Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Old Tamil 𑀇𑀵𑁃 (iḻai).
Verb
இழை • (iḻai) (intransitive)
- to be reeled
- (colloquial) to rub against (as the shoots of the bamboo tree)
- Synonym: உராய் (urāy)
- (Kongu) to become soft and pasty (as boiled rice by being kept over the fire too long)
- (colloquial) to associate very intimately
- to have tender emotions (as love)
- to be together (as husband and wife)
- Synonym: கூடு (kūṭu)
- (Kongu) to copulate (as snakes)
- Synonym: பிணை (piṇai)
- to breathe in a scarcely audible manner
- to agree, be in accord
- Synonym: மனம்பொருந்து (maṉamporuntu)
Conjugation
Conjugation of இழை (iḻai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இழைகிறேன் iḻaikiṟēṉ
|
இழைகிறாய் iḻaikiṟāy
|
இழைகிறான் iḻaikiṟāṉ
|
இழைகிறாள் iḻaikiṟāḷ
|
இழைகிறார் iḻaikiṟār
|
இழைகிறது iḻaikiṟatu
|
| past
|
இழைந்தேன் iḻaintēṉ
|
இழைந்தாய் iḻaintāy
|
இழைந்தான் iḻaintāṉ
|
இழைந்தாள் iḻaintāḷ
|
இழைந்தார் iḻaintār
|
இழைந்தது iḻaintatu
|
| future
|
இழைவேன் iḻaivēṉ
|
இழைவாய் iḻaivāy
|
இழைவான் iḻaivāṉ
|
இழைவாள் iḻaivāḷ
|
இழைவார் iḻaivār
|
இழையும் iḻaiyum
|
| future negative
|
இழையமாட்டேன் iḻaiyamāṭṭēṉ
|
இழையமாட்டாய் iḻaiyamāṭṭāy
|
இழையமாட்டான் iḻaiyamāṭṭāṉ
|
இழையமாட்டாள் iḻaiyamāṭṭāḷ
|
இழையமாட்டார் iḻaiyamāṭṭār
|
இழையாது iḻaiyātu
|
| negative
|
இழையவில்லை iḻaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இழைகிறோம் iḻaikiṟōm
|
இழைகிறீர்கள் iḻaikiṟīrkaḷ
|
இழைகிறார்கள் iḻaikiṟārkaḷ
|
இழைகின்றன iḻaikiṉṟaṉa
|
| past
|
இழைந்தோம் iḻaintōm
|
இழைந்தீர்கள் iḻaintīrkaḷ
|
இழைந்தார்கள் iḻaintārkaḷ
|
இழைந்தன iḻaintaṉa
|
| future
|
இழைவோம் iḻaivōm
|
இழைவீர்கள் iḻaivīrkaḷ
|
இழைவார்கள் iḻaivārkaḷ
|
இழைவன iḻaivaṉa
|
| future negative
|
இழையமாட்டோம் iḻaiyamāṭṭōm
|
இழையமாட்டீர்கள் iḻaiyamāṭṭīrkaḷ
|
இழையமாட்டார்கள் iḻaiyamāṭṭārkaḷ
|
இழையா iḻaiyā
|
| negative
|
இழையவில்லை iḻaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iḻai
|
இழையுங்கள் iḻaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இழையாதே iḻaiyātē
|
இழையாதீர்கள் iḻaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இழைந்துவிடு (iḻaintuviṭu)
|
past of இழைந்துவிட்டிரு (iḻaintuviṭṭiru)
|
future of இழைந்துவிடு (iḻaintuviṭu)
|
| progressive
|
இழைந்துக்கொண்டிரு iḻaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
இழையப்படு iḻaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இழைய iḻaiya
|
இழையாமல் இருக்க iḻaiyāmal irukka
|
| potential
|
இழையலாம் iḻaiyalām
|
இழையாமல் இருக்கலாம் iḻaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இழையட்டும் iḻaiyaṭṭum
|
இழையாமல் இருக்கட்டும் iḻaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இழைவதால் iḻaivatāl
|
இழையாததால் iḻaiyātatāl
|
| conditional
|
இழைந்தால் iḻaintāl
|
இழையாவிட்டால் iḻaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இழைந்து iḻaintu
|
இழையாமல் iḻaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இழைகிற iḻaikiṟa
|
இழைந்த iḻainta
|
இழையும் iḻaiyum
|
இழையாத iḻaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இழைகிறவன் iḻaikiṟavaṉ
|
இழைகிறவள் iḻaikiṟavaḷ
|
இழைகிறவர் iḻaikiṟavar
|
இழைகிறது iḻaikiṟatu
|
இழைகிறவர்கள் iḻaikiṟavarkaḷ
|
இழைகிறவை iḻaikiṟavai
