Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *ucV-.
Verb
உய் • (uy) (intransitive)
- to live, subsist, have being
- Synonym: சீவி (cīvi)
- to be saved, redeemed
- Synonym: ஈடேறு (īṭēṟu)
- to be relieved
- Synonym: நீங்கு (nīṅku)
- to escape (from danger)
- Synonym: தப்பு (tappu)
Conjugation
Conjugation of உய் (uy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உய்கிறேன் uykiṟēṉ
|
உய்கிறாய் uykiṟāy
|
உய்கிறான் uykiṟāṉ
|
உய்கிறாள் uykiṟāḷ
|
உய்கிறார் uykiṟār
|
உய்கிறது uykiṟatu
|
| past
|
உய்ந்தேன் uyntēṉ
|
உய்ந்தாய் uyntāy
|
உய்ந்தான் uyntāṉ
|
உய்ந்தாள் uyntāḷ
|
உய்ந்தார் uyntār
|
உய்ந்தது uyntatu
|
| future
|
உய்வேன் uyvēṉ
|
உய்வாய் uyvāy
|
உய்வான் uyvāṉ
|
உய்வாள் uyvāḷ
|
உய்வார் uyvār
|
உய்யும் uyyum
|
| future negative
|
உய்யமாட்டேன் uyyamāṭṭēṉ
|
உய்யமாட்டாய் uyyamāṭṭāy
|
உய்யமாட்டான் uyyamāṭṭāṉ
|
உய்யமாட்டாள் uyyamāṭṭāḷ
|
உய்யமாட்டார் uyyamāṭṭār
|
உய்யாது uyyātu
|
| negative
|
உய்யவில்லை uyyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உய்கிறோம் uykiṟōm
|
உய்கிறீர்கள் uykiṟīrkaḷ
|
உய்கிறார்கள் uykiṟārkaḷ
|
உய்கின்றன uykiṉṟaṉa
|
| past
|
உய்ந்தோம் uyntōm
|
உய்ந்தீர்கள் uyntīrkaḷ
|
உய்ந்தார்கள் uyntārkaḷ
|
உய்ந்தன uyntaṉa
|
| future
|
உய்வோம் uyvōm
|
உய்வீர்கள் uyvīrkaḷ
|
உய்வார்கள் uyvārkaḷ
|
உய்வன uyvaṉa
|
| future negative
|
உய்யமாட்டோம் uyyamāṭṭōm
|
உய்யமாட்டீர்கள் uyyamāṭṭīrkaḷ
|
உய்யமாட்டார்கள் uyyamāṭṭārkaḷ
|
உய்யா uyyā
|
| negative
|
உய்யவில்லை uyyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uy
|
உய்யுங்கள் uyyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உய்யாதே uyyātē
|
உய்யாதீர்கள் uyyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உய்ந்துவிடு (uyntuviṭu)
|
past of உய்ந்துவிட்டிரு (uyntuviṭṭiru)
|
future of உய்ந்துவிடு (uyntuviṭu)
|
| progressive
|
உய்ந்துக்கொண்டிரு uyntukkoṇṭiru
|
| effective
|
உய்யப்படு uyyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உய்ய uyya
|
உய்யாமல் இருக்க uyyāmal irukka
|
| potential
|
உய்யலாம் uyyalām
|
உய்யாமல் இருக்கலாம் uyyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உய்யட்டும் uyyaṭṭum
|
உய்யாமல் இருக்கட்டும் uyyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உய்வதால் uyvatāl
|
உய்யாததால் uyyātatāl
|
| conditional
|
உய்ந்தால் uyntāl
|
உய்யாவிட்டால் uyyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உய்ந்து uyntu
|
உய்யாமல் uyyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உய்கிற uykiṟa
|
உய்ந்த uynta
|
உய்யும் uyyum
|
உய்யாத uyyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உய்கிறவன் uykiṟavaṉ
|
உய்கிறவள் uykiṟavaḷ
|
உய்கிறவர் uykiṟavar
|
உய்கிறது uykiṟatu
