Tamil
Etymology
From புலம் (pulam) + -பு (-pu). Cognate with Kannada ಹಲುಂಬು (halumbu), Malayalam പുലമ്പുക (pulampuka) and Telugu పలవరించు (palavariñcu).
Pronunciation
- IPA(key): /pʊlɐmbʊ/, [pʊlɐmbɯ]
Verb
புலம்பு • (pulampu) (intransitive)
- to lament, mourn, grieve
- Synonyms: வருந்து (varuntu), துக்கி (tukki)
- to weep, wail
- Synonyms: அழு (aḻu), கதறு (kataṟu)
- to babble, mumble
- Synonyms: உளறு (uḷaṟu), முணுமுணு (muṇumuṇu)
- (colloquial) to speak foolishly or incoherently
- Synonym: பிதற்று (pitaṟṟu)
- (archaic) to sound
- Synonym: ஒலி (oli)
Conjugation
Conjugation of புலம்பு (pulampu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
புலம்புகிறேன் pulampukiṟēṉ
|
புலம்புகிறாய் pulampukiṟāy
|
புலம்புகிறான் pulampukiṟāṉ
|
புலம்புகிறாள் pulampukiṟāḷ
|
புலம்புகிறார் pulampukiṟār
|
புலம்புகிறது pulampukiṟatu
|
| past
|
புலம்பினேன் pulampiṉēṉ
|
புலம்பினாய் pulampiṉāy
|
புலம்பினான் pulampiṉāṉ
|
புலம்பினாள் pulampiṉāḷ
|
புலம்பினார் pulampiṉār
|
புலம்பியது pulampiyatu
|
| future
|
புலம்புவேன் pulampuvēṉ
|
புலம்புவாய் pulampuvāy
|
புலம்புவான் pulampuvāṉ
|
புலம்புவாள் pulampuvāḷ
|
புலம்புவார் pulampuvār
|
புலம்பும் pulampum
|
| future negative
|
புலம்பமாட்டேன் pulampamāṭṭēṉ
|
புலம்பமாட்டாய் pulampamāṭṭāy
|
புலம்பமாட்டான் pulampamāṭṭāṉ
|
புலம்பமாட்டாள் pulampamāṭṭāḷ
|
புலம்பமாட்டார் pulampamāṭṭār
|
புலம்பாது pulampātu
|
| negative
|
புலம்பவில்லை pulampavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
புலம்புகிறோம் pulampukiṟōm
|
புலம்புகிறீர்கள் pulampukiṟīrkaḷ
|
புலம்புகிறார்கள் pulampukiṟārkaḷ
|
புலம்புகின்றன pulampukiṉṟaṉa
|
| past
|
புலம்பினோம் pulampiṉōm
|
புலம்பினீர்கள் pulampiṉīrkaḷ
|
புலம்பினார்கள் pulampiṉārkaḷ
|
புலம்பின pulampiṉa
|
| future
|
புலம்புவோம் pulampuvōm
|
புலம்புவீர்கள் pulampuvīrkaḷ
|
புலம்புவார்கள் pulampuvārkaḷ
|
புலம்புவன pulampuvaṉa
|
| future negative
|
புலம்பமாட்டோம் pulampamāṭṭōm
|
புலம்பமாட்டீர்கள் pulampamāṭṭīrkaḷ
|
புலம்பமாட்டார்கள் pulampamāṭṭārkaḷ
|
புலம்பா pulampā
|
| negative
|
புலம்பவில்லை pulampavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pulampu
|
புலம்புங்கள் pulampuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
புலம்பாதே pulampātē
|
புலம்பாதீர்கள் pulampātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of புலம்பிவிடு (pulampiviṭu)
|
past of புலம்பிவிட்டிரு (pulampiviṭṭiru)
|
future of புலம்பிவிடு (pulampiviṭu)
|
| progressive
|
புலம்பிக்கொண்டிரு pulampikkoṇṭiru
|
| effective
|
புலம்பப்படு pulampappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
புலம்ப pulampa
|
புலம்பாமல் இருக்க pulampāmal irukka
|
| potential
|
புலம்பலாம் pulampalām
|
புலம்பாமல் இருக்கலாம் pulampāmal irukkalām
|
| cohortative
|
புலம்பட்டும் pulampaṭṭum
|
புலம்பாமல் இருக்கட்டும் pulampāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
புலம்புவதால் pulampuvatāl
|
புலம்பாததால் pulampātatāl
|
| conditional
|
புலம்பினால் pulampiṉāl
|
புலம்பாவிட்டால் pulampāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
புலம்பி pulampi
|
புலம்பாமல் pulampāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
புலம்புகிற pulampukiṟa
|
புலம்பிய pulampiya
|
புலம்பும் pulampum
|
புலம்பாத pulampāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
புலம்புகிறவன் pulampukiṟavaṉ
|
புலம்புகிறவள் pulampukiṟavaḷ
|
புலம்புகிறவர் pulampukiṟavar
|
புலம்புகிறது pulampukiṟatu
|
புலம்புகிறவர்கள் pulampukiṟavarkaḷ
|
புலம்புகிறவை pulampukiṟavai
|
| past
|
புலம்பியவன் pulampiyavaṉ
|
புலம்பியவள் pulampiyavaḷ
|
புலம்பியவர் pulampiyavar
|
புலம்பியது pulampiyatu
|
புலம்பியவர்கள் pulampiyavarkaḷ
|
புலம்பியவை pulampiyavai
|
| future
|
புலம்புபவன் pulampupavaṉ
|
புலம்புபவள் pulampupavaḷ
|
புலம்புபவர் pulampupavar
|
புலம்புவது pulampuvatu
|
புலம்புபவர்கள் pulampupavarkaḷ
|
புலம்புபவை pulampupavai
|
| negative
|
புலம்பாதவன் pulampātavaṉ
|
புலம்பாதவள் pulampātavaḷ
|
புலம்பாதவர் pulampātavar
|
புலம்பாதது pulampātatu
|
புலம்பாதவர்கள் pulampātavarkaḷ
|
புலம்பாதவை pulampātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
புலம்புவது pulampuvatu
|
புலம்புதல் pulamputal
|
புலம்பல் pulampal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “புலம்பு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “புலம்பு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press