|
| past
|
இழைந்தவன் iḻaintavaṉ
|
இழைந்தவள் iḻaintavaḷ
|
இழைந்தவர் iḻaintavar
|
இழைந்தது iḻaintatu
|
இழைந்தவர்கள் iḻaintavarkaḷ
|
இழைந்தவை iḻaintavai
|
| future
|
இழைபவன் iḻaipavaṉ
|
இழைபவள் iḻaipavaḷ
|
இழைபவர் iḻaipavar
|
இழைவது iḻaivatu
|
இழைபவர்கள் iḻaipavarkaḷ
|
இழைபவை iḻaipavai
|
| negative
|
இழையாதவன் iḻaiyātavaṉ
|
இழையாதவள் iḻaiyātavaḷ
|
இழையாதவர் iḻaiyātavar
|
இழையாதது iḻaiyātatu
|
இழையாதவர்கள் iḻaiyātavarkaḷ
|
இழையாதவை iḻaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இழைவது iḻaivatu
|
இழைதல் iḻaital
|
இழையல் iḻaiyal
|
Noun
இழை • (iḻai)
- yarn
- Synonym: நூல் (nūl)
- darning
- Synonym: நூலிழை (nūliḻai)
- ornament
- Synonym: ஆபரணம் (āparaṇam)
- kind of necklace, garland
- (Kongu) string tied about the wrist for a vow
Declension
ai-stem declension of இழை (iḻai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
iḻai
|
இழைகள் iḻaikaḷ
|
| vocative
|
இழையே iḻaiyē
|
இழைகளே iḻaikaḷē
|
| accusative
|
இழையை iḻaiyai
|
இழைகளை iḻaikaḷai
|
| dative
|
இழைக்கு iḻaikku
|
இழைகளுக்கு iḻaikaḷukku
|
| benefactive
|
இழைக்காக iḻaikkāka
|
இழைகளுக்காக iḻaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
இழையுடைய iḻaiyuṭaiya
|
இழைகளுடைய iḻaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
இழையின் iḻaiyiṉ
|
இழைகளின் iḻaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
இழையில் iḻaiyil
|
இழைகளில் iḻaikaḷil
|
| locative 2
|
இழையிடம் iḻaiyiṭam
|
இழைகளிடம் iḻaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
இழையோடு iḻaiyōṭu
|
இழைகளோடு iḻaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
இழையுடன் iḻaiyuṭaṉ
|
இழைகளுடன் iḻaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
இழையால் iḻaiyāl
|
இழைகளால் iḻaikaḷāl
|
| ablative
|
இழையிலிருந்து iḻaiyiliruntu
|
இழைகளிலிருந்து iḻaikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Causative of இழை (iḻai)
Verb
இழை • (iḻai) (transitive)
- to spin
- to make, do, construct
- Synonym: செய் (cey)
- to turn over in one's mind, deliberate, calmly consider
- Synonym: சூழ் (cūḻ)
- to plane, scrape off
- Synonym: செதுக்கு (cetukku)
- to grind into fine powder
- to make soft (as fine powder)
- to set (as precious stones)
- to utter, say
- Synonym: கூறு (kūṟu)
- to appoint, determine, fix
- Synonym: விதி (viti)
- to paint, draw, daub
- Synonym: வரை (varai)
- to take, accept
- Synonym: அமை (amai)
- to store up
- to determine; take a vow
- Synonym: சங்கற்பி (caṅkaṟpi)
- (colloquial) to rub so as to be dissolved, as a pill in honey or milk
- (colloquial) to divide into strands (as a thread)
- to squeeze the flesh so as to give pain
- Synonym: நிமிண்டு (nimiṇṭu)
- (Kongu) to select, pick out, separate; cull (as cotton)
- (Jaffna) to braid (as mats); plait, weave
- Synonym: பின்னு (piṉṉu)
- to scrutinize
- (intransitive) to breathe hard
- Synonym: மெலி (meli)
Conjugation
Conjugation of இழை (iḻai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இழைக்கிறேன் iḻaikkiṟēṉ
|
இழைக்கிறாய் iḻaikkiṟāy
|
இழைக்கிறான் iḻaikkiṟāṉ
|
இழைக்கிறாள் iḻaikkiṟāḷ
|
இழைக்கிறார் iḻaikkiṟār
|
இழைக்கிறது iḻaikkiṟatu
|
| past
|
இழைத்தேன் iḻaittēṉ
|
இழைத்தாய் iḻaittāy