|
உய்கிறவர்கள் uykiṟavarkaḷ
|
உய்கிறவை uykiṟavai
|
| past
|
உய்ந்தவன் uyntavaṉ
|
உய்ந்தவள் uyntavaḷ
|
உய்ந்தவர் uyntavar
|
உய்ந்தது uyntatu
|
உய்ந்தவர்கள் uyntavarkaḷ
|
உய்ந்தவை uyntavai
|
| future
|
உய்பவன் uypavaṉ
|
உய்பவள் uypavaḷ
|
உய்பவர் uypavar
|
உய்வது uyvatu
|
உய்பவர்கள் uypavarkaḷ
|
உய்பவை uypavai
|
| negative
|
உய்யாதவன் uyyātavaṉ
|
உய்யாதவள் uyyātavaḷ
|
உய்யாதவர் uyyātavar
|
உய்யாதது uyyātatu
|
உய்யாதவர்கள் uyyātavarkaḷ
|
உய்யாதவை uyyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உய்வது uyvatu
|
உய்தல் uytal
|
உய்யல் uyyal
|
Derived terms
- உயல் (uyal)
- உயவு (uyavu)
- உய்கை (uykai)
- உய்தடி (uytaṭi)
- உய்தி (uyti)
- உய்யக்கொண்டான் (uyyakkoṇṭāṉ)
- உய்யவந்ததேவநாயனார் (uyyavantatēvanāyaṉār)
- உய்வனவு (uyvaṉavu)
- உய்வு (uyvu)
Etymology 2
Causative of உய் (uy).
Verb
உய் • (uy)
- to ensure salvation
- to drive away, dispel as darkness
- Synonym: நீக்கு (nīkku)
Conjugation
Conjugation of உய் (uy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உய்க்கிறேன் uykkiṟēṉ
|
உய்க்கிறாய் uykkiṟāy
|
உய்க்கிறான் uykkiṟāṉ
|
உய்க்கிறாள் uykkiṟāḷ
|
உய்க்கிறார் uykkiṟār
|
உய்க்கிறது uykkiṟatu
|
| past
|
உய்த்தேன் uyttēṉ
|
உய்த்தாய் uyttāy
|
உய்த்தான் uyttāṉ
|
உய்த்தாள் uyttāḷ
|
உய்த்தார் uyttār
|
உய்த்தது uyttatu
|
| future
|
உய்ப்பேன் uyppēṉ
|
உய்ப்பாய் uyppāy
|
உய்ப்பான் uyppāṉ
|
உய்ப்பாள் uyppāḷ
|
உய்ப்பார் uyppār
|
உய்க்கும் uykkum
|
| future negative
|
உய்க்கமாட்டேன் uykkamāṭṭēṉ
|
உய்க்கமாட்டாய் uykkamāṭṭāy
|
உய்க்கமாட்டான் uykkamāṭṭāṉ
|
உய்க்கமாட்டாள் uykkamāṭṭāḷ
|
உய்க்கமாட்டார் uykkamāṭṭār
|
உய்க்காது uykkātu
|
| negative
|
உய்க்கவில்லை uykkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உய்க்கிறோம் uykkiṟōm
|
உய்க்கிறீர்கள் uykkiṟīrkaḷ
|
உய்க்கிறார்கள் uykkiṟārkaḷ
|
உய்க்கின்றன uykkiṉṟaṉa
|
| past
|
உய்த்தோம் uyttōm
|
உய்த்தீர்கள் uyttīrkaḷ
|
உய்த்தார்கள் uyttārkaḷ
|
உய்த்தன uyttaṉa
|
| future
|
உய்ப்போம் uyppōm
|
உய்ப்பீர்கள் uyppīrkaḷ
|
உய்ப்பார்கள் uyppārkaḷ
|
உய்ப்பன uyppaṉa
|
| future negative
|
உய்க்கமாட்டோம் uykkamāṭṭōm
|
உய்க்கமாட்டீர்கள் uykkamāṭṭīrkaḷ
|
உய்க்கமாட்டார்கள் uykkamāṭṭārkaḷ
|
உய்க்கா uykkā
|
| negative
|
உய்க்கவில்லை uykkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uy
|
உயுங்கள் uyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உய்க்காதே uykkātē
|
உய்க்காதீர்கள் uykkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உய்த்துவிடு (uyttuviṭu)
|
past of உய்த்துவிட்டிரு (uyttuviṭṭiru)
|
future of உய்த்துவிடு (uyttuviṭu)
|
| progressive
|
உய்த்துக்கொண்டிரு uyttukkoṇṭiru
|
| effective
|
