟa
|
பிழைத்த piḻaitta
|
பிழைக்கும் piḻaikkum
|
பிழைக்காத piḻaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பிழைக்கிறவன் piḻaikkiṟavaṉ
|
பிழைக்கிறவள் piḻaikkiṟavaḷ
|
பிழைக்கிறவர் piḻaikkiṟavar
|
பிழைக்கிறது piḻaikkiṟatu
|
பிழைக்கிறவர்கள் piḻaikkiṟavarkaḷ
|
பிழைக்கிறவை piḻaikkiṟavai
|
| past
|
பிழைத்தவன் piḻaittavaṉ
|
பிழைத்தவள் piḻaittavaḷ
|
பிழைத்தவர் piḻaittavar
|
பிழைத்தது piḻaittatu
|
பிழைத்தவர்கள் piḻaittavarkaḷ
|
பிழைத்தவை piḻaittavai
|
| future
|
பிழைப்பவன் piḻaippavaṉ
|
பிழைப்பவள் piḻaippavaḷ
|
பிழைப்பவர் piḻaippavar
|
பிழைப்பது piḻaippatu
|
பிழைப்பவர்கள் piḻaippavarkaḷ
|
பிழைப்பவை piḻaippavai
|
| negative
|
பிழைக்காதவன் piḻaikkātavaṉ
|
பிழைக்காதவள் piḻaikkātavaḷ
|
பிழைக்காதவர் piḻaikkātavar
|
பிழைக்காதது piḻaikkātatu
|
பிழைக்காதவர்கள் piḻaikkātavarkaḷ
|
பிழைக்காதவை piḻaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பிழைப்பது piḻaippatu
|
பிழைத்தல் piḻaittal
|
பிழைக்கல் piḻaikkal
|
Noun
பிழை • (piḻai)
- fault, misdemeanor, crime
- Synonym: குற்றம் (kuṟṟam)
- defect, want
- Synonym: குறைவு (kuṟaivu)
- mistake, error, inaccuracy
- Synonyms: தவறு (tavaṟu), தப்பு (tappu)
Declension
ai-stem declension of பிழை (piḻai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
piḻai
|
பிழைகள் piḻaikaḷ
|
| vocative
|
பிழையே piḻaiyē
|
பிழைகளே piḻaikaḷē
|
| accusative
|
பிழையை piḻaiyai
|
பிழைகளை piḻaikaḷai
|
| dative
|
பிழைக்கு piḻaikku
|
பிழைகளுக்கு piḻaikaḷukku
|
| benefactive
|
பிழைக்காக piḻaikkāka
|
பிழைகளுக்காக piḻaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பிழையுடைய piḻaiyuṭaiya
|
பிழைகளுடைய piḻaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பிழையின் piḻaiyiṉ
|
பிழைகளின் piḻaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
பிழையில் piḻaiyil
|
பிழைகளில் piḻaikaḷil
|
| locative 2
|
பிழையிடம் piḻaiyiṭam
|
பிழைகளிடம் piḻaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பிழையோடு piḻaiyōṭu
|
பிழைகளோடு piḻaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பிழையுடன் piḻaiyuṭaṉ
|
பிழைகளுடன் piḻaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பிழையால் piḻaiyāl
|
பிழைகளால் piḻaikaḷāl
|
| ablative
|
பிழையிலிருந்து piḻaiyiliruntu
|
பிழைகளிலிருந்து piḻaikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “பிழை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press