|
இழைத்தான் iḻaittāṉ
|
இழைத்தாள் iḻaittāḷ
|
இழைத்தார் iḻaittār
|
இழைத்தது iḻaittatu
|
| future
|
இழைப்பேன் iḻaippēṉ
|
இழைப்பாய் iḻaippāy
|
இழைப்பான் iḻaippāṉ
|
இழைப்பாள் iḻaippāḷ
|
இழைப்பார் iḻaippār
|
இழைக்கும் iḻaikkum
|
| future negative
|
இழைக்கமாட்டேன் iḻaikkamāṭṭēṉ
|
இழைக்கமாட்டாய் iḻaikkamāṭṭāy
|
இழைக்கமாட்டான் iḻaikkamāṭṭāṉ
|
இழைக்கமாட்டாள் iḻaikkamāṭṭāḷ
|
இழைக்கமாட்டார் iḻaikkamāṭṭār
|
இழைக்காது iḻaikkātu
|
| negative
|
இழைக்கவில்லை iḻaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இழைக்கிறோம் iḻaikkiṟōm
|
இழைக்கிறீர்கள் iḻaikkiṟīrkaḷ
|
இழைக்கிறார்கள் iḻaikkiṟārkaḷ
|
இழைக்கின்றன iḻaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
இழைத்தோம் iḻaittōm
|
இழைத்தீர்கள் iḻaittīrkaḷ
|
இழைத்தார்கள் iḻaittārkaḷ
|
இழைத்தன iḻaittaṉa
|
| future
|
இழைப்போம் iḻaippōm
|
இழைப்பீர்கள் iḻaippīrkaḷ
|
இழைப்பார்கள் iḻaippārkaḷ
|
இழைப்பன iḻaippaṉa
|
| future negative
|
இழைக்கமாட்டோம் iḻaikkamāṭṭōm
|
இழைக்கமாட்டீர்கள் iḻaikkamāṭṭīrkaḷ
|
இழைக்கமாட்டார்கள் iḻaikkamāṭṭārkaḷ
|
இழைக்கா iḻaikkā
|
| negative
|
இழைக்கவில்லை iḻaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iḻai
|
இழையுங்கள் iḻaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இழைக்காதே iḻaikkātē
|
இழைக்காதீர்கள் iḻaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இழைத்துவிடு (iḻaittuviṭu)
|
past of இழைத்துவிட்டிரு (iḻaittuviṭṭiru)
|
future of இழைத்துவிடு (iḻaittuviṭu)
|
| progressive
|
இழைத்துக்கொண்டிரு iḻaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
இழைக்கப்படு iḻaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இழைக்க iḻaikka
|
இழைக்காமல் இருக்க iḻaikkāmal irukka
|
| potential
|
இழைக்கலாம் iḻaikkalām
|
இழைக்காமல் இருக்கலாம் iḻaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இழைக்கட்டும் iḻaikkaṭṭum
|
இழைக்காமல் இருக்கட்டும் iḻaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இழைப்பதால் iḻaippatāl
|
இழைக்காததால் iḻaikkātatāl
|
| conditional
|
இழைத்தால் iḻaittāl
|
இழைக்காவிட்டால் iḻaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இழைத்து iḻaittu
|
இழைக்காமல் iḻaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இழைக்கிற iḻaikkiṟa
|
இழைத்த iḻaitta
|
இழைக்கும் iḻaikkum
|
இழைக்காத iḻaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இழைக்கிறவன் iḻaikkiṟavaṉ
|
இழைக்கிறவள் iḻaikkiṟavaḷ
|
இழைக்கிறவர் iḻaikkiṟavar
|
இழைக்கிறது iḻaikkiṟatu
|
இழைக்கிறவர்கள் iḻaikkiṟavarkaḷ
|
இழைக்கிறவை iḻaikkiṟavai
|
| past
|
இழைத்தவன் iḻaittavaṉ
|
இழைத்தவள் iḻaittavaḷ
|
இழைத்தவர் iḻaittavar
|
இழைத்தது iḻaittatu
|
இழைத்தவர்கள் iḻaittavarkaḷ
|
இழைத்தவை iḻaittavai
|
| future
|
இழைப்பவன் iḻaippavaṉ
|
இழைப்பவள் iḻaippavaḷ
|
இழைப்பவர் iḻaippavar
|
இழைப்பது iḻaippatu
|
இழைப்பவர்கள் iḻaippavarkaḷ
|
இழைப்பவை iḻaippavai
|
| negative
|
இழைக்காதவன் iḻaikkātavaṉ
|
இழைக்காதவள் iḻaikkātavaḷ
|
இழைக்காதவர் iḻaikkātavar
|
இழைக்காதது iḻaikkātatu
|
இழைக்காதவர்கள் iḻaikkātavarkaḷ
|
இழைக்காதவை iḻaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இழைப்பது iḻaippatu
|
இழைத்தல் iḻaittal
|
இழைக்கல் iḻaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “இழை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press