உய்க்கப்படு uykkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உய்க்க uykka
|
உய்க்காமல் இருக்க uykkāmal irukka
|
| potential
|
உய்க்கலாம் uykkalām
|
உய்க்காமல் இருக்கலாம் uykkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உய்க்கட்டும் uykkaṭṭum
|
உய்க்காமல் இருக்கட்டும் uykkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உய்ப்பதால் uyppatāl
|
உய்க்காததால் uykkātatāl
|
| conditional
|
உய்த்தால் uyttāl
|
உய்க்காவிட்டால் uykkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உய்த்து uyttu
|
உய்க்காமல் uykkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உய்க்கிற uykkiṟa
|
உய்த்த uytta
|
உய்க்கும் uykkum
|
உய்க்காத uykkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உய்க்கிறவன் uykkiṟavaṉ
|
உய்க்கிறவள் uykkiṟavaḷ
|
உய்க்கிறவர் uykkiṟavar
|
உய்க்கிறது uykkiṟatu
|
உய்க்கிறவர்கள் uykkiṟavarkaḷ
|
உய்க்கிறவை uykkiṟavai
|
| past
|
உய்த்தவன் uyttavaṉ
|
உய்த்தவள் uyttavaḷ
|
உய்த்தவர் uyttavar
|
உய்த்தது uyttatu
|
உய்த்தவர்கள் uyttavarkaḷ
|
உய்த்தவை uyttavai
|
| future
|
உய்ப்பவன் uyppavaṉ
|
உய்ப்பவள் uyppavaḷ
|
உய்ப்பவர் uyppavar
|
உய்ப்பது uyppatu
|
உய்ப்பவர்கள் uyppavarkaḷ
|
உய்ப்பவை uyppavai
|
| negative
|
உய்க்காதவன் uykkātavaṉ
|
உய்க்காதவள் uykkātavaḷ
|
உய்க்காதவர் uykkātavar
|
உய்க்காதது uykkātatu
|
உய்க்காதவர்கள் uykkātavarkaḷ
|
உய்க்காதவை uykkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உய்ப்பது uyppatu
|
உய்த்தல் uyttal
|
உய்க்கல் uykkal
|
Etymology 3
Inherited from Proto-Dravidian *oy-. Cognate with Kannada ಒಯ್ಯು (oyyu).
Verb
உய் • (uy) (transitive)
- to direct, guide
- Synonym: செலுத்து (celuttu)
- (of an arrow) to discharge, let fly
- to send, dispatch
- Synonym: அனுப்பு (aṉuppu)
- to conduct, lead, direct
- Synonym: நடத்து (naṭattu)
- to carry
- Synonym: கொண்டுபோ (koṇṭupō)
- to enjoy, experience
- Synonym: அனுபவி (aṉupavi)
- to give, present
- Synonym: கொடு (koṭu)
- to make known, tell, reveal
- Synonym: அறிவி (aṟivi)
- to rule
Conjugation
Conjugation of உய் (uy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உய்க்கிறேன் uykkiṟēṉ
|
உய்க்கிறாய் uykkiṟāy
|
உய்க்கிறான் uykkiṟāṉ
|
உய்க்கிறாள் uykkiṟāḷ
|
உய்க்கிறார் uykkiṟār
|
உய்க்கிறது uykkiṟatu
|
| past
|
உய்த்தேன் uyttēṉ
|
உய்த்தாய் uyttāy
|
உய்த்தான் uyttāṉ
|
உய்த்தாள் uyttāḷ
|
உய்த்தார் uyttār
|
உய்த்தது uyttatu
|
| future
|
உய்ப்பேன் uyppēṉ
|
உய்ப்பாய் uyppāy
|
உய்ப்பான் uyppāṉ
|
உய்ப்பாள் uyppāḷ
|
உய்ப்பார் uyppār
|
உய்க்கும் uykkum
|
| future negative
|
உய்க்கமாட்டேன் uykkamāṭṭēṉ
|
உய்க்கமாட்டாய் uykkamāṭṭāy
|
உய்க்கமாட்டான் uykkamāṭṭāṉ
|
உய்க்கமாட்டாள் uykkamāṭṭāḷ
|
உய்க்கமாட்டார் uykkamāṭṭār
|
உய்க்காது uykkātu
|
| negative
|
உய்க்கவில்லை uykkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உய்க்கிறோம் uykkiṟōm
|
உய்க்கிறீர்கள் uykkiṟīrkaḷ
|
உய்க்கிறார்கள் uykkiṟārkaḷ
|
உய்க்கின்றன uykkiṉṟaṉa
|
| past
|
உய்த்தோம் uyttōm
|
உய்த்தீர்கள் uyttīrkaḷ
|
உய்த்தார்கள் uyttārkaḷ
|
உய்த்தன uyttaṉa
|
| future
|
உய்ப்போம் uyppōm
|
உய்ப்பீர்கள் uyppīrkaḷ
|
உய்ப்பார்கள் uyppārkaḷ
|
உய்ப்பன uyppaṉa
|
| future negative
|
உய்க்கமாட்டோம் uykkamāṭṭōm
|
உய்க்கமாட்டீர்கள் uykkamāṭṭīrkaḷ
|
உய்க்கமாட்டார்கள் uykkamāṭṭārkaḷ
|
உய்க்கா uykkā
|
| negative
|
உய்க்கவில்லை uykkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uy
|
உயுங்கள் uyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உய்க்காதே uykkātē
|
உய்க்காதீர்கள் uykkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உய்த்துவிடு (uyttuviṭu)
|
past of உய்த்துவிட்டிரு (uyttuviṭṭiru)
|
future of உய்த்துவிடு (uyttuviṭu)
|
| progressive
|
உய்த்துக்கொண்டிரு uyttukkoṇṭiru
|
| effective
|
உய்க்கப்படு uykkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உய்க்க uykka
|
உய்க்காமல் இருக்க uykkāmal irukka
|
| potential
|
உய்க்கலாம் uykkalām
|
உய்க்காமல் இருக்கலாம் uykkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உய்க்கட்டும் uykkaṭṭum
|
உய்க்காமல் இருக்கட்டும் uykkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உய்ப்பதால் uyppatāl
|
உய்க்காததால் uykkātatāl
|
| conditional
|
உய்த்தால் uyttāl
|
உய்க்காவிட்டால் uykkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உய்த்து uyttu
|
உய்க்காமல் uykkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உய்க்கிற uykkiṟa
|
உய்த்த uytta
|
உய்க்கும் uykkum
|
உய்க்காத uykkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உய்க்கிறவன் uykkiṟavaṉ
|
உய்க்கிறவள் uykkiṟavaḷ
|
உய்க்கிறவர் uykkiṟavar
|
உய்க்கிறது uykkiṟatu
|
உய்க்கிறவர்கள் uykkiṟavarkaḷ
|
உய்க்கிறவை uykkiṟavai
|
| past
|
உய்த்தவன் uyttavaṉ
|
உய்த்தவள் uyttavaḷ
|
உய்த்தவர் uyttavar
|
உய்த்தது uyttatu
|
உய்த்தவர்கள் uyttavarkaḷ
|
உய்த்தவை uyttavai
|
| future
|
உய்ப்பவன் uyppavaṉ
|
உய்ப்பவள் uyppavaḷ
|
உய்ப்பவர் uyppavar
|
உய்ப்பது uyppatu
|
உய்ப்பவர்கள் uyppavarkaḷ
|
உய்ப்பவை uyppavai
|
| negative
|
உய்க்காதவன் uykkātavaṉ
|
உய்க்காதவள் uykkātavaḷ
|
உய்க்காதவர் uykkātavar
|
உய்க்காதது uykkātatu
|
உய்க்காதவர்கள் uykkātavarkaḷ
|
உய்க்காதவை uykkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உய்ப்பது uyppatu
|
உய்த்தல் uyttal
|
உய்க்கல் uykkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “உய்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “உய